Cách làm cá diếc kho nghệ, kho riềng đã ăn là ghiền
GiadinhNet - Món ăn cá diếc kho thơm ngon bổ dưỡng, đưa cơm này hay được lựa chọn làm món chính trong bữa cơm tối giá lạnh, hương vị đậm đà, khác lạ, mỗi nơi một biến tấu khác nhưng đều được ưa thích bởi ngon miệng, đã ăn là ghiền.
Cá diếc kho nghệ, hay riềng được nhiều nhà thích ăn, ngoài hương vị thơm ngon, đặc trưng thì sự hòa quyện giữa thịt cá rất ngọt thơm, béo ngậy, cay nhẹ rất hấp dẫn và rất ngon cơm.
Nguyên liệu (cho 3 người ăn)
Cá diếc 300 gr
Sả 2 cây. Ớt tươi 10 trái. Nghệ 1 nhánh. Gừng 1 nhánh.
Muối hạt 1 muỗng cà phê. Nước mắm 1 muỗng canh. Gia vị đường, hạt nêm, tiêu, bột ngọt.
Cách làm
Sả, gừng, nghệ, ớt rửa sạch. Sả cắt lát nhỏ. Gừng và nghệ gọt vỏ, đập giập. Ớt tươi bỏ cuống, cắt đôi.
Sơ chế cá diếc, rửa sạch, khử tanh bằng muối hoặc nước gừng chà xát lên con cá. Hoặc dùng nước cốt chanh, dấm cũng được. Rửa lại và để ráo.
Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối hạt, trộn đều và để 15 phút thì gạn bỏ nước cá tiết ra. Nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh nước mắm.
Đổ tiếp phần sả, ớt, gừng và nghệ đã sơ chế vào, trộn đều gia vị cho ngấm khoảng 20 phút nữa thì bắc lên bếp, đổ vào thêm 2 muỗng canh nước lọc và bất lửa to đun cho sôi bùng lên khoảng 3 phút.
Hạ lửa và đậy nắp kho tiếp. Khoảng 10 phút sau nước cá đã cạn bớt, lên màu thì nêm lại gia vị. Nếu vừa ăn thì gắp ra đĩa để ăn.
Món này ăn với cơm trắng nóng dẻo và rau sống giúp cân bằng hương vị. Đưa miếng cá vào miệng dậy mùi thơm của gừng, nghệ, vị cay của ớt thành hương vị rất thơm ngon nên thường được chọn làm món chính trong bữa cơm tối.
Mách bạn:
- Kho cá ở lửa vừa để cá từ từ thấm gia vị. Không nên kho lửa lớn nước cạn nhanh, cá thấm ít gia vị sẽ kém ngon.
- Có thể không cho nước màu, nhưng có nước màu món cá kho hấp dẫn hơn.
- Món ăn có màu vàng nghệ, đẹp mắt. Thịt cá săn ngọt thấm đều gia vị.
Kiểu kho nghệ khác
Cùng sơ chế cá như trên, nhưng ướp cá với củ nghệ to tươi, 1 thìa bột nghệ, 1 củ tỏi, 1,5 thìa đường, 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê muối, vài cọng gốc hành trắng, vài quả ớt cay, chút dầu ăn. Tất cả để khoảng 30 phút, hoặc 1-2 tiếng trong tủ lạnh cá sẽ càng ngấm.
Phi thơm tỏi băm, thêm bột nghệ vào đảo đều để tạo màu, rồi gắp từng con cá cho vào rán sém vàng hai mặt. Khâu này giúp món cá diếc kho cứng thịt, thơm ngon hơn.
Lấy nồi kho (nồi đất kho ngon hơn) đổ nước sôi vào. Có thể cho nước súp gà, hay nước dừa tươi thì món cá kho càng ngon. Lượng nước xâm xấp mặt cá. Rắc ớt, gốc hành trắng lên trên và đổ tất phần nước ướp cá vào kho cùng.
Nồi cá kho sôi một dạo thì hạ lửa, kho tiếp 20-30 phút cho cá chín nhừ, nước còn sền sệt thì tắt bếp. Món cá kho nghệ có màu sắc bắt mắt, cá vàng ruộm, khi ăn có hương vị đặc trưng của nghệ, miếng cá chắc thịt và đậm đà thơm ngon. Khéo léo lấy lớp cá dưới ra ăn trước sẽ đậm đà, ngon miệng hơn. Lớp cá còn lại để hôm sau có thể đổ thêm nước dùng gà, hoặc nước sôi để kho tiếp lần 2. Kinh nghiệm cá kho kiểu này 2 lần ăn sẽ ngon hơn.
Mách bạn:
- Chỉ nên cho nước dùng, hoặc nước sôi thêm vào. Tuyệt đối không đổ nước lạnh vì làm hỏng món cá diếc kho, thậm chí làm vị cá tanh.
- Nên kho trên lửa nhỏ liu riu cá sẽ thấm gia vị hơn.
Cá diếc kho riềng chuẩn vị
Nguyên liệu
Cá diếc: 500gam
Thịt heo ba chỉ: 250gam
Riềng: 1 củ. Hành khô: 2 củ. Ớt: 3 trái. Đường, gia vị, nước mắm, hạt nêm.
Cách làm
Sơ chế cá diếc sạch và khử tanh, ướp muối hạt.
Thịt ba chỉ rửa sạch bằng nước muối loãng, thái miếng.
Riềng cạo vỏ rửa và cắt khúc, giã nát.
Hành khô bóc vỏ băm nhỏ cùng với ớt.
Lót lớp riềng dưới đáy nồi, cho cá và thịt ba chỉ cùng các phụ gia riềng, ớt, hành khô, nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm.
Thắng đường làm nước màu đổ vào tạo màu (để nước màu thơm ngon nên cho dầu vào chảo đun nóng mới đổ muỗng đường vào và khuấy tới khi chuyển màu đỏ sậm là được), để tất cả 30 phút cho cá ngấm gia vị.
Đủ thời gian thì đổ nước sôi xâm xấp mặt cá, kho khoảng 30 phút thì nước sẽ gần cạn. Nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi bắc xuống.
Gắp cá và riềng ra đĩa, bày thêm vài cọng hành lá cho bắt mắt, ăn với cơm nóng dẻo.
Những ngày mưa gió, giá lạnh cả nhà quây quần bên mâm cơm gạo quê dẻo hạt, đĩa cá diếc kho riềng, đĩa rau cải xoong, hay rau tập tàng luộc lên ngon như đặc sản, đã ăn là ghiền. Cả nhà vừa ăn vừa tấm tắc khen làm bữa cơm gia đình thêm ấm áp.
Cá diếc vị ngọt, tính ấm, không độc, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe (bổ tỳ kiện vị, ích khí, bổ huyết, hành thủy, tiêu thũng, tiêu khát.. sát khuẩn hiệu quả).
Các thầy thuốc hay dùng để điều trị suy nhược cơ thể, đầy bụng, tiêu hoá kém, trị viêm đại tràng mãn tính, chữa vàng da... giúp các bà mẹ ăn vào lợi sữa.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 38 phút trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 2 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 6 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 20 giờ trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 23 giờ trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.