Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hướng dẫn làm cơm gạo lứt rang thịt gà

Thứ tư, 07:28 14/08/2024 | Ẩm thực 360

Cơm gạo lứt rang thịt gà vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe, cách làm lại đơn giản, bạn có thể biến tấu thêm theo sở thích cá nhân.

Cơm gạo lứt rang thịt gà là lựa chọn lý tưởng cho những ai quan tâm đến sức khỏe. Gạo lứt có hàm lượng chất xơ cao và giàu dinh dưỡng, kết hợp với thịt gà mềm thơm tạo nên một món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng.

Cách làm cơm gạo lứt rang thịt gà thơm ngon

Để có đĩa cơm gạo lứt rang thịt gà hoàn hảo, bạn đừng dùng cơm nóng mới nấu. Tốt nhất là bạn nấu cơm từ hôm trước và để qua đêm trong tủ lạnh, như vậy hạt cơm sẽ săn chắc và tơi hơn khi rang. Nếu sử dụng cơm mới nấu, bạn hãy để cơm nguội hoàn toàn rồi mới dùng để rang.

Nên dùng chảo chống dính để rang cơm, chờ chảo nóng mới cho dầu ăn vào, đun dầu thật nóng mới cho cơm vào rang và đảo đều tay với lửa lớn. Những lưu ý này giúp món cơm rang gạo lứt thịt gà được tơi, giòn ngoài nhưng trong vẫn dẻo.

Hướng dẫn làm cơm gạo lứt rang thịt gà - Ảnh 1.

Allrecipes;.,.;.,.;.,.;.jpg

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Cơm gạo lứt đã nấu sẵn: 4 bát

- Ức gà: 200gr

- Hành tây: 1/2 củ

- Cà rốt: 1 củ nhỏ

- Trứng gà: 2 quả

- Tỏi: 3 tép

- Hành lá: 2-3 cây

- Rau mùi: Nửa mớ.

- Gia vị thông thường: Nước mắm, xì dầu, muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn.

Thịt gà rửa sạch, lọc xương (nếu bạn muốn cắt giảm calo và chất béo thì bỏ phần da và mỡ, hoặc mua phần ức gà để chế biến), sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt gà với chút muối, tiêu, và nước mắm trong khoảng 15 phút để thịt thấm đều gia vị.

Hành tây bóc vỏ, cắt nhỏ. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và thái hạt lựu. Hành lá và rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Đập hai quả trứng vào bát, đánh tan. Đun nóng chảo với chút dầu ăn, đổ trứng vào tráng mỏng, sau đó cắt thành sợi nhỏ.

Đun nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt gà đã ướp vào xào trên lửa vừa. Khi thịt chín đều và hơi sém cạnh thì vớt thịt gà ra đĩa, để riêng.

Thêm 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho hành tây và cà rốt vào xào đến khi mềm và thơm. Tiếp đến, bạn cho cơm gạo lứt vào chảo, xào đều với rau củ, dùng muỗng đảo liên tục để cơm không bị dính đáy chảo và có độ giòn nhẹ. Thêm trứng chiên cắt sợi và thịt gà vào, tiếp tục đảo đều.

Nêm nếm nước mắm, xì dầu, muối và tiêu cho vừa ăn, giảm lửa nhỏ và đảo thêm khoảng 3-5 phút để cơm thật săn và thấm đều các nguyên liệu. Khi cơm đã rang giòn và thấm đều gia vị, bạn tắt bếp, cho hành lá cắt nhỏ vào đảo đều. Bày cơm ra đĩa, rắc rau mùi lên trên để tạo mùi thơm và trang trí đẹp mắt.

Cơm gạo lứt rang thịt gà có thể ăn kèm với dưa chua hoặc các loại rau sống để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng.

Những người không nên ăn gạo lứt

Theo bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn của BSCKI Dương Ngọc Vân, gạo lứt tuy tốt nhưng không phải ai cũng nên ăn. Dưới đây là những người được khuyến cáo không nên ăn gạo nhiều lứt:

- Người có chức năng tiêu hóa kém, từng trải qua phẫu thuật đường tiêu hóa: Lượng chất xơ rất nhiều trong gạo lứt có thể khiến cho hệ tiêu hóa của bạn vốn đã hoạt động kém lại tăng thêm áp lực.

- Người có khả năng miễn dịch kém: Việc ăn nhiều gạo lứt có thể dẫn đến giảm hấp thụ protein và chất béo, ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch.

- Người mắc bệnh thận cũng không nên ăn nhiều gạo lứt.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở chợ Việt: Vị ngọt thanh mát rất dễ ăn

Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở chợ Việt: Vị ngọt thanh mát rất dễ ăn

Ẩm thực 360 - 12 giờ trước

GĐXH - Ngoài khả năng ngừa ung thư mạnh mẽ, loại rau này còn có nhiều tác dụng xứng đáng với tên gọi "vua của các loại rau".

Món ăn tiếp tế ra miền Bắc trong những ngày lũ bỗng được nhiều chị em săn lùng tìm mua, hóa ra cách chế biến không hề khó

Món ăn tiếp tế ra miền Bắc trong những ngày lũ bỗng được nhiều chị em săn lùng tìm mua, hóa ra cách chế biến không hề khó

Ẩm thực 360 - 17 giờ trước

Món ăn rất đỗi giản dị này lại có hương vị thơm ngon khó cưỡng, dễ làm lại để được lâu, tiện mang đi xa.

Cách ăn cà tím giúp hạ huyết áp và giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả

Cách ăn cà tím giúp hạ huyết áp và giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Cách ăn này sẽ giữ được dinh dưỡng tối đa từ cà tím, giúp hạ huyết áp, cải thiện tâm trạng và ngủ ngon hơn.

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Miss Universe Vietnam 2024 Kỳ Duyên có thói quen detox cơ thể với các loại nước ép chứa chanh, gừng, dùng sữa chua Kefir để bổ sung protein.

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và thơm ngon này

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và thơm ngon này

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Một món xào ngon của Việt Nam đã lọt top ngon nhất thế giới được làm từ một loại ốc phổ biến ở nước ta. Trong những ngày mưa, bạn hãy thử ngay 4 cách làm này vừa dễ làm lại thơm ngon.

Ông bà ta khi ăn bánh Trung thu là giảm cơm và uống kèm thứ nước này, thảo nào không ai lên cân

Ông bà ta khi ăn bánh Trung thu là giảm cơm và uống kèm thứ nước này, thảo nào không ai lên cân

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Tết Trung thu – ngày Rằm tháng 8 âm lịch là dịp gia đình tụ họp, dâng mâm cúng cầu mong gia đình được bình an, khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Người xưa đã rất thông minh khi ăn bánh Trung thu cần uống thêm thứ nước này...

Tại sao khi ăn lẩu, đĩa thịt luôn được lót bởi những lá rau xà lách?

Tại sao khi ăn lẩu, đĩa thịt luôn được lót bởi những lá rau xà lách?

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

Có điều gì ẩn giấu đằng sau việc dùng những lá rau xà lách trong các đĩa thịt tại các cửa hàng lẩu? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt bò

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt bò

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH – Với cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu này, đảm bảo ăn rất ngon, thậm chí ăn thường xuyên còn giảm cân không phanh.

3 công thức nấu xôi thơm ngậy, bóng mượt cúng rằm Trung Thu

3 công thức nấu xôi thơm ngậy, bóng mượt cúng rằm Trung Thu

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

3 công thức dưới đây sẽ rất hữu ích cho những mẹ nào đang tìm tòi, học hỏi cách nấu xôi ngon để đãi cả nhà hoặc thắp hương rằm Trung Thu.

Cách làm nem rán bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, không khô, vàng ruộm, nem tròn không bị vỡ như rán bằng chảo

Cách làm nem rán bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, không khô, vàng ruộm, nem tròn không bị vỡ như rán bằng chảo

Ăn - 4 ngày trước

GĐXH - Với cách làm nem ngon và rán nem bằng nồi chiên không dầu như dưới đây, đảm bảo bạn có được mẻ nem giòn ngon, thơm, màu đẹp, thân nem tròn đều mà không lo bị dầu mỡ bắn hay ám mùi khó chịu.

Top