Hà Nội
23°C / 22-25°C

Từ chuyện "mía Thanh minh độc hơn rắn" tới cách nhận biết dấu hiệu cây mía có độc

Thứ tư, 18:01 09/03/2022 | Ăn

GiadinhNet – Khi ăn mía - nhất là mùa Thanh minh - mà thấy cây mía có dấu hiệu này thì cần biết đó là chất độc, bỏ đi đừng tiếc của mà cố ăn vào, bởi độc tố ấy có thể gây chết người

Mất mạng vì cây mía có vệt đỏ vẫn cứ... xơi

Một gia đình ở Chiết Giang (Trung Quốc) trong chuyến đi leo núi đã mua những cây mía để vừa làm gậy, vừa ăn mía cho đỡ khát. Trong số những cây mía mang theo một cây mía trong lõi có vệt đỏ nên cả nhà không ăn, nhưng cô Vương tiếc cây mía, lại thấy chỉ có một vệt màu đỏ nên đã ăn hết.

Khi trở về cô Vương có triệu chứng nôn ói, đau ngực và được chuyển vào bệnh viện. Nhưng chưa kịp làm xong các xét nghiệm thì đã tử vong. Bác sĩ kết luận bệnh nhân bị ngộ độc mía nghiêm trọng.

Từ chuyện 'mía Thanh minh độc hơn rắn' tới cách nhận biết dấu hiệu cây mía có độc - Ảnh 1.

Cây mía tím ăn giòn ngon hơn mía xanh. Ảnh minh họa.

Cũng ở Trung Quốc, 1 bé 4 tuổi đã bị suy đa tạng sau khi ăn khúc mía "thanh long tâm" khúc mìa có vết đỏ giữa tâm - được cho là ngon ngọt , thơm mềm và dễ ăn hơn những khúc khác. Người thân của bé không thể ngờ rằng "thanh long tâm" đó chính là những vệt đỏ bị nhiễm khuẩn có thể tạo ra axit 3 – nitropropionic - có thể gây tổn thương hệ thần kinh trung ương, gây co giật, phù não, phù phổi, thậm chí tử vong.

Cây mía là đồ ăn vặt, nhưng không chọn lựa cẩn thận sẽ mất an toàn, ảnh hưởng tới tính mạng người ăn.

Theo các nhà khoa học, bình thường cây mía rất tốt cho sức khỏe nếu được bảo quản trong môi trường tốt thì vẫn giữ nguyên hương vị thơm ngon. Nhưng trong thời gian vận chuyển, bảo quản, hay để nơi môi trường không tốt… sẽ sinh ra một loại nấm mốc – chính là những chấm đỏ trong thịt cây mía, tạo ra một lượng lớn chất độc rất khó loại bỏ, kể cả rửa sạch, hoặc nướng trên lửa cũng không giảm độc tính của nó.

Loại nấm mốc đó có tên Arthrinium - sản sinh ra một loại độc tố thần kinh có tên "Axit 3-nitropropionic" gây tổn thương hệ thần kinh trung ương. Chỉ cần ăn chưa đến 0,5g chất này sau 2-5 giờ đã có thể bị ngộ độc. Thời gian ủ bệnh thông thường tính từ khi nhiễm độc có thể sau 2 ngày mới phát bệnh. Trường hợp nghiêm trọng ngộ độc có thể xuất hiện 10 phút sau khi ăn phải cây mía có nấm mốc.

Người ăn phải cây mía có nấm mốc sẽ bị rối loạn hệ thống tiêu hóa (có triệu chứng như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy), ảnh hưởng tới hệ thần kinh như (đau đầu, hoa mắt, chóng mặt… ), nặng hơn có thể co giật, tổn thương thần kinh thị giác, hệ thần kinh trung ương, bị mù mắt... Khi bị nhiễm độc nặng bệnh nhân có thể co giật, đại tiểu tiện không tự chủ, dẫn đến hôn mê và nếu không được chữa trị kịp thời độc tố nhanh chóng xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương làm người bệnh khó thở, sẽ để lại di chứng như liệt toàn thân, trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến tử vong.

Vì vậy người Trung Quốc có câu: "Mía thanh minh, độc hơn rắn" là vì thế nhằm cảnh báo mọi người khi ăn mía nhớ kiểm tra cho kỹ, và đứng tiếc tiền mà cố ăn những khúc mía có độc. Đặc biệt là thời điểm tháng 2 đến tháng 4 hàng năm là thời điểm giao mùa, nắng nóng, ẩm mốc là điều kiện thích hợp để loại nấm có độc tốt trên sinh sôi phát triển nơi cây mía.

Từ chuyện 'mía Thanh minh độc hơn rắn' tới cách nhận biết dấu hiệu cây mía có độc - Ảnh 3.

Cây mía có vệt đỏ và vệt đen thì đừng cố ăn, kể cả những vệt đỏ gọi là "thanh long tâm". Ảnh minh họa.

Ở Việt Nam thân cây mía có vệt đỏ, hay vệt đen người dân gọi là "bị sâu, côn trùng phá hoại" - là bệnh gây hại hầu hết ở các vùng trồng mía. Ban đầu là một điểm nhỏ, màu nhạt, sau lan rộng dọc theo gióng mía, tạo thành mảng lớn có màu đỏ huyết, dần thối và lên men, khiến ruột mía rỗng, có mùi rượu, vị nhạt, chua. Bệnh nặng làm cho cây mía mất bóng vỏ ngoài, thân mía teo lại, vàng héo toàn cây, mía gốc tái sinh kém.

Nhưng khi thu hoạch mía không phát hiện ra nên mía bệnh vẫn tới tay người tiêu dùng, và quá trình vận chuyển chỗ mía bị nhiễm khuẩn đó tạo ra axit 3 – nitropropionic là một chất độc thần kinh có thể gây tổn thương hệ thần kinh trung ương, gây co giật, phù não, phù phổi, thậm chí tử vong.

Vì vậy các bác sĩ khuyến cáo, nếu khi ăn mía, hoặc ép cây mía lấy nước mà thấy ruột cây mía đỏ (do nhiễm nấm mốc), hoặc có vệt đen (do cây mía bị nhiễm sâu đục thân) thì người dân nên biết đó là dấu hiệu mía đã hỏng, có nấm mốc và độc chất, nên bỏ đi chứ tuyệt đối không nên vì tiếc của mà ăn.

Mùa Thanh minh đang đến, khi mua những cây mía về ăn người dân nên quan sát kỹ, nếu thấy cây mía có những vệt đỏ, hoặc đen thì cần bỏ đi ngay. Vì những dấu hiệu đó nằm ở bất cứ nơi nào trong thân cây mía, nhìn mắt thường không dễ thấy nên khi ép cây mía lấy nước uống nên yêu cầu chủ quán rửa sạch (tráng qua nước muối càng tốt), rồi chặt khúc nhỏ để kiểm tra xem có vệt đỏ, vệt đen không rồi hãy cho vào máy ép nước.

Từ chuyện 'mía Thanh minh độc hơn rắn' tới cách nhận biết dấu hiệu cây mía có độc - Ảnh 5.

Cây mía xanh. Ảnh minh họa.

Chọn cây mía ngon

Mía tím, mía xanh đều có cùng vị ngọt mát.

Mía xanh vị nhạt hơn, hay dùng làm nguyên liệu chế biến đường. Mía xanh có vỏ mỏng và màu xanh lá, hàm lượng đường trong mía xanh cao hơn so với mía tím. Vì mía xanh có tính hàn (lạnh) nên người bị bệnh về lá lách, dạ dày hạn chế ăn.

Mía tím vỏ dày hơn mía xanh, toàn cây có vỏ màu tím đen. Hàm lượng sucrose (đường) và chất xơ trong mía tím thấp hơn so với mía xanh.

Nhưng hương vị của mía tím thơm ngon hơn, vị ngọt, ăn giòn và ngon hơn mía xanh, vì vậy mía tím được chọn để ăn (người có bệnh liên quan đến lá lách, dạ dày có thể ăn được mía tím).

Uống nước mía thường xuyên giúp chống cảm cúm, viêm họng, và có thể uống cả mùa đông lẫn mùa hè.

Người bị bệnh vàng da uống 2 ly nước mía với chanh và muối thường xuyên sẽ cung cấp nhiều năng lượng giúp quá trình phục hồi da nhanh hơn.

Cách kết hợp mía với hoa bưởi

Nguyên liệu

Mía 1 cây

Hoa bưởi 50 gr

Cách 1: Mía ướp hương bưởi

- Cây mía chọn đoạn giữa vừa mềm, vừa ngọt, róc và tiện thành những đốt nhỏ, cho vào túi bóng.

- Đặt vài bông hoa bưởi vào túi mía rồi buộc kín lại. Có thể cho vào tủ lạnh, hoặc thau nước mát cho hương hoa bưởi thấm vào mía.

Món này làm dễ và đơn giản, buổi trưa háo nước ăn vài khúc mía ngọt mát, ướp lạnh thơm hương hoa bưởi sẽ thấy sảng khoái từng giác quan.

Cách 2: Mía chưng hoa bưởi

Mía cắt khúc, róc vỏ, chẻ nhỏ, bỏ vào thố gốm. Mỗi lớp mía lại rắc một lớp cánh hoa bưởi.

Đổ 1 gáo nước mưa cho ngập mía, đậy nắp thố lại và đặt vào một nồi nước (lượng nước ngập lưng thố). Chưng khoảng 30 phút thì tắt bếp. Thố mía để nguyên trong nồi cho tự nguội - đó là cách "hãm" để làm cho khúc mía có màu vàng trong veo, ăn mềm, vị ngọt sâu và ngan ngát hương hoa bưởi.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Ăn - 1 giờ trước

Để giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Ăn - 4 giờ trước

GĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Ăn - 5 giờ trước

Món bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 16 giờ trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 2 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Top