Hà Nội
23°C / 22-25°C

Truyền thông được coi là "chìa khóa" nâng cao nhận thức, đồng thuận đạt hiệu quả cao về DS-KHHGĐ ở Bắc Quỳnh (Lạng Sơn)

Thứ năm, 08:00 25/11/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Lạng Sơn là 1 trong 33 tỉnh thành có mức sinh cao, nhưng riêng xã Bắc Quỳnh từ 2014 tới nay tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở xã Bắc Quỳnh luôn rất thấp, là điển hình thực hiện tốt công tác dân số – KHHGĐ về tầm soát mức sinh phù hợp.

Vì sao Bắc Quỳnh đạt hiệu quả cao về công tác dân số - KHHGĐ?

Theo ông Nguyễn Quang Bằng (Phó Chi cục trưởng Phụ trách Chi cục Dân số-KHHGĐ Lạng Sơn), xã Bắc Quỳnh của huyện Bắc Sơn vốn là 2 xã mới nhập một. Xã này thực hiện khá tốt về công tác Dân số - KHHGĐ là bởi:

1. Có cán bộ chuyên trách trẻ và năng động; 

2. Thực hiện tốt sản phẩm xã hội hóa-SKSS; 

3. Chuyển đổi nhận thức tốt nên người dân đã tự trang bị phương tiện tránh thai cho mình.

Vì thế mấy năm liền Bắc Quỳnh không có người sinh con thứ 3 trở lên. Dự kiến năm 2021, toàn xã không có trường hợp nào sinh con thứ 3. Có được kết quả đó nhờ Bắc Quỳnh xác định công tác truyền thông là "chìa khóa" mang lại hiệu quả cao về DS-KHHGĐ.

Chị Dương Thị Hiệp (Cán bộ chuyên trách dân số xã Bắc Quỳnh đã có 10 năm tuổi nghề) tâm sự, Bắc Quỳnh gần thị trấn, trình độ dân trí đồng đều nên tỉ lệ giảm sinh năm nào cũng đạt, "ở mức đi ngang" chứ không giảm mạnh. 

Truyền thông được coi là "chìa khóa" nâng cao nhận thức, đồng thuận đạt hiệu quả cao về DS-KHHGĐ ở Bắc Quỳnh - Ảnh 1.

Chị Dương Thị Hiệp, Cán bộ chuyên trách dân số xã Bắc Quỳnh.

Các hoạt động truyền thông của chúng tôi cũng như các xã khác, mỗi quý 1 lần. Chúng tôi thường xuyên liên hệ, kết hợp với phụ nữ thôn bản, cộng tác viên thôn bản để mỗi năm rà soát 1 - 2 lần xem trong thôn có trường hợp nào sinh con 1 bề mà có ý định sinh thêm con thì đến từng nhà tư vấn...

Cũng có khó khăn là ở Bắc Quỳnh cũng như các địa bàn lân cận nhiều cặp vợ chồng trẻ phải rời xa quê đi làm việc ở các công ty, việc truyền thông, tư vấn vì thế gặp khó khăn bởi không biết tư tưởng của cả hai vợ chồng như nào. Vì thế cộng tác viên thôn bản phải bám sát từng đối tượng.

Khó khăn nữa là tuy các phương tiện để làm truyền thông được cấp trên cung cấp đầy đủ, nhưng phần tư liệu (tài liệu truyền thông, tờ rơi...) còn thiếu. Nhưng nhờ các cộng tác viên (có 9 thôn thì cả 9 đều là nữ) rất yêu nghề nên tự lo nội dung để truyền thông, chỗ nào không tự tin thì liên hệ lên trạm y tế để Trưởng trạm y tế, hay Cán bộ chuyên trách xuống tận thôn hỗ trợ.

Sau khi sáp nhập, xã Bắc Quỳnh có 972 hộ dân với 4.381 nhân khẩu. Vì vậy chúng tôi xác định việc tuyên truyền về chính sách DS – KHHGĐ càng cần được đẩy mạnh hơn, tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân với tần suất dày đặc hơn.

- Từ năm 2020 đến nay đã tổ chức truyền thông trực tiếp tại các cuộc họp thôn, sinh hoạt hội phụ nữ được 7 cuộc, với 290 người tham dự;

- Tổ chức 5 buổi thảo luận nhóm cho 110 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ; 

- Tư vấn trực tiếp cho 225 người về sức khỏe sinh sản;

- Tuyên truyền 7 lần qua loa truyền thanh tới 15.000 lượt người; 

- Tuyên truyền trên nền tảng mạng xã hội như: zalo, facebook…;

- Nhân rộng mô hình không sinh con thứ ba; 

- Khuyến khích các thôn đưa chính sách dân số vào quy ước, hương ước của thôn.

Truyền thông được coi là "chìa khóa" nâng cao nhận thức, đồng thuận đạt hiệu quả cao về DS-KHHGĐ ở Bắc Quỳnh - Ảnh 3.

Một buổi truyền thông ở Bắc Quỳnh. Ảnh: B.Q

"Chìa khóa" nâng cao nhận thức, đồng thuận, mang lại hiệu quả cao về DS-KHHGĐ

Chúng tôi xác định công tác truyền thông là "chìa khóa" sẽ giúp nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, mang lại hiệu quả cao trong thực hiện các chính sách DS-KHHGĐ. Để việc truyền thông có hiệu quả cao hơn, chúng tôi đến từng hộ dân, đặc biệt là những hộ sinh con một bề là gái để tư vấn, tuyên truyền cho người dân hiểu lợi ích của việc sinh ít con, hướng dẫn sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả, an toàn; hỗ trợ người dân tiếp cận các dịch vụ SKSS, KHHGĐ…

Đảng ủy, chính quyền xã đã quan tâm, chỉ đạo sát sao đến các thôn về việc thực hiện truyền thông mức sinh phù hợp, điều chỉnh mức sinh hợp lý vì có ý nghĩa quan trọng với chính sách DS-KHHGĐ, là mục tiêu trong phát triển nguồn lực, phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. 

Thời gian tới, xã sẽ tăng cường chỉ đạo các thôn tiếp tục tuyên truyền để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tạo đồng thuận trong Nhân dân về chính sách DS-KHHGĐ.

Phòng Dân số sẽ tiếp tục tham mưu cho Trung tâm Y tế và Ban Chỉ đạo công tác Dân số huyện tập trung chỉ đạo giảm sinh ở những xã có mức sinh cao; duy trì kết quả tại những xã đạt mức sinh thay thế; khuyến khích các cặp vợ chồng ở những nơi có mức sinh thấp sinh đủ 2 con; đồng thời tiếp tục nhân rộng cách làm hay ở Bắc Quỳnh…

Tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở xã Bắc Quỳnh luôn rất thấp – đã góp phần nâng cao chất lượng dân số, cải thiện sức khỏe mẹ và bé, đồng thời góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Không chỉ xã Bắc Quỳnh, mà toàn huyện Bắc Sơn nhiều năm nay cũng luôn duy trì tỉ lệ sinh con thứ 3 hằng năm dưới 10% - và xã Bắc Quỳnh là một trong những đơn vị điển hình, luôn thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ. Bằng những cách làm hay, hiệu quả, xã Bắc Quỳnh về cơ bản đã duy trì được mức sinh phù hợp.

Việc duy trì mức sinh hợp lý là nhiệm vụ quan trọng gắn liền với chính sách DS-KHHGĐ, góp phần kéo dài cơ cấu "dân số vàng", giúp nâng cao chất lượng dân số. Tin rằng, trong thời gian tới, xã Bắc Quỳnh sẽ duy trì vững chắc mức sinh thay thế, qua đó góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 cũng như đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững của địa phương. 

Từ năm 2014 đến năm 2020, toàn xã Bắc Quỳnh (gồm xã Bắc Sơn cũ và Quỳnh Sơn cũ) có 471 trường hợp sinh, trong đó chỉ có 10 trường hợp sinh con thứ 3 (chiếm 2% trên tổng số sinh), tỉ lệ này cũng là kết quả được xã Bắc Quỳnh duy trì nhiều năm liền.

Hiện 4/9 thôn ở xã không có trường hợp sinh con thứ 3.


Nhà có hai con gái là tài sản vô cùng quý giáNhà có hai con gái là tài sản vô cùng quý giá

GiadinhNet - Chị Mỹ Linh vẫn đang rất lo lắng về việc có nên sinh thêm con nữa hay không vì hai lý do: sợ lại sinh con gái thì nhà chồng thất vọng, sợ sinh thêm con thì áp lực kinh tế liệu có cáng đáng được hay không


Uyển Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 nhóm người dễ mắc căn bệnh 'ăn rồi bảo chưa'

3 nhóm người dễ mắc căn bệnh 'ăn rồi bảo chưa'

Dân số và phát triển - 9 giờ trước

3 kiểu người dễ mắc căn bệnh 'ăn rồi bảo chưa' - bệnh Alzheimer giai đoạn sớm khiến sụt giảm trí nhớ sau đó là giảm các chức năng khác như nói khó khăn, nghe nhưng hiểu chậm...

Việt Nam sắp bước vào giai đoạn dân số già

Việt Nam sắp bước vào giai đoạn dân số già

Dân số và phát triển - 13 giờ trước

GiadinhNet - Theo báo cáo Tổng cục Thống kê, cả nước có 11,99 triệu người cao tuổi, chiếm khoảng 12% dân số và dự báo, trong vòng 16-18 năm nữa, Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn dân số già.

Đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật số trong việc cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản

Đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật số trong việc cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GiadinhNet - Đây là mục tiêu đề ra trong giai đoạn hai của chương trình hợp tác "Truyền thông KHHGĐ vì sức khỏe cộng đồng" (2021-2025) của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa Gia đình (DS-KHHGĐ), trực thuộc Bộ Y tế và Bayer Việt Nam.

Tổng cục Dân số phát động cuộc thi “Sống chủ động - cùng viết nên câu chuyện ngày mai”

Tổng cục Dân số phát động cuộc thi “Sống chủ động - cùng viết nên câu chuyện ngày mai”

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GiadinhNet - Cuộc thi nhằm khuyến khích, kêu gọi các cá nhân, cặp vợ chồng, đặc biệt các bạn trẻ nâng cao ý thức, hành động đúng để tránh có thai ngoài ý muốn, giúp các bạn trẻ chia sẻ câu chuyện về chủ động tránh thai đã tự chủ thay đổi cuộc sống như thế nào.

Thực hiện kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe, hạnh phúc của mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước

Thực hiện kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe, hạnh phúc của mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GiadinhNet – Đây là chủ đề chính được đưa ra tại Hội nghị Hưởng ứng Ngày Tránh thai Thế giới 26/9/2022 do Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) tổ chức sáng nay tại Hà Nội.

Nam giới có nên uống nhiều sữa đậu nành?

Nam giới có nên uống nhiều sữa đậu nành?

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Sữa đậu nành có thể là một thức uống bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn. Nhưng nam giới có nên uống nhiều sữa đậu nành?

4 việc nhất định phải làm sau sinh

4 việc nhất định phải làm sau sinh

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Việc ở cữ sau sinh rất quan trọng. Chị em nên thực hiện 4 điều này sau sinh để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe nhé!

Con gái 16 tuổi rối loạn kinh nguyệt suốt 4 năm, mẹ trẻ lo lắng không biết vì sao?

Con gái 16 tuổi rối loạn kinh nguyệt suốt 4 năm, mẹ trẻ lo lắng không biết vì sao?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Có tháng kỳ kinh kéo dài 9 ngày nhưng có tháng thì chỉ 3 ngày là tắt, thậm chí có đợt 3 tháng liên tục con tắt kinh. Mẹ bé lo lắng không biết vì sao con rối loạn kinh nguyệt?

Tổng cục Dân số làm việc với Đoàn công tác Nhật Bản về Dự án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Tổng cục Dân số làm việc với Đoàn công tác Nhật Bản về Dự án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet – Lãnh đạo Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Nhật Bản thuộc Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” do JICA (Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản) tài trợ.

Hà Nội biểu dương 100 người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số

Hà Nội biểu dương 100 người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet – Theo các chuyên gia, người cao tuổi có vai trò rất quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động để con cháu trong gia đình và nhân dân ở khu dân cư chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Top