Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hải Phòng: Tiếp tục thành công trong chăm sóc SKSS-KHHGĐ nhờ đổi mới sáng tạo hình thức truyền thông tư vấn và dân vận khéo thời dịch bệnh COVID-19

Thứ năm, 13:27 25/11/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Hải Phòng đã giữ mức sinh thay thế đạt ở mức 2,05 con/phụ nữ. Năm 2021 tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND TP Hải Phòng chỉ đạo không tập trung đông người, vì vậy công tác dân số - KHHGĐ gặp một số khó khăn, nhưng vẫn đạt mục tiêu đề ra nhờ… dân vận khéo.

Hải Phòng đạt mức sinh thay thế ổn định

Hải Phòng đạt mức sinh thay thế ổn định, và là một trong số ít các tỉnh/thành nhiều năm qua đạt và duy trì mức sinh thay thế.

- Tổng tỷ suất sinh (TFR) năm 2009 là 2,16 con/phụ nữ,

- Năm 2015 là 2,02 con/phụ nữ và năm 2019 là 2,20 con/phụ nữ.

- Trung bình 5 năm giai đoạn 2015-2019, TFR của Hải Phòng là 2,05 con/phụ nữ.

Mục tiêu của ngành Dân số Hải Phòng là đến năm 2030, duy trì vững chắc mức sinh thay thế, bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 2,1 con.

Bà Trần Thị Thu Hằng, Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ TP cho biết, năm 2021 công tác truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ của Hải Phòng diễn ra trong bối cảnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường. Chính vì vậy, ngành dân số - y tế và các đơn vị liên quan, địa phương trong toàn thành phố đã có nhiều nỗ lực để vừa triển khai chiến dịch đạt kết quả cao nhất, vừa phòng chống dịch hiệu quả.

Hải Phòng: Tiếp tục thành công chăm sóc SKSS-KHHGĐ nhờ đổi mới hình thức truyền thông tư vấn và dân vận khéo - Ảnh 1.

Cán bộ dân số và cộng tác viên nỗ lực triển khai chiến dịch đạt kết quả cao nhất. Ảnh: Chi cục Dân số-KHHGĐ Hải Phòng cung cấp.

Truyền thông mùa dịch

Truyền thông trong mùa dịch có rất nhiều hạn chế và khó khăn. Mặc dù có nhiều khó khăn song Hải Phòng vẫn triển khai tổ chức chiến dịch một cách linh hoạt, đổi mới nhằm thích ứng với dịch bệnh Covid-19 - đó là lựa chọn thời điểm dịch được kiểm soát.

Việc thực hiện thì tùy quận, huyện, cứ ở đâu kiểm soát dịch tốt thì sẽ triển khai chiến dịch. Hình thức truyền thông cũng thay đổi và đa dạng (không chỉ là truyền thông tư vấn, nói chuyện chuyên đề, tư vấn nhóm, trực tiếp…) mà Chi cục Dân số Hải Phòng đã linh hoạt triển khai truyền thông theo công nghệ 4.0, đồng loạt chỉ đạo các đơn vị triển khai truyền thông qua mạng, như zalo, facebook, tictok…

Truyền thông cách này kết nối giữa cán bộ, cộng tác viên dân số với người dân được nhanh và cập nhật thường xuyên. Ngoài cung cấp thông tin về SKSS KHHGĐ, người dân có thắc mắc về nội dung gì thì cán bộ dân số tư vấn trực tiếp luôn… mà vẫn đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Truyền thông trên zalo, facebook còn thu hút nhiều lượng like, chia sẻ commet để người dân tự do hỏi và được tư vấn, comment giải đáp về những nội dung liên quan tới chăm sóc SKSS-KHHGĐ mà chị em quan tâm.

Ưu điểm là trong lúc khó khăn về kinh phí, thì cách truyền thông mùa dịch này không tốn kinh phí tổ chức hội nghị, truyền thông nhóm… Về tổ chức thực hiện biện pháp KHHGĐ ở các điểm trạm y tế, thì bây giờ chỉ cần thông báo lên group, nhóm sinh hoạt để chị em biết về chủ đề, thời gian… chủ động sắp xếp lịch đi nghe tư vấn, thực hiện CSSK-KHHGĐ mà vẫn đảm bảo quy định giãn cách, không tập trung đông người ở trạm y tế. Vì vậy nhiều người sắp xếp để tham dự được hơn.

Ví dụ vào chiến dịch việc đặt vòng, cần thực hiện 1-3 ngày, thì bây giờ hẹn ngày giờ trên facebook, zalo chị em đến thực hiện không phải chờ đợi tập trung đông người, đảm bảo phòng chống dịch. Hải Phòng năm nay chuyển hướng nhiều theo xu thế chung, nên tuy phòng chống dịch việc tiếp cận dân khó khăn hơn, đã nảy ra được hướng truyền thông mới và phù hợp với xu hướng hiện nay. Ngoài cung cấp thông tin về SKSS KHHGĐ, người dân có thắc mắc hay nội dung gì thì tư vấn trực tiếp luôn… mà vẫn đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Hải Phòng: Tiếp tục thành công chăm sóc SKSS-KHHGĐ nhờ đổi mới hình thức truyền thông tư vấn và dân vận khéo - Ảnh 3.

Vừa truyền thông,vừa đảm bảo an toàn mùa dịch. Ảnh: Chi cục DS Hải Phòng cung cấp.

Ngoài linh hoạt, đổi mới hình thức tư vấn, tuyên truyền, các cán bộ, cộng tác viên dân số ở cơ sở còn chủ động cung cấp dịch vụ sinh sản-KHHGĐ đảm bảo an toàn, thuận tiện, đa dạng hóa các biện pháp triển khai gói dịch vụ, như: đặt dụng cụ tử cung, tiêm, cấy thuốc tránh thai, cung cấp bao cao su…

Hải Phòng phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm về biện pháp tránh thai lâm sàng, đảm bảo 100 % đối tượng thuộc diện được miễn phí theo quy định khi có nhu cầu thực hiện biện pháp tránh thai hiện đại trong chiến dịch, được cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ miễn phí.

Cũng theo bà Trần Thị Thu Hằng, những bài học kinh nghiệm rút ra, nay vào triển khai chiến dịch năm 2021 đã giúp cán bộ và cộng tác viên cơ sở tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản-KHHGĐ tại cộng đồng tốt hơn.

Đó là chủ động đổi mới các hình thức truyền thông mang lại hiệu quả vận động cao của Hải Phòng; chú trọng vai trò tư vấn trực tiếp của cán bộ và cộng tác viên dân số; phối hợp tổ chức các điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, phương tiện, chuyên môn, kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu lựa chọn và áp dụng biện pháp tránh thai đến từng người dân…

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, thành phố chỉ đạo không tập trung đông người, nên cán bộ, cộng tác viên dân số ở cơ sở còn thành lập các đội tuyên truyền lưu động; tư vấn tại trạm y tế xã, phường, thị trấn; tổ chức tư vấn tại hộ gia đình… Nhưng nhờ các cán bộ, cộng tác viên dân số của Hải Phòng linh động, sáng tạo, dân vận khéo, chủ động cung cấp dịch vụ sinh sản-KHHGĐ nên công tác DS-KHHGĐ của Hải Phòng năm 2021 vẫn rất thành công.


Uyển Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 việc nhất định phải làm sau sinh

4 việc nhất định phải làm sau sinh

Dân số và phát triển - 12 giờ trước

Việc ở cữ sau sinh rất quan trọng. Chị em nên thực hiện 4 điều này sau sinh để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe nhé!

Con gái 16 tuổi rối loạn kinh nguyệt suốt 4 năm, mẹ trẻ lo lắng không biết vì sao?

Con gái 16 tuổi rối loạn kinh nguyệt suốt 4 năm, mẹ trẻ lo lắng không biết vì sao?

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Có tháng kỳ kinh kéo dài 9 ngày nhưng có tháng thì chỉ 3 ngày là tắt, thậm chí có đợt 3 tháng liên tục con tắt kinh. Mẹ bé lo lắng không biết vì sao con rối loạn kinh nguyệt?

Tổng cục Dân số làm việc với Đoàn công tác Nhật Bản về Dự án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Tổng cục Dân số làm việc với Đoàn công tác Nhật Bản về Dự án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GiadinhNet – Lãnh đạo Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Nhật Bản thuộc Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” do JICA (Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản) tài trợ.

Hà Nội biểu dương 100 người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số

Hà Nội biểu dương 100 người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GiadinhNet – Theo các chuyên gia, người cao tuổi có vai trò rất quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động để con cháu trong gia đình và nhân dân ở khu dân cư chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Nghệ An: Tổ chức truyền thông hưởng ứng ngày tránh thai thế giới (26/9)

Nghệ An: Tổ chức truyền thông hưởng ứng ngày tránh thai thế giới (26/9)

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GiadinhNet - Phòng tránh thai giúp mỗi gia đình có đủ 2 con, không sinh quá nhiều, từ đó, có điều kiện để chăm sóc, giáo dục con cái tốt hơn, nâng cao được đời sống, kinh tế của mỗi gia đình.

Cô gái trẻ đi khám vì khó có con, bác sĩ 'không tin vào mắt mình' khi xem ảnh siêu âm

Cô gái trẻ đi khám vì khó có con, bác sĩ 'không tin vào mắt mình' khi xem ảnh siêu âm

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Khi xem ảnh siêu âm buồng trứng của nữ bệnh nhân 25 tuổi, bác sĩ đã 'không tin vào mắt mình'.

Làm gì khi có dấu hiệu rong kinh?

Làm gì khi có dấu hiệu rong kinh?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Khi bị chảy máu kinh nguyệt nhiều hoặc kéo dài, có thể bạn đã bị rong kinh. Rong kinh nếu để kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Mất ngủ, mệt mỏi thậm chí nhập viện vì cuồng dâm, làm sao để 'gỡ rối' được tình trạng này?

Mất ngủ, mệt mỏi thậm chí nhập viện vì cuồng dâm, làm sao để 'gỡ rối' được tình trạng này?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

GiadinhNet – Theo các chuyên gia, cuồng dâm có thể gây ra các hệ lụy xấu như: Nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tổn thương mối quan hệ xã hội, hôn nhân, ảnh hưởng đến công ăn việc làm, thậm chí có nguy cơ thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Những rủi ro khi mắc bệnh lậu ở phụ nữ mang thai

Những rủi ro khi mắc bệnh lậu ở phụ nữ mang thai

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Mắc bệnh lậu khi mang thai có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị.

Tiết lộ 'bí kíp' sống thọ của phụ nữ Nhật, ngủ là cuối cùng, đầu tiên là điều đáng học hỏi

Tiết lộ 'bí kíp' sống thọ của phụ nữ Nhật, ngủ là cuối cùng, đầu tiên là điều đáng học hỏi

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ cao nhất trên thế giới. Theo số liệu, tuổi thọ trung bình của Nhật Bản năm 2007 là 83 tuổi, trong đó tuổi thọ trung bình của phụ nữ là 86 và nam giới là 79 tuổi.

Top