Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hà Nội: Tăng cường hỗ trợ lao động thất nghiệp tái hòa nhập thị trường hậu covid-19

GiadinhNet- Khi dịch bệnh đã cơ bản bị khống chế, thị trường lao động bắt đầu sôi động trở lại cũng là cơ hội cho những lao động thất nghiệp trong thời gian qua quay về với nhịp độ làm việc. Đón đầu xu hướng đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề cho các lao động thất nghiệp để chuẩn bị những bước đệm cần thiết cho sự tái hoà nhập thị trường của họ sau đại dịch.

Chỉ trong 4 tháng đầu năm nay, tại riêng thành phố Hà Nội, đã có 4.204 đơn vị, doanh nghiệp với 165.007 lao động lâm vào hoàn cảnh khó khăn do bị mất hoặc thiếu việc làm vì những tác động tiêu cực kéo dài của dịch bệnh. Bên cạnh việc giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp để người lao động vẫn có kinh phí sinh hoạt trong thời gian nghỉ việc bắt buộc, hỗ trợ người lao động chuẩn bị những yếu tố cần thiết để nhanh chóng trở lại thị trường lao động ngay sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát là một trong những mục tiêu cơ bản của Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Hà Nội ở thời điểm này.

Theo dự báo của các chuyên gia trong lĩnh vực lao động – việc làm, nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp sẽ dần dần khởi sắc từ tháng 5 và tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. Để đảm bảo nguồn cung cho thị trường lao động, đội ngũ cán bộ Trung tâm đã chủ động thu thập những thông tin liên quan đến các vị trí việc làm còn trống, lĩnh vực tuyển dụng của các cơ quan, đơn vị sản xuất/kinh doanh trong và ngoài thành phố, đồng thời phân tích, dự báo về xu hướng của thị trường để cung cấp cho các lao động đang có nhu cầu tìm việc. Hoạt động kết nối việc làm trên các nền tảng số như website vieclamhanoi.net, fanpage… vẫn được duy trì hiệu quả bên cạnh hình thức sàn giao dịch việc làm truyền thống (bao gồm Sàn chính tại số 215 Trung Kính và 14 sàn, điểm giao dịch việc làm vệ tinh). Tính đến cuối tháng 4/2020, đã có 2.077 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng trên sàn giao dịch việc làm Hà Nội với tổng số chỉ tiêu tuyển dụng là 22.499. Nhờ đó, các lao động thất nghiệp vẫn có cơ hội thử sức với những vị trí mới sau khi được tư vấn tại Trung tâm và trao đổi với cán bộ tuyển dụng của doanh nghiệp dưới hình thức phỏng vấn trực tiếp hoặc gián tiếp qua internet. Trong thời gian qua, Trung tâm đã tư vấn, cung cấp thông tin cho trên 17.000 lượt lao động và kết nối việc làm thành công cho hơn 9.000 trường hợp.

Hà Nội: Tăng cường hỗ trợ lao động thất nghiệp tái hòa nhập thị trường hậu covid-19 - Ảnh 2.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội triển khai đồng bộ nhiều biện pháp hỗ trợ người lao động hậu Covid-19. Ảnh: TL

Đồng thời, tư vấn học nghề cho lao động thất nghiệp được Trung tâm xác định là một hướng đi quan trọng nhằm cải thiện chất lượng nguồn nhân lực và gia tăng cơ hội việc làm cho bản thân người lao động. 100% trường hợp đến đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm đều được tư vấn miễn phí về chính sách hỗ trợ học nghề. Không chỉ chú trọng đảm bảo chất lượng giảng dạy các nghề sẵn có tại cơ sở, Trung tâm còn liên hệ, phối hợp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố để đa dạng hoá danh mục đào tạo, đáp ứng nhu cầu của người học. Với chính sách hỗ trợ học nghề khoảng 1.000.000 đồng/người/tháng dành cho các lao động tham gia Bảo hiểm thất nghiệp, các lớp dạy pha chế đồ uống, nấu ăn, tin học văn phòng, lái xe… của Trung tâm không chỉ giúp học viên nâng cao trình độ, tay nghề để nhanh chóng tìm được công việc mới có mức lương cao hơn và ổn định hơn, mà còn góp phần xác lập vị thế mới cho một số lao động từng thất nghiệp khi họ tự mở được nhà hàng, quán cà phê, tiệm bánh ngọt…, tự chủ trong công việc, đời sống và có thể giải quyết việc làm cho những người khác.

Để chính sách hỗ trợ đào tạo nghề trở thành điểm tựa cho lao động thất nghiệp, theo ông Tạ Văn Thảo – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Hà Nội, Chính phủ nên xem xét hỗ trợ người lao động tham gia các khóa học dài hơn với mức hỗ trợ cao hơn. Từ tình hình thực tế của hoạt động hỗ trợ lao động thất nghiệp học nghề tại Trung tâm, ông nhận thấy số lượng lao động tham gia Bảo hiểm thất nghiệp đăng ký học nghề thấp hơn so với số người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp. Với mức hỗ trợ không quá 1 triệu đồng/tháng trong thời hạn không quá 6 tháng hiện nay, không chỉ khó khăn cho các cơ sở dạy nghề tổ chức đào tạo những ngành nghề có tính chuyên môn cao hay những ngành nghề mà thị trường đang thiếu mà còn vô tình tạo nên tâm lý e dè của chính lao động thất nghiệp ngay cả khi họ có nhu cầu học nghề mới để chuyển đổi nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Lê Chi

Lê Chi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Biến đũa, bìa... thành nhà sàn thu nhỏ, bán một cái thu ngay tiền triệu

Biến đũa, bìa... thành nhà sàn thu nhỏ, bán một cái thu ngay tiền triệu

Xu hướng - 6 giờ trước

Tận dụng bìa các tông, đũa, que kem… anh Nguyễn Văn Cường (39 tuổi, ngụ tại xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, An Giang) dựng nhà sàn theo kiểu Nam Bộ, mỗi mô hình anh bán thu về tiền triệu.

Giải pháp thu hộ học phí từ HDBank: nhiều tiện lợi, thêm ưu đãi

Giải pháp thu hộ học phí từ HDBank: nhiều tiện lợi, thêm ưu đãi

Sản phẩm - Dịch vụ - 8 giờ trước

Ứng dụng các thành tựu của chiến lược chuyển đổi số, giải pháp thu hộ học phí từ HDBank giúp mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho nhà trường, phụ huynh và học sinh - sinh viên.

Chiến dịch "Tiến bước sống đầy" của FWD được truyền cảm hứng bởi những nhân vật đời thực tại Châu Á

Chiến dịch "Tiến bước sống đầy" của FWD được truyền cảm hứng bởi những nhân vật đời thực tại Châu Á

Sản phẩm - Dịch vụ - 9 giờ trước

Tập đoàn FWD ra mắt chiến dịch thương hiệu mới "Press Play" – "Tiến bước sống đầy", tiếp tục đồng hành và truyền cảm hứng cho người dân khu vực Châu Á tiến bước và sống trọn vẹn với những đam mê của mình.

Đặc sản tiến vua nức tiếng Việt Nam: Thơm ngon bổ dưỡng, hàng thượng phẩm 'đắt như vàng'

Đặc sản tiến vua nức tiếng Việt Nam: Thơm ngon bổ dưỡng, hàng thượng phẩm 'đắt như vàng'

Xu hướng - 10 giờ trước

Sá sùng là một trong những món ăn bổ dưỡng, được người dân Việt Nam và thế giới rất ưa chuộng.

Theo chân top 3 Miss Fitness trải nghiệm một ngày tại Aqua Sport Center

Theo chân top 3 Miss Fitness trải nghiệm một ngày tại Aqua Sport Center

Sản phẩm - Dịch vụ - 10 giờ trước

Aqua Sport Center chiếm trọn cảm tình của top 3 Miss Fitness Vietnam 2022 nhờ tích hợp đa dạng tiện ích thể thao - giải trí - làm đẹp chuẩn quốc tế, không gian giao hòa thiên nhiên.

Giá vàng hôm nay 16/8: Đột ngột giảm mạnh, người mua hụt hẫng

Giá vàng hôm nay 16/8: Đột ngột giảm mạnh, người mua hụt hẫng

Giá cả thị trường - 12 giờ trước

GiadinhNet - Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước giảm mạnh khi giá vàng thế giới lao dốc.

Điều đặc biệt của loại na ruột đỏ giá đắt gấp 3 lần “chỉ ngửi không ăn” nhiều người săn lùng

Điều đặc biệt của loại na ruột đỏ giá đắt gấp 3 lần “chỉ ngửi không ăn” nhiều người săn lùng

Sản phẩm - Dịch vụ - 14 giờ trước

GiadinhNet – Sự độc đáo và công dụng của loại na ruột đỏ này khiến nhiều người săn lùng tìm mua. Giá của chúng đắt gấp 3 lần so với na thông thường mà “chỉ ngửi không ăn”

Thứ lộc trời màu tím lịm mang lại tiền triệu mỗi ngày cho nhà nông

Thứ lộc trời màu tím lịm mang lại tiền triệu mỗi ngày cho nhà nông

Sản phẩm - Dịch vụ - 16 giờ trước

Tranh thủ thời gian nông nhàn, người dân tại nhiều địa phương của Nghệ An lên núi hái sim rừng, kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Từ vụ hàng loạt thực khách đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau khi ăn lẩu Haidilao: Chuyên gia an toàn thực phẩm đồng loạt "lên tiếng"

Từ vụ hàng loạt thực khách đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau khi ăn lẩu Haidilao: Chuyên gia an toàn thực phẩm đồng loạt "lên tiếng"

Sản phẩm - Dịch vụ - 17 giờ trước

GiadinhNet - Các chuyên gia cho rằng, sự việc rất cần sự vào cuộc, lên tiếng của cơ quan chức năng về kết quả kiểm tra. Cơ quan chức năng cần lấy mẫu thực phẩm tại các cơ sở của lẩu Haidilao mà thực khách gặp hiện tượng đau bụng, nhiễm trùng đường ruột để kiểm nghiệm.

Nhân giống húng Láng quý hiếm, cả làng xây nhà lầu, sắm xế hộp

Nhân giống húng Láng quý hiếm, cả làng xây nhà lầu, sắm xế hộp

Xu hướng - 1 ngày trước

Xã Tân Minh, huyện Thường Tín, Hà Nội nổi tiếng khắp nơi với nghề trồng rau gia vị đã có trăm năm tuổi, mang lại đời sống khấm khá và mở ra cơ hội làm giàu cho người dân nơi đây.

Top