Hà Nội
23°C / 22-25°C

Truyền thông được coi là "chìa khóa" nâng cao nhận thức, đồng thuận đạt hiệu quả cao về DS-KHHGĐ ở Bắc Quỳnh (Lạng Sơn)

GiadinhNet - Lạng Sơn là 1 trong 33 tỉnh thành có mức sinh cao, nhưng riêng xã Bắc Quỳnh từ 2014 tới nay tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở xã Bắc Quỳnh luôn rất thấp, là điển hình thực hiện tốt công tác dân số – KHHGĐ về tầm soát mức sinh phù hợp.

Vì sao Bắc Quỳnh đạt hiệu quả cao về công tác dân số - KHHGĐ?

Theo ông Nguyễn Quang Bằng (Phó Chi cục trưởng Phụ trách Chi cục Dân số-KHHGĐ Lạng Sơn), xã Bắc Quỳnh của huyện Bắc Sơn vốn là 2 xã mới nhập một. Xã này thực hiện khá tốt về công tác Dân số - KHHGĐ là bởi:

1. Có cán bộ chuyên trách trẻ và năng động; 

2. Thực hiện tốt sản phẩm xã hội hóa-SKSS; 

3. Chuyển đổi nhận thức tốt nên người dân đã tự trang bị phương tiện tránh thai cho mình.

Vì thế mấy năm liền Bắc Quỳnh không có người sinh con thứ 3 trở lên. Dự kiến năm 2021, toàn xã không có trường hợp nào sinh con thứ 3. Có được kết quả đó nhờ Bắc Quỳnh xác định công tác truyền thông là "chìa khóa" mang lại hiệu quả cao về DS-KHHGĐ.

Chị Dương Thị Hiệp (Cán bộ chuyên trách dân số xã Bắc Quỳnh đã có 10 năm tuổi nghề) tâm sự, Bắc Quỳnh gần thị trấn, trình độ dân trí đồng đều nên tỉ lệ giảm sinh năm nào cũng đạt, "ở mức đi ngang" chứ không giảm mạnh. 

Truyền thông được coi là "chìa khóa" nâng cao nhận thức, đồng thuận đạt hiệu quả cao về DS-KHHGĐ ở Bắc Quỳnh - Ảnh 1.

Chị Dương Thị Hiệp, Cán bộ chuyên trách dân số xã Bắc Quỳnh.

Các hoạt động truyền thông của chúng tôi cũng như các xã khác, mỗi quý 1 lần. Chúng tôi thường xuyên liên hệ, kết hợp với phụ nữ thôn bản, cộng tác viên thôn bản để mỗi năm rà soát 1 - 2 lần xem trong thôn có trường hợp nào sinh con 1 bề mà có ý định sinh thêm con thì đến từng nhà tư vấn...

Cũng có khó khăn là ở Bắc Quỳnh cũng như các địa bàn lân cận nhiều cặp vợ chồng trẻ phải rời xa quê đi làm việc ở các công ty, việc truyền thông, tư vấn vì thế gặp khó khăn bởi không biết tư tưởng của cả hai vợ chồng như nào. Vì thế cộng tác viên thôn bản phải bám sát từng đối tượng.

Khó khăn nữa là tuy các phương tiện để làm truyền thông được cấp trên cung cấp đầy đủ, nhưng phần tư liệu (tài liệu truyền thông, tờ rơi...) còn thiếu. Nhưng nhờ các cộng tác viên (có 9 thôn thì cả 9 đều là nữ) rất yêu nghề nên tự lo nội dung để truyền thông, chỗ nào không tự tin thì liên hệ lên trạm y tế để Trưởng trạm y tế, hay Cán bộ chuyên trách xuống tận thôn hỗ trợ.

Sau khi sáp nhập, xã Bắc Quỳnh có 972 hộ dân với 4.381 nhân khẩu. Vì vậy chúng tôi xác định việc tuyên truyền về chính sách DS – KHHGĐ càng cần được đẩy mạnh hơn, tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân với tần suất dày đặc hơn.

- Từ năm 2020 đến nay đã tổ chức truyền thông trực tiếp tại các cuộc họp thôn, sinh hoạt hội phụ nữ được 7 cuộc, với 290 người tham dự;

- Tổ chức 5 buổi thảo luận nhóm cho 110 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ; 

- Tư vấn trực tiếp cho 225 người về sức khỏe sinh sản;

- Tuyên truyền 7 lần qua loa truyền thanh tới 15.000 lượt người; 

- Tuyên truyền trên nền tảng mạng xã hội như: zalo, facebook…;

- Nhân rộng mô hình không sinh con thứ ba; 

- Khuyến khích các thôn đưa chính sách dân số vào quy ước, hương ước của thôn.

Truyền thông được coi là "chìa khóa" nâng cao nhận thức, đồng thuận đạt hiệu quả cao về DS-KHHGĐ ở Bắc Quỳnh - Ảnh 3.

Một buổi truyền thông ở Bắc Quỳnh. Ảnh: B.Q

"Chìa khóa" nâng cao nhận thức, đồng thuận, mang lại hiệu quả cao về DS-KHHGĐ

Chúng tôi xác định công tác truyền thông là "chìa khóa" sẽ giúp nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, mang lại hiệu quả cao trong thực hiện các chính sách DS-KHHGĐ. Để việc truyền thông có hiệu quả cao hơn, chúng tôi đến từng hộ dân, đặc biệt là những hộ sinh con một bề là gái để tư vấn, tuyên truyền cho người dân hiểu lợi ích của việc sinh ít con, hướng dẫn sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả, an toàn; hỗ trợ người dân tiếp cận các dịch vụ SKSS, KHHGĐ…

Đảng ủy, chính quyền xã đã quan tâm, chỉ đạo sát sao đến các thôn về việc thực hiện truyền thông mức sinh phù hợp, điều chỉnh mức sinh hợp lý vì có ý nghĩa quan trọng với chính sách DS-KHHGĐ, là mục tiêu trong phát triển nguồn lực, phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. 

Thời gian tới, xã sẽ tăng cường chỉ đạo các thôn tiếp tục tuyên truyền để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tạo đồng thuận trong Nhân dân về chính sách DS-KHHGĐ.

Phòng Dân số sẽ tiếp tục tham mưu cho Trung tâm Y tế và Ban Chỉ đạo công tác Dân số huyện tập trung chỉ đạo giảm sinh ở những xã có mức sinh cao; duy trì kết quả tại những xã đạt mức sinh thay thế; khuyến khích các cặp vợ chồng ở những nơi có mức sinh thấp sinh đủ 2 con; đồng thời tiếp tục nhân rộng cách làm hay ở Bắc Quỳnh…

Tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở xã Bắc Quỳnh luôn rất thấp – đã góp phần nâng cao chất lượng dân số, cải thiện sức khỏe mẹ và bé, đồng thời góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Không chỉ xã Bắc Quỳnh, mà toàn huyện Bắc Sơn nhiều năm nay cũng luôn duy trì tỉ lệ sinh con thứ 3 hằng năm dưới 10% - và xã Bắc Quỳnh là một trong những đơn vị điển hình, luôn thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ. Bằng những cách làm hay, hiệu quả, xã Bắc Quỳnh về cơ bản đã duy trì được mức sinh phù hợp.

Việc duy trì mức sinh hợp lý là nhiệm vụ quan trọng gắn liền với chính sách DS-KHHGĐ, góp phần kéo dài cơ cấu "dân số vàng", giúp nâng cao chất lượng dân số. Tin rằng, trong thời gian tới, xã Bắc Quỳnh sẽ duy trì vững chắc mức sinh thay thế, qua đó góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 cũng như đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững của địa phương. 

Từ năm 2014 đến năm 2020, toàn xã Bắc Quỳnh (gồm xã Bắc Sơn cũ và Quỳnh Sơn cũ) có 471 trường hợp sinh, trong đó chỉ có 10 trường hợp sinh con thứ 3 (chiếm 2% trên tổng số sinh), tỉ lệ này cũng là kết quả được xã Bắc Quỳnh duy trì nhiều năm liền.

Hiện 4/9 thôn ở xã không có trường hợp sinh con thứ 3.


Nhà có hai con gái là tài sản vô cùng quý giáNhà có hai con gái là tài sản vô cùng quý giá

GiadinhNet - Chị Mỹ Linh vẫn đang rất lo lắng về việc có nên sinh thêm con nữa hay không vì hai lý do: sợ lại sinh con gái thì nhà chồng thất vọng, sợ sinh thêm con thì áp lực kinh tế liệu có cáng đáng được hay không


Uyển Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những ca mang thai trong ổ bụng nguy hiểm và hiếm gặp

Những ca mang thai trong ổ bụng nguy hiểm và hiếm gặp

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Thai không làm tổ trong tử cung mà đi 'lạc chỗ' gây nguy hiểm tính mạng phụ nữ mang thai. Một số ca mang thai trong ổ bụng điển hình đã được các bác sĩ cứu sống nhờ điều trị kịp thời.

Quan hệ tình dục sớm, trên 10% nữ giới chưa kết hôn có thai ngoài ý muốn

Quan hệ tình dục sớm, trên 10% nữ giới chưa kết hôn có thai ngoài ý muốn

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Theo các chuyên gia tình dục, chuẩn mực và hành vi tình dục của người trẻ không ngừng thay đổi, nhưng việc giáo dục về sức khỏe sinh sản – tình dục tại Việt Nam theo kịp thực tế.

Công văn mới nhất của Bộ Y tế về việc ổn định tổ chức bộ máy làm công tác dân số

Công văn mới nhất của Bộ Y tế về việc ổn định tổ chức bộ máy làm công tác dân số

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet – Theo Bộ Y tế, việc củng cố, ổn định tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ làm công tác dân số các cấp cũng như có chế độ chính sách phù hợp với đội ngũ này là việc rất quan trọng.

Nam giới có nên lưu trữ 'con giống' trước khi tiếp nhận điều trị ung thư?

Nam giới có nên lưu trữ 'con giống' trước khi tiếp nhận điều trị ung thư?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Ngoài các yếu tố về sức khỏe và lối sống, một số vấn đề có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới như mắc ung thư và các phương pháp điều trị, tuổi tác hay các liệu pháp thay thế hormone.

Những nguyên nhân gây vô sinh chị em thường xuyên mắc phải

Những nguyên nhân gây vô sinh chị em thường xuyên mắc phải

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Một trong những nguyên nhân chính làm cho tỷ lệ vô sinh ở nữ ngày càng gia tăng là do chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Để khắc phục tình trạng này, chị em nên chú ý một số vấn đề dưới đây.

Nghi vợ có bồ, chồng trẻ làm điều này và phát hiện mình mang căn bệnh suốt 28 năm mà không biết

Nghi vợ có bồ, chồng trẻ làm điều này và phát hiện mình mang căn bệnh suốt 28 năm mà không biết

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Vợ biểu hiện lạ, con không giống bố, người đàn ông âm thầm đi làm xét nghiệm ADN và nhận kết quả 'không thể tưởng tượng được'.

An Giang: Nâng cao chất lượng dân số  đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững

An Giang: Nâng cao chất lượng dân số đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

GiadinhNet - Ngày 12/8, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình xã hội hóa cung ứng phương tiện tránh thai và hàng hóa sức khỏe sinh sản giai đoạn 2016 - 2021 và sơ kết công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình 6 tháng đầu năm 2022.

Số năm khoẻ mạnh của người Việt chỉ dừng ở 64 và những khoảng trống về an sinh xã hội cho người cao tuổi

Số năm khoẻ mạnh của người Việt chỉ dừng ở 64 và những khoảng trống về an sinh xã hội cho người cao tuổi

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GiadinhNet - Hiện tuổi thọ trung bình của người Việt ở mức cao, trên 73 tuổi, nhưng số năm khỏe mạnh chỉ được 64; số năm bệnh tật trung bình khoảng 11 năm đối với nữ giới và khoảng 8 năm đối với nam giới.


6 đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dương vật nếu không chú ý phòng ngừa

6 đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dương vật nếu không chú ý phòng ngừa

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Ung thư dương vật tuy không phổ biến nhưng gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ, khả năng sinh sản và đời sống tình dục. Vậy đối tượng nào dễ mắc căn bệnh này và có phòng ngừa được không?

Nhiều lần tình một đêm, nam sinh 19 tuổi 'rước' bệnh thế kỷ lúc nào không hay

Nhiều lần tình một đêm, nam sinh 19 tuổi 'rước' bệnh thế kỷ lúc nào không hay

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

H. có xu hướng quan hệ tình dục đồng giới, nhiều lần ân ái với bạn tình 'lạ' cậu mắc HIV lúc nào không hay.

Top