Hà Nội
23°C / 22-25°C

Phú Lương (Thái Nguyên): Phối hợp truyền thông tốt nên mức sinh năm 2021 dự kiến tiếp tục giảm

GiadinhNet – Thái Nguyên là một trong những tỉnh, thành có mức sinh cao, nhưng ở huyện Phú Lương nhờ triển khai tốt các hoạt động truyền thông, Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ đến vùng có mức sinh cao thì mức sinh ở đây lại giảm đều.

Tăng cường truyền thông lồng ghép

Năm 2021 huyện Phú Lương (tỉnh Thái Nguyên) thực Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của BCH Trung ương Đảng (khóa XII) về công tác dân số trong tình hình mới.

Để người dân hiểu rõ quyền lợi, hiểu đúng và đủ về các chính sách dân số đang được triển khai toàn Thái Nguyên nói chung - và huyện Phú Lương nói riêng - đơn vị đã tăng cường các hoạt động truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ tại vùng có mức sinh cao trên địa bàn huyện, góp phần hoàn thành chỉ tiêu công tác dân số năm 2021.

Phú Lương tích cực triển khai hoạt động truyền thông trước, trong và sau chiến dịch với nhiều hình thức (như phát thanh trên loa, căng treo băng zôn, sử dụng standee, sách mỏng, tờ rơi tuyên truyền...). Đội ngũ cộng tác viên dân số, nhân viên y tế thôn bản thực hiện tư vấn trực tiếp tới đối tượng mỗi khi đến thăm hộ gia đình... với các nội dung:

- Vận động mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con;

- Quyền và trách nhiệm trong việc sinh đủ 2 con và nuôi dạy con tốt;

- Giải thích cho bà con những hệ lụy của mức sinh cao;

- Lợi ích của việc thực hiện các biện pháp tránh thai...

Phú Lương (Thái Nguyên): Cán bộ dân số lo lắng vì truyền thông tốt nên mức sinh năm 2021 dự kiến tiếp tục giảm - Ảnh 1.

Đội ngũ cộng tác viên dân số, nhân viên y tế thôn bản thực hiện tư vấn trực tiếp tới đối tượng. Ảnh: TTYT Phú Lương cung cấp.

Chiến dịch truyền thông tăng cường triển khai với 2 gói dịch vụ (Gói KHHGĐ và gói phòng chống viễm nhiễm đường sinh sản), các dịch vụ khác tại trạm y tế. Các trang thiết bị, dụng cụ y tế, thuốc thiết yếu, phương tiện tránh thai, nhân lực được trạm y tế chuẩn bị đầy đủ để tuyên truyền, tư vấn trong 2 đợt Chiến dịch.

- Đợt I bắt đầu từ 01/4/2021 kết thúc vào ngày 30/4/2021; đợt 2 bắt đầu từ ngày 01/9/2021 kết thúc vào ngày 30/11/2021 tại 8 xã (Vô Tranh, Tức Tranh, Động Đạt, Yên Trạch, Phú Đô, Yên Lạc, Yên Ninh, Yên Đổ).

Chiến dịch tại các xã được tổ chức triển khai khẩn trương nhằm cung cấp kiến thức về sức khoẻ sinh sản, các biện pháp tránh thai cho các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ ở các xã đông dân, xã có mức sinh cao để hạn chế có thai ngoài ý muốn, giảm số sinh và tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại...

Các xã đã tổ chức nói chuyện chuyên đề và vận động tại hộ gia đình được 136 lượt cho 1.211 đối tượng, căng treo 40 băng zôn tuyên truyền tại các trục đường chính, nơi đông dân cư của xã. Phát thanh trên loa của xã, các cụm loa của xóm được 424 lượt phát. Đồng thời cung cấp dịch vụ và khám cho 1.095 lượt đối tượng; phát hiện và kê đơn điều trị cho 410 phụ nữ mắc bệnh, chiếm 37,4% tổng số phụ nữ đến khám phụ khoa; chuyển tuyến điều trị: 0. Kết quả thực hiện một số chỉ tiêu KHHGĐ: Triệt sản đạt 150%, cấy tránh thai: 125%, Dụng cụ tử cung đạt 57,3% so với kế hoạch được giao trong chiến dịch. 

Phú Lương (Thái Nguyên): Cán bộ dân số lo lắng vì truyền thông tốt nên mức sinh năm 2021 dự kiến tiếp tục giảm - Ảnh 2.

Phòng Dân số - TT&GDSK đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền chính sách dân số cho các đối tượng là phụ nữ đang mang thai cùng người thân. Ảnh: TTYT Phú Lương cung cấp.

Thành công của công tác truyền thông

Trung tâm Y tế huyện Phú Lương ngoài triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, đa đạng như căng treo băng zôn; phát thanh trên hệ thống loa các cấp; tuyên truyền lồng ghép trong các buổi tiêm chủng tại Trạm Y tế... còn tích cực tham gia các cuộc thi do Tổng cục Dân số-KHHGĐ tổ chức; tuyên truyền hưởng ứng ngày Tránh thai Thế giới 26/9, ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10... Một trong những hoạt động đó là việc tổ chức các buổi truyền thông do Phòng Dân số - TT&GDSK thực hiện.

Theo đó, Phòng Dân số - TT&GDSK đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền chính sách dân số cho các đối tượng là phụ nữ đang mang thai cùng người thân tại Trạm Y tế các xã, thị trấn. Cán bộ của Phòng Dân số - TT&GDSK đã tuyên truyền tới người dân những thông tin chính sách dân số và những mô hình, đề án, dự án dân số đang được triển khai trên địa bàn huyện như:

- Cấp miễn phí phương tiện tránh thai cho các đối tượng tại các xã trên địa bàn huyện;

- Tuyên truyền về Nghị định 39/2015/NĐ-CP ngày 27/4/2015 quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số;

- Việc thực hiện sàng lọc trước sinh - sàng lọc sơ sinh cho các đối tượng miễn phí và tiếp thị xã hội;

- Truyền thông về Quyết định 588/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ ngày 28/4/2020 phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp với các vùng, đối tượng đến năm 2030";

- Hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh; tuyên truyền thực hiện tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân ...

Qua đó truyền đạt được nhiều kiến thức cho chị em phụ nữ trong việc chăm sóc sức khỏe con cái từ lúc mang thai đến sau sinh. Đồng thời giải đáp nhiều thắc mắc của chị em để họ hiểu rõ việc thực hiện tốt chính sách dân số, đảm bảo quyền lợi của bản thân và trở thành những người tuyên truyền tích cực cho các thành viên gia đình, xóm làng... cùng thực hiện tốt chính sách dân số với khẩu hiệu "Dân số ổn định, xã hội phồn vinh, gia đình hạnh phúc", "Dừng ở hai con để nuôi, dạy cho tốt".

Các hoạt động truyền thông, Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ được triển khai đã góp phần không nhỏ đến kết quả thực hiện công tác truyền thông dân số cũng như kết quả thực hiện các chỉ tiêu về dân số năm 2021 của Trung tâm Y tế huyện Phú Lương. 

Tính đến 10 tháng đầu năm 2021, dự tính tỷ suất sinh thô là 13,6%0, đạt chỉ tiêu được giao (giảm 0,1 %0 so với năm 2020). Chỉ tiêu này cũng đạt được kết quả tốt trong năm 2020 với tỷ suất sinh thô là 13,7%0, giảm 1,9 %0 so với năm 2019 (Kế hoạch giao giảm 0,15).

Hiện Phú Lương xác định trong thời gian tới tiếp tục truyền thông bằng nhiều hình thức phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, với mục đích tiếp tục đưa chính sách dân số đi vào cuộc sống của người dân góp phần thực hiện tốt công tác giảm sinh, nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện Phú Lương.

Hiện Phú Lương xác định trong thời gian tới tiếp tục truyền thông bằng nhiều hình thức phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, với mục đích tiếp tục đưa chính sách dân số đi vào cuộc sống của người dân góp phần thực hiện tốt công tác giảm sinh, nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện Phú Lương.

Con gái có được thờ cúng bố mẹ đẻ tại nhà chồng hay không? Con gái có được thờ cúng bố mẹ đẻ tại nhà chồng hay không?

GiadinhNet - Nhiều phụ nữ đã day dứt vì không thờ cúng được bố mẹ đẻ chỉ vì "một nhà không được thờ hai họ". Nhưng đã có những chị em thờ cúng bố mẹ mình tại nhà chồng, họ cho rằng việc này là bình thường. Các nhà tín ngưỡng tâm linh nói sao về việc này?


Uyển Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những ca mang thai trong ổ bụng nguy hiểm và hiếm gặp

Những ca mang thai trong ổ bụng nguy hiểm và hiếm gặp

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Thai không làm tổ trong tử cung mà đi 'lạc chỗ' gây nguy hiểm tính mạng phụ nữ mang thai. Một số ca mang thai trong ổ bụng điển hình đã được các bác sĩ cứu sống nhờ điều trị kịp thời.

Quan hệ tình dục sớm, trên 10% nữ giới chưa kết hôn có thai ngoài ý muốn

Quan hệ tình dục sớm, trên 10% nữ giới chưa kết hôn có thai ngoài ý muốn

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Theo các chuyên gia tình dục, chuẩn mực và hành vi tình dục của người trẻ không ngừng thay đổi, nhưng việc giáo dục về sức khỏe sinh sản – tình dục tại Việt Nam theo kịp thực tế.

Công văn mới nhất của Bộ Y tế về việc ổn định tổ chức bộ máy làm công tác dân số

Công văn mới nhất của Bộ Y tế về việc ổn định tổ chức bộ máy làm công tác dân số

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet – Theo Bộ Y tế, việc củng cố, ổn định tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ làm công tác dân số các cấp cũng như có chế độ chính sách phù hợp với đội ngũ này là việc rất quan trọng.

Nam giới có nên lưu trữ 'con giống' trước khi tiếp nhận điều trị ung thư?

Nam giới có nên lưu trữ 'con giống' trước khi tiếp nhận điều trị ung thư?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Ngoài các yếu tố về sức khỏe và lối sống, một số vấn đề có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới như mắc ung thư và các phương pháp điều trị, tuổi tác hay các liệu pháp thay thế hormone.

Những nguyên nhân gây vô sinh chị em thường xuyên mắc phải

Những nguyên nhân gây vô sinh chị em thường xuyên mắc phải

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Một trong những nguyên nhân chính làm cho tỷ lệ vô sinh ở nữ ngày càng gia tăng là do chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Để khắc phục tình trạng này, chị em nên chú ý một số vấn đề dưới đây.

Nghi vợ có bồ, chồng trẻ làm điều này và phát hiện mình mang căn bệnh suốt 28 năm mà không biết

Nghi vợ có bồ, chồng trẻ làm điều này và phát hiện mình mang căn bệnh suốt 28 năm mà không biết

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Vợ biểu hiện lạ, con không giống bố, người đàn ông âm thầm đi làm xét nghiệm ADN và nhận kết quả 'không thể tưởng tượng được'.

An Giang: Nâng cao chất lượng dân số  đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững

An Giang: Nâng cao chất lượng dân số đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

GiadinhNet - Ngày 12/8, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình xã hội hóa cung ứng phương tiện tránh thai và hàng hóa sức khỏe sinh sản giai đoạn 2016 - 2021 và sơ kết công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình 6 tháng đầu năm 2022.

Số năm khoẻ mạnh của người Việt chỉ dừng ở 64 và những khoảng trống về an sinh xã hội cho người cao tuổi

Số năm khoẻ mạnh của người Việt chỉ dừng ở 64 và những khoảng trống về an sinh xã hội cho người cao tuổi

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GiadinhNet - Hiện tuổi thọ trung bình của người Việt ở mức cao, trên 73 tuổi, nhưng số năm khỏe mạnh chỉ được 64; số năm bệnh tật trung bình khoảng 11 năm đối với nữ giới và khoảng 8 năm đối với nam giới.


6 đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dương vật nếu không chú ý phòng ngừa

6 đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dương vật nếu không chú ý phòng ngừa

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Ung thư dương vật tuy không phổ biến nhưng gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ, khả năng sinh sản và đời sống tình dục. Vậy đối tượng nào dễ mắc căn bệnh này và có phòng ngừa được không?

Nhiều lần tình một đêm, nam sinh 19 tuổi 'rước' bệnh thế kỷ lúc nào không hay

Nhiều lần tình một đêm, nam sinh 19 tuổi 'rước' bệnh thế kỷ lúc nào không hay

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

H. có xu hướng quan hệ tình dục đồng giới, nhiều lần ân ái với bạn tình 'lạ' cậu mắc HIV lúc nào không hay.

Top