Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hầu hết mọi người đều rang lạc sai cách, đây là bước cần làm để lạc giòn thơm và không bị cháy

Thứ hai, 19:15 06/11/2023 | Ăn

Nhiều người khi rang lạc thường bỏ qua một bước cực quan trọng, quyết định đến độ giòn ngon của hạt lạc.

Lạc (đậu phộng) là loại thực phẩm khá rẻ tiền nhưng chế biến được nhiều món ngon và rất nhiều người yêu thích. Ví dụ khó ai có thể cưỡng lại vị thơm giòn đặc trưng của các món ăn như: lạc da cá, lạc rang húng lìu, lạc rang tỏi ớt, lạc rang mặn ngọt... 

Thông thường khi chúng ta đi ăn bên ngoài, các nhà hàng thường mang ra một đĩa lạc trong lúc chờ gọi đồ và lên món. Một điều ít người biết là lạc vốn là loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả nhờ giúp tạo cảm giác no lâu. Việc sử dụng lạc với lượng vừa đủ trong thực đơn hằng ngày sẽ giúp cơ thể không bị thiếu hụt dưỡng chất và tăng cường sức đề kháng. 

Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng trong lạc có chứa chất "Resveratrol". Đây là loại chất có hoạt tính sinh vật rất mạnh, nó vừa giúp ngăn ngừa ung thư lại   có thể ngăn chặn tiểu cầu ngưng tụ. Mỗi 100g lạc còn chứa 8,48 mg kẽm, có thể tăng cường chức năng miễn dịch và chống lão hóa.

Bên cạnh đó lạc còn có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là tác dụng bồi bổ dạ dày. Dân gian đã có câu "Ăn lạc thường xuyên tốt hơn uống nghìn viên thuốc bổ". Theo Y học hiện đại, lạc là thực phẩm giàu axit béo không bão hòa đơn, hàm lượng phospho, magie, đồng, kali, vitamin E, B, PP cao tốt cho người đau dạ dày.

Vì vậy, nếu bạn yêu thích lạc và muốn bồi bổ sức khỏe thì hãy bổ sung nó thường xuyên vào thực đơn của mình. Phương pháp đơn giản nhất giúp bạn có món ăn nhanh chóng từ lạc đó chính là lạc rang. Bạn chỉ cần có lạc, chút dầu và chút muối. Đây cũng là cách phổ biến mọi người hay làm. Tuy nhiên để rang được lạc rang ngon thì hầu như mọi người lại thao tác chưa đúng. Nhiều người khi rang lạc thường bỏ qua một bước cực quan trọng, quyết định đến độ giòn ngon của hạt lạc. 

Hôm nay chúng ta sẽ học cách rang lạc chuẩn ngon, giòn và không bị cháy nhé!

Thành phần nguyên liệu làm món lạc rang 

Lạc khô, dầu ăn, rượu trắng, muối

Cách rang lạc giòn bùi, không bị cháy

Bước 1: Lạc khô mua về bạn đem rửa qua cho sạch. Sau đó cho lạc vào một âu lớn, đổ nước vào ngâm trong khoảng 3-5 phút. Sau thời gian đó bạn vớt lạc ra. 

Hầu hết mọi người đều rang lạc sai cách, đây là bước cần làm để lạc giòn thơm và không bị cháy  - Ảnh 1.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, thêm lạc đã ngâm vào và bắt đầu rang đến khi nước rút hết, lạc bắt đầu căng ra, chuyển màu. Bạn lưu ý suốt cả quá trình rang lạc hãy đảo đều tay, mức lửa để rang lạc là mức lửa nhỏ. 

Hầu hết mọi người đều rang lạc sai cách, đây là bước cần làm để lạc giòn thơm và không bị cháy  - Ảnh 2.

Bước 3: Cho lượng muối vừa phải vào đảo cùng. Bạn lưu ý không cho dầu ăn vào bước này. Đảo đều tay cho đến khi muối tan và ngấm đều vào lạc.

Bước 4: Rang cho đến khi bạn thấy hạt lạc ráo nước thì cho chút dầu ăn vào. Đảo nhanh tay để dầu bao phủ đều toàn bộ hạt lạc. 

Hầu hết mọi người đều rang lạc sai cách, đây là bước cần làm để lạc giòn thơm và không bị cháy  - Ảnh 3.

Bước 5: Sau đó vặn lửa lớn hơn và đảo nhanh tay, rang lạc thêm khoảng 3 phút. Khi lạc bắt đầu chuyển sang màu nâu đỏ thì bạn có thể tắt bếp.

Bước 6: Sau đó khi lạc còn nóng, bạn rưới chút rượu trắng vào, đảo đều. Cho lạc ra một rổ thoáng, đợi nguội là có thể thưởng thức.  

Hầu hết mọi người đều rang lạc sai cách, đây là bước cần làm để lạc giòn thơm và không bị cháy  - Ảnh 4.

Bạn thấy đấy, nhiều người khi rang lạc thường bỏ qua công đoạn ngâm nước. Điều này sẽ làm cho nhiệt độ bên trong và bên ngoài của lạc chênh nhau trong quá trình rang. Bên ngoài thì sém nhưng bên trong vẫn chưa chín. Đây cũng chính là lý do tại sao khi rang lạc, thành phẩm thường cháy đen bên ngoài mà bên trong chưa chín và không giòn. Do đó khi nắm bắt được "kỹ thuật" này thì chắc chắn lúc rang lạc bạn sẽ không bao giờ sợ lạc bị cháy nữa. Lạc rang sẽ giòn ngon thơm phức.  

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 nơi bẩn nhất trong nồi cơm điện và cách làm sạch chúng để cơm nấu ngon hơn và đỡ tốn điện hơn

5 nơi bẩn nhất trong nồi cơm điện và cách làm sạch chúng để cơm nấu ngon hơn và đỡ tốn điện hơn

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Lỗ thông hơi, nắp trong, đế nồi... là những nơi tích tụ bụi bẩn, vi khuẩn, tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe và hỏng hóc thiết bị.

Cách làm sườn bò nướng mật ong thơm ngon

Cách làm sườn bò nướng mật ong thơm ngon

Ăn - 3 giờ trước

Sườn bò nướng mật ong là món ăn ngon, bổ dưỡng mà nhiều gia đình thường lựa chọn để tiếp đãi bạn bè, người thân trong những buổi tiệc ấm cúng.

Cách làm chả rươi đơn giản

Cách làm chả rươi đơn giản

Ăn - 6 giờ trước

Chả rươi là một món ăn đặc sản của miền Bắc, món ăn này rất phổ biến trong khoảng thời gian từ tháng 9-11 Âm lịch (mùa rươi).

Mẹo làm sạch nồi chiên không dầu bị rỉ sét

Mẹo làm sạch nồi chiên không dầu bị rỉ sét

Ăn - 9 giờ trước

Với những mẹo sau, bạn có thể làm sạch vết rỉ sét trong nồi chiên không dầu một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp đầy đủ gồm những gì?

Mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp đầy đủ gồm những gì?

Ăn - 12 giờ trước

Chuẩn bị chu đáo cho nghi lễ cúng rằm tháng Chạp là truyền thống của người Việt trong mùa lễ cuối năm; vậy mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp đầy đủ gồm những gì?

Ngô Thanh Vân hơn 40 tuổi da vẫn căng mịn nhờ được 'chồng cực phẩm' đãi món ăn này

Ngô Thanh Vân hơn 40 tuổi da vẫn căng mịn nhờ được 'chồng cực phẩm' đãi món ăn này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Có vẻ như đây là món tủ mà ông xã Huy Trần luôn dành riêng cho Ngô Thanh Vân.

Thực đơn cơm tối chỉ 3 món dễ nấu nhưng ngon vô cùng

Thực đơn cơm tối chỉ 3 món dễ nấu nhưng ngon vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Để không phải nghĩ tối nay ăn gì thì thực đơn cơm tối với các món quen thuộc theo mùa dưới đây sẽ giúp bạn và gia đình có một bữa cơm ngon miệng ấm áp.

Mệnh danh là 'thuốc ngủ tự nhiên', người trung niên và cao tuổi nên ăn cách ngày 1 lần để xoa dịu thần kinh, nuôi dưỡng gan

Mệnh danh là 'thuốc ngủ tự nhiên', người trung niên và cao tuổi nên ăn cách ngày 1 lần để xoa dịu thần kinh, nuôi dưỡng gan

Ăn - 1 ngày trước

Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá 3 công thức nấu ăn với loại rau này để những người trung niên và cao tuổi trong gia đình bạn vừa thưởng thức được món ăn ngon vừa có giấc ngủ ngon.

Những đốm đen không thể rửa sạch trên cây cải thảo là gì?

Những đốm đen không thể rửa sạch trên cây cải thảo là gì?

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều người lo lắng khi thấy trên lá cây cải thảo xuất hiện những đốm đen rửa mãi không sạch; những vết này từ đâu mà có, những cây cải này liệu còn an toàn?

Trong tháng tới, hãy ăn 4 món rau bổ dưỡng, thơm ngon lại mang ý nghĩa may mắn này

Trong tháng tới, hãy ăn 4 món rau bổ dưỡng, thơm ngon lại mang ý nghĩa may mắn này

Ăn - 2 ngày trước

Một năm mới mang đến một khởi đầu mới. Chúng ta không chỉ cần điều chỉnh thói quen tốt, có lợi cho sức khỏe mà còn cần ăn uống đầy đủ để cầu mong những điều tốt lành và may mắn trong năm mới.

Top