Hà Nội
23°C / 22-25°C

Phú Lương (Thái Nguyên): Phối hợp truyền thông tốt nên mức sinh năm 2021 dự kiến tiếp tục giảm

GiadinhNet – Thái Nguyên là một trong những tỉnh, thành có mức sinh cao, nhưng ở huyện Phú Lương nhờ triển khai tốt các hoạt động truyền thông, Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ đến vùng có mức sinh cao thì mức sinh ở đây lại giảm đều.

Tăng cường truyền thông lồng ghép

Năm 2021 huyện Phú Lương (tỉnh Thái Nguyên) thực Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của BCH Trung ương Đảng (khóa XII) về công tác dân số trong tình hình mới.

Để người dân hiểu rõ quyền lợi, hiểu đúng và đủ về các chính sách dân số đang được triển khai toàn Thái Nguyên nói chung - và huyện Phú Lương nói riêng - đơn vị đã tăng cường các hoạt động truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ tại vùng có mức sinh cao trên địa bàn huyện, góp phần hoàn thành chỉ tiêu công tác dân số năm 2021.

Phú Lương tích cực triển khai hoạt động truyền thông trước, trong và sau chiến dịch với nhiều hình thức (như phát thanh trên loa, căng treo băng zôn, sử dụng standee, sách mỏng, tờ rơi tuyên truyền...). Đội ngũ cộng tác viên dân số, nhân viên y tế thôn bản thực hiện tư vấn trực tiếp tới đối tượng mỗi khi đến thăm hộ gia đình... với các nội dung:

- Vận động mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con;

- Quyền và trách nhiệm trong việc sinh đủ 2 con và nuôi dạy con tốt;

- Giải thích cho bà con những hệ lụy của mức sinh cao;

- Lợi ích của việc thực hiện các biện pháp tránh thai...

Phú Lương (Thái Nguyên): Cán bộ dân số lo lắng vì truyền thông tốt nên mức sinh năm 2021 dự kiến tiếp tục giảm - Ảnh 1.

Đội ngũ cộng tác viên dân số, nhân viên y tế thôn bản thực hiện tư vấn trực tiếp tới đối tượng. Ảnh: TTYT Phú Lương cung cấp.

Chiến dịch truyền thông tăng cường triển khai với 2 gói dịch vụ (Gói KHHGĐ và gói phòng chống viễm nhiễm đường sinh sản), các dịch vụ khác tại trạm y tế. Các trang thiết bị, dụng cụ y tế, thuốc thiết yếu, phương tiện tránh thai, nhân lực được trạm y tế chuẩn bị đầy đủ để tuyên truyền, tư vấn trong 2 đợt Chiến dịch.

- Đợt I bắt đầu từ 01/4/2021 kết thúc vào ngày 30/4/2021; đợt 2 bắt đầu từ ngày 01/9/2021 kết thúc vào ngày 30/11/2021 tại 8 xã (Vô Tranh, Tức Tranh, Động Đạt, Yên Trạch, Phú Đô, Yên Lạc, Yên Ninh, Yên Đổ).

Chiến dịch tại các xã được tổ chức triển khai khẩn trương nhằm cung cấp kiến thức về sức khoẻ sinh sản, các biện pháp tránh thai cho các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ ở các xã đông dân, xã có mức sinh cao để hạn chế có thai ngoài ý muốn, giảm số sinh và tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại...

Các xã đã tổ chức nói chuyện chuyên đề và vận động tại hộ gia đình được 136 lượt cho 1.211 đối tượng, căng treo 40 băng zôn tuyên truyền tại các trục đường chính, nơi đông dân cư của xã. Phát thanh trên loa của xã, các cụm loa của xóm được 424 lượt phát. Đồng thời cung cấp dịch vụ và khám cho 1.095 lượt đối tượng; phát hiện và kê đơn điều trị cho 410 phụ nữ mắc bệnh, chiếm 37,4% tổng số phụ nữ đến khám phụ khoa; chuyển tuyến điều trị: 0. Kết quả thực hiện một số chỉ tiêu KHHGĐ: Triệt sản đạt 150%, cấy tránh thai: 125%, Dụng cụ tử cung đạt 57,3% so với kế hoạch được giao trong chiến dịch. 

Phú Lương (Thái Nguyên): Cán bộ dân số lo lắng vì truyền thông tốt nên mức sinh năm 2021 dự kiến tiếp tục giảm - Ảnh 2.

Phòng Dân số - TT&GDSK đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền chính sách dân số cho các đối tượng là phụ nữ đang mang thai cùng người thân. Ảnh: TTYT Phú Lương cung cấp.

Thành công của công tác truyền thông

Trung tâm Y tế huyện Phú Lương ngoài triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, đa đạng như căng treo băng zôn; phát thanh trên hệ thống loa các cấp; tuyên truyền lồng ghép trong các buổi tiêm chủng tại Trạm Y tế... còn tích cực tham gia các cuộc thi do Tổng cục Dân số-KHHGĐ tổ chức; tuyên truyền hưởng ứng ngày Tránh thai Thế giới 26/9, ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10... Một trong những hoạt động đó là việc tổ chức các buổi truyền thông do Phòng Dân số - TT&GDSK thực hiện.

Theo đó, Phòng Dân số - TT&GDSK đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền chính sách dân số cho các đối tượng là phụ nữ đang mang thai cùng người thân tại Trạm Y tế các xã, thị trấn. Cán bộ của Phòng Dân số - TT&GDSK đã tuyên truyền tới người dân những thông tin chính sách dân số và những mô hình, đề án, dự án dân số đang được triển khai trên địa bàn huyện như:

- Cấp miễn phí phương tiện tránh thai cho các đối tượng tại các xã trên địa bàn huyện;

- Tuyên truyền về Nghị định 39/2015/NĐ-CP ngày 27/4/2015 quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số;

- Việc thực hiện sàng lọc trước sinh - sàng lọc sơ sinh cho các đối tượng miễn phí và tiếp thị xã hội;

- Truyền thông về Quyết định 588/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ ngày 28/4/2020 phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp với các vùng, đối tượng đến năm 2030";

- Hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh; tuyên truyền thực hiện tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân ...

Qua đó truyền đạt được nhiều kiến thức cho chị em phụ nữ trong việc chăm sóc sức khỏe con cái từ lúc mang thai đến sau sinh. Đồng thời giải đáp nhiều thắc mắc của chị em để họ hiểu rõ việc thực hiện tốt chính sách dân số, đảm bảo quyền lợi của bản thân và trở thành những người tuyên truyền tích cực cho các thành viên gia đình, xóm làng... cùng thực hiện tốt chính sách dân số với khẩu hiệu "Dân số ổn định, xã hội phồn vinh, gia đình hạnh phúc", "Dừng ở hai con để nuôi, dạy cho tốt".

Các hoạt động truyền thông, Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ được triển khai đã góp phần không nhỏ đến kết quả thực hiện công tác truyền thông dân số cũng như kết quả thực hiện các chỉ tiêu về dân số năm 2021 của Trung tâm Y tế huyện Phú Lương. 

Tính đến 10 tháng đầu năm 2021, dự tính tỷ suất sinh thô là 13,6%0, đạt chỉ tiêu được giao (giảm 0,1 %0 so với năm 2020). Chỉ tiêu này cũng đạt được kết quả tốt trong năm 2020 với tỷ suất sinh thô là 13,7%0, giảm 1,9 %0 so với năm 2019 (Kế hoạch giao giảm 0,15).

Hiện Phú Lương xác định trong thời gian tới tiếp tục truyền thông bằng nhiều hình thức phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, với mục đích tiếp tục đưa chính sách dân số đi vào cuộc sống của người dân góp phần thực hiện tốt công tác giảm sinh, nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện Phú Lương.

Hiện Phú Lương xác định trong thời gian tới tiếp tục truyền thông bằng nhiều hình thức phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, với mục đích tiếp tục đưa chính sách dân số đi vào cuộc sống của người dân góp phần thực hiện tốt công tác giảm sinh, nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện Phú Lương.

Con gái có được thờ cúng bố mẹ đẻ tại nhà chồng hay không? Con gái có được thờ cúng bố mẹ đẻ tại nhà chồng hay không?

GiadinhNet - Nhiều phụ nữ đã day dứt vì không thờ cúng được bố mẹ đẻ chỉ vì "một nhà không được thờ hai họ". Nhưng đã có những chị em thờ cúng bố mẹ mình tại nhà chồng, họ cho rằng việc này là bình thường. Các nhà tín ngưỡng tâm linh nói sao về việc này?


Uyển Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bà bầu nghén nặng nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Bà bầu nghén nặng nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Dân số và phát triển - 22 giờ trước

Theo chuyên gia, có nhiều thực phẩm đơn giản giúp bà bầu đỡ nghén đồng thời bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Người dân Singapore sống thọ, khỏe mạnh nhờ chăm đi bộ, có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt, sử dụng thực phẩm lành mạnh.

Nhập viện cấp cứu do tự đặt mua thuốc phá thai tại nhà

Nhập viện cấp cứu do tự đặt mua thuốc phá thai tại nhà

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Ngày 20/9, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vừa tiến hành cấp cứu, điều trị cho một trường hợp bệnh nhân bị chảy máu ồ ạt do tự đặt mua thuốc phá...

Nghệ An tổ chức chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới

Nghệ An tổ chức chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GĐXH - Năm nay, Ngày Tránh thai thế giới được triển khai với chủ đề "Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn".

Những bệnh truyền nhiễm bà bầu dễ mắc phải

Những bệnh truyền nhiễm bà bầu dễ mắc phải

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Khi mang thai hệ miễn dịch của mẹ bầu suy giảm và dễ bị lây các bệnh truyền nhiễm như cảm cúm, đau mắt đỏ, Rubella hay viêm gan B…

Mờ mắt khi mang thai có nguy hiểm không?

Mờ mắt khi mang thai có nguy hiểm không?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Khi mang thai, mẹ bầu thường bị ốm nghén, đau lưng, táo bón… Ngoài ra, mẹ bầu còn bị ảnh hưởng đến thị lực, trong đó mờ mắt là một triệu chứng phổ biến. Vậy, nguyên nhân gây mờ mắt là gì và mẹ bầu nên làm gì để khắc phục tình trạng này?

Vì sao phải khám thai định kỳ?

Vì sao phải khám thai định kỳ?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Khi có thai, người phụ nữ bắt buộc phải thực hiện khám thai ở 4 thời điểm để có thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

Nam giới trẻ tuổi có bị mắc ung thư tinh hoàn không?

Nam giới trẻ tuổi có bị mắc ung thư tinh hoàn không?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Khi còn trẻ, ít nam giới nghĩ đến bệnh ung thư nên nhiều người 'sốc' và không tin mình bị ung thư tinh hoàn. Mặc dù khá hiếm gặp nhưng đây lại là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 35, chiếm khoảng 1% tổng số ung thư ở nam.

Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách các bà mẹ cần biết

Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách các bà mẹ cần biết

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Những chăm sóc chính trong suốt thời kỳ sơ sinh bao gồm giữ ấm cho trẻ. Cho trẻ luôn được nằm cạnh mẹ; Bú mẹ hoàn toàn và bú theo nhu cầu của trẻ…

Tổng cục Dân số phát động cuộc thi 'Chủ động tránh thai - Chủ động tương lai'

Tổng cục Dân số phát động cuộc thi 'Chủ động tránh thai - Chủ động tương lai'

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GĐXH – Cuộc thi hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức của toàn xã hội về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, sử dụng các biện pháp tránh thai. Kêu gọi các cá nhân, cặp vợ chồng, đặc biệt chị em phụ nữ chủ động nâng cao ý thức, hành động đúng trong việc lựa chọn sử dụng các biện pháp tránh thai để không mang thai ngoài ý muốn.

Top