Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hải Phòng "gỡ rối" việc cấp giấy xác nhận và kiểm soát phương tiện vận tải hàng hóa ra vào thành phố như thế nào?

Thứ bảy, 12:33 PM 11/04/2020 | Xã hội

GiadinhNet – Chen chúc, chật vật chờ đợi có giấy xác nhận ra vào thành phố, hàng trăm doanh nghiệp vận tải ở Hải Phòng thừa nhận không còn khái niệm giữ khoảng cách 2 mét như khuyến cáo vì thủ tục vướng víu, chậm trễ. Trước tình hình trên, UBND thành phố Hải Phòng đã có văn bản 2671/UBND-GT tạm dừng việc cấp giấy xác nhận và kiểm soát phương tiện vận tải hàng hóa ra vào thành phố.


Hải Phòng gỡ rối việc cấp giấy xác nhận và kiểm soát phương tiện vận tải hàng hóa ra vào thành phố như thế nào? - Ảnh 1.

Quy định phức tạp, mất thời gian và lộ nhiều bất cập

Sáng 11/4, tại bộ phận một cửa quận Hải An, công tác làm thủ tục cấp phép cho xe vận tải hàng hóa được ra vào thành phố đã được rút gọn tập trung tại UBND quận. Tuy nhiên, tình hình đông người tập trung chờ làm thủ tục vẫn chưa giảm nhiệt.

Hải Phòng gỡ rối việc cấp giấy xác nhận và kiểm soát phương tiện vận tải hàng hóa ra vào thành phố như thế nào? - Ảnh 2.

Bộ phận 1 cửa quận Hải An liên tục tắc nghẽn do lượng người đến làm thủ tục xin cấp phép

Trước đó, chiều ngày 10/4, toàn bộ gian phòng bộ phận một cửa của quận Hải An gần trăm m2 như vỡ trận bởi lượng người đến làm thủ tục xin cấp phép ra vào thành phố vận chuyển hàng hóa.

Người người nhốn nháo, gương mặt ai cũng lộ vẻ căng thẳng, mệt mỏi và hoang mang vì không biết hồ sơ của mình liệu có được chấp nhận, giải quyết kịp thời…

Hải Phòng gỡ rối việc cấp giấy xác nhận và kiểm soát phương tiện vận tải hàng hóa ra vào thành phố như thế nào? - Ảnh 3.

Đông kín xe và người bên ngoài một cửa quận Hải An

Tiếng loa phát thanh của một cửa trong quận Hải An liên tục nhắc nhở người dân giãn cách 2 mét cho an toàn. Bất chấp, người người vẫn chen chân cố đợi giây phút đọc đến tên doanh nghiệp mình nhận giấy xác nhận ra vào thành phố.

Đến 16 giờ, tình trạng ùn ứ, chen nhau ở một cửa vẫn không giảm nhiệt. Bên ngoài cổng quận Hải An, các phương tiện ô tô, xe máy xếp thành hàng dài hai bên đường với trăm người chầu chực. Chỉ đến khi loa phát thanh của quận phát đi thông báo tạm dừng việc nhận hồ sơ của doanh nghiệp, lượng người trên mới giãn ra nhưng hầu như không ai chịu ra về. Họ tiếp tục đi ra ngoài, xuống đường chờ đợi.

Hải Phòng gỡ rối việc cấp giấy xác nhận và kiểm soát phương tiện vận tải hàng hóa ra vào thành phố như thế nào? - Ảnh 4.

Dù được lực lượng làm nhiệm vụ giãn cách, không tập trung đông người nhưng các điểm làm thủ tục vẫn chật kín người chen chân đợi chờ cấp phép

Một người dân cho hay: "Dù nhân viên một cửa đề nghị cứ xếp hồ sơ ở đó rồi ra ngoài đợi gọi tên nhưng không có giấy hẹn, chẳng ai dám rời khỏi chỗ đó, chưa kể hàng trăm hồ sơ chất đống lên nhau nếu mất, chúng tôi biết kêu ai?".

Ông Nguyễn Văn Mười, Giám đốc Công ty TNHH Dương Đại cho hay: "Biết rằng việc tập trung đông người tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan virus COVID-19 nhưng tôi vẫn phải đến đây làm thủ tục xin cấp phép cho 19 xe container gia đình".

Hải Phòng gỡ rối việc cấp giấy xác nhận và kiểm soát phương tiện vận tải hàng hóa ra vào thành phố như thế nào? - Ảnh 5.

Lực lượng CSGT tham gia duyệt hồ sơ cấp phép cho xe ra vào thành phố chiều 10/4

Ông Đặng Ngọc Khánh, 50 tuổi - Công ty Liên vận Hải Long (quận Hải An, Hải Phòng) cho biết: "Đơn vị tôi hiện có 16 container đang hoạt động vận tải hàng hóa thuê đi tất cả các tỉnh, thành phía Bắc. Trong quá trình triển khai, tôi nhận thấy thủ tục để xe vận tải hàng hóa được phép chạy đang bộc lộ nhiều bất cập. 

Cụ thể, phải có đủ 4 con dấu từ doanh nghiệp, công an phường, UBND quận và cuối cùng là Công an TP, lái xe mới được phép hoạt động ra, vào thành phố Hải Phòng. Nếu các phương tiện vận tải hàng hóa trên cả nước đều phải buộc dừng thì chúng tôi đều vui vẻ ở nhà. Nhưng chỉ một vài đơn vị dừng, một số đơn vị khác vẫn hoạt động thì những đơn vị dừng phải tiếp tục chạy để giữ khách hàng. Chưa kể, một xe dừng hoạt động thì không chỉ doanh nghiệp bị ảnh hưởng, người lao động bị ảnh hưởng mà phía sau họ là bố mẹ, con cái trong gia đình…".

Hải Phòng gỡ rối việc cấp giấy xác nhận và kiểm soát phương tiện vận tải hàng hóa ra vào thành phố như thế nào? - Ảnh 6.

Rất khó để giãn cách 2 mét/người trong trường hợp như thế này

Đại diện một doanh nghiệp giấu tên bức xúc: "Từ sáng tới cuối chiều ngày 10/4, tôi mang hàng chục hồ sơ của các xe lên Công an phường Đông Hải 2, quận Hải An xin được xác nhận của phó trưởng công an phường, chạy về quận nộp hồ sơ thì không được chấp nhận vì chữ ký phó trưởng công an phường không hợp lệ. Cực chẳng đã, tôi phải quay về công ty làm lại hồ sơ. 

Khi đang chờ trưởng công an phường ký, xác nhận thì lại nhận được thông tin quận đã chấp nhận chữ ký của phó trưởng công an phường. Thật sự mệt mỏi vì hướng dẫn không thống nhất làm khổ doanh nghiệp. Trong 24 giờ tới, chưa chắc chúng tôi đã làm xong thủ tục để xe được chạy".

Thành phố "gỡ rối" như thế nào?

Trước những phản ánh thực tiễn từ các doanh nghiệp về những vướng mắc trong khâu cấp phép xác nhận ra vào thành phố, chiều 10/4, UBND TP. Hải Phòng đã có văn bản số 2658/UBND-GT điều chỉnh thời gian kiểm soát các xe vận tải ra vào thành phố để tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19. 

Cụ thể, điều chỉnh thời gian kiểm soát xe vận tải của Hải Phòng ra vào thành phố bắt đầu từ 0 giờ ngày 12/4/2020. Ngoài ra, các nội dung đã chỉ đạo tại văn bản số 2574/UBND-GT ngày 8/4/2020, không đề cập ở văn bản này vẫn tiếp tục thực hiện.

Hải Phòng gỡ rối việc cấp giấy xác nhận và kiểm soát phương tiện vận tải hàng hóa ra vào thành phố như thế nào? - Ảnh 7.

Sáng 11/4, UBND quận Hải An đã sắp xếp lại vị trí tổ chức xin cấp phép cho các doanh nghiệp

Trước nội dung điều chỉnh trên, nhiều doanh nghiệp cho biết, việc gia hạn thêm thời gian không làm thay đổi được những bước trong thủ tục. Cái doanh nghiệp cần thành phố xem xét, tháo gỡ là giảm bớt các bước không cần thiết trong xin xác nhận của các đơn vị.

Về những quy định trong cấp phép cho phương tiện vận tải hàng hóa được ra vào thành phố, ông Đặng Thế Lưỡng, Hiệp hội Doanh nghiệp quận Hải An thẳng thắn nói: "Quy định này quá phức tạp và mất thời gian. Theo tôi, chỉ cần công an phường xác nhận, lãnh đạo quận ký là xong. Quan trọng là phải khai cho đúng lịch trình di chuyển. 

Ví dụ, xe đi Hải Dương tới thôn A, huyện B, thời gian cụ thể ngày đi, ngày về để khi có vấn đề gì, cơ quan chức năng truy xuất lịch trình. Từ sáng đến chiều 10/4, các doanh nghiệp đều kêu than khó khăn về việc cấp giấy. Họ rất lo cơ quan chức năng cấp không kịp".

Hải Phòng gỡ rối việc cấp giấy xác nhận và kiểm soát phương tiện vận tải hàng hóa ra vào thành phố như thế nào? - Ảnh 8.

VB 2671/UBND-GT tạm dừng cấp phép cho các phương tiện vận tải ra vào thành phố

Sáng ngày 11/4, trước diễn biến phức tạp xảy ra tại các điểm cấp phép xe vận tải hàng hóa ra vào thành phố, UBND thành phố Hải Phòng đã có văn bản 2671/UBND-GT tạm dừng việc cấp giấy xác nhận và kiểm soát phương tiện vận tải hàng hóa ra vào thành phố. 

Theo đó, văn bản yêu cầu các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra vào thành phố tạm dừng việc kiểm soát các phương tiện vận tải hàng hóa ra vào thành phố; giao UBND các quận, huyện kiểm tra nơi ở tập trung cho các lái xe, phụ xe vận tải hàng hóa mà các DN, chủ phương tiện đăng ký đảm bảo các qui định về phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời xác định cụ thể số lượng các lái xe, phụ xe, phụ xe không thể tự bố trí được nơi ở tập trung.

Hải Phòng gỡ rối việc cấp giấy xác nhận và kiểm soát phương tiện vận tải hàng hóa ra vào thành phố như thế nào? - Ảnh 9.

Các doanh nghiệp đang làm thủ tục tại UBND quận Hải An sáng 11/4

Theo đánh giá của hầu hết các doanh nghiệp vận tải hàng hóa trên địa bàn, việc siết chặt công tác quản lý xe ra vào thành phố thời điểm dịch COVID-19 hoàn toàn nhất trí và đồng lòng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp mong muốn thành phố xem điều chỉnh tiếp các quy định, quy trình kiểm soát sao cho ngắn gọn, nhanh chóng, hợp lý, thống nhất trong công tác cấp phép, nhằm tạo điều kiện cho các phương tiện vận tải ra vào thành phố, thúc đẩy lưu thông hàng hóa, phục vụ sản xuất, kinh doanh của địa phương và doanh nghiệp.

Hải Phòng gỡ rối việc cấp giấy xác nhận và kiểm soát phương tiện vận tải hàng hóa ra vào thành phố như thế nào? - Ảnh 10.

Đồ họa: TTXVN

Trước đó, ngày 8/4, UBND thành phố Hải Phòng có văn bản số 2574/UBND-GT yêu cầu các phương tiện vận tải của Hải Phòng khi ra vào địa phương phải có giấy xác nhận cho phép phương tiện ra vào thành phố theo quy định. 

Để làm được, các doanh nghiệp phải lập danh sách lái xe theo mẫu kèm theo, mỗi bộ hồ sơ của một xe phải có bản đăng ký của chủ doanh nghiệp, cảnh sát địa phương xác nhận, UBND quận xác nhận, trên cơ sở đó, phải có giấy đăng kiểm, đăng ký và bằng lái xe, từ đó Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ - đường sắt mới cấp phép cho mỗi xe ra vào thành phố.

Minh Lý - Đinh Huyền

Minh Lý
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ngỡ ngàng cảnh hàng nghìn người chen chân ở sân bay Tân Sơn Nhất lúc 1h sáng, tài xế công nghệ tắt app vì xăng tăng, du khách vật vờ mòn mỏi chờ bắt xe

Ngỡ ngàng cảnh hàng nghìn người chen chân ở sân bay Tân Sơn Nhất lúc 1h sáng, tài xế công nghệ tắt app vì xăng tăng, du khách vật vờ mòn mỏi chờ bắt xe

Đời sống - 27 phút trước

Từ đầu tháng 6 đến nay lượng khách du lịch đổ về sân bay Tân Sơn Nhất tăng đáng kể, đông nhất là vào các ngày cuối tuần.

Chuyện tình chàng 1m65 - nữ VĐV cao 1m80: Từng bị gia đình phản đối, mọi người dị nghị

Chuyện tình chàng 1m65 - nữ VĐV cao 1m80: Từng bị gia đình phản đối, mọi người dị nghị

Đời sống - 28 phút trước

Chàng thấp bé nhẹ cân trong khi nàng lại cao gần 1m80, thế nhưng tình yêu chân thành của họ đã san lấp mọi khoảng cách, khiến số đông ngưỡng mộ.

Công an TP.HCM làm việc với êkip hỗ trợ bà Nguyễn Phương Hằng livestream

Công an TP.HCM làm việc với êkip hỗ trợ bà Nguyễn Phương Hằng livestream

Pháp luật - 42 phút trước

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã mời 3 cá nhân bị tố giác là êkip giúp sức tích cực cho bị can Nguyễn Phương Hằng lên làm việc.

Bức xúc hai em nhỏ tham gia "ghép đôi", được yêu cầu hôn nhau ở phố đi bộ

Bức xúc hai em nhỏ tham gia "ghép đôi", được yêu cầu hôn nhau ở phố đi bộ

Đời sống - 46 phút trước

Cộng đồng mạng đang "dậy sóng" trước sự việc 2 em nhỏ được ghép đôi, thậm chí MC của chương trình còn yêu cầu 2 bé... hôn nhau.

Ảnh: Du khách thích thú xem trình diễn khinh khí cầu giữa bầu trời xứ Huế

Ảnh: Du khách thích thú xem trình diễn khinh khí cầu giữa bầu trời xứ Huế

Xã hội - 2 giờ trước

GiadinhNet - Sáng 25/6, tại sân Hàm Nghi (kinh thành Huế), Sở Du lịch Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức Lễ hội Khinh khí cầu “Cố đô Huế nhìn từ bầu trời”.

Bắt giữ đối tượng dùng dao xông vào nhà dân cướp tài sản

Bắt giữ đối tượng dùng dao xông vào nhà dân cướp tài sản

Pháp luật - 2 giờ trước

GiadinhNet - Giữa đêm, Vạn đã dùng dao xông vào nhà dân cướp tài sản táo tợn.

Một cán bộ ở Bình Phước nằm bất động trong nhà tắm

Một cán bộ ở Bình Phước nằm bất động trong nhà tắm

Đời sống - 2 giờ trước

Vợ vào nhà tắm kiểm tra thì phát hiện chồng nằm bất động trên vũng máu, bên cạnh có 1 con dao thái lan.

Cái chết oan nghiệt của cô thôn nữ xinh đẹp và hành trình bóc trần lớp mặt nạ của kẻ sát nhân máu lạnh

Cái chết oan nghiệt của cô thôn nữ xinh đẹp và hành trình bóc trần lớp mặt nạ của kẻ sát nhân máu lạnh

Pháp luật - 3 giờ trước

GiadinhNet - Trong tiếng nhạc xập xình của đám cưới, chị Linh bị một gã thanh niên tiếp cận buông lời trọc ghẹo. Để rồi sau đó cô thiếu nữ thôn quê xinh xắn biến mất một cách đầy bí ẩn…

3 học sinh rủ nhau tắm biển, 2 người chết và mất tích

3 học sinh rủ nhau tắm biển, 2 người chết và mất tích

Đời sống - 3 giờ trước

3 học sinh ở Thanh Hóa trong lúc rủ nhau ra biển chơi, có 2 người xuống biển tắm và bị nước cuốn trôi, 1 nam sinh được tìm thấy nhưng đã tử vong, người còn lại đang mất tích.

Bắt nghi phạm sát hại chủ biệt thự ở TP.HCM

Bắt nghi phạm sát hại chủ biệt thự ở TP.HCM

Pháp luật - 4 giờ trước

Nghi phạm sát hại chủ biệt thự ở TP.HCM là người đàn ông 35 tuổi, quê Hải Phòng. Cảnh sát đang lấy lời khai để làm rõ động cơ gây án.

Top