Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hải Phòng: Chủ động, sáng tạo trong tuyên truyền về dân số và KHHGĐ

Thứ năm, 08:24 01/12/2022 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Nhằm nâng cao hiệu quả truyền thông trong công tác dân số và kế hoạch hoá gia đình tại đất liền, ven biển và các huyện đảo, ngành Dân số TP Hải Phòng đã linh hoạt, ứng dụng các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, Tiktok,… để tuyên truyền tới người dân vừa hiệu quả, vừa tăng cường sự tương tác

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số (tháng 12) và Ngày Dân số Việt Nam 26/12, Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình thành phố Hải Phòng (DS-KHHGĐ) tổ chức chuỗi hoạt động tuyên truyền, truyền thông tại các quận, huyện với chủ đề "Nâng cao chất lượng dân số để phát triển đất nước nhanh và bền vững".

Hải Phòng: Chủ động, sáng tạo trong tuyên truyền dân số và KHHGĐ  - Ảnh 1.

Cán bộ dân số Hải Phòng năng động trong công tác tuyên truyền về dân số, ngay cả nơi huyện đảo

Tại quận Hồng Bàng, công tác truyền thông dân số được triển khai trên mọi nền tảng, tiếp cận tới nhiều tầng lớp nhân dân và thực hiện được 115 buổi phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh với 73 tin, bài, cung cấp 9.877 tờ rơi và 10 băng zôn; 113 khẩu hiệu, tranh ảnh, sách mỏng.

Hải Phòng: Chủ động, sáng tạo trong tuyên truyền dân số và KHHGĐ  - Ảnh 2.

Hải Phòng: Chủ động, sáng tạo trong tuyên truyền dân số và KHHGĐ  - Ảnh 3.

Cán bộ dân số quận Đồ Sơn tư vấn cho chị em phụ nữ trên địa bàn về chăm sóc SKSS

Ngành dân số quận Hồng Bàng còn phối hợp với Trạm Y tế phường tổ chức hơn 367 buổi truyền thông, tư vấn nhóm nhỏ, nói chuyện chuyên đề thu hút hơn 3.014 lượt người tham dự, 13 hội nghị truyền thông thu hút trên 1.663 người tham dự. Ngoài ra còn đưa tin truyền thông qua các trang mạng xã hội như Zalo, TikTok, Facebook… Fanpage Dân số Hồng Bàng nhận được sự hưởng ứng của người dân.

Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia vì dân số, thời gian này, quận Đồ Sơn – đô thị ven biển đã có những sáng tạo trong công tác truyền thông dân số.

Hải Phòng: Chủ động, sáng tạo trong tuyên truyền dân số và KHHGĐ  - Ảnh 4.

Hải Phòng: Chủ động, sáng tạo trong tuyên truyền dân số và KHHGĐ  - Ảnh 5.

Cán bộ dân số Hồng Bàng tư vấn cho thanh niên trên địa bàn về phòng tránh thai và bình đẳng giới

Không chỉ tư vấn, nói chuyện chuyên đề về sàng lọc trước sinh, sơ sinh; chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên; can thiệp giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; chăm sóc sức khỏe BMTE/KHHGĐ; phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục; phòng chống mang thai ngoài ý muốn; nạo phá thai an toàn cho người dân tại các phường, Trung tâm KHHGĐ quận còn phối hợp với Trung tâm Văn hóa, thông tin và thể thao quận tổ chức cắt treo 23 băng zôn, cấp phát tờ rơi tuyên truyền rộng rãi tới người dân địa bàn. Theo đó, qua thời gian ngắn triển khai, ngành dân số Đồ Sơn đã tổ chức được 24 buổi tư vấn, chuyên đề về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hóa gia đình năm 2022 tại trạm y tế các phường trong những ngày tiêm chủng mở rộng; ngày Dân số Thế giới 11/7, thu hút 2.153 lượt người tham dự; phát hơn 3.000 tờ rơi phục vụ công tác tuyên truyền hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày Thalassemia thế giới (08/5)…

Để mở rộng hiệu ứng truyền thông về công tác dân số tới từng người dân một cách nhanh nhất, dễ tương tác nhất, TT DS-KHHGĐ Đồ Sơn còn dựng 4 video trên nền tảng tik tok và tham gia cuộc thi kỷ niệm 60 năm Truyền thống ngành Dân số "Công dân hiện đại, không ngại tránh thai" do Tổng cục Dân số tổ chức. Kết quả, TT Dân số -KHHGĐ Đồ Sơn đã đạt 1 giải Ba. Ngoài ra, cán bộ dân số của quận Đồ Sơn còn tích cực tham gia hưởng ứng cuộc thi chụp ảnh/quay clip gia đình với thông điệp "Gia đình sạch khuẩn - Gắn kết yêu thương" với 10 bức ảnh đẹp, ấn tượng.

Hải Phòng: Chủ động, sáng tạo trong tuyên truyền dân số và KHHGĐ  - Ảnh 6.

Hải Phòng: Chủ động, sáng tạo trong tuyên truyền dân số và KHHGĐ  - Ảnh 7.

Hải Phòng: Chủ động, sáng tạo trong tuyên truyền dân số và KHHGĐ  - Ảnh 8.

Cán bộ dân số quận Hồng Bàng tuyên truyền về lợi ích chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho người cao tuổi

Theo lãnh đạo Chi cục Dân số -KHHGĐ, đơn vị đang phấn đấu đến năm 2030, 75% tỷ lệ phụ nữ mang thai được tầm soát (sàng lọc trước sinh) ít nhất 4 loại bệnh tật bẩm sinh phổ biến, 90% trẻ sơ sinh được tầm soát (sàng lọc sơ sinh) ít nhất 5 loại bệnh, tật bẩm sinh phổ biến nhất nhằm hạn chế tối đa tỷ lệ dị tật trong quá trình mang thai và sinh ra đời những đứa trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, giảm áp lực về kinh tế cũng như tinh thần cho gia đình và xã hội khi nuôi dưỡng trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh. Đồng thời mục tiêu đến năm 2030, tỷ lệ phụ nữ mang thai được tầm soát (sàng lọc trước sinh) ít nhất 4 loại bệnh tật bẩm sinh phổ biến phải đạt 75%, tỉ lệ trẻ sơ sinh được tầm soát (sàng lọc sơ sinh) đạt 90% ít nhất 5 loại bệnh, tật bẩm sinh phổ biến nhất… nhằm hạn chế tối đa tỷ lệ dị tật trong quá trình mang thai, giúp các bà mẹ cho ra đời những đứa trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, giảm áp lực về kinh tế cũng như tinh thần cho gia đình và xã hội khi nuôi dưỡng trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh.

Để tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả các hoạt động truyền thông tư vấn chăm sóc sức khoẻ sinh sản và kế hoạch hoá gia đình, nâng cao chất lượng dân số tại vùng đất liền, biên giới biển và ven biển, Sở Y tế Hải Phòng đã chỉ đạo Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình tiếp tục phối hợp với các ngành, đơn vị có liên quan đẩy mạnh hoạt động truyền thông tư vấn, đặc biệt qua các kênh truyền thông hiện đại Facebook, zalo, fanpage..., tăng cường các hoạt động của tổ chức đội lưu động y tế - kế hoạch hoá gia đình quận, huyện đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hoá gia đình tại địa bàn nhằm góp phần nâng cao chất lượng dân số vùng biên giới biển đảo, giữ vững chủ quyền quốc gia.

Với sự chủ động, sáng tạo trong cách làm của các trung tâm KHHGĐ, tính đến tháng 10 tháng năm 2022, toàn thành phố đã có hơn 19.626 bà mẹ mang thai tham gia sàng lọc trước sinh đạt 80%, trong đó có 51,5% bà mẹ mang thai tham gia sàng lọc đủ 4 bệnh (hội chứng Down, hội chứng Edwad, hội chứng Patau, bệnh Thalasemia) và 72,5% bà mẹ mang thai tham gia sàng lọc đủ 3 bệnh (hội chứng Down, hội chứng Edwad, hội chứng Patau). Có 14.986 trẻ sơ sinh được lấy máu gót chân để tham gia sàng lọc đạt 65,15%, trong đó có 7.867 trẻ sơ sinh được sàng lọc đủ 5 bệnh (bệnh suy giáp trạng bẩm sinh, bệnh thiếu men G6PD, tăng sản thượng thận bẩm sinh, khiếm thính bẩm sinh, bệnh tim bẩm sinh).

Tính từ đầu năm tới nay, toàn thành phố Hải Phòng hiện đã tư vấn khám sức khỏe trước khi kết hôn cho 189.319 người, 7.816 cặp kết hôn đã được tư vấn, khám sức khỏe.

Mời quý vị xem thêm video dưới đây:

Cán bộ dân số Hải Phòng chủ động, sáng tạo trong tuyên truyền dân số và KHHGĐ


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bí quyết giúp sữa mẹ về nhiều sau sinh, áp dụng ngay nếu thiếu sữa cho con

Bí quyết giúp sữa mẹ về nhiều sau sinh, áp dụng ngay nếu thiếu sữa cho con

Dân số và phát triển - 6 giờ trước

Nghiên cứu đã chứng minh, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất đối với trẻ, không có một loại thực phẩm nào tốt hơn sữa mẹ và người mẹ nên cho con bú ngay sau sinh càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng biết cách để sữa về nhiều sau sinh.

Quan hệ tình dục có thể giúp đàn ông sống lâu, sống thọ hơn

Quan hệ tình dục có thể giúp đàn ông sống lâu, sống thọ hơn

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Đối với nhiều người, tình dục không chỉ là sợi dây tăng gắn kết tình cảm mà nó còn là điều rất quan trọng trong đời sống vợ chồng. Nhưng ít người biết rằng, tình dục còn có lợi cho sức khỏe tổng thể của cả hai giới, và đặc biệt nó còn giúp tăng tuổi thọ của nam giới.

Dấu hiệu mắc bệnh lây qua đường tình dục cần đi khám ngay

Dấu hiệu mắc bệnh lây qua đường tình dục cần đi khám ngay

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Nếu có dịch bất thường chảy ra từ bộ phận sinh dục kèm tiểu đau, tiểu rát hoặc buốt, xuất hiện các vết loét, hay mụn nước, nốt sùi ở vùng kín, bạn cần đi khám ngay.

Bố trên 45 tuổi, mẹ ngoài 35 có nguy cơ sinh con bị khuyết tật

Bố trên 45 tuổi, mẹ ngoài 35 có nguy cơ sinh con bị khuyết tật

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Theo hướng dẫn mới vừa được Bộ Y tế ban hành, tuổi của mẹ trên 35 và bố trên 45 khi sinh con được xem là một trong những nguyên nhân có thể gây khuyết tật ở trẻ.

FDA đề xuất cho phép nam quan hệ đồng giới hiến máu

FDA đề xuất cho phép nam quan hệ đồng giới hiến máu

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đề xuất chính sách hiến máu dựa vào rủi ro cá nhân thay vì quy định chung, mở ra thêm nhiều nguồn cung máu cho cộng đồng người đồng tính nam và người lưỡng tính. Theo đó, ai không quan hệ tình dục qua đường hậu môn trong khoảng thời gian này sẽ được phép hiến máu.

Cả nam và nữ giới đều có nguy cơ vô sinh vì nguyên nhân này

Cả nam và nữ giới đều có nguy cơ vô sinh vì nguyên nhân này

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

GĐXH – Người mắc bệnh béo phì có nguy cơ bị đái tháo đường, bệnh tim mạch, ung thư và gia tăng tỷ lệ vô sinh ở cả nam và nữ.

Cảnh giác 5 loại trà thảo dược có thể tương tác với thuốc điều trị

Cảnh giác 5 loại trà thảo dược có thể tương tác với thuốc điều trị

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Nhiều người tin rằng trà thảo dược tự nhiên luôn an toàn khi sử dụng mà không chú ý đến tác dụng phụ tiêu cực đối với một số tình trạng sức khỏe đặc biệt như mang thai hoặc khả năng tương tác của trà với thuốc trị bệnh.

Những lưu ý trong dinh dưỡng, tập luyện mùa lễ tết giúp phòng bệnh

Những lưu ý trong dinh dưỡng, tập luyện mùa lễ tết giúp phòng bệnh

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Mùa lễ tết dễ làm thay đổi dinh dưỡng, tập luyện, sinh hoạt… khiến chúng ta có nguy cơ mắc bệnh hoặc bệnh sẵn trầm trọng thêm. Để vui tết an toàn cho sức khỏe, bạn cần lưu ý một số điểm sau.


Tôi muốn mang hết tiền tiết kiệm giúp đỡ hàng xóm nhưng bị chồng phản đối

Tôi muốn mang hết tiền tiết kiệm giúp đỡ hàng xóm nhưng bị chồng phản đối

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Tôi cứ nghĩ vợ chồng chị Vân sẽ không bao giờ dám trở về quê nữa.

3 bài tập thư giãn vùng cổ, giảm đau đầu do viêm xoang

3 bài tập thư giãn vùng cổ, giảm đau đầu do viêm xoang

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Khí hậu lạnh trong mùa đông là cơ hội cho bệnh viêm xoang phát triển gây ra hàng loạt các triệu chứng khó chịu. Các bài tập cổ nhẹ nhàng có thể làm dịu cơn đau đầu do bệnh này gây ra.

Top