Hà Nội
23°C / 22-25°C

Không phải tôm, đây là loại hải sản rẻ tiền nhưng cực giàu canxi, mùa đông nên ăn thường xuyên để phòng bệnh xương khớp!

Thứ hai, 06:30 25/12/2023 | Sống khỏe

GĐXH - Moi khô tuy là món ăn giá rẻ nhưng lại rất thơm ngon, có thể chế biến được thành nhiều món ăn hấp dẫn, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe.

Ai hay uống chanh mật ong buổi sáng, cần làm ngay điều này để ngừa tác dụng phụ!Ai hay uống chanh mật ong buổi sáng, cần làm ngay điều này để ngừa tác dụng phụ!

GĐXH - Sau khi uống nước chanh mật ong, hãy súc miệng ngay bằng nước để ngăn acid citric trong nước chanh xói mòn men răng.

Moi biển hay còn được gọi là tép biển hay ruốc, có hình dạng giống con tôm nhưng kích thước thì nhỏ hơn nhiều lần và không có càng. Để bảo quản và dùng được lâu, người ta thường phơi khô để cất trữ.

Không phải tôm, đây là loại hải sản rẻ tiền nhưng cực giàu canxi, mùa đông nên ăn thường xuyên để phòng bệnh xương khớp! - Ảnh 2.

Moi biển có hình dạng giống tôm nhưng kích thước nhỏ hơn nhiều lần. Ảnh minh họa

Do có vị ngọt, mềm, thơm ngon, rất giàu canxi nên moi biển được dùng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là các nước ven biển.

Tại Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản..., moi biển khô được xem là một trong những món không thể thiếu trong bếp của mỗi gia đình vì tính hữu dụng và giá trị dinh dưỡng tuyệt vời.

Ở Việt Nam, moi biển khô là món ăn dân dã, rẻ tiền, có thể chế biến thành nhiều món như moi rang khế chua, moi khô rang với dứa, moi khô rang giòn, moi khô rim với tóp mỡ, bí xào với  moi khô…

Theo nghiên cứu tham khảo, thành phần dinh dưỡng có trong 100gram moi mang lại như sau: năng lượng 269 kcal, đạm 59.8 g, tinh bột 700 mg, canxi 2 mg, Tro 13.5 g, sắt 5.5 mg, nước 20.4 g, chất béo 3g, photpho 605 mg, vitamin PP 2.5g, Vitamin B2 100 mcg.

Dưới góc nhiều của các chuyên gia, đây là món ăn giúp bổ sung chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết cho cơ thể, đặc biệt đối với trẻ em trong giai đoạn phát triển, quá trình trao đổi chất trong cơ thể hoạt động mạnh, việc bổ sung canxi bằng cách ăn nhiều moi là việc không thể thiếu.

Tác dụng của moi biển khô đối với sức khỏe

Không phải tôm, đây là loại hải sản rẻ tiền nhưng cực giàu canxi, mùa đông nên ăn thường xuyên để phòng bệnh xương khớp! - Ảnh 3.

Moi có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn. Ảnh minh họa

Bổ sung nguồn canxi dồi dào

Thường xuyên ăn moi biển khô có thể ngăn ngừa chứng loãng xương do thiếu canxi. Ở trẻ em và người cao tuổi, nên tạo thói quen ăn canh cho thêm 1 nắm moi vào để tăng cường sự thèm ăn và nâng cao thể lực.

Tốt cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai những tháng cuối kỳ là giai đoạn quan trọng của sự phát triển xương của thai nhi, răng và phát triển hệ thần kinh. Vì vậy, ăn một lượng moi vừa đủ hàng ngày có thể giúp chị em phụ nữ mang thai bổ sung canxi, phòng ngừa loãng xương thai kỳ, co giật, giảm canxi máu, mệt mỏi, hội chứng tăng huyết áp do thai kỳ, sinh non và nghẽn mạch hoặc thai nhi thiếu cân.

Bảo vệ tim mạch

Moi biển rất giàu magiê, magiê đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hoạt động của tim, có thể bảo vệ hệ thống tim mạch, làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch, tăng huyết áp và có vai trò nhất định trong việc phòng ngừa chứng nhồi máu cơ tim.

Giảm chứng suy nhược thần kinh

Moi biển khô có tác dụng làm dịu tâm trạng, thường được sử dụng để điều trị suy nhược thần kinh, rối loạn chức năng tự trị và các triệu chứng liên quan khác.

3 lưu ý cần tránh khi ăn moi biển

Không phải tôm, đây là loại hải sản rẻ tiền nhưng cực giàu canxi, mùa đông nên ăn thường xuyên để phòng bệnh xương khớp! - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

- Không nên ăn moi biển sấy khô với táo tàu đỏ, vì có thể gây khó tiêu, khó hấp thụ dinh dưỡng.

- Không nên ăn với rau bina (cải chân vịt) vì có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi (do đây là 2 loại thực phẩm có lượng canxi cao)

- Không nên ăn cùng đậu nành vì đậu nành có chứa antitrypsin và thrombin, có thể dẫn đến chứng khó tiêu.  

Trời lạnh uống mật ong vào 3 thời điểm này còn tốt hơn thuốc bổ, áp dụng ngay 3 món ăn bài thuốc hữu hiệu từ mật ongTrời lạnh uống mật ong vào 3 thời điểm này còn tốt hơn thuốc bổ, áp dụng ngay 3 món ăn bài thuốc hữu hiệu từ mật ong

GĐXH - Mật ong là bài thuốc trị bệnh hữu hiệu khi thời tiết lạnh, chuyển mùa. Nhất là với những người có sức đề kháng yếu, dễ mắc các bệnh như cảm, sổ mũi, ho, viêm họng...

Mật ong tốt nhưng uống bao nhiêu là đủ thì không phải ai cũng biết, đây là 6 thực phẩm "đại kỵ" với mật ongMật ong tốt nhưng uống bao nhiêu là đủ thì không phải ai cũng biết, đây là 6 thực phẩm 'đại kỵ' với mật ong

GĐXH - Dùng mật ong để tăng cường sức khỏe, chỉ nên dùng khoảng 5 ml một ngày, pha cùng nước ấm dưới 50 độ nhằm tránh phá hủy enzym, làm mất những tác dụng quý của nó.

Loại nấm người Nhật gọi là "siêu" thực phẩm, người Việt nên ăn nhiều vào mùa đông để ngừa bệnh đái tháo đường, gan nhiễm mỡ!Loại nấm người Nhật gọi là 'siêu' thực phẩm, người Việt nên ăn nhiều vào mùa đông để ngừa bệnh đái tháo đường, gan nhiễm mỡ!

GĐXH - Nhiều chuyên gia đánh giá nấm chính là một yếu tố giúp cho người Nhật trường thọ.

M.H(th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chớ phạm phải những sai lầm này khi dùng điều hòa kẻo sốc nhiệt, hại sức khỏe

Chớ phạm phải những sai lầm này khi dùng điều hòa kẻo sốc nhiệt, hại sức khỏe

Sống khỏe - 40 phút trước

Khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao, nắng nóng oi bức kéo dài thì ngồi trong nhà với chiếc điều hòa mát lạnh là điều vô cùng dễ chịu, ai cũng yêu thích. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa sai cách trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và 'túi tiền' người dùng.

Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch

Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch

Sống khỏe - 4 giờ trước

Táo bón gây bất tiện, khó chịu và làm giảm niềm vui khi đi du lịch. Tuy nhiên, có một số cách có thể ngăn ngừa và giảm táo bón…

Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?

Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

Nhiều người nghĩ hôi miệng là do vệ sinh răng miệng không sạch hoặc ăn các loại gia vị nặng mùi như hành, tỏi… mà không biết hôi miệng còn có thể do liên quan đến một số bệnh lý.

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Sống khỏe - 5 giờ trước

GĐXH - Nhiều nghiên cứu chứng minh, isoflavone trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa sự mất xương và tăng mật độ khoáng của xương, giúp xương chắc khỏe hơn.

Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Sống khỏe - 6 giờ trước

GĐXH - Ai cũng ghét bệnh ung thư xong ngay cả ung thư cũng có những kiểu người mà nó rất ghét. Nếu bạn nằm trong số 6 kiểu người dưới đây thì có thể phần nào yên tâm căn bệnh quái ác này sẽ không tấn công.

4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể

4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể

Sống khỏe - 7 giờ trước

GĐXH - Trứng nứt, trứng sống, trứng lòng đào, trứng chế biến quá kỹ... đều không tốt cho cơ thể, dễ gây tăng cân, nhiễm khuẩn.

5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

Sống khỏe - 19 giờ trước

Các chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Ổi được biết đến là một loại quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng của lá ổi đối với sức khỏe không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến loại lá này.

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị ung thư. Sự thiếu hụt một số vitamin, khoáng chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư...

Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Trà xanh không chỉ ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó giúp chống oxy hóa cực mạnh, chống các gốc tự do và làm giảm quá trình lão hóa và tất nhiên là cả giảm cân nữa rồi.

Top