Cách bảo quản chanh tươi cả tháng không bị hỏng giúp các F0 luôn có để dùng
GiadinhNet - Chanh tươi để uống nước giải nhiệt, tăng sức đề kháng, lau rửa cho bớt ngứa... đặc biệt là làm thuốc giảm ho cho các F0 rất hiệu quả. Dịp này chanh tươi tăng giá, mua nhiều về trữ trong tủ lạnh rất dễ bị ủng, nhưng cách bảo quản sau giúp chanh tươi được cả tháng.
Cả nhà chị Ngô Thị Hoài (Hà Nội) trở thành F0 và lần lượt khỏi, nhưng vẫn cứ ho như cuốc kêu. Chị Hoài nghe nói chứng ho hậu covid-19 rất dai dẳng và không nên uống kháng sinh, nhưng ngậm chanh tươi với muối, hoặc chanh tươi mật ong… sẽ giảm ho rất nhiều, nên chị mua vài quả chanh về "chế biến để làm thuốc ho" theo phương cách dân gian cho cả nhà dùng dần.
Ai dè mọi người ngậm chanh muối đều thấy dễ chịu, triệu chứng ho giảm dần. Chị thấy thật là may mắn bởi nếu không nhà chật chỉ cần 1 tiếng ho là cả nhà thức giấc và ông chồng – trụ cột chính của cả nhà sẽ bị mất ngủ, và kéo dài tình trạng mất ngủ thì người khỏe cũng ốm.
Thế là chị Hoài mua hẳn 2kg chanh tươi cho rẻ, định mỗi ngày sẽ lấy 1-2 làm "thuốc ho", vừa dễ làm, vừa rẻ.
Nhưng sau 1 tuần chị thấy những quả chanh ngả vàng, có quả vàng, quả nâu rất xấu mã, có quả nhũn hẳn, không thể làm "thuốc ho" được nữa, có cố làm thì nhìn màu chanh chẳng ai muốn ngậm.
Nhìn số chanh hỏng chị Hoài cũng xót, nhưng chắc chỉ tận dụng cho vào nồi nước xông, hay nước gội đầu chứ chẳng làm gì được nữa.
Đúng lúc ấy thì chị gái chồng tới thăm em trai và các cháu, thấy cô em dâu tần ngần với mớ chanh ủng, mới bảo rằng chanh tươi giống như nhiều loại trái cây khác, nếu bảo quản ở môi trường bình thường sẽ nhanh hỏng.
Nhưng vẫn có cách bảo quản trong tủ lạnh vẫn tươi xanh cả tháng mà không bị ủng, nẫu và hỏng.
Nghe vậy chị Hoài mừng rơn, nhờ chị gái chồng hướng dẫn cách bảo quản chanh tươi lâu mà không bị hỏng trong tủ lạnh, để khi cần là có để dùng ngay.
Cách 1: Dùng giấy báo bảo quản chanh tươi lâu trong tủ lạnh
Chanh tươi mua về rửa sạch, để khô ráo.
Dùng những tờ báo xé nhỏ thành miếng đủ bọc kín 1 quả chanh.
Tiếp đó trải những miếng báo ra và gói kín từng quả chanh trong từng miếng báo vừa xé (việc này có thể giao cho trẻ em làm giúp bố mẹ để vừa làm, vừa chơi cũng rất vui).
Sau khi bọc hết những quả chanh thì cho tất vào túi nilon, buộc kín rồi cất vào tủ lạnh, dùng dần khi cần.
Cách 2: Dùng màng bọc thực phẩm bảo quản quả chanh tươi lâu
Ngày nay giấy báo không dễ kiếm, nhưng màng bọc thực phẩm lại dễ mua hơn. Vì vậy có thể thay thế những tờ báo bằng những cuộn màng bọc thực phẩm, lại giảm bớt diện tích hơn so với giấy báo.
Cách làm như sau:
Chanh tươi mua về rửa sạch, để khô ráo.
Mỗi quả chanh cắt 1 miếng màng bọc thực phẩm bọc kín lại.
Cất những quả chanh đã bọc vào cánh tủ lạnh - nơi nhiệt độ không quá lạnh sẽ bảo quản được những quả chanh trong bếp được tươi lâu hơn.
Bảo quản chanh tươi trong túi zip, hộp nhựa
Chanh tươi mua vể rửa sạch, để ráo.
Khi những quả chanh đã khô ráo hoàn toàn thì cho tất cả chỗ chanh tươi cần bảo quản vào các túi zip, hoặc hộp nhựa, sau đó cất trữ vào ngăn mát tủ lạnh.
Cách bảo quản này không tác động vào vỏ chanh, nên có thể giữ chanh tươi lâu được 1 tuần, ăn vẫn thơm mát, màu tươi xanh.
Bảo quản chanh tươi bằng hộp nhựa hoặc bình có nắp
Chanh tươi rửa sạch, để khô nước.
Rửa sạch những hộp nhựa có nắp định trữ chanh, lau khô và úp cho khô hẳn.
Lần lượt xếp những quả chanh tươi vào bình rồi đậy nắp kín. Đặt hộp nhựa/ bình chanh vào tủ lạnh và dùng dần. Cách này chanh sẽ tươi lâu, bảo quản khỏng 1 tháng.
Bảo quản chanh tươi bằng cát
Ở những nơi không có tủ lạnh, có thể bảo quản chanh tươi lâu trong cát như sau:
Chanh tươi mua về
Lấy 1 thùng xốp nhỏ đục vài lỗ xung quanh (để không bị kín quá).
Cho cát vào thùng xốp, độ dày khoảng 5cm.
Lấy chanh tươi cần bảo quản ra và rải vào cát trong hộp xốp, cứ thế 1 lớp cát, 1 lớp chanh tươi xếp dần cho tới hết.
Phủ lớp cát mỏng lên trên trên cùng, sao cho lấp gần hết quả chanh là được (nghĩa là quả chanh tươi phải lồi lên trên mặt cát, đừng lấp hết sẽ càng nhanh hỏng.
Cát sẽ giúp giữ ẩm cho chanh tươi mát ở nhiệt độ tự nhiên. Với cách này có thể giữ chanh tươi lâu khoảng 20 ngày.
Cách bảo quản chanh tươi đang dùng dở
Nếu dùng chanh không hết, có thể bảo quản miếng chanh còn lại vẫn tươi theo cách sau:
- Dùng đĩa mặt phẳng, đỏ vào tí dấm (hoặc vắt ra vài giọt nước chanh vào đĩa), rồi úp phần chanh dở vào đĩa.
Cách bảo quản này giúp bề mặt quả chanh cần cất không bị mất nước, vẫn giữ được độ tươi ngon. Nhưng nên sớm dùng miếng chanh dở, kẻo để quá lâu là chanh tươi mấy cũng hỏng.
Cách chọn chanh tươi
Quan trọng nhất là cách chọn được những quả chanh tươi để đem cất trữ.
- Cầm quả chanh lên tay, ấn nhẹ. Nếu thấy quả chanh cứng và có tinh dầu chảy ra thì đó là chanh tươi mới thu hoạch.
- Nhìn quả chanh thấy vỏ chanh bóng, không có vết giập, hay ủng, thủng là được.
- Quả chanh tươi có mùi thơm chua mát dịu đặc trưng, không có mùi khác lạ, nhất là mùi hoa quả ủng, hỏng.
- Không nên chọn những quả chanh đã ngả màu vàng, biến màu, hoặc đã bị héo khô.
Phần thịt lợn 'quý như nhân sâm' nhưng có rất ít, nếu gặp được nên mua ngay
Ăn - 25 phút trướcThịt lợn từ lâu đã trở thành nguyên liệu quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt, nhưng không phải ai cũng biết tới phần thịt ngon, có số lượng rất ít này.
Cách bạn chọn món bánh yêu thích sẽ tiết lộ bạn là người sợ thị phi hay không
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Món bánh yêu thích cho biết bạn là người sợ 'búa rìu dư luận', sống vì cộng đồng, hay là kẻ 'mặc kệ thị phi', sống theo chủ nghĩa cá nhân.
Bỏ túi công thức làm 5 món nộm ngon, ăn hoài không chán
Ăn - 5 giờ trướcNếu đã chán với món luộc hay xào, tại sao bạn không thử học cách làm 5 món nộm dưới đây để đổi gió cho bữa cơm gia đình.
Món ăn quen thuộc ở Việt Nam mà nhiều khách nước ngoài mang xô, chậu tới mua mang về
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Không chỉ đam mê món ăn Việt, chàng trai châu Phi Lindo còn khiến nhiều người phải 'mắt chữ A, mồm chữ O' vì bán hai món ăn Việt 'siêu chạy', nhiều vị khách còn mang cả xô, chậu tới mua mang về.
Trắc nghiệm loại đồ uống bạn lựa chọn ăn kèm bánh kem dưới đây sẽ dự đoán khó khăn sắp tới
Ăn - 21 giờ trướcGĐXH - Đồ uống đi kèm dự đoán những khó khăn, trở ngại bạn sẽ gặp phải trong giai đoạn tới.
Bí quyết làm nước lẩu ngọt không cần hầm xương, ngon như ngoài hàng của MC Diệp Chi
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Mùa thu đông là ‘mùa lẩu’ đã đến. MC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.
Nấu xong có nên tráng rửa xoong nồi ngay?
Ăn - 1 ngày trướcTráng rửa xoong nồi ngay sau khi nấu là thói quen của nhiều người làm nội trợ với mong muốn làm đến đâu dọn gọn gàng đến đó; liệu đây có phải là cách làm đúng?
Trắc nghiệm chọn làm bánh vị nào dưới đây sẽ tiết lộ việc bạn nên theo đuổi thời gian tới
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hương vị của chiếc bánh đại diện cho những dự định bạn nên cân nhắc, tập trung theo đuổi thời gian tới.
Trời lạnh mà làm một nồi thịt bò hầm nấm thế này mới là 'đỉnh cao ẩm thực' vừa ngon miệng lại ấm lòng cả nhà
Ăn - 1 ngày trướcMón hầm làm đơn giản, nhanh gọn này chắc chắn sẽ được cả nhà yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Một loại quả được mệnh danh là "thần dược" cho người bị tiểu đường, người Nhật đặc biệt ưa chuộng
Ăn - 2 ngày trướcĐây là nguyên liệu dễ chế biến, có thể làm thành nhiều món ăn phù hợp với khẩu vị người Việt.
Loại rau được xếp vào top 100 món xào ngon nhất Châu Á, chế biến đơn giản được đủ món ngon, ấm bụng ngày lạnh
ĂnGĐXH – Không chỉ quả mà ngọn của chúng đều rất tốt cho sức khỏe, ít bị phun thuốc. Món ngon chế biến từ loại rau này được xếp vào danh sách 100 món xào ngon nhất châu Á. Bạn có thể tham khảo cách chế biến dưới đây.