Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hải Phòng: Tiếp tục thành công trong chăm sóc SKSS-KHHGĐ nhờ đổi mới sáng tạo hình thức truyền thông tư vấn và dân vận khéo thời dịch bệnh COVID-19

Thứ năm, 13:27 25/11/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Hải Phòng đã giữ mức sinh thay thế đạt ở mức 2,05 con/phụ nữ. Năm 2021 tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND TP Hải Phòng chỉ đạo không tập trung đông người, vì vậy công tác dân số - KHHGĐ gặp một số khó khăn, nhưng vẫn đạt mục tiêu đề ra nhờ… dân vận khéo.

Hải Phòng đạt mức sinh thay thế ổn định

Hải Phòng đạt mức sinh thay thế ổn định, và là một trong số ít các tỉnh/thành nhiều năm qua đạt và duy trì mức sinh thay thế.

- Tổng tỷ suất sinh (TFR) năm 2009 là 2,16 con/phụ nữ,

- Năm 2015 là 2,02 con/phụ nữ và năm 2019 là 2,20 con/phụ nữ.

- Trung bình 5 năm giai đoạn 2015-2019, TFR của Hải Phòng là 2,05 con/phụ nữ.

Mục tiêu của ngành Dân số Hải Phòng là đến năm 2030, duy trì vững chắc mức sinh thay thế, bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 2,1 con.

Bà Trần Thị Thu Hằng, Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ TP cho biết, năm 2021 công tác truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ của Hải Phòng diễn ra trong bối cảnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường. Chính vì vậy, ngành dân số - y tế và các đơn vị liên quan, địa phương trong toàn thành phố đã có nhiều nỗ lực để vừa triển khai chiến dịch đạt kết quả cao nhất, vừa phòng chống dịch hiệu quả.

Hải Phòng: Tiếp tục thành công chăm sóc SKSS-KHHGĐ nhờ đổi mới hình thức truyền thông tư vấn và dân vận khéo - Ảnh 1.

Cán bộ dân số và cộng tác viên nỗ lực triển khai chiến dịch đạt kết quả cao nhất. Ảnh: Chi cục Dân số-KHHGĐ Hải Phòng cung cấp.

Truyền thông mùa dịch

Truyền thông trong mùa dịch có rất nhiều hạn chế và khó khăn. Mặc dù có nhiều khó khăn song Hải Phòng vẫn triển khai tổ chức chiến dịch một cách linh hoạt, đổi mới nhằm thích ứng với dịch bệnh Covid-19 - đó là lựa chọn thời điểm dịch được kiểm soát.

Việc thực hiện thì tùy quận, huyện, cứ ở đâu kiểm soát dịch tốt thì sẽ triển khai chiến dịch. Hình thức truyền thông cũng thay đổi và đa dạng (không chỉ là truyền thông tư vấn, nói chuyện chuyên đề, tư vấn nhóm, trực tiếp…) mà Chi cục Dân số Hải Phòng đã linh hoạt triển khai truyền thông theo công nghệ 4.0, đồng loạt chỉ đạo các đơn vị triển khai truyền thông qua mạng, như zalo, facebook, tictok…

Truyền thông cách này kết nối giữa cán bộ, cộng tác viên dân số với người dân được nhanh và cập nhật thường xuyên. Ngoài cung cấp thông tin về SKSS KHHGĐ, người dân có thắc mắc về nội dung gì thì cán bộ dân số tư vấn trực tiếp luôn… mà vẫn đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Truyền thông trên zalo, facebook còn thu hút nhiều lượng like, chia sẻ commet để người dân tự do hỏi và được tư vấn, comment giải đáp về những nội dung liên quan tới chăm sóc SKSS-KHHGĐ mà chị em quan tâm.

Ưu điểm là trong lúc khó khăn về kinh phí, thì cách truyền thông mùa dịch này không tốn kinh phí tổ chức hội nghị, truyền thông nhóm… Về tổ chức thực hiện biện pháp KHHGĐ ở các điểm trạm y tế, thì bây giờ chỉ cần thông báo lên group, nhóm sinh hoạt để chị em biết về chủ đề, thời gian… chủ động sắp xếp lịch đi nghe tư vấn, thực hiện CSSK-KHHGĐ mà vẫn đảm bảo quy định giãn cách, không tập trung đông người ở trạm y tế. Vì vậy nhiều người sắp xếp để tham dự được hơn.

Ví dụ vào chiến dịch việc đặt vòng, cần thực hiện 1-3 ngày, thì bây giờ hẹn ngày giờ trên facebook, zalo chị em đến thực hiện không phải chờ đợi tập trung đông người, đảm bảo phòng chống dịch. Hải Phòng năm nay chuyển hướng nhiều theo xu thế chung, nên tuy phòng chống dịch việc tiếp cận dân khó khăn hơn, đã nảy ra được hướng truyền thông mới và phù hợp với xu hướng hiện nay. Ngoài cung cấp thông tin về SKSS KHHGĐ, người dân có thắc mắc hay nội dung gì thì tư vấn trực tiếp luôn… mà vẫn đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Hải Phòng: Tiếp tục thành công chăm sóc SKSS-KHHGĐ nhờ đổi mới hình thức truyền thông tư vấn và dân vận khéo - Ảnh 3.

Vừa truyền thông,vừa đảm bảo an toàn mùa dịch. Ảnh: Chi cục DS Hải Phòng cung cấp.

Ngoài linh hoạt, đổi mới hình thức tư vấn, tuyên truyền, các cán bộ, cộng tác viên dân số ở cơ sở còn chủ động cung cấp dịch vụ sinh sản-KHHGĐ đảm bảo an toàn, thuận tiện, đa dạng hóa các biện pháp triển khai gói dịch vụ, như: đặt dụng cụ tử cung, tiêm, cấy thuốc tránh thai, cung cấp bao cao su…

Hải Phòng phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm về biện pháp tránh thai lâm sàng, đảm bảo 100 % đối tượng thuộc diện được miễn phí theo quy định khi có nhu cầu thực hiện biện pháp tránh thai hiện đại trong chiến dịch, được cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ miễn phí.

Cũng theo bà Trần Thị Thu Hằng, những bài học kinh nghiệm rút ra, nay vào triển khai chiến dịch năm 2021 đã giúp cán bộ và cộng tác viên cơ sở tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản-KHHGĐ tại cộng đồng tốt hơn.

Đó là chủ động đổi mới các hình thức truyền thông mang lại hiệu quả vận động cao của Hải Phòng; chú trọng vai trò tư vấn trực tiếp của cán bộ và cộng tác viên dân số; phối hợp tổ chức các điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, phương tiện, chuyên môn, kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu lựa chọn và áp dụng biện pháp tránh thai đến từng người dân…

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, thành phố chỉ đạo không tập trung đông người, nên cán bộ, cộng tác viên dân số ở cơ sở còn thành lập các đội tuyên truyền lưu động; tư vấn tại trạm y tế xã, phường, thị trấn; tổ chức tư vấn tại hộ gia đình… Nhưng nhờ các cán bộ, cộng tác viên dân số của Hải Phòng linh động, sáng tạo, dân vận khéo, chủ động cung cấp dịch vụ sinh sản-KHHGĐ nên công tác DS-KHHGĐ của Hải Phòng năm 2021 vẫn rất thành công.


Uyển Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Khả năng di chuyển của tinh trùng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai như thế nào?

Khả năng di chuyển của tinh trùng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai như thế nào?

Dân số và phát triển - 23 giờ trước

Khả năng vận động của tinh trùng rất quan trọng đối với khả năng sinh sản vì tinh trùng cần di chuyển qua đường sinh sản của người phụ nữ để tiếp cận và thụ tinh với trứng của. Khả năng vận động của tinh trùng kém có thể là nguyên nhân gây vô sinh nam.

Ăn cua, cá và hải sản có an toàn khi mang thai?

Ăn cua, cá và hải sản có an toàn khi mang thai?

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Hải sản là nguồn cung cấp protein, vitamin A và D và các axit béo omega-3 thiết yếu, rất tốt cho tim, giúp cho sự phát triển trí não, mắt của thai nhi và giúp người mẹ ngừa nguy cơ trầm cảm khi mang thai và sau khi sinh.

Khô âm đạo, nguyên nhân và cách hạn chế

Khô âm đạo, nguyên nhân và cách hạn chế

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Âm đạo bị khô là khi không bài tiết đủ chất nhờn để có độ trơn ướt mỗi khi quan hệ tình dục. Bệnh không gây nguy hiểm cho phụ nữ nhưng nó lại gây nhiều khó chịu. Hạn chế khô âm đạo bằng cách nào?

Mách chị em cách đơn giản cải thiện ‘chuyện gối chăn’ thời kỳ mãn kinh

Mách chị em cách đơn giản cải thiện ‘chuyện gối chăn’ thời kỳ mãn kinh

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

SKĐS - Bạn có thể đã nghe nói về thời kỳ mãn kinh ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của phụ nữ. Nhưng làm thế nào để mãn kinh tác động tới sức khỏe tình dục và cách tốt nhất để bạn cải thiện ham muốn khi bước vào giai đoạn mãn kinh.

Số lượng tinh trùng có quyết định đến khả năng sinh con của cặp đôi?

Số lượng tinh trùng có quyết định đến khả năng sinh con của cặp đôi?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới có trong tinh dịch. Để biết số lượng tinh trùng của mỗi nam giới cần phải xét nghiệm để phân tích tinh dịch kiểm tra các nguyên nhân cơ bản có thể gây vô sinh.

Giữa tháng 4 năm nay, Việt Nam sẽ đón công dân thứ 100 triệu chào đời

Giữa tháng 4 năm nay, Việt Nam sẽ đón công dân thứ 100 triệu chào đời

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

GĐXH - Với tốc độ tăng dân số trung bình những năm gần đây, dự báo trung tuần tháng 4 năm may, Việt Nam sẽ đón công dân thứ 100 triệu chào đời.

3 triệu chứng nổi bật của hội chứng tiền kinh nguyệt và cách giảm khó chịu

3 triệu chứng nổi bật của hội chứng tiền kinh nguyệt và cách giảm khó chịu

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Hội chứng tiền kinh nguyệt là sự kết hợp của các triệu chứng mà nhiều phụ nữ mắc phải khoảng 1 hoặc 2 tuần trước kỳ kinh nguyệt. Trung bình, phụ nữ ở độ tuổi 30 có nhiều khả năng mắc hội chứng này nhất.

Sàn chậu bị ảnh hưởng như thế nào khi mang thai?

Sàn chậu bị ảnh hưởng như thế nào khi mang thai?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Mặc dù sàn chậu đóng một vai trò quan trọng và chủ yếu trong thai kỳ nhưng nhiều phụ nữ chưa biết được chức năng hoặc thậm chí sự tồn tại của sàn chậu. Mang thai và sinh con có thể tác động mạnh đến sàn chậu.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung dễ nhận biết, chị em không nên bỏ qua

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung dễ nhận biết, chị em không nên bỏ qua

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung và kịp thời chữa trị có thể chữa khỏi căn bệnh này, dưới đây là dấu hiệu ung thư cổ tử cung dễ nhận biết, chị em không nên bỏ qua.

Cô gái 27 tuổi đã mãn kinh, suy buồng trứng

Cô gái 27 tuổi đã mãn kinh, suy buồng trứng

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Sắp kết hôn, cô gái trẻ 27 tuổi cùng người yêu tới kiểm tra sức khỏe tiền sinh sản thì có kết quả suy buồng trứng, đã mãn kinh

Top