Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hoạt động tình dục lành mạnh mang lại 13 lợi ích cho sức khỏe của bạn

Cơ thể tiết ra oxytocin, còn được gọi là hormone "tình yêu" hoặc "sự gần gũi", và endorphin khi đạt cực khoái. Sự kết hợp của các hormone này có thể hoạt động như một loại thuốc an thần.

1. Hoạt động tình dục là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống

Hoạt động tình dục là một phần của cuộc sống, ngoài yếu tố sinh sản, tình dục có thể là sự thân mật và khoái cảm. Hoạt động tình dục có thể mang lại nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên cho tất cả các khía cạnh của cuộc sống.

Sức khỏe tình dục không chỉ là phòng tránh bệnh tật và mang thai ngoài ý muốn. Một số lợi ích có thể nhận được từ quan hệ tình dục gồm hạ huyết áp, đốt cháy calo, tăng cường sức khỏe tim mạch, tăng cường cơ bắp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tăng huyết áp, tăng ham muốn tình dục.

Những người có đời sống tình dục tích cực có xu hướng tập thể dục thường xuyên hơn và có thói quen ăn uống tốt hơn những người ít hoạt động tình dục. Thể chất cũng có thể cải thiện hoạt động tình dục nói chung.

2. Một số lợi ích sức khỏe của hoạt động tình dục

2.1 Hệ thống miễn dịch mạnh hơn

13 lợi ích sức khỏe của hoạt động tình dục lành mạnh - Ảnh 2.

Kháng thể IgA có mối liên hệ với hoạt động tình dục ngăn ngừa bệnh tật.

Có mối liên hệ giữa quan hệ tình dục và mức IgA (immunoglobulin A): Những người quan hệ tình dục ít nhất hai lần mỗi tuần có khả năng có mức độ cao hơn những người không quan hệ tình dục.

IgA là kháng thể có vai trò ngăn ngừa bệnh tật và là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại virus u nhú ở người, hay còn gọi là HPV và có khả năng ngăn ngừa cảm lạnh và cúm.

Sự khác biệt giữa những người quan hệ tình dục hai lần mỗi tuần và những người chỉ làm chuyện đó một lần thực sự khá dễ nhận thấy.

2.2 Ngủ ngon hơn

Cơ thể tiết ra oxytocin, còn được gọi là hormone "tình yêu" hoặc "sự gần gũi", và endorphin khi đạt cực khoái. Sự kết hợp của các hormone này có thể hoạt động như một loại thuốc an thần.

Giấc ngủ ngon hơn có thể góp phần vào một hệ thống miễn dịch mạnh hơn, tuổi thọ dài hơn, cảm thấy được nghỉ ngơi tốt hơn, có nhiều năng lượng hơn trong ngày.

2.3 Lượng calo tiêu hao đáng kể

Nhiều người coi tình dục là một bài tập thể dục và có lý do chính đáng cho điều đó. Quan hệ tình dục và kích thích tình dục làm cho tim bơm máu nhiều hơn, do đó làm tăng lưu lượng máu. Nói cách khác, quan hệ tình dục có tác dụng tim mạch tương tự như các bài tập như đi bộ hoặc chạy.

Tất nhiên, nó không hiệu quả như chạy các vòng, vì vậy nó không nên thay thế thói quen tập luyện thông thường. Tuy nhiên, quan hệ tình dục vẫn đốt cháy calo. Vì vậy nó có thể ít nhất bù đắp phần nào nếu bỏ lỡ bài tập vào một ngày nào đó.

Trên thực tế, đàn ông ở độ tuổi 30 có thể đốt cháy tới 21 kilocalories chỉ bằng cách quan hệ tình dục. Mặc dù con số đó không nhiều, nhưng chắc chắn sẽ có ích hơn nếu bạn chỉ ngồi xem tivi.

2.4 Bệnh tim

Các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc có một đời sống tình dục tích cực và thời gian sống lâu hơn. Một trong những lý do phổ biến nhất đằng sau nó dường như là cách quan hệ tình dục có thể làm giảm nguy cơ bị đau tim và đột quỵ.

2.5 Điều hòa hormone

Phụ nữ nói riêng có khả năng nhận thức được những điều tồi tệ có thể trở nên như thế nào khi hormone bắt đầu hoạt động. Quan hệ tình dục giúp điều chỉnh lượng hormone, giúp duy trì chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Các lợi ích khác của việc điều tiết hormone bao gồm tâm trạng tốt hơn và thậm chí giảm các triệu chứng tiêu cực từ các quá trình khác nhau. Về cơ bản, phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh hoặc phục hồi sau khi sinh con có thể bớt khó chịu hơn rất nhiều nếu họ có thể quan hệ tình dục trong suốt quá trình này.

2.6 Giảm đau người và đau đầu

Có vẻ kỳ lạ khi quan hệ tình dục có thể làm giảm đau đầu. Tập thể dục là một trong những điều cuối cùng trong tâm trí khi đầu đang đau.

Hóa ra là quan hệ tình dục giải phóng một loại hormone gọi là oxytocin vào cơ thể. Oxytocin thường chịu trách nhiệm cho việc sinh con, nhưng nó cũng chịu trách nhiệm giảm đau.

2.7 Căng thẳng và huyết áp

Nói về oxytocin, có một lợi ích khác từ việc nó được giải phóng trong cơ thể thông qua cực khoái. Nếu đã từng có một lần, thì chắc chắn có thể nhớ cảm thấy thư thái như thế nào sau khi đạt cực khoái.

Đó cũng là lý do tại sao rất nhiều người cảm thấy buồn ngủ sau khi quan hệ tình dục, nó thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn.

2.8 Ung thư tuyến tiền liệt

Đã từng có rất nhiều tranh luận giữa xuất tinh và ung thư tuyến tiền liệt. Một số cho rằng nó làm tăng cơ hội trong khi những người khác lại lập luận ngược lại.

Một nghiên cứu năm 2003 tại Mỹ đã chỉ ra mối liên hệ giữa tần suất xuất tinh và khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn ở nam giới từ 20 đến 50 tuổi. Trên thực tế, cùng một nghiên cứu cho rằng nam giới bước qua tuổi 20 nên xuất tinh một lần mỗi ngày.

Một nghiên cứu khác được công bố một năm sau đó cũng theo gợi ý tương tự. Theo đó, đàn ông xuất tinh ít nhất 5 lần mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn. Lợi ích chính dường như được liên kết với việc làm sạch tuyến tiền liệt thay vì "tích tụ" tinh dịch trong đó.

2.9 Ung thư vú

13 lợi ích sức khỏe của hoạt động tình dục lành mạnh - Ảnh 4.

Giao hợp qua đường âm đạo dường như có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Ung thư vú - một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ thường được so sánh với ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Đã có nghiên cứu nhỏ nhận định, tương tự như nam giới, phụ nữ cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư bằng cách quan hệ tình dục, giao hợp qua đường âm đạo dường như có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin tham khảo, chưa có nhiều bằng chứng.

2.10 Tâm trạng và lòng tự trọng

Tình dục có rất nhiều lợi ích về mặt tâm lý - một số lợi ích trong số đó có thể bắt nguồn từ những lợi ích về nội tiết tố khi quan hệ tình dục. Trên thực tế, những lợi ích về mặt tinh thần của tình dục có thể kéo dài một thời gian sau khi đạt cực khoái.

Có một đời sống tình dục lành mạnh và có trách nhiệm có những lợi ích lâu dài, chủ yếu liên quan đến cảm giác thỏa mãn và thậm chí là khả năng giao tiếp với người khác một cách thân mật và trung thực hơn.

2.11 Tiền sản giật

Tiền sản giật đề cập đến tình trạng huyết áp tăng cao thường gây ra rối loạn chức năng các cơ quan. Nó có thể biểu hiện ở phụ nữ mang thai, phổ biến hơn sau 20 tuần. Phụ nữ giảm đáng kể chứng tiền sản giật khi hoạt động tình dục phù hợp.

2.12 Kiểm soát bàng quang

Các chuyển động của khung chậu là một phần hiển nhiên của quan hệ tình dục. Điều rõ ràng là chúng giống với các bài tập Kegel.

Các bài tập Kegel là một phương pháp điều trị phổ biến cho chứng tiểu không kiểm soát do lão hóa hoặc các bệnh lý khác.

2.13 Giảm căng thẳng

Gần gũi với đối tác có thể xoa dịu căng thẳng và lo lắng. Chạm và ôm có thể giải phóng "hormone tạo cảm giác dễ chịu" tự nhiên của cơ thể. Kích tích tình dục giải phóng một chất hóa học trong não giúp tăng cường khoái cảm và hệ thống khen thưởng của não.

Tình dục là một phần quan trọng của cuộc sống và hạnh phúc nói chung. Trong các mối quan hệ, cực khoái đóng một vai trò quan trọng trong việc gắn kết. Những lợi ích về thể chất và tinh thần mà hoạt động tình dục lành mạnh mang lại không chỉ là "đơn thuốc" cho một cuộc sống khỏe mạnh mà còn nhiều hạnh phúc.

Chàng đặt nụ hôn vào đây, chứng tỏ rất yêu nàng!Chàng đặt nụ hôn vào đây, chứng tỏ rất yêu nàng!

GiadinhNet - Dấu hiệu đàn ông yêu bạn khi quan hệ được biểu hiện rõ ở cách anh yêu thương cả những khuyết điểm của bạn. Bạn có thể tự ti vì mình có thân hình chưa hoàn hảo nhưng người yêu bạn thật lòng vẫn yêu thương bạn bởi đó là điều khiến bạn trở nên đặc biệt.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách khơi gợi chuyện ấy là cách làm phụ nữ lên đỉnh nhiều lần

Cách khơi gợi chuyện ấy là cách làm phụ nữ lên đỉnh nhiều lần

Phòng the - 10 giờ trước

GiadinhNet - Với phụ nữ, "lên đỉnh" vốn đã khó. Nhưng nếu bạn biết cách, thậm chí còn giúp cô ấy có thể lên đỉnh nhiều lần.

Lợi ích của quan hệ tình dục thường xuyên

Lợi ích của quan hệ tình dục thường xuyên

Phòng the - 15 giờ trước

Anh- Phụ nữ quan hệ tình dục hàng tuần giảm 28% nguy cơ mãn kinh so với người có tần suất ân ái ít hơn một lần một tháng.

Bí quyết để cả hai thăng hoa ngay từ khi bắt đầu

Bí quyết để cả hai thăng hoa ngay từ khi bắt đầu

Phòng the - 1 ngày trước

GiadinhNet - Cũng như âm nhạc, tình dục rất cần sự mới lạ và bất ngờ. Sự bất ngờ này có thể là một bộ trang phục lót kiểu mới, mùi nước hoa mới, cách dạo đầu mới, tư thế mới hoặc thay đổi địa điểm. Tất cả sẽ khiến cuộc yêu của vợ chồng trở nên mới lạ hơn.

Nàng cứ thế này bảo sao chàng chẳng thể có người thứ ba

Nàng cứ thế này bảo sao chàng chẳng thể có người thứ ba

Phòng the - 2 ngày trước

GiadinhNet - Khêu gợi chàng, chiều chàng theo những cách này sẽ khiến chàng không thể nào quên!

Lời khuyên cho chuyện ấy sau mãn kinh

Lời khuyên cho chuyện ấy sau mãn kinh

Phòng the - 2 ngày trước

Những thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh có thể gây ra những tác động về thể chất và cảm xúc, ảnh hưởng đến đời sống tình dục của phụ nữ.

Nên làm gì sau khi quan hệ tình dục để "cô bé" luôn khỏe mạnh?

Nên làm gì sau khi quan hệ tình dục để "cô bé" luôn khỏe mạnh?

Phòng the - 3 ngày trước

Hơi nóng và mồ hôi sau quan hệ tình dục là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn và nấm men phát triển mạnh, do vậy sau khi vệ sinh cơ thể và cô bé, hãy làm khô hoàn toàn. Sau đó mặc một chiếc quần lót cotton mới sạch sẽ để tránh bị nhiễm trùng.

'Chuyện ấy' qua... điện thoại có gây hại cho sức khỏe?

'Chuyện ấy' qua... điện thoại có gây hại cho sức khỏe?

Phòng the - 4 ngày trước

Trong một nghiên cứu năm 2022 với 272 người trong độ tuổi 18-29 tham gia, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan giữa tình dục và sự gia tăng điểm số của sự hài lòng về tình dục ở những người có quan hệ một vợ một chồng.

Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ khi quan hệ tình dục?

Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ khi quan hệ tình dục?

Phòng the - 5 ngày trước

Hãy nhớ rửa tay, dụng cụ, đồ chơi tình dục và bất kỳ loại vải nào (khăn trải giường, khăn tắm, quần áo) sau khi quan hệ tình dục.

Vì sao lại đau bụng dưới khi quan hệ tình dục?

Vì sao lại đau bụng dưới khi quan hệ tình dục?

Phòng the - 5 ngày trước

GiadinhNet - Tôi đã cưới chồng được hơn một năm nhưng "chuyện yêu" đã diễn ra từ hơn 2 năm nay rồi. Gần đây tôi thường xuyên bị đau bụng dưới sau những lần "gặp" chồng. Xin hỏi bác sĩ liệu tôi có bị làm sao không?

Nghi vợ ngoại tình vì cứ "lẩn như trạch"

Nghi vợ ngoại tình vì cứ "lẩn như trạch"

Phòng the - 6 ngày trước

GiadinhNet - Dạo này vợ tôi có nhiều dấu hiệu lạ. Cô ấy lẩn tôi như "trạch". Bình thường chúng tôi đều đặn gặp nhau 3 buổi một tuần. Có đêm thậm chí còn gặp gỡ 2 lần. Thế nhưng gần 2 tuần nay cô ấy có dấu hiệu lạ, liên tục cho tôi "ăn chay".

Top