Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Thứ tư, 22:44 24/05/2023 | Dân số và phát triển

GĐXH - Chiến dịch đợt 1 năm 2023 được Trung tâm Y tế huyện Hương Khê phối hợp với các ban ngành, đoàn thể ở địa phương thực hiện với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt I năm 2023 được triển khai từ ngày 09/3 đến ngày 12/4/2023. Theo kế hoạch của Trung tâm y tế huyện là 21/21 xã, thị trấn, triển khai chiến dịch, các xã, thị trấn đã tổ chức được 21 buổi Hội nghị triển khai chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ ở cơ sở với các thành phần trong Ban chỉ đạo công tác Dân số của xã, thị trấn, các ngành, đoàn thể liên quan, Bí thư, xóm trưởng và đội ngũ cộng tác viên Dân số tham dự, tổ chức được các buổi nói chuyện chuyên đề, tư vấn tại hộ gia đình để tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia các gói dịch vụ KHHGĐ.

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023 - Ảnh 1.

Phụ nữ xã Biên giới Hương Vĩnh tham gia chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ. Ảnh Văn Định.

Ngày 10 tháng 3 năm 2023 Trung tâm y tế huyện, phối hợp với Hội LHPN, Trung tâm Văn hóa Truyền thông huyện, Trạm y tế các xã, thị trấn tổ chức triển khai chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số tại 21/21 xã, thị trấn.

Tham dự và nghe nói chuyện chuyên đề có hơn 1.000 đối tượng, tổ chức 45 buổi nói chuyện chuyên đề, tư vấn nhóm nhỏ cho hơn 700 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ… Kết quả cung cấp các dịch vụ KHHGĐ trong chiến dịch đợt 1 cho 1.850 người tham gia khám đã có hơn 1.000 người áp dụng các biện pháp tránh thai, đạt 93% kế hoạch chiến dịch. 

Các xã đạt chỉ tiêu kế hoạch giao là: xã Hương Xuân đạt vượt chỉ tiêu 90%, Hương Vĩnh đạt 84%, Hòa Hải đạt 83,7%, Phúc Trạch đạt 83,7%, Phú Gia đạt 82,8% và Hương Giang đạt 81%...Chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt 1 năm 2023 khép lại mặc dù có kết quả khả quan, một số xã đạt và vượt chỉ tiêu được giao nhưng chỉ tiêu biện pháp tránh thai lâm sàng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra trong chiến dịch.

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023 - Ảnh 3.

Phụ nữ xã Phúc Trạch tham đang được nghe truyền thông dân số. Ảnh Văn Định

Đạt được kết quả trên là nhờ sự quan tâm của Ban chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ huyện, phối kết hợp của các cấp các ngành, đáng ghi nhận là sự nhiệt tình của đội ngũ cộng tác viên Dân số, nhân viên y tế thôn với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng". Họ là những người ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng, với mức phụ cấp đang ít ỏi nhưng là những người ngày đêm thầm lặng đi tuyên truyền vận động các chính sách Dân số- KHHGĐ để nâng cao nhận thức cho bà con ở địa phương thực hiện kế hoạch hóa gia đình, để bảo vệ sức khỏe cải thiện đời sống cho mỗi cá nhân, gia đình và cả xã hội với mục tiêu nâng cao chất lượng dân số.

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023 - Ảnh 4.

Xã biên giới Hương Lâm tư vấn KHHGĐ cho phụ nữ. Ảnh Văn Định

Bà Lê Thị Tuyết Mai, viên chức dân số và phát triển, Thị trấn huyện Hương Khê cho biết: "Năm nay có đông đảo các cô giáo dạy ở Trường Mầm non Bông Sen tham gia thực hiện KHHGĐ, đa phần phụ nữ ít có thời gian tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản một phần do tâm lý e ngại, một phần do kinh tế khó khăn. Việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản không chỉ làm thay đổi nhận thức và hành vi, tự nguyện sử dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, sinh ít con, mà còn giúp chị em có điều kiện nuôi dạy con tốt hơn, hạn chế các nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe sinh sản cho bản thân. 

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023 - Ảnh 5.

Phụ nữ xã Hương Trạch đăng kí tư vấn về KHHGĐ. Ảnh Văn Định

Các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ được thực hiện chu đáo, tận tình áp dụng cho từng đối tượng như cấp thuốc tránh thai, bao cao su, tiêm thuốc, đặt vòng cho những cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh đẻ, khám thai cho phụ nữ đang mang thai đảm bảo làm mẹ an toàn, khám, tư vấn cho phự nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ có cách phòng chống, phát hiện điều trị viêm nhiễm bệnh phụ khoa, các bệnh lây qua đường sinh dục".

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023 - Ảnh 6.

Siêu âm cho phụ nữ trong đội tuổi sinh đẻ tại xã Hương Thủy. Ảnh Văn Định

Bà Nguyễn Anh Thi, Phó Phòng Dân số - Truyền thông huyện Hương Khê, cho biết: " Thành công của chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ là nhờ tăng cường công tác truyền thông, đổi mới các hình thức, nội dung tuyên truyền, vận động, Phòng Dân số- Trung tâm y tế huyện, phối hợp với Hội LHPN huyện, Trung tâm Văn hóa- Truyền thông dành thời lượng phát sóng chuyên mục dân số và phát triển, tuyên truyền các họat động chiến dịch; cộng tác viên dân số các thôn, TDP gửi giấy mời trực tiếp cho chị em phụ nữ đến tại Trạm y tế xã, thị trấn để được tư vấn KHHGĐ và tham gia các gói dịch vụ miễn phí, phát tờ rơi, tuyên truyền nâng cao kiến thức cho các các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ về nội dung dân số, sức khỏe sinh sản, KHHGĐ…".

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023 - Ảnh 7.

Tư vấn KHHGĐ cho phụ nữ ở Thị trấn huyện Hương Khê. Ảnh Văn Định

Mặc dù đạt được những thành công trong chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ nhưng công tác Dân số trên địa bàn huyện Hương Khê vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức như: Tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm chưa bền vững, Tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh đang ở mức cân bằng nhưng tiềm ẩn nguy cơ gia tăng; sự biến động của cơ cấu dân số theo nhóm tuổi, chất lượng dân số đang còn thấp...

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023 - Ảnh 8.

Phụ nữ xã vùng sâu Điên Mỹ đang được nghe truyền thông dân số. Ảnh Văn Định


Để công tác Dân số-KHHGĐ huyện miền núi tiếp tục duy trì, giữ vững và phát huy tính hiệu quả bền vững, trong thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền cần phải tiếp tục quan tâm tới các chủ trương của đảng và Nhà nước; phải coi công tác Dân số-KHHGĐ là một bộ phận quan trọng của chiến lược phát triển kinh tế - xã hội hàng đầu và chú trọng đến vấn đề nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội; để ổn định quy mô dân số ở mức hợp lý nhất. 

Đồng thời phải có những chính sách khen thưởng động viên, khuyến khích thoả đáng kịp thời những gia đình, thôn, xóm, làng, bản, khu dân cư­ thực hiện tốt chính sách Dân số- KHHGĐ. Hy vọng từ thành công của chiến dịch đợt I sẽ tạo tiền đề quan trọng cho huyện Hương Khê tổ chức tốt các đợt chiến dịch tiếp theo trong năm 2023 và những năm tiếp theo và từng bước nâng cao chất lượng Dân số, chất lượng giống nòi.


Văn Định
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 15 giờ trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

SKĐS - Sáu tuần đầu tiên sau khi sinh được gọi là thời kỳ hậu sản. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa Sản cho rằng, thời kỳ hậu sản có thể kéo dài từ 6 tháng đến một năm tùy theo thể trạng của sản phụ. Đây là những mốc cần chú ý để chăm sóc tốt cho cả mẹ và bé.

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Theo thống kê của WHO, tuổi thọ trung bình của người Nhật là 84 tuổi và vẫn có xu hướng gia tăng mỗi năm.

6 lưu ý khi sử dụng thuốc trị mất ngủ cho người cao tuổi

6 lưu ý khi sử dụng thuốc trị mất ngủ cho người cao tuổi

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Mất ngủ, ngủ không đủ giấc... dẫn đến tình trạng mệt mỏi mãn tính, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe người cao tuổi. Việc sử dụng thuốc ngủ để điều trị đôi khi là cần thiết, tuy nhiên, mọi loại thuốc đều tiềm ẩn nguy hiểm đối với người cao tuổi.

Ảnh hưởng của cổ tử cung ngắn khi mang thai

Ảnh hưởng của cổ tử cung ngắn khi mang thai

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Cổ tử cung ngắn có thể gây khó khăn cho quá trình chuyển dạ và sinh nở. Cách nào để phát hiện sớm vấn đề tiềm ẩn này?

Đau lưng sau sinh có phải do thuốc gây tê khi mổ bắt con?

Đau lưng sau sinh có phải do thuốc gây tê khi mổ bắt con?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Nhiều phụ nữ sinh mổ nghĩ rằng nguyên nhân đau lưng sau sinh là do thuốc gây tê. Nhưng trên thực tế, đau lưng sau sinh do nhiều nguyên nhân.

Vì sao nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Vì sao nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tầm soát ung thư cổ tử cung rất hữu ích trong việc sàng loc, chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm.

Chậm kinh nhưng khi test không có dấu hiệu mang thai, chị em nên làm gì?

Chậm kinh nhưng khi test không có dấu hiệu mang thai, chị em nên làm gì?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Chậm kinh nhưng khi thử thai lại có kết quả âm tính khiến nhiều phụ nữ băn khoăn. Vậy những lý do nào khác ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ?

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn là bình thường hay dấu hiệu nguy hiểm?

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn là bình thường hay dấu hiệu nguy hiểm?

Dân số và phát triển

Độ dài của kỳ kinh nguyệt dao động tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, nếu thời gian của kỳ kinh nguyệt đột nhiên trở nên ngắn hơn nhiều, kinh nguyệt ra ít hoặc không đều có thể báo hiệu đang mang thai, mãn kinh hoặc là một vấn đề y tế nghiêm trọng.

Top