Hà Nội
23°C / 22-25°C

Truyền thông được coi là "chìa khóa" nâng cao nhận thức, đồng thuận đạt hiệu quả cao về DS-KHHGĐ ở Bắc Quỳnh (Lạng Sơn)

Thứ năm, 08:00 25/11/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Lạng Sơn là 1 trong 33 tỉnh thành có mức sinh cao, nhưng riêng xã Bắc Quỳnh từ 2014 tới nay tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở xã Bắc Quỳnh luôn rất thấp, là điển hình thực hiện tốt công tác dân số – KHHGĐ về tầm soát mức sinh phù hợp.

Vì sao Bắc Quỳnh đạt hiệu quả cao về công tác dân số - KHHGĐ?

Theo ông Nguyễn Quang Bằng (Phó Chi cục trưởng Phụ trách Chi cục Dân số-KHHGĐ Lạng Sơn), xã Bắc Quỳnh của huyện Bắc Sơn vốn là 2 xã mới nhập một. Xã này thực hiện khá tốt về công tác Dân số - KHHGĐ là bởi:

1. Có cán bộ chuyên trách trẻ và năng động; 

2. Thực hiện tốt sản phẩm xã hội hóa-SKSS; 

3. Chuyển đổi nhận thức tốt nên người dân đã tự trang bị phương tiện tránh thai cho mình.

Vì thế mấy năm liền Bắc Quỳnh không có người sinh con thứ 3 trở lên. Dự kiến năm 2021, toàn xã không có trường hợp nào sinh con thứ 3. Có được kết quả đó nhờ Bắc Quỳnh xác định công tác truyền thông là "chìa khóa" mang lại hiệu quả cao về DS-KHHGĐ.

Chị Dương Thị Hiệp (Cán bộ chuyên trách dân số xã Bắc Quỳnh đã có 10 năm tuổi nghề) tâm sự, Bắc Quỳnh gần thị trấn, trình độ dân trí đồng đều nên tỉ lệ giảm sinh năm nào cũng đạt, "ở mức đi ngang" chứ không giảm mạnh. 

Truyền thông được coi là "chìa khóa" nâng cao nhận thức, đồng thuận đạt hiệu quả cao về DS-KHHGĐ ở Bắc Quỳnh - Ảnh 1.

Chị Dương Thị Hiệp, Cán bộ chuyên trách dân số xã Bắc Quỳnh.

Các hoạt động truyền thông của chúng tôi cũng như các xã khác, mỗi quý 1 lần. Chúng tôi thường xuyên liên hệ, kết hợp với phụ nữ thôn bản, cộng tác viên thôn bản để mỗi năm rà soát 1 - 2 lần xem trong thôn có trường hợp nào sinh con 1 bề mà có ý định sinh thêm con thì đến từng nhà tư vấn...

Cũng có khó khăn là ở Bắc Quỳnh cũng như các địa bàn lân cận nhiều cặp vợ chồng trẻ phải rời xa quê đi làm việc ở các công ty, việc truyền thông, tư vấn vì thế gặp khó khăn bởi không biết tư tưởng của cả hai vợ chồng như nào. Vì thế cộng tác viên thôn bản phải bám sát từng đối tượng.

Khó khăn nữa là tuy các phương tiện để làm truyền thông được cấp trên cung cấp đầy đủ, nhưng phần tư liệu (tài liệu truyền thông, tờ rơi...) còn thiếu. Nhưng nhờ các cộng tác viên (có 9 thôn thì cả 9 đều là nữ) rất yêu nghề nên tự lo nội dung để truyền thông, chỗ nào không tự tin thì liên hệ lên trạm y tế để Trưởng trạm y tế, hay Cán bộ chuyên trách xuống tận thôn hỗ trợ.

Sau khi sáp nhập, xã Bắc Quỳnh có 972 hộ dân với 4.381 nhân khẩu. Vì vậy chúng tôi xác định việc tuyên truyền về chính sách DS – KHHGĐ càng cần được đẩy mạnh hơn, tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân với tần suất dày đặc hơn.

- Từ năm 2020 đến nay đã tổ chức truyền thông trực tiếp tại các cuộc họp thôn, sinh hoạt hội phụ nữ được 7 cuộc, với 290 người tham dự;

- Tổ chức 5 buổi thảo luận nhóm cho 110 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ; 

- Tư vấn trực tiếp cho 225 người về sức khỏe sinh sản;

- Tuyên truyền 7 lần qua loa truyền thanh tới 15.000 lượt người; 

- Tuyên truyền trên nền tảng mạng xã hội như: zalo, facebook…;

- Nhân rộng mô hình không sinh con thứ ba; 

- Khuyến khích các thôn đưa chính sách dân số vào quy ước, hương ước của thôn.

Truyền thông được coi là "chìa khóa" nâng cao nhận thức, đồng thuận đạt hiệu quả cao về DS-KHHGĐ ở Bắc Quỳnh - Ảnh 3.

Một buổi truyền thông ở Bắc Quỳnh. Ảnh: B.Q

"Chìa khóa" nâng cao nhận thức, đồng thuận, mang lại hiệu quả cao về DS-KHHGĐ

Chúng tôi xác định công tác truyền thông là "chìa khóa" sẽ giúp nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, mang lại hiệu quả cao trong thực hiện các chính sách DS-KHHGĐ. Để việc truyền thông có hiệu quả cao hơn, chúng tôi đến từng hộ dân, đặc biệt là những hộ sinh con một bề là gái để tư vấn, tuyên truyền cho người dân hiểu lợi ích của việc sinh ít con, hướng dẫn sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả, an toàn; hỗ trợ người dân tiếp cận các dịch vụ SKSS, KHHGĐ…

Đảng ủy, chính quyền xã đã quan tâm, chỉ đạo sát sao đến các thôn về việc thực hiện truyền thông mức sinh phù hợp, điều chỉnh mức sinh hợp lý vì có ý nghĩa quan trọng với chính sách DS-KHHGĐ, là mục tiêu trong phát triển nguồn lực, phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. 

Thời gian tới, xã sẽ tăng cường chỉ đạo các thôn tiếp tục tuyên truyền để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tạo đồng thuận trong Nhân dân về chính sách DS-KHHGĐ.

Phòng Dân số sẽ tiếp tục tham mưu cho Trung tâm Y tế và Ban Chỉ đạo công tác Dân số huyện tập trung chỉ đạo giảm sinh ở những xã có mức sinh cao; duy trì kết quả tại những xã đạt mức sinh thay thế; khuyến khích các cặp vợ chồng ở những nơi có mức sinh thấp sinh đủ 2 con; đồng thời tiếp tục nhân rộng cách làm hay ở Bắc Quỳnh…

Tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở xã Bắc Quỳnh luôn rất thấp – đã góp phần nâng cao chất lượng dân số, cải thiện sức khỏe mẹ và bé, đồng thời góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Không chỉ xã Bắc Quỳnh, mà toàn huyện Bắc Sơn nhiều năm nay cũng luôn duy trì tỉ lệ sinh con thứ 3 hằng năm dưới 10% - và xã Bắc Quỳnh là một trong những đơn vị điển hình, luôn thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ. Bằng những cách làm hay, hiệu quả, xã Bắc Quỳnh về cơ bản đã duy trì được mức sinh phù hợp.

Việc duy trì mức sinh hợp lý là nhiệm vụ quan trọng gắn liền với chính sách DS-KHHGĐ, góp phần kéo dài cơ cấu "dân số vàng", giúp nâng cao chất lượng dân số. Tin rằng, trong thời gian tới, xã Bắc Quỳnh sẽ duy trì vững chắc mức sinh thay thế, qua đó góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 cũng như đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững của địa phương. 

Từ năm 2014 đến năm 2020, toàn xã Bắc Quỳnh (gồm xã Bắc Sơn cũ và Quỳnh Sơn cũ) có 471 trường hợp sinh, trong đó chỉ có 10 trường hợp sinh con thứ 3 (chiếm 2% trên tổng số sinh), tỉ lệ này cũng là kết quả được xã Bắc Quỳnh duy trì nhiều năm liền.

Hiện 4/9 thôn ở xã không có trường hợp sinh con thứ 3.


Nhà có hai con gái là tài sản vô cùng quý giáNhà có hai con gái là tài sản vô cùng quý giá

GiadinhNet - Chị Mỹ Linh vẫn đang rất lo lắng về việc có nên sinh thêm con nữa hay không vì hai lý do: sợ lại sinh con gái thì nhà chồng thất vọng, sợ sinh thêm con thì áp lực kinh tế liệu có cáng đáng được hay không


Uyển Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những điều cần biết về HPV ở nam giới

Những điều cần biết về HPV ở nam giới

Dân số và phát triển - 6 giờ trước

Virus HPV gây ra mụn cóc sinh dục dẫn đến ung thư không chỉ ở phụ nữ mà cả ở nam giới. Nam giới cần làm gì để tự bảo vệ mình khỏi virus HPV?

Các yếu tố khiến phụ nữ tuổi mãn kinh bị trầm cảm

Các yếu tố khiến phụ nữ tuổi mãn kinh bị trầm cảm

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Mãn kinh là dấu mốc quan trọng về sức khỏe của phụ nữ. Một trong những vấn đề mà thời kỳ này họ phải đối mặt đó là trầm cảm.

Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao sự hiểu biết cho hội viên phụ nữ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới. Đồng thời, khẳng định vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp của phụ nữ đối với gia đình và xã hội, cung cấp kiến thức, kỹ năng về CSSKSS - KHHGĐ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống…

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Sa sinh dục không chỉ khiến người bệnh khó khăn trong việc đi lại, quan hệ tình dục mà còn khiến bệnh nhân bị viêm loét âm đạo, sảy thai, đẻ non, nhiễm trùng đường tiểu…

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Theo nghiên cứu, suy giáp bẩm sinh xuất hiện với tỉ lệ 1/3000 - 1/4000 trẻ, nghĩa là cứ 3000 - 4000 trẻ sinh ra mỗi năm thì có 1 trẻ bị suy giáp bẩm sinh. Vậy, suy giáp bẩm sinh có thể gây biến chứng gì?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

Top