Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hải Phòng: Chủ động, sáng tạo trong tuyên truyền về dân số và KHHGĐ

Thứ năm, 08:24 01/12/2022 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Nhằm nâng cao hiệu quả truyền thông trong công tác dân số và kế hoạch hoá gia đình tại đất liền, ven biển và các huyện đảo, ngành Dân số TP Hải Phòng đã linh hoạt, ứng dụng các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, Tiktok,… để tuyên truyền tới người dân vừa hiệu quả, vừa tăng cường sự tương tác

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số (tháng 12) và Ngày Dân số Việt Nam 26/12, Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình thành phố Hải Phòng (DS-KHHGĐ) tổ chức chuỗi hoạt động tuyên truyền, truyền thông tại các quận, huyện với chủ đề "Nâng cao chất lượng dân số để phát triển đất nước nhanh và bền vững".

Hải Phòng: Chủ động, sáng tạo trong tuyên truyền dân số và KHHGĐ  - Ảnh 1.

Cán bộ dân số Hải Phòng năng động trong công tác tuyên truyền về dân số, ngay cả nơi huyện đảo

Tại quận Hồng Bàng, công tác truyền thông dân số được triển khai trên mọi nền tảng, tiếp cận tới nhiều tầng lớp nhân dân và thực hiện được 115 buổi phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh với 73 tin, bài, cung cấp 9.877 tờ rơi và 10 băng zôn; 113 khẩu hiệu, tranh ảnh, sách mỏng.

Hải Phòng: Chủ động, sáng tạo trong tuyên truyền dân số và KHHGĐ  - Ảnh 2.

Hải Phòng: Chủ động, sáng tạo trong tuyên truyền dân số và KHHGĐ  - Ảnh 3.

Cán bộ dân số quận Đồ Sơn tư vấn cho chị em phụ nữ trên địa bàn về chăm sóc SKSS

Ngành dân số quận Hồng Bàng còn phối hợp với Trạm Y tế phường tổ chức hơn 367 buổi truyền thông, tư vấn nhóm nhỏ, nói chuyện chuyên đề thu hút hơn 3.014 lượt người tham dự, 13 hội nghị truyền thông thu hút trên 1.663 người tham dự. Ngoài ra còn đưa tin truyền thông qua các trang mạng xã hội như Zalo, TikTok, Facebook… Fanpage Dân số Hồng Bàng nhận được sự hưởng ứng của người dân.

Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia vì dân số, thời gian này, quận Đồ Sơn – đô thị ven biển đã có những sáng tạo trong công tác truyền thông dân số.

Hải Phòng: Chủ động, sáng tạo trong tuyên truyền dân số và KHHGĐ  - Ảnh 4.

Hải Phòng: Chủ động, sáng tạo trong tuyên truyền dân số và KHHGĐ  - Ảnh 5.

Cán bộ dân số Hồng Bàng tư vấn cho thanh niên trên địa bàn về phòng tránh thai và bình đẳng giới

Không chỉ tư vấn, nói chuyện chuyên đề về sàng lọc trước sinh, sơ sinh; chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên; can thiệp giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; chăm sóc sức khỏe BMTE/KHHGĐ; phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục; phòng chống mang thai ngoài ý muốn; nạo phá thai an toàn cho người dân tại các phường, Trung tâm KHHGĐ quận còn phối hợp với Trung tâm Văn hóa, thông tin và thể thao quận tổ chức cắt treo 23 băng zôn, cấp phát tờ rơi tuyên truyền rộng rãi tới người dân địa bàn. Theo đó, qua thời gian ngắn triển khai, ngành dân số Đồ Sơn đã tổ chức được 24 buổi tư vấn, chuyên đề về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hóa gia đình năm 2022 tại trạm y tế các phường trong những ngày tiêm chủng mở rộng; ngày Dân số Thế giới 11/7, thu hút 2.153 lượt người tham dự; phát hơn 3.000 tờ rơi phục vụ công tác tuyên truyền hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày Thalassemia thế giới (08/5)…

Để mở rộng hiệu ứng truyền thông về công tác dân số tới từng người dân một cách nhanh nhất, dễ tương tác nhất, TT DS-KHHGĐ Đồ Sơn còn dựng 4 video trên nền tảng tik tok và tham gia cuộc thi kỷ niệm 60 năm Truyền thống ngành Dân số "Công dân hiện đại, không ngại tránh thai" do Tổng cục Dân số tổ chức. Kết quả, TT Dân số -KHHGĐ Đồ Sơn đã đạt 1 giải Ba. Ngoài ra, cán bộ dân số của quận Đồ Sơn còn tích cực tham gia hưởng ứng cuộc thi chụp ảnh/quay clip gia đình với thông điệp "Gia đình sạch khuẩn - Gắn kết yêu thương" với 10 bức ảnh đẹp, ấn tượng.

Hải Phòng: Chủ động, sáng tạo trong tuyên truyền dân số và KHHGĐ  - Ảnh 6.

Hải Phòng: Chủ động, sáng tạo trong tuyên truyền dân số và KHHGĐ  - Ảnh 7.

Hải Phòng: Chủ động, sáng tạo trong tuyên truyền dân số và KHHGĐ  - Ảnh 8.

Cán bộ dân số quận Hồng Bàng tuyên truyền về lợi ích chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho người cao tuổi

Theo lãnh đạo Chi cục Dân số -KHHGĐ, đơn vị đang phấn đấu đến năm 2030, 75% tỷ lệ phụ nữ mang thai được tầm soát (sàng lọc trước sinh) ít nhất 4 loại bệnh tật bẩm sinh phổ biến, 90% trẻ sơ sinh được tầm soát (sàng lọc sơ sinh) ít nhất 5 loại bệnh, tật bẩm sinh phổ biến nhất nhằm hạn chế tối đa tỷ lệ dị tật trong quá trình mang thai và sinh ra đời những đứa trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, giảm áp lực về kinh tế cũng như tinh thần cho gia đình và xã hội khi nuôi dưỡng trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh. Đồng thời mục tiêu đến năm 2030, tỷ lệ phụ nữ mang thai được tầm soát (sàng lọc trước sinh) ít nhất 4 loại bệnh tật bẩm sinh phổ biến phải đạt 75%, tỉ lệ trẻ sơ sinh được tầm soát (sàng lọc sơ sinh) đạt 90% ít nhất 5 loại bệnh, tật bẩm sinh phổ biến nhất… nhằm hạn chế tối đa tỷ lệ dị tật trong quá trình mang thai, giúp các bà mẹ cho ra đời những đứa trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, giảm áp lực về kinh tế cũng như tinh thần cho gia đình và xã hội khi nuôi dưỡng trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh.

Để tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả các hoạt động truyền thông tư vấn chăm sóc sức khoẻ sinh sản và kế hoạch hoá gia đình, nâng cao chất lượng dân số tại vùng đất liền, biên giới biển và ven biển, Sở Y tế Hải Phòng đã chỉ đạo Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình tiếp tục phối hợp với các ngành, đơn vị có liên quan đẩy mạnh hoạt động truyền thông tư vấn, đặc biệt qua các kênh truyền thông hiện đại Facebook, zalo, fanpage..., tăng cường các hoạt động của tổ chức đội lưu động y tế - kế hoạch hoá gia đình quận, huyện đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hoá gia đình tại địa bàn nhằm góp phần nâng cao chất lượng dân số vùng biên giới biển đảo, giữ vững chủ quyền quốc gia.

Với sự chủ động, sáng tạo trong cách làm của các trung tâm KHHGĐ, tính đến tháng 10 tháng năm 2022, toàn thành phố đã có hơn 19.626 bà mẹ mang thai tham gia sàng lọc trước sinh đạt 80%, trong đó có 51,5% bà mẹ mang thai tham gia sàng lọc đủ 4 bệnh (hội chứng Down, hội chứng Edwad, hội chứng Patau, bệnh Thalasemia) và 72,5% bà mẹ mang thai tham gia sàng lọc đủ 3 bệnh (hội chứng Down, hội chứng Edwad, hội chứng Patau). Có 14.986 trẻ sơ sinh được lấy máu gót chân để tham gia sàng lọc đạt 65,15%, trong đó có 7.867 trẻ sơ sinh được sàng lọc đủ 5 bệnh (bệnh suy giáp trạng bẩm sinh, bệnh thiếu men G6PD, tăng sản thượng thận bẩm sinh, khiếm thính bẩm sinh, bệnh tim bẩm sinh).

Tính từ đầu năm tới nay, toàn thành phố Hải Phòng hiện đã tư vấn khám sức khỏe trước khi kết hôn cho 189.319 người, 7.816 cặp kết hôn đã được tư vấn, khám sức khỏe.

Mời quý vị xem thêm video dưới đây:

Cán bộ dân số Hải Phòng chủ động, sáng tạo trong tuyên truyền dân số và KHHGĐ


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 16 giờ trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

SKĐS - Sáu tuần đầu tiên sau khi sinh được gọi là thời kỳ hậu sản. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa Sản cho rằng, thời kỳ hậu sản có thể kéo dài từ 6 tháng đến một năm tùy theo thể trạng của sản phụ. Đây là những mốc cần chú ý để chăm sóc tốt cho cả mẹ và bé.

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

GĐXH - Chiến dịch đợt 1 năm 2023 được Trung tâm Y tế huyện Hương Khê phối hợp với các ban ngành, đoàn thể ở địa phương thực hiện với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Theo thống kê của WHO, tuổi thọ trung bình của người Nhật là 84 tuổi và vẫn có xu hướng gia tăng mỗi năm.

6 lưu ý khi sử dụng thuốc trị mất ngủ cho người cao tuổi

6 lưu ý khi sử dụng thuốc trị mất ngủ cho người cao tuổi

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Mất ngủ, ngủ không đủ giấc... dẫn đến tình trạng mệt mỏi mãn tính, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe người cao tuổi. Việc sử dụng thuốc ngủ để điều trị đôi khi là cần thiết, tuy nhiên, mọi loại thuốc đều tiềm ẩn nguy hiểm đối với người cao tuổi.

Ảnh hưởng của cổ tử cung ngắn khi mang thai

Ảnh hưởng của cổ tử cung ngắn khi mang thai

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Cổ tử cung ngắn có thể gây khó khăn cho quá trình chuyển dạ và sinh nở. Cách nào để phát hiện sớm vấn đề tiềm ẩn này?

Top