Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hải Phòng: Tiếp tục thành công trong chăm sóc SKSS-KHHGĐ nhờ đổi mới sáng tạo hình thức truyền thông tư vấn và dân vận khéo thời dịch bệnh COVID-19

Thứ năm, 13:27 25/11/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Hải Phòng đã giữ mức sinh thay thế đạt ở mức 2,05 con/phụ nữ. Năm 2021 tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND TP Hải Phòng chỉ đạo không tập trung đông người, vì vậy công tác dân số - KHHGĐ gặp một số khó khăn, nhưng vẫn đạt mục tiêu đề ra nhờ… dân vận khéo.

Hải Phòng đạt mức sinh thay thế ổn định

Hải Phòng đạt mức sinh thay thế ổn định, và là một trong số ít các tỉnh/thành nhiều năm qua đạt và duy trì mức sinh thay thế.

- Tổng tỷ suất sinh (TFR) năm 2009 là 2,16 con/phụ nữ,

- Năm 2015 là 2,02 con/phụ nữ và năm 2019 là 2,20 con/phụ nữ.

- Trung bình 5 năm giai đoạn 2015-2019, TFR của Hải Phòng là 2,05 con/phụ nữ.

Mục tiêu của ngành Dân số Hải Phòng là đến năm 2030, duy trì vững chắc mức sinh thay thế, bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 2,1 con.

Bà Trần Thị Thu Hằng, Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ TP cho biết, năm 2021 công tác truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ của Hải Phòng diễn ra trong bối cảnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường. Chính vì vậy, ngành dân số - y tế và các đơn vị liên quan, địa phương trong toàn thành phố đã có nhiều nỗ lực để vừa triển khai chiến dịch đạt kết quả cao nhất, vừa phòng chống dịch hiệu quả.

Hải Phòng: Tiếp tục thành công chăm sóc SKSS-KHHGĐ nhờ đổi mới hình thức truyền thông tư vấn và dân vận khéo - Ảnh 1.

Cán bộ dân số và cộng tác viên nỗ lực triển khai chiến dịch đạt kết quả cao nhất. Ảnh: Chi cục Dân số-KHHGĐ Hải Phòng cung cấp.

Truyền thông mùa dịch

Truyền thông trong mùa dịch có rất nhiều hạn chế và khó khăn. Mặc dù có nhiều khó khăn song Hải Phòng vẫn triển khai tổ chức chiến dịch một cách linh hoạt, đổi mới nhằm thích ứng với dịch bệnh Covid-19 - đó là lựa chọn thời điểm dịch được kiểm soát.

Việc thực hiện thì tùy quận, huyện, cứ ở đâu kiểm soát dịch tốt thì sẽ triển khai chiến dịch. Hình thức truyền thông cũng thay đổi và đa dạng (không chỉ là truyền thông tư vấn, nói chuyện chuyên đề, tư vấn nhóm, trực tiếp…) mà Chi cục Dân số Hải Phòng đã linh hoạt triển khai truyền thông theo công nghệ 4.0, đồng loạt chỉ đạo các đơn vị triển khai truyền thông qua mạng, như zalo, facebook, tictok…

Truyền thông cách này kết nối giữa cán bộ, cộng tác viên dân số với người dân được nhanh và cập nhật thường xuyên. Ngoài cung cấp thông tin về SKSS KHHGĐ, người dân có thắc mắc về nội dung gì thì cán bộ dân số tư vấn trực tiếp luôn… mà vẫn đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Truyền thông trên zalo, facebook còn thu hút nhiều lượng like, chia sẻ commet để người dân tự do hỏi và được tư vấn, comment giải đáp về những nội dung liên quan tới chăm sóc SKSS-KHHGĐ mà chị em quan tâm.

Ưu điểm là trong lúc khó khăn về kinh phí, thì cách truyền thông mùa dịch này không tốn kinh phí tổ chức hội nghị, truyền thông nhóm… Về tổ chức thực hiện biện pháp KHHGĐ ở các điểm trạm y tế, thì bây giờ chỉ cần thông báo lên group, nhóm sinh hoạt để chị em biết về chủ đề, thời gian… chủ động sắp xếp lịch đi nghe tư vấn, thực hiện CSSK-KHHGĐ mà vẫn đảm bảo quy định giãn cách, không tập trung đông người ở trạm y tế. Vì vậy nhiều người sắp xếp để tham dự được hơn.

Ví dụ vào chiến dịch việc đặt vòng, cần thực hiện 1-3 ngày, thì bây giờ hẹn ngày giờ trên facebook, zalo chị em đến thực hiện không phải chờ đợi tập trung đông người, đảm bảo phòng chống dịch. Hải Phòng năm nay chuyển hướng nhiều theo xu thế chung, nên tuy phòng chống dịch việc tiếp cận dân khó khăn hơn, đã nảy ra được hướng truyền thông mới và phù hợp với xu hướng hiện nay. Ngoài cung cấp thông tin về SKSS KHHGĐ, người dân có thắc mắc hay nội dung gì thì tư vấn trực tiếp luôn… mà vẫn đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Hải Phòng: Tiếp tục thành công chăm sóc SKSS-KHHGĐ nhờ đổi mới hình thức truyền thông tư vấn và dân vận khéo - Ảnh 3.

Vừa truyền thông,vừa đảm bảo an toàn mùa dịch. Ảnh: Chi cục DS Hải Phòng cung cấp.

Ngoài linh hoạt, đổi mới hình thức tư vấn, tuyên truyền, các cán bộ, cộng tác viên dân số ở cơ sở còn chủ động cung cấp dịch vụ sinh sản-KHHGĐ đảm bảo an toàn, thuận tiện, đa dạng hóa các biện pháp triển khai gói dịch vụ, như: đặt dụng cụ tử cung, tiêm, cấy thuốc tránh thai, cung cấp bao cao su…

Hải Phòng phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm về biện pháp tránh thai lâm sàng, đảm bảo 100 % đối tượng thuộc diện được miễn phí theo quy định khi có nhu cầu thực hiện biện pháp tránh thai hiện đại trong chiến dịch, được cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ miễn phí.

Cũng theo bà Trần Thị Thu Hằng, những bài học kinh nghiệm rút ra, nay vào triển khai chiến dịch năm 2021 đã giúp cán bộ và cộng tác viên cơ sở tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản-KHHGĐ tại cộng đồng tốt hơn.

Đó là chủ động đổi mới các hình thức truyền thông mang lại hiệu quả vận động cao của Hải Phòng; chú trọng vai trò tư vấn trực tiếp của cán bộ và cộng tác viên dân số; phối hợp tổ chức các điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, phương tiện, chuyên môn, kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu lựa chọn và áp dụng biện pháp tránh thai đến từng người dân…

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, thành phố chỉ đạo không tập trung đông người, nên cán bộ, cộng tác viên dân số ở cơ sở còn thành lập các đội tuyên truyền lưu động; tư vấn tại trạm y tế xã, phường, thị trấn; tổ chức tư vấn tại hộ gia đình… Nhưng nhờ các cán bộ, cộng tác viên dân số của Hải Phòng linh động, sáng tạo, dân vận khéo, chủ động cung cấp dịch vụ sinh sản-KHHGĐ nên công tác DS-KHHGĐ của Hải Phòng năm 2021 vẫn rất thành công.


Uyển Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Suy giảm chất lượng tinh trùng vì thói quen để điện thoại trong túi quần

Suy giảm chất lượng tinh trùng vì thói quen để điện thoại trong túi quần

Dân số và phát triển - 10 giờ trước

Thói quen thường xuyên để điện thoại trong túi quần có thể gây những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe sinh sản, sinh lý của nam giới.

Người phụ nữ lần đầu làm mẹ ở tuổi 52

Người phụ nữ lần đầu làm mẹ ở tuổi 52

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Bốn năm trước, chị Hòa bắt đầu đi chữa vô sinh. Sau 2 lần làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thất bại, tới lần thứ 3, chị đã được làm mẹ ở tuổi 52.

1.454 người trên trăm tuổi tiết lộ 3 bí quyết sống thọ

1.454 người trên trăm tuổi tiết lộ 3 bí quyết sống thọ

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Nghiên cứu dựa trên những người đặc biệt sống thọ ở Trung Quốc đã tiết lộ 3 lựa chọn lối sống cần thiết nếu bạn hy vọng được đón sinh nhật tuổi 100.

Thích ứng với già hóa dân số qua mô hình liên thế hệ tự giúp nhau

Thích ứng với già hóa dân số qua mô hình liên thế hệ tự giúp nhau

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GĐXH - Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau, qua đó góp phần chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi trong gia đình và xã hội… được xem là một trong những giải pháp thích ứng với già hóa dân số nhanh trong giai đoạn hiện nay.

Polyp tử cung có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

Polyp tử cung có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Đa số các trường hợp polyp tử cung là lành tính nhưng bệnh có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Cần làm gì để phát hiện sớm polyp tử cung?

Nam giới suy giảm ham muốn tình dục do đâu?

Nam giới suy giảm ham muốn tình dục do đâu?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Suy giảm ham muốn tình dục có thể là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh lý liên quan đến tinh hoàn hoặc cũng có thể do lối sống kém khoa học gây ra.

Chồng xét nghiệm ADN, phát hiện sự thật về con gái từ hành động lạ của vợ

Chồng xét nghiệm ADN, phát hiện sự thật về con gái từ hành động lạ của vợ

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Sau khi biết vợ ngoại tình, người chồng lập tức đi xét nghiệm ADN của các con. Kết quả giám định cho thấy đứa trẻ anh yêu nhất không phải là con ruột.

Nâng chất lượng dân số bằng đẩy mạnh khám sức khoẻ tiền hôn nhân

Nâng chất lượng dân số bằng đẩy mạnh khám sức khoẻ tiền hôn nhân

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Hà Nội đẩy mạnh tư vấn khám sức khoẻ tiền hôn nhân, tầm soát 4 loại bệnh, tật bẩm sinh phổ biến cho phụ nữ mang thai; tầm soát 5 loại bệnh, tật bẩm sinh phổ biến trẻ sơ sinh...

Khám tầm soát, sàng lọc trước sinh miễn phí cho phụ nữ mang thai người dân tộc thiểu số

Khám tầm soát, sàng lọc trước sinh miễn phí cho phụ nữ mang thai người dân tộc thiểu số

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

GĐXH - Ngày 19/6, Trung tâm Y tế huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) tổ chức khám tầm soát, sàng lọc trước sinh cho 60 phụ nữ mang thai là đồng bào dân tộc thiểu số tại 15 thôn, làng đặc biệt khó khăn ở huyện Chư Sê.

9 cách tăng tiết sữa mẹ một cách tự nhiên

9 cách tăng tiết sữa mẹ một cách tự nhiên

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Nhiều mẹ có thể sản xuất đủ sữa mẹ để nuôi con nhưng có một số mẹ lại gặp khó khăn trong việc tiết sữa. Vậy làm cách nào để tăng tiết sữa mẹ giúp mẹ đủ sữa để nuôi con dễ dàng và khỏe mạnh?

Top