Hà Nội
23°C / 22-25°C

Khách Tây gật gù khen món 'bít tết kiểu Việt Nam', giải thích ý nghĩa đặc biệt đằng sau tên gọi

Chủ nhật, 17:37 19/11/2023 | Ăn

Không chỉ được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích, món ăn này còn từng vinh dự có mặt trong danh sách 100 món ăn sáng ngon nhất thế giới.

Ẩm thực Việt luôn là một nét thú vị, thu hút đối với du khách, đặc biệt là với du khách nước ngoài khi tới với dải đất hình chữ S. Bởi lẽ, có những món ở Việt Nam mà không nơi nào trên thế giới có thể chế biến giống được. Chúng mang hương vị và nét bản sắc rất riêng biệt, chỉ có thể đạt vị ngon nhất dưới bàn tay của đầu bếp người Việt. Bên cạnh đó cũng có những món ăn của người Việt có nét tương đồng với món ăn của người nước ngoài, tuy nhiên nó vẫn được biến tấu sao cho phù hợp với khẩu vị cũng như phong cách Việt.

Món ăn sau đây là một ví dụ, mang cái tên đặc biệt, "BÒ NÉ". Chad Kubanoff, một đầu bếp nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam mới đây đã thực hiện 1 video về món ăn này và nhận được sự quan tâm lớn trên mạng xã hội với hàng triệu lượt xem.

Trong video của mình, Chad Kubanoff nhận xét, đây có lẽ là món ăn "nguy hiểm nhất" ở Việt Nam bởi chính cách chế biến và cách thực khách thưởng thức nó. Những yếu tố này cùng nguyên liệu cũng góp phần tạo ra cái tên mang ý nghĩa đặc biệt.

Cụ thể, món bò né bao gồm những nguyên liệu chính là thịt bò ta, 1-3 quả trứng ốp la, chút pa-tê, ăn cùng nước sốt, salad rau và bánh mỳ. Những nguyên liệu này được đánh giá là khá tương đồng với món "beef-steak" của người nước ngoài. Vì vậy, bò né còn được nhiều du khách gọi vui là món "bít tết kiểu Việt Nam".

Chữ "bò" trong cái tên "bò né" là chỉ thịt bò - thành phần chính tạo nên món ăn, còn chữ "né" để chỉ các thao tác khi ăn cũng như khi chế biến. Chad Kubanoff miêu tả, khi anh ghé thăm một cửa hàng bán bò né tại quận 4, TP.HCM đã được chứng kiến toàn bộ những công đoạn người đầu bếp tạo ra món ăn.

Thịt bò và trứng sẽ được làm nóng trên một chiếc chảo gang màu đen ở nhiệt độ cao. Khi sôi, dầu mỡ thậm chí là lửa sẽ bắn ra xung quanh, lên cao, vì vậy người đầu bếp cần linh hoạt "né" để tránh khỏi nguy hiểm. Khi đĩa bò né đưa tới bàn ăn của thực khách, nó vẫn còn nóng hổi và dầu mỡ vẫn còn bắn lên. Lúc này, thực khách cũng cần "né", nghiêng người để tránh bị dầu mỡ sôi bắn vào.

Ăn bò né có nhiều cách, một là chấm bánh mỳ vào đĩa, hai là kẹp bánh mỳ với các nguyên liệu. Với Chad Kubanoff, anh cho biết mình thích kiểu ăn chấm hơn, còn những đứa trẻ nhà anh thì lại thích ăn kiểu kẹp.

Suất bò né vị khách nước ngoài này thưởng thức là bò né thập cẩm, có giá 56.000 đồng, tức là chỉ hơn 2 đô la. Sau khi thưởng thức, Chad Kubanoff đã phải tấm tắc rằng anh thích mọi thứ ở món ăn này, từ thịt bò, trứng ốp, pa-tê cho đến đĩa salad rau chỉ đơn giản là trộn với giấm ăn kèm. "Thịt bò mềm là một trong những thứ khiến tôi muốn quay lại, chúng đã được tẩm ướp đậm đà rồi, rất ngon", vị khách nói.

Trên thực tế, bò né là một món ăn phổ biến ở các tỉnh, thành phố, địa phương thuộc miền Nam Việt Nam, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh phiên bản với những nguyên liệu truyền thống là thịt bò, trứng, bò né cũng có thể có thêm xúc xích, lạp xưởng, thịt lợn viên hay xíu mại, hành hoặc các loại rau thơm để hương vị trở nên đa dạng hơn.

Với nhiều nguyên liệu, thành phần, tạo nên giá trị dinh dưỡng bổ dưỡng, giá thành lại rẻ, bò né được xem là món ăn bình dân yêu thích, phù hợp dùng vào mọi thời điểm trong ngày của người Việt nói chung cũng như người miền Nam nói riêng.

Du khách nước ngoài nói gì về bò né Việt Nam?

Với du khách nước ngoài cũng vậy, biệt danh "bít tết kiểu Việt Nam" đã khiến nhiều du khách tò mò và thử bò né. Không chỉ Chad Kubanoff, nhiều du khách đến từ nhiều quốc gia khác cũng phải tấm tắc, gật gù khen ngợi món ăn này. Trong một chương trình truyền hình của Hàn Quốc, 2 vị khách mời đã không khỏi bất ngờ với hương vị đặc biệt đến từ món ăn. Ngoài ra, tên gọi và giá thành cũng là những điều khiến họ bất ngờ. "Sao rẻ vậy nhỉ, ngay từ cái tên cũng đã rất đặc biệt. Tôi không nghỉ chỉ là bữa sáng thôi mà lại ngon đến vậy", một khách mời nói.

Khách Tây gật gù khen món bít tết kiểu Việt Nam, giải thích ý nghĩa đặc biệt đằng sau tên gọi - Ảnh 4.

Bò né Việt Nam xuất hiện trong một chương trình của Hàn Quốc và được các khách mời khen ngợi

Một cô gái khác với tài khoản tên Leena Dong, được cho là đến từ Mỹ, cũng chia sẻ trải nghiệm thú vị của cô khi ăn bò né. Sau khi thử một miếng cùng bánh mỳ, thịt bò, pa-tê, cô đã dùng nhiều tính từ để khen ngợi về hương vị của món ăn như "Delicious" (ngon), "Sweet" (ngọt), "Tasty" (đầy hương vị). Thậm chí, cô còn nhảy múa sau khi thưởng thức bò né và gọi đó là điệu nhảy hạnh phúc khi được ăn một món ăn ngon.

Như đã nói ở trên, bò né là món ăn phổ biến ở miền Nam Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM. Người dân thường ăn bò né cho bữa sáng nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho một ngày dài. Tháng 6 vừa qua, bò né cũng tự hào là 1 trong 3 món ăn Việt nằm trong danh sách những món ăn sáng ngon nhất thế giới, được bầu chọn bởi Chuyên trang ẩm thực quốc tế TasteAtlas.

Khách Tây gật gù khen món bít tết kiểu Việt Nam, giải thích ý nghĩa đặc biệt đằng sau tên gọi - Ảnh 5.

Du khách thích thú đến mức nhảy múa khi thưởng thức bò né

Tuy nhiên những bữa khác trong ngày như bữa trưa, bữa tối hay bữa xế chiều, đây cũng là một lựa chọn phù hợp. Hiện nay, không chỉ ở miền Nam, bò né dần phát triển và có ở cả những địa phương miền Bắc hay miền Trung. Giá thành bò né cũng dao động ở nhiều mức, từ 25.000 đồng trở lên, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thành phần nguyên liệu, cơ sở phục vụ... Ngoài bò né truyền thống còn có những món biến tấu khác như nui xào bò né, mì xào bò né...

Khách Tây gật gù khen món bít tết kiểu Việt Nam, giải thích ý nghĩa đặc biệt đằng sau tên gọi - Ảnh 6.

Ảnh minh họa

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ngô Thanh Vân hơn 40 tuổi da vẫn căng mịn nhờ được 'chồng cực phẩm' đãi món ăn này

Ngô Thanh Vân hơn 40 tuổi da vẫn căng mịn nhờ được 'chồng cực phẩm' đãi món ăn này

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Có vẻ như đây là món tủ mà ông xã Huy Trần luôn dành riêng cho Ngô Thanh Vân.

Thực đơn cơm tối chỉ 3 món dễ nấu nhưng ngon vô cùng

Thực đơn cơm tối chỉ 3 món dễ nấu nhưng ngon vô cùng

Ăn - 8 giờ trước

Để không phải nghĩ tối nay ăn gì thì thực đơn cơm tối với các món quen thuộc theo mùa dưới đây sẽ giúp bạn và gia đình có một bữa cơm ngon miệng ấm áp.

Mệnh danh là 'thuốc ngủ tự nhiên', người trung niên và cao tuổi nên ăn cách ngày 1 lần để xoa dịu thần kinh, nuôi dưỡng gan

Mệnh danh là 'thuốc ngủ tự nhiên', người trung niên và cao tuổi nên ăn cách ngày 1 lần để xoa dịu thần kinh, nuôi dưỡng gan

Ăn - 11 giờ trước

Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá 3 công thức nấu ăn với loại rau này để những người trung niên và cao tuổi trong gia đình bạn vừa thưởng thức được món ăn ngon vừa có giấc ngủ ngon.

Những đốm đen không thể rửa sạch trên cây cải thảo là gì?

Những đốm đen không thể rửa sạch trên cây cải thảo là gì?

Ăn - 13 giờ trước

Nhiều người lo lắng khi thấy trên lá cây cải thảo xuất hiện những đốm đen rửa mãi không sạch; những vết này từ đâu mà có, những cây cải này liệu còn an toàn?

Trong tháng tới, hãy ăn 4 món rau bổ dưỡng, thơm ngon lại mang ý nghĩa may mắn này

Trong tháng tới, hãy ăn 4 món rau bổ dưỡng, thơm ngon lại mang ý nghĩa may mắn này

Ăn - 1 ngày trước

Một năm mới mang đến một khởi đầu mới. Chúng ta không chỉ cần điều chỉnh thói quen tốt, có lợi cho sức khỏe mà còn cần ăn uống đầy đủ để cầu mong những điều tốt lành và may mắn trong năm mới.

Cách đơn giản làm món mứt dừa non ngũ sắc bắt mắt và thơm ngon để đãi khách ngày Tết

Cách đơn giản làm món mứt dừa non ngũ sắc bắt mắt và thơm ngon để đãi khách ngày Tết

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Ngày Tết, bạn có thể tự tay làm món mứt dừa non ngũ sắc từ các nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản. Mứt Tết ngũ sắc này vừa bắt mắt, vừa thơm ngon để đãi khách ngày Tết.

Cách làm tóp mỡ 'đỉnh cao', chuyên nghiệp như người dân làng Triều Khúc

Cách làm tóp mỡ 'đỉnh cao', chuyên nghiệp như người dân làng Triều Khúc

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Từng miếng tóp mỡ bên ngoài vàng ruộm, giòn tan mà bên trong mềm ngọt, vị vừa vặn mà không hề bị ngấy hay dai cứng. Món ăn này nhiều thời điểm có giá lên tới nửa triệu đồng/kg.

Loại 'rau' rẻ tiền này có hàm lượng protein cao hơn thịt bò, dùng nấu món ăn vừa ngon lại giúp ngăn ngừa bệnh tim, bồi bổ lá lách

Loại 'rau' rẻ tiền này có hàm lượng protein cao hơn thịt bò, dùng nấu món ăn vừa ngon lại giúp ngăn ngừa bệnh tim, bồi bổ lá lách

Ăn - 1 ngày trước

Món ăn này được chế biến nhanh gọn với màu sắc đẹp mắt và hương thơm hấp dẫn. Khi ăn, kết cấu mềm mướt, bùi thơm của đậu tằm hòa quyện cùng thịt heo ngọt béo vô cùng hài hòa, rất ngon.

Loại trái cây đắt đỏ nhất thị trường, VN cũng trồng được loại tương tự nhưng giá chỉ vài chục nghìn/kg

Loại trái cây đắt đỏ nhất thị trường, VN cũng trồng được loại tương tự nhưng giá chỉ vài chục nghìn/kg

Ăn - 1 ngày trước

Loại quả này có hàm lượng vitamin C cao hơn 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong quả cam, quýt.

Cách làm các món ăn từ củ sen

Cách làm các món ăn từ củ sen

Ăn - 1 ngày trước

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết hoa sen nhưng có thể nhiều người chưa biết củ sen đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.

Top