Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hải sản sống bổ hơn nấu chín?

Thứ năm, 16:12 14/10/2010 | Sống khỏe

Gỏi hải sản đang thành "mốt" của nhiều người vì cho rằng ăn sống sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn.

 
Tuy nhiên “không có cơ sở khoa học nào cho thấy, ăn các loại thủy hải sản sống lại bổ hơn nấu chín. Bổ đâu chưa thấy chỉ thấy nhiều trường hợp ngộ độc”, BS Nguyễn Trung Nguyên, TT Chống độc, BV Bạch Mai cho biết.
 
Giàu kẽm, phong phú cả vi khuẩn gây bệnh

Kẽm là một trong những vi chất rất tốt trong việc tăng “sức mạnh” của các quý ông và theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong các loại hải sản nói chung, hàm lượng kẽm rất cao.

Tuy nhiên, không hiểu đồn thổi từ đâu mà dân tình kháo nhau, những loài hải sản này chỉ ăn sống, tái mới phát huy hiệu quả. Vậy là phong trào ăn gỏi các loại hải sản như hàu, sò huyết, tôm, bạch tuộc… phát triển rầm rộ.

Tại các bữa tiệc buffer, món ăn tái, gỏi các loại thủy hải sản là món ăn cao cấp. Đặc biệt, món hàu sống ướp đá ăn cùng với mù tạt, chanh rất được nam giới ưa chuộng vì thông tin ăn hàu sống sẽ giúp tăng cường sinh lực phòng the.

“Trong khi đó, trong tất cả các loại hải sản đều tồn tại loại vi khuẩn vibrio para haemolyticus có khả năng gây bệnh tiêu chảy. Vi khuẩn này sẽ sinh sôi nhanh chóng trong hải sản vừa bắt lên và càng tăng lên nếu để lâu chưa chế biến. Khi ăn phải những thực phẩm này mà nấu không chín thì sẽ bị tiêu chảy ồ ạt”, BS Nguyễn Trung Nguyên, TT chống độc, bệnh viện Bạch Mai cho biết.

Vì thế, sau ăn hải sản mà có hiện tượng đau bụng, nôn, tiêu chảy thì chắc chắn đã bị nhiễm vi khuẩn này.

Trên thực tế, tại Trung tâm chống độc (bệnh viện Bạch Mai) năm nào cũng tiếp nhận nhiều ca bệnh vì ăn hải sản sống, tái. Theo tổng kết của Trung tâm trong năm 2003, thì loại vi khuẩn có trong hải sản này là loại vi khuẩn đứng đầu bảng gây nên các ca ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị.

 “Một điều may mắn là vi khuẩn này chỉ sống trên môi trường hải sản, gây bệnh cho người ăn phải nó rồi chết, chứ không lây từ người này sang người kia như các vi khuẩn gây bệnh đường ruột khác”, BS Nguyên nói.
 
Hàu cũng như hiều hải sản khác có nhiều chất kẽm tốt cho sức khỏe
cả phụ nữ và nam giới.

Sống bổ hơn chín: không có cơ sở!

Theo TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia, đến nay, chưa có nghiên cứu cụ thể nào xem trong hàu có chứa sán, ký sinh trùng hay không nhưng nhiều nghiên cứu về các loại thủy hải sản sống ở các vùng ven biển, cửa biển cho thấy có thể nhiễm các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, trong đó có sán.
 
Vì thế, TS Lâm đưa ra lời khuyên, người dân nên ăn hàu, hải sản đã nấu chín vừa phòng tiêu chảy, vừa vẫn bồi bổ, tốt cho cơ thể.
 
Cùng quan điểm này, TS Nguyễn Văn Đề, chủ nhiệm khoa ký sinh trùng ĐH Y Hà Nội, khẳng định: Việc ăn các loại thủy hải sản sống, ăn gỏi là rất nguy hiểm. Ăn sống các loại này, bổ đâu chưa thấy nhưng người ăn có thể bị nhiễm ký sinh trùng, giun sán từ nguồn thực phẩm sống này.
 
Theo một nghiên cứu được TS Đề và cộng sự thực hiện cho thấy, trong gỏi cá đã chế biến (trộn với đủ loại gia vị: giấm, mẻ, riềng, lá mơ) và đưa vào sử dụng, ấu trùng sán lá gan còn sống đến 95%, cua nướng đến vàng vỏ thì ấu trùng sán lá phổi vẫn còn tới 65%, và với cua nướng cháy vỏ ấu trùng này vẫn còn sống 23,3%.
 
Hay như trong lươn, theo nghiên cứu ký sinh trùng ở lươn do GS Trần Vinh Hiển, Cố vấn khoa học bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cùng cộng sự thực hiện trên 3.851 con lươn (kể cả lươn nuôi và lươn hoang dã) tại các chợ ở TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cho thấy: tỉ lệ nhiễm ấu trùng Gnathostoma spingerum là 0,8% đến 29,6%.
 
Tỷ lệ ấu trùng đặc biệt tăng cao trong mùa mưa, giảm dần vào mùa khô. Ấu trùng ở trong lươn chỉ có kích thước chừng 1mm nhưng khi vào cơ thể người, nó lớn lên từ 5-7mm. Và khi ăn phải những con lươn có ký sinh trùng này chưa được nấu chín, ký sinh trùng này theo máu di chuyển tới mọi bộ phận của cơ thể, có người thì bị di chuyển vào mắt, người bị vào não… “chạy” lung tung khắp cơ thể và ký sinh bất cứ vị trí nào nó muốn.
 
“Không có một cơ sở khoa học nào cho thấy, ăn sống các loại thủy hải sản này lại bổ hơn ăn chín. Vì thế, hãy nấu chín các thức ăn trên, các vi khuẩn đường ruột, ký sinh trùng nếu có trong thực phẩm này hầu hết đều bị tiêu diệt, sẽ phòng được nguy cơ ngộ độc thực phẩm gây tiêu chảy, nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng do chưa bị tiêu diệt”, BS Nguyên cảnh báo.
 
Theo Dân Trí
 
hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 2 giờ trước

GĐXH - Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc uống nước đậu đen thường xuyên có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh.

5 bước quan trọng để giảm cân thành công

5 bước quan trọng để giảm cân thành công

Sống khỏe - 2 giờ trước

Giảm cân chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là khi bạn muốn duy trì thành quả đó bền vững. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch cụ thể, khoa học và kiên trì, bạn sẽ thực hiện được điều đó.

6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu

6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu

Sống khỏe - 12 giờ trước

Sau bữa cơm tối có món canh nấm đất, 6 người trong một gia đình có dấu hiệu lạ, trong đó 3 người biểu hiện nặng hơn, phải vào viện cấp cứu.

Bấm huyệt có tác dụng gì?

Bấm huyệt có tác dụng gì?

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

Bấm huyệt là phương pháp dùng bàn tay để tác động trực tiếp vào những huyệt đã được xác định ở trên cơ thể. Vậy bấm huyệt có tác dụng gì?

Bí quyết ăn yến mạch giúp giảm cân nhanh nhất

Bí quyết ăn yến mạch giúp giảm cân nhanh nhất

Sống khỏe - 16 giờ trước

Yến mạch là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân. Nhưng ăn không đúng lại có tác dụng ngược. Vậy nên ăn yến mạch thế nào là tốt nhất để giảm cân?

Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Sống khỏe - 19 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường khi tiêu thụ lê, lượng đường được hấp thu chậm, không làm tăng đường huyết đột ngột. Do đó lê là loại quả thân thiện với người bệnh tiểu đường.

60 tuổi là thời điểm quyết định tuổi thọ: Nếu không có 6 biểu hiện này khi ăn sáng thì bạn sẽ sống lâu

60 tuổi là thời điểm quyết định tuổi thọ: Nếu không có 6 biểu hiện này khi ăn sáng thì bạn sẽ sống lâu

Sống khỏe - 19 giờ trước

Dấu hiệu sống thọ sẽ thể hiện rất rõ qua việc ăn sáng của bạn.

5 món ăn nhẹ tốt nhất cho người bệnh đái tháo đường

5 món ăn nhẹ tốt nhất cho người bệnh đái tháo đường

Sống khỏe - 20 giờ trước

Những món ăn nhẹ sau đây được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu cho người mắc bệnh đái tháo đường.

Chăm sóc sức khỏe chủ động để giảm rủi ro, tăng chất lượng sống

Chăm sóc sức khỏe chủ động để giảm rủi ro, tăng chất lượng sống

Sống khỏe - 21 giờ trước

Chủ động tầm soát bệnh và chăm sóc sức khỏe ngay từ khi còn khỏe mạnh hiện đang là thói quen được khuyến khích để giảm rủi ro bệnh tật, duy trì chất lượng cuộc sống và tăng cường tuổi thọ.

Sửng sốt với những viên sỏi to như viên đá trứng được lấy ra từ bàng quang người đàn ông ở Sơn La

Sửng sốt với những viên sỏi to như viên đá trứng được lấy ra từ bàng quang người đàn ông ở Sơn La

Sống khỏe - 21 giờ trước

4 viên sỏi to như viên đá trứng được các bác sĩ lấy ra từ bàng quang bệnh nhân nam ở Sơn La.

Top