Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hải Phòng: Tiếp tục thành công trong chăm sóc SKSS-KHHGĐ nhờ đổi mới sáng tạo hình thức truyền thông tư vấn và dân vận khéo thời dịch bệnh COVID-19

GiadinhNet - Hải Phòng đã giữ mức sinh thay thế đạt ở mức 2,05 con/phụ nữ. Năm 2021 tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND TP Hải Phòng chỉ đạo không tập trung đông người, vì vậy công tác dân số - KHHGĐ gặp một số khó khăn, nhưng vẫn đạt mục tiêu đề ra nhờ… dân vận khéo.

Hải Phòng đạt mức sinh thay thế ổn định

Hải Phòng đạt mức sinh thay thế ổn định, và là một trong số ít các tỉnh/thành nhiều năm qua đạt và duy trì mức sinh thay thế.

- Tổng tỷ suất sinh (TFR) năm 2009 là 2,16 con/phụ nữ,

- Năm 2015 là 2,02 con/phụ nữ và năm 2019 là 2,20 con/phụ nữ.

- Trung bình 5 năm giai đoạn 2015-2019, TFR của Hải Phòng là 2,05 con/phụ nữ.

Mục tiêu của ngành Dân số Hải Phòng là đến năm 2030, duy trì vững chắc mức sinh thay thế, bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 2,1 con.

Bà Trần Thị Thu Hằng, Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ TP cho biết, năm 2021 công tác truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ của Hải Phòng diễn ra trong bối cảnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường. Chính vì vậy, ngành dân số - y tế và các đơn vị liên quan, địa phương trong toàn thành phố đã có nhiều nỗ lực để vừa triển khai chiến dịch đạt kết quả cao nhất, vừa phòng chống dịch hiệu quả.

Hải Phòng: Tiếp tục thành công chăm sóc SKSS-KHHGĐ nhờ đổi mới hình thức truyền thông tư vấn và dân vận khéo - Ảnh 1.

Cán bộ dân số và cộng tác viên nỗ lực triển khai chiến dịch đạt kết quả cao nhất. Ảnh: Chi cục Dân số-KHHGĐ Hải Phòng cung cấp.

Truyền thông mùa dịch

Truyền thông trong mùa dịch có rất nhiều hạn chế và khó khăn. Mặc dù có nhiều khó khăn song Hải Phòng vẫn triển khai tổ chức chiến dịch một cách linh hoạt, đổi mới nhằm thích ứng với dịch bệnh Covid-19 - đó là lựa chọn thời điểm dịch được kiểm soát.

Việc thực hiện thì tùy quận, huyện, cứ ở đâu kiểm soát dịch tốt thì sẽ triển khai chiến dịch. Hình thức truyền thông cũng thay đổi và đa dạng (không chỉ là truyền thông tư vấn, nói chuyện chuyên đề, tư vấn nhóm, trực tiếp…) mà Chi cục Dân số Hải Phòng đã linh hoạt triển khai truyền thông theo công nghệ 4.0, đồng loạt chỉ đạo các đơn vị triển khai truyền thông qua mạng, như zalo, facebook, tictok…

Truyền thông cách này kết nối giữa cán bộ, cộng tác viên dân số với người dân được nhanh và cập nhật thường xuyên. Ngoài cung cấp thông tin về SKSS KHHGĐ, người dân có thắc mắc về nội dung gì thì cán bộ dân số tư vấn trực tiếp luôn… mà vẫn đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Truyền thông trên zalo, facebook còn thu hút nhiều lượng like, chia sẻ commet để người dân tự do hỏi và được tư vấn, comment giải đáp về những nội dung liên quan tới chăm sóc SKSS-KHHGĐ mà chị em quan tâm.

Ưu điểm là trong lúc khó khăn về kinh phí, thì cách truyền thông mùa dịch này không tốn kinh phí tổ chức hội nghị, truyền thông nhóm… Về tổ chức thực hiện biện pháp KHHGĐ ở các điểm trạm y tế, thì bây giờ chỉ cần thông báo lên group, nhóm sinh hoạt để chị em biết về chủ đề, thời gian… chủ động sắp xếp lịch đi nghe tư vấn, thực hiện CSSK-KHHGĐ mà vẫn đảm bảo quy định giãn cách, không tập trung đông người ở trạm y tế. Vì vậy nhiều người sắp xếp để tham dự được hơn.

Ví dụ vào chiến dịch việc đặt vòng, cần thực hiện 1-3 ngày, thì bây giờ hẹn ngày giờ trên facebook, zalo chị em đến thực hiện không phải chờ đợi tập trung đông người, đảm bảo phòng chống dịch. Hải Phòng năm nay chuyển hướng nhiều theo xu thế chung, nên tuy phòng chống dịch việc tiếp cận dân khó khăn hơn, đã nảy ra được hướng truyền thông mới và phù hợp với xu hướng hiện nay. Ngoài cung cấp thông tin về SKSS KHHGĐ, người dân có thắc mắc hay nội dung gì thì tư vấn trực tiếp luôn… mà vẫn đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Hải Phòng: Tiếp tục thành công chăm sóc SKSS-KHHGĐ nhờ đổi mới hình thức truyền thông tư vấn và dân vận khéo - Ảnh 3.

Vừa truyền thông,vừa đảm bảo an toàn mùa dịch. Ảnh: Chi cục DS Hải Phòng cung cấp.

Ngoài linh hoạt, đổi mới hình thức tư vấn, tuyên truyền, các cán bộ, cộng tác viên dân số ở cơ sở còn chủ động cung cấp dịch vụ sinh sản-KHHGĐ đảm bảo an toàn, thuận tiện, đa dạng hóa các biện pháp triển khai gói dịch vụ, như: đặt dụng cụ tử cung, tiêm, cấy thuốc tránh thai, cung cấp bao cao su…

Hải Phòng phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm về biện pháp tránh thai lâm sàng, đảm bảo 100 % đối tượng thuộc diện được miễn phí theo quy định khi có nhu cầu thực hiện biện pháp tránh thai hiện đại trong chiến dịch, được cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ miễn phí.

Cũng theo bà Trần Thị Thu Hằng, những bài học kinh nghiệm rút ra, nay vào triển khai chiến dịch năm 2021 đã giúp cán bộ và cộng tác viên cơ sở tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản-KHHGĐ tại cộng đồng tốt hơn.

Đó là chủ động đổi mới các hình thức truyền thông mang lại hiệu quả vận động cao của Hải Phòng; chú trọng vai trò tư vấn trực tiếp của cán bộ và cộng tác viên dân số; phối hợp tổ chức các điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, phương tiện, chuyên môn, kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu lựa chọn và áp dụng biện pháp tránh thai đến từng người dân…

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, thành phố chỉ đạo không tập trung đông người, nên cán bộ, cộng tác viên dân số ở cơ sở còn thành lập các đội tuyên truyền lưu động; tư vấn tại trạm y tế xã, phường, thị trấn; tổ chức tư vấn tại hộ gia đình… Nhưng nhờ các cán bộ, cộng tác viên dân số của Hải Phòng linh động, sáng tạo, dân vận khéo, chủ động cung cấp dịch vụ sinh sản-KHHGĐ nên công tác DS-KHHGĐ của Hải Phòng năm 2021 vẫn rất thành công.


Uyển Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những ca mang thai trong ổ bụng nguy hiểm và hiếm gặp

Những ca mang thai trong ổ bụng nguy hiểm và hiếm gặp

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Thai không làm tổ trong tử cung mà đi 'lạc chỗ' gây nguy hiểm tính mạng phụ nữ mang thai. Một số ca mang thai trong ổ bụng điển hình đã được các bác sĩ cứu sống nhờ điều trị kịp thời.

Quan hệ tình dục sớm, trên 10% nữ giới chưa kết hôn có thai ngoài ý muốn

Quan hệ tình dục sớm, trên 10% nữ giới chưa kết hôn có thai ngoài ý muốn

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Theo các chuyên gia tình dục, chuẩn mực và hành vi tình dục của người trẻ không ngừng thay đổi, nhưng việc giáo dục về sức khỏe sinh sản – tình dục tại Việt Nam theo kịp thực tế.

Công văn mới nhất của Bộ Y tế về việc ổn định tổ chức bộ máy làm công tác dân số

Công văn mới nhất của Bộ Y tế về việc ổn định tổ chức bộ máy làm công tác dân số

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet – Theo Bộ Y tế, việc củng cố, ổn định tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ làm công tác dân số các cấp cũng như có chế độ chính sách phù hợp với đội ngũ này là việc rất quan trọng.

Nam giới có nên lưu trữ 'con giống' trước khi tiếp nhận điều trị ung thư?

Nam giới có nên lưu trữ 'con giống' trước khi tiếp nhận điều trị ung thư?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Ngoài các yếu tố về sức khỏe và lối sống, một số vấn đề có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới như mắc ung thư và các phương pháp điều trị, tuổi tác hay các liệu pháp thay thế hormone.

Những nguyên nhân gây vô sinh chị em thường xuyên mắc phải

Những nguyên nhân gây vô sinh chị em thường xuyên mắc phải

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Một trong những nguyên nhân chính làm cho tỷ lệ vô sinh ở nữ ngày càng gia tăng là do chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Để khắc phục tình trạng này, chị em nên chú ý một số vấn đề dưới đây.

Nghi vợ có bồ, chồng trẻ làm điều này và phát hiện mình mang căn bệnh suốt 28 năm mà không biết

Nghi vợ có bồ, chồng trẻ làm điều này và phát hiện mình mang căn bệnh suốt 28 năm mà không biết

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Vợ biểu hiện lạ, con không giống bố, người đàn ông âm thầm đi làm xét nghiệm ADN và nhận kết quả 'không thể tưởng tượng được'.

An Giang: Nâng cao chất lượng dân số  đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững

An Giang: Nâng cao chất lượng dân số đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

GiadinhNet - Ngày 12/8, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình xã hội hóa cung ứng phương tiện tránh thai và hàng hóa sức khỏe sinh sản giai đoạn 2016 - 2021 và sơ kết công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình 6 tháng đầu năm 2022.

Số năm khoẻ mạnh của người Việt chỉ dừng ở 64 và những khoảng trống về an sinh xã hội cho người cao tuổi

Số năm khoẻ mạnh của người Việt chỉ dừng ở 64 và những khoảng trống về an sinh xã hội cho người cao tuổi

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GiadinhNet - Hiện tuổi thọ trung bình của người Việt ở mức cao, trên 73 tuổi, nhưng số năm khỏe mạnh chỉ được 64; số năm bệnh tật trung bình khoảng 11 năm đối với nữ giới và khoảng 8 năm đối với nam giới.


6 đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dương vật nếu không chú ý phòng ngừa

6 đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dương vật nếu không chú ý phòng ngừa

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Ung thư dương vật tuy không phổ biến nhưng gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ, khả năng sinh sản và đời sống tình dục. Vậy đối tượng nào dễ mắc căn bệnh này và có phòng ngừa được không?

Nhiều lần tình một đêm, nam sinh 19 tuổi 'rước' bệnh thế kỷ lúc nào không hay

Nhiều lần tình một đêm, nam sinh 19 tuổi 'rước' bệnh thế kỷ lúc nào không hay

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

H. có xu hướng quan hệ tình dục đồng giới, nhiều lần ân ái với bạn tình 'lạ' cậu mắc HIV lúc nào không hay.

Top