Giật mình 12 sai lầm thường gặp khi uống nước chanh, sai lầm số 8 gây bất ngờ nhất
GiadinhNet - Vứt vỏ chanh, uống nước chanh thay nước, pha với nước nóng hay lạnh... là những sai lầm rất hay gặp.
Tác hại khi uống nước chanh sai cách
Cả gia đình chị Lê Thị Ng (Hải Phòng) bỗng trở thành F0, nghe nói cần ăn nhiều hoa quả, uống vitamin C để nhanh khỏi nên chị gọi điện nhờ cô bán chanh mang vào mấy cân quả chanh tươi để cả nhà uống dần. Cứ sáng ra là chị pha nước chanh rồi bỏ vào tủ lạnh cho cả nhà tự lấy uống, nhưng cứ uống nước chanh xong thì ai cũng ho nhiều hơn, khàn giọng hơn.
Chị Ng phản ánh với bác sĩ, được bác sĩ hỏi han chế độ ăn uống một hồi thì phát hiện ra là chị đã sai lầm khi cho cả nhà uống nước chanh để tủ lạnh. Theo bác sĩ thì nước chanh tuy rất tốt cho sức khỏe, là gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn khi dùng hợp lý. Nhưng lạm dụng quá, hay dùng sai cách sẽ gặp tác dụng phụ - nhất là uống nước chanh sai thời điểm còn ảnh hưởng tới sức khỏe của dạ dày và các tác hại khác.
Quả chanh rất giàu Vitamin C, tinh chất axit, các chất chống oxy hóa... giúp tăng cường hệ thống miễn dịch làm giảm tỉ lệ bị cảm lạnh, cảm cúm, nhiễm lạnh lúc giao mùa và phần nào giảm thời gian nhiễm Covid-19.
Các tinh chất trong nước chanh có thể ngừa chứng táo bón, giảm nhanh cảm giác khó chịu khi đầy bụng khó tiêu, cải thiện sức khỏe tiêu hóa, mang lại cảm giác thoải mái mát mẻ, giúp cho hơi thở thơm mát, ngừa hôi miệng, lợi tiểu, làm sạch thận, hạ huyết áp, cải thiện chứng hoa mắt, chóng mặt và buồn nôn, ổn định nồng độ PH cơ thể, giảm cân...
Phụ nữ dùng nước chanh để giúp da khỏe mạnh, sáng mịn, giảm bớt tổn thương da (do ánh nắng mặt trời và ô nhiễm), làm lành nhanh các tổn thương trên da, giảm viêm khi da nổi đỏ, ngừa mụn đầu đen, nhiễm trùng, dưỡng ẩm cho da, tẩy tế bào chết, giảm nếp nhăn, cải thiện kết cấu da tổng thể...
Chanh có rất nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng không vì thế mà lạm dụng uống nước chanh quá nhiều trong ngày, và phải uống đúng thời điểm mới tốt.
12 sai lầm hay mắc khi dùng nước chanh
Không chỉ chị Ng, mà rất nhiều người dùng nước chanh sai cách, trong đó có những cách dùng nước chanh sai như sau:
1. Uống quá nhiều nước chanh: Vì sẽ gây xót ruột, cồn cào bụng, còn kích thích chứng ợ nóng (với người có tiền sử đau dạ dày), không tốt cho sức khỏe. Theo chuyên gia dinh dưỡng Jackie Ballou tại New York (Mỹ), pha nước chanh nhất định phải pha loãng, 1 lát chanh nguyên vỏ có thể pha 3-4 cốc nước.
2. Uống nước chanh lúc bụng đói: Sẽ gây khó chịu và cồn cào, dễ dẫn tới viêm loét dạ dày. Nên uống nước chanh vừa đủ sau bữa ăn. Nếu trước khi ăn muốn uống nước chanh thì chỉ chút ít – bởi đó là dùng nước chanh sai cách, không tốt cho sức khỏe.
3. Uống trực tiếp nước cốt chanh: Tinh chất axit trong chanh có thể ảnh hưởng tới dạ dày. An toàn nhất là pha loãng nước cốt chanh với nước lọc, uống sau bữa ăn 30 phút.
4. Không cho người đau dạ dày uống nước chanh: Rất nhiều người đau dạ dày (bao từ) không dám uống nước chanh vì sợ axit bào mòn dần dạ dày. Nhưng ngâm 1 lát chanh trong bình nước lớn giúp loãng vị chanh, không gây hại cho dạ dày.
5. Vắt chanh lấy nước bỏ vỏ: Đó là sai lầm rất nhiều người mắc phải. Vỏ chanh đầy tinh dầu chứa hàm lượng dinh dưỡng và Vitamin C cao rất tốt cho sức khỏe. Hãy cắt lát quả chanh tươi thả vào ly nước ấm để uống rất thú vị, tăng cường dưỡng chất cho cơ thể (có thể thêm thìa mật ong và chút nước đá); Hoặc dùng máy xay sinh tố nghiền cả quả chanh rồi pha chế.
6. Sai lầm dùng nước cốt chanh trị mụn: Dùng nước cốt chanh thoa mặt làm trắng da, trị mụn - axit trong quả chanh rất dễ gây bỏng rát, sưng tấy, hoặc dị ứng làn da của chị em.
7. Ra nắng sau khi thoa/đắp mặt bằng nước cốt chanh: Đó cũng là cách dùng chanh sai lầm, bởi axit sẽ làm làn da mỏng manh rát bỏng, nứt da. Nếu dùng nước cốt chanh thoa mặt thì hãy pha với nước ấm cho loãng ra, và sau khi dùng thì đừng có đi ra nắng ngay.
8. Sử dụng nước chanh để giải rượu: Theo BS Nguyễn Trung Nguyên (Trung tâm Chống độc - BV Bạch Mai) một trong những sai lầm khi giải rượu là cho người say uống nước chanh mà không biết rằng lượng rượu kết hợp với nước chanh khiến họ dễ bị gây nôn thêm, tổn thương thêm dạ dày (do có axit), hoặc có thể làm dịch nôn chui vào phổi gây sặc, ngạt thở và có thể tử vong nếu (không được sơ, cấp cứu kịp thời).
Muốn giải rượu hãy cho người say uống nước có đường, mật ong, muối, nước canh, sữa… giúp họ bổ sung nước, dưỡng chất cho mau tỉnh.
9. Pha nước cốt chanh với nước quá lạnh hoặc quá nóng: Bác Sĩ Hiromi Shinya (Nhật Bản) viết trong sách "Nhân tố enzyme – Phương thức sống lành mạnh" rằng: Chanh tươi chứa hàm lượng enzym cao rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng pha nước cốt chanh với nước trên 80 độ C sẽ mất đi lượng enzym có lợi đó. Pha với nước đá lạnh từ 0 – 5 độ C thì cơ thể dễ phản ứng lại, gây khó chịu.
Nên pha nước cốt chanh với nước ấm bằng với thân nhiệt mới giữ được các enzym, tăng cường sức đề kháng, có tác dụng giảm mỡ, không ảnh hưởng đến dạ dày.
10. Không uống nước cốt chanh trực tiếp: Bởi axit trong chanh có thể làm mòn men răng, khiến men răng ngả vàng, cảm giác thô khi chạm lưỡi vào. Hãy uống nước chanh bằng ống hút giúp răng giảm tiếp xúc với axit.
11. Nước chanh gây sỏi thận: Thực tế chất axit trong quả chanh không gây sỏi thận, mà còn cung cấp canxi và các khoáng chất tốt cho cơ thể. Nhưng không nên uống nước chanh vào buổi tối vì dễ bị đi tiểu nhiều lần, hoặc người bị loét miệng sẽ bị nặng hơn.
12. Uống nước chanh để giảm cân: Uống một cốc nước chanh vào buổi sáng là phương pháp giảm cân được ưa chuộng. Nhưng uống nước chanh lạnh, hoặc uống nước chanh khi chưa ăn gì thì lại là nguy cơ cho dạ dày.
Để giảm cân hãy pha nước cốt chanh với nước ấm, thêm vài giọt mật ong (nếu không có vấn đề về dạ dày).
Hướng dẫn uống nước chanh đúng cách:
- Nước chanh dù tốt, nhưng không nên uống quá nhiều vì dễ bị ợ nóng, xót ruột, cồn cào.
- Hãy pha loãng nước cốt chanh, ước lượng 1 lát chanh nguyên vỏ cần pha 3-4 cốc nước; Hoặc 500ml nước lọc với 1/2 quả chanh. Pha với nước chanh ấm và pha loãng đều đặn giúp da dẻ hồng hào, tươi sáng, cơ thể dễ hấp thu dưỡng chất hơn;
- Hoặc uống nước chanh ấm thêm chút muối theo khẩu vị giúp da sáng đẹp, tăng cường hệ tiêu hóa, giảm mỡ bụng hiệu quả.
- Mật ong kết hợp với chanh rất tốt cho sức khỏe (thanh lọc cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa, làm đẹp da, giảm cân...), nên pha như sau:
Nguyên liệu
Chanh tươi
2 thìa mật ong
Cách làm
Khuấy nhẹ với nước ấm cho tan, uống vào buổi sáng sau khi ngủ dậy là tốt nhất (giúp làm sạch dạ dày, và bổ sung nước cùng với Vitamin C cho cả ngày).
- Những người có các hoạt động thể chất khắc nghiệt, bị ho hay cảm lạnh chỉ cần vắt nước cốt chanh, thêm thìa mật ong vào ly nước ấm là có thức uống dễ chịu.
- Sau khi thức dậy dạ dày đang trống rỗng, hãy pha 1 ly nước chanh với mật ong (giúp cải thiện chứng táo bón, làm sạch dạ dày, bổ sung nước và Vitamin C cho một ngày mới).
- Mật ong - chanh giúp thanh lọc cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa, làm đẹp da, giảm cân, tốt cho sức khỏe...
Lưu ý :
- Chỉ pha vài giọt nước cốt chanh cho ly nước ấm, không nên lạm dụng vì sẽ ảnh hưởng đến dạ dày.
- Sau bữa ăn (sáng, trưa, tối) khoảng 1,5 – 2 tiếng có thể uống 1 ly nước chanh pha loãng sẽ tốt cho cơ thể tiêu hóa thức ăn.
- Buổi tối nếu phải dùng thì nên uống nước chanh mật ong ấm, nhưng cần uống trước 20 giờ kẻo muộn quá sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ.
- Lượng chanh dùng cho người lớn khoảng 4 quả/tuần, trẻ em từ 2 quả/tuần là phù hợp.
- Không nên dùng nước chanh thay nước lọc hàng ngày.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 13 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 17 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.