Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cá diếc kho với thứ lá hoặc thứ quả rẻ bèo này thành món ăn thơm ngon độc đáo, không tanh, không nồng

GiadinhNet – Cá diếc kho lá cúc tần hợp nhau tới mức làm cá hết tanh, mùi nồng hắc của lá cũng biến mất, hương vị đậm đà, thơm ngon, bùi béo... Độc đáo là chỉ cá diếc mới kho được với lá cúc tần thành món ăn lạ miệng, tốn cơm.

Cá diếc kho lá cúc tần mùa mưa

Sau khi bài cá diếc kho khế chua Thanh Hóa của bạn Thanh Thủy đăng trên Giadinh.net.vn, có bạn đọc đã giới thiệu món cá diếc kho lá cúc tần cũng rất ngon và tốn cơm như sau:

Cây cúc tần trồng thành bụi ở thành phố giờ hiếm, nhưng ở thôn quê thì còn nhiều. Mỗi cơn mưa giậu cúc tần lại xanh mướt, non tơ. Chọn cúc tần kho cá diếc phải từ lá bánh tẻ trở lên ngọn non, và đừng thấy giậu cúc tần nhiều mà mải hái, chỉ cần 1 nắm lá thôi, kẻo về nhà cá diếc thì ít mà lá cúc tần lại nhiều phải vứt đi thì phí, mà kho tất cả lại thành đắng.

Chỉ có cá diếc mới kho được với lá cúc tần thành món ăn lạ miệng, thơm ngon độc đáo, không tanh, không nồng - Ảnh 1.

Cá diếc kho lá cúc tần rất ngon cơm. Ảnh minh họa.

Cúc tần khi đã kho với cá rồi thì cá chẳng còn mùi tanh, lá cũng không còn mùi nồng hắc như lúc còn tươi. Cá diếc đậm đà vị tương, ngon ngọt bùi béo của cá diếc, thành món ăn lạ miệng bữa này chưa xong đã thòm thèm bữa sau.

Không nên hái nhiều cúc tần, vì nhiều người hào phóng quá khi mang cá về mới ngớ ra mớ cá mổ xong thì phải bớt lại kẻo nhiều cúc tần quá nồi kho lại đắng. 

Cách kho cá diếc cúc tần như sau:

- Cá diếc sau khi mổ xong, ráo mình, cho vào chảo rán qua để thịt thơm hơn và săn lại.

- Lá cúc tần rửa sạch lót xuống đáy nồi, lần lượt 1 lớp lá tới 1 lớp cá diếc rán.

- Có tóp mỡ cho vài miếng ở lớp trên (hoặc rưới chút mỡ rán cá thừa lúc trước xung quanh cũng được).

- Dùng tương Bần thay mắm muối, nước cho vào kho cá (lưu ý là tương Bần hay mặn).

Nổi lửa kho cá, khi nồi cá lục bục sôi trong nồi phải rút bớt củi để lửa liu riu. Kho tới khi nước trong nồi sệt lại là được. 

Cách kiểm tra xem cá nhừ xương hay chưa bằng cách chạm đũa vào con cá, nếu thấy lõm xuống là đã mềm xương. Nghiêng nhẹ nồi cá kho không thấy nước là tương đã cạn sền sệt, nên bắc nồi cá diếc kho lá cúc tần xuống, kẻo đun thêm tí nữa dù lửa nhỏ cũng dễ bị bén nồi, làm khét nồi cá.

Lấy cá ra ăn cũng phải khéo kẻo cá đã nhừ sẽ nát bét. Vì nồi cá diếc kho lá cúc tần phải ăn vài bữa, và bao giờ lớp cá dưới đáy nồi cũng đậm đà, cứng ngon hơn phía trên, nên có những bà nội trợ khéo léo lấy được lớp cá dưới ăn trước, bữa sau đun lại cá càng mềm, càng ngấm và lại có một lớp cá ngon khác phía dưới để lấy.

Món ăn cá diếc kho lá cúc tần có mùi thơm đặc biệt, bởi vị cay nồng của lá cúc tần khử mất mùi tanh của cá và mùi cay nồng của lá, tạo cho món kho có màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà của tương, bùi ngon của cá. Thịt cá diếc mềm, ngọt, quyện cái bùi của mỡ, của tương, của xương cá… Món này ăn với cơm trắng nóng hổi thì ăn 1 bát rồi lại muốn ăn 2, đã no bụng rồi mà miệng vẫn muốn ăn thêm, đặc biệt là không bị ngán.

Một số vùng quê dùng món cá diếc kho cúc tần cho bà đẻ sau sinh ăn, vừa tránh được cảm giác ăn không ngon miệng, còn bổ sung dưỡng chất cho bà đẻ, giúp có nhiều sữa cho con bú.

Lá cúc tần kho cá diếc ngon, nhưng đặc biệt là chỉ ngon với thứ cá diếc nhỏ bé và rẻ tiền đó. Nếu là cá to kho với lá cúc tần lại không có được hồn cốt của một món ăn quê mùa.

Chỉ có cá diếc mới kho được với lá cúc tần thành món ăn lạ miệng, thơm ngon độc đáo, không tanh, không nồng - Ảnh 4.

Bà con đồng bằng Bắc bộ kho cá diếc khế chua có khác với bà con Thanh Hóa. Ảnh minh họa.

Cá diếc kho khế chua

Cùng là cá diếc kho khế chua, nhưng cách kho của bà con Bắc bộ khác kiểu của bà con Thanh Hóa. Cụ thể như sau:

Nguyên liệu

500 gr cá diếc sông, lựa con tươi.

500 gr khế chua

3 nhánh lá gừng

3 củ hành tím

Chút tiêu, bột nghệ, nước mắm loại ngon hoặc tương bần

300gr cá diếc nhỏ tươi

2 trái khế chua

Nghệ, hành, nước mắm

Chỉ có cá diếc mới kho được với lá cúc tần thành món ăn lạ miệng, thơm ngon độc đáo, không tanh, không nồng - Ảnh 6.

Cá diếc kho xong có màu vàng nghệ đẹp mắt. Ảnh minh họa.

Cách làm

- Cá diếc sơ chế xong, xóc muối hạt kỹ, rửa lại sạch sẽ với nước, để thật ráo rồi ướp cá.

- Ướp cá diếc với hành khô phi thơm, thêm bột nghệ, tiêu, nước mắm, để ngấm.

- Chiên cá sơ qua dầu để cá không bị nát sau khi kho (nếu không kịp chiên sơ cá diếc thì đun cá ban đầu với lửa to, để nồi cá bùng sôi 5-7 phút giúp cá chắc lại, đỡ bị vỡ nát khi kho hơn).

- Khế chua rửa sạch, bỏ dọc rìa 5 cạnh khế, cắt bỏ hai đầu rồi thái lát ngang.

- Hành khô bóc vỏ đập giập. Nghệ vàng, gừng gọt vỏ, đập giập (hoặc giã nát).

- Xếp 1 lớp khế chua xắt miếng dưới đáy nồi, rồi xếp 1 lớp cá diếc lên trên, cứ thế tới hết. Trên cùng thì rắc lá gừng. Sau đó, chế thêm một lượng nước lọc xâm xấp mặt cá.

- Đun nồi nước sôi, thả cá và các nguyên liệu vào (khâu này giờ người ta thường xếp khế, cá vào nồi trước, rồi đun ấm nước sôi đổ vào ngập 2/3 cá và khế), đun sôi lại thì hạ lửa liu riu kho kỹ cho cá chín nhừ xương – khi ấy nồi kho gần cạn nước.

Nhiều người thích kho cá hai lửa, thì tới khi nước trong nồi dần cạn thì tiếp tục cho thêm nước lọc vào kho lần 2 để cá diếc được rục xương hoàn toàn.

Khi cá nhừ xương thì khéo léo gắp ra đĩa, trang trí thêm cho bắt mắt.

Công thức đơn giản này có thể kho các loại cá nhỏ khác.

Cá kho xong có màu vàng nhạt của khế với nghệ hòa lẫn. Ăn miếng cá cảm nhận rõ rệt thịt cá diếc mềm, đậm đà, mùi thơm phức đặc trưng, có vị chua thanh thanh của khế, chút hương thơm của các gia vị khác.

Cá diếc kho với gì thì cũng nên ăn khi nóng hổi, ăn kèm chung với cơm trắng và đĩa rau củ luộc rất hợp vị, trôi cơm. 

Chiều vào đông se se lạnh, người thân đi học, đi làm về trút lại cái lạnh ngoài sân, vào ngôi nhà ấm áp, thơm nức mùi cá diếc kho. Vào mâm đưa miếng cá diếc vào miệng, vị chua của khế thấm hết vào thịt cá vừa ngon, vừa không ngán nên chả mấy chốc hết veo nồi cơm. 

Nước kho cá diếc cũng có thể rưới lên ăn cơm trắng, hoặc chấm rau củ luộc cũng rất ngon miệng.

Vẩy cá diếc mềm nên ít người đánh vẩy.

Cá diếc kho càng lâu thì thịt cá càng nhừ, mềm rục xương ăn vào rất đậm vị và bùi bùi, muốn ngon thì phải kho 3-4 tiếng, có điều khiện thì kho 5 - 6 tiếng. Nếu kho bằng nồi áp suất sẽ nhanh hơn.

Món ăn vừa ngon vừa bổ, cực rẻ tiền, làm cực đơn giản từ 2 nguyên liệu nhà nào cũng cóMón ăn vừa ngon vừa bổ, cực rẻ tiền, làm cực đơn giản từ 2 nguyên liệu nhà nào cũng có

GiadinhNet - Những ngày mưa gió, hay lạnh giá mùa đông mà lười nấu ăn hãy chế biến món ăn này đảm bảo cả nhà tận hưởng hết vị béo bùi mặn ngọt hòa quyện ngon khó cưỡng, bao nhiêu cũng hết.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý 4 món ăn giải nhiệt cho mùa hè: Thải độc da, tăng sức đề kháng

Gợi ý 4 món ăn giải nhiệt cho mùa hè: Thải độc da, tăng sức đề kháng

Ăn - 7 giờ trước

Đừng uống nhiều nước lạnh, hãy thử 4 món ăn giải nhiệt này để tăng sức đề kháng của bạn trong mùa hè này.

Gà sau cúng Rằm tháng 7, làm phở theo cách sau mời cả nhà ăn sáng, thêm mấy cái quẩy là hoàn hảo cho sáng Chủ nhật sau Rằm

Gà sau cúng Rằm tháng 7, làm phở theo cách sau mời cả nhà ăn sáng, thêm mấy cái quẩy là hoàn hảo cho sáng Chủ nhật sau Rằm

Ăn - 12 giờ trước

GiadinhNet - Phở gà dễ làm, dễ ăn. Sáng Chủ nhật sau Rằm tháng 7 ăn tô phở gà nóng, thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà vừa có nhiều năng lượng, vừa ấm áp khi cả gia đình quây quần bên nhau - Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung chia sẻ những kinh nghiệm nấu phở gà ngon.

Thải độc cơ thể, ngủ ngon khi thêm 1 nguyên liệu vào món chè đậu xanh

Thải độc cơ thể, ngủ ngon khi thêm 1 nguyên liệu vào món chè đậu xanh

Ăn - 14 giờ trước

“Mùa hè ăn chè đậu xanh không cần tới gặp bác sĩ”. Tại sao lại có câu nói như vậy?

Thịt trâu lá lồm Hòa Bình: Mùi của gia đình, vị của hạnh phúc

Thịt trâu lá lồm Hòa Bình: Mùi của gia đình, vị của hạnh phúc

Ăn - 17 giờ trước

Với người Mường, nồi thịt trâu lá lồm càng đặc biệt thơm ngon bởi nó đại diện cho sự ấm áp, thân tình, là "mùi của gia đình - vị của hạnh phúc".

Người Nhật có cách chiên cá đơn giản mà ăn ngon 'hết cỡ'

Người Nhật có cách chiên cá đơn giản mà ăn ngon 'hết cỡ'

Ăn - 20 giờ trước

Từng miếng thịt cá thu rắn chắc thấm đều gia vị muối tiêu đậm đà, chấm cùng chút nước tương pha mù tạt tuy đơn giản nhưng lại ngon miệng lắm ý.

Cá chuồn bay - đặc sản khiến dân vùng biển đi nhớ về thương

Cá chuồn bay - đặc sản khiến dân vùng biển đi nhớ về thương

Ăn - 1 ngày trước

Ngoài thấm đượm sự mặn mòi của đại dương, cá chuồn bay còn là nét ẩm thực tinh tế của người miền biển.

Món bánh ăn kiêng làm chưa tới 10 phút mà ngon tuyệt, không lo tăng cân

Món bánh ăn kiêng làm chưa tới 10 phút mà ngon tuyệt, không lo tăng cân

Ăn - 1 ngày trước

Bánh tiramisu đậu hũ, yến mạch dễ làm lắm. Chị em nhớ thử nha.

Không còn lo dầu mỡ bắn khi rán cá, áp dụng ngay các mẹo sau: Điều thứ 3 rất ít người biết

Không còn lo dầu mỡ bắn khi rán cá, áp dụng ngay các mẹo sau: Điều thứ 3 rất ít người biết

Ăn - 1 ngày trước

Dầu mỡ bắn ra trong quá trình chiên, rán thực phẩm vừa gây bất tiện, nguy hiểm cho người nấu, vừa để lại những vết bẩn khó vệ sinh.

Sinh tố giảm cân, tăng cường sức khỏe tim mạch từ 2 nguyên liệu siêu rẻ

Sinh tố giảm cân, tăng cường sức khỏe tim mạch từ 2 nguyên liệu siêu rẻ

Ăn - 2 ngày trước

Bạn đã thử uống sinh tố bơ, cà phê bao giờ chưa?

'Già bát canh' - khoa học trong ẩm thực của ông bà mình

'Già bát canh' - khoa học trong ẩm thực của ông bà mình

Ăn - 2 ngày trước

Thuở nhỏ, mỗi bữa ăn mẹ tôi thường dọn một bát canh nhỏ vừa đủ để ông bà dùng bên cạnh những món kho, món mặn mà ông bà ưa thích. Hầu như ngày nào cũng thế, không canh chua thì canh rau.

Top