Không phải tôm, đây là loại hải sản rẻ tiền nhưng cực giàu canxi, mùa đông nên ăn thường xuyên để phòng bệnh xương khớp!
GĐXH - Moi khô tuy là món ăn giá rẻ nhưng lại rất thơm ngon, có thể chế biến được thành nhiều món ăn hấp dẫn, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe.
Moi biển hay còn được gọi là tép biển hay ruốc, có hình dạng giống con tôm nhưng kích thước thì nhỏ hơn nhiều lần và không có càng. Để bảo quản và dùng được lâu, người ta thường phơi khô để cất trữ.
Do có vị ngọt, mềm, thơm ngon, rất giàu canxi nên moi biển được dùng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là các nước ven biển.
Tại Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản..., moi biển khô được xem là một trong những món không thể thiếu trong bếp của mỗi gia đình vì tính hữu dụng và giá trị dinh dưỡng tuyệt vời.
Ở Việt Nam, moi biển khô là món ăn dân dã, rẻ tiền, có thể chế biến thành nhiều món như moi rang khế chua, moi khô rang với dứa, moi khô rang giòn, moi khô rim với tóp mỡ, bí xào với moi khô…
Theo nghiên cứu tham khảo, thành phần dinh dưỡng có trong 100gram moi mang lại như sau: năng lượng 269 kcal, đạm 59.8 g, tinh bột 700 mg, canxi 2 mg, Tro 13.5 g, sắt 5.5 mg, nước 20.4 g, chất béo 3g, photpho 605 mg, vitamin PP 2.5g, Vitamin B2 100 mcg.
Dưới góc nhiều của các chuyên gia, đây là món ăn giúp bổ sung chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết cho cơ thể, đặc biệt đối với trẻ em trong giai đoạn phát triển, quá trình trao đổi chất trong cơ thể hoạt động mạnh, việc bổ sung canxi bằng cách ăn nhiều moi là việc không thể thiếu.
Tác dụng của moi biển khô đối với sức khỏe
Bổ sung nguồn canxi dồi dào
Thường xuyên ăn moi biển khô có thể ngăn ngừa chứng loãng xương do thiếu canxi. Ở trẻ em và người cao tuổi, nên tạo thói quen ăn canh cho thêm 1 nắm moi vào để tăng cường sự thèm ăn và nâng cao thể lực.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai những tháng cuối kỳ là giai đoạn quan trọng của sự phát triển xương của thai nhi, răng và phát triển hệ thần kinh. Vì vậy, ăn một lượng moi vừa đủ hàng ngày có thể giúp chị em phụ nữ mang thai bổ sung canxi, phòng ngừa loãng xương thai kỳ, co giật, giảm canxi máu, mệt mỏi, hội chứng tăng huyết áp do thai kỳ, sinh non và nghẽn mạch hoặc thai nhi thiếu cân.
Bảo vệ tim mạch
Moi biển rất giàu magiê, magiê đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hoạt động của tim, có thể bảo vệ hệ thống tim mạch, làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch, tăng huyết áp và có vai trò nhất định trong việc phòng ngừa chứng nhồi máu cơ tim.
Giảm chứng suy nhược thần kinh
Moi biển khô có tác dụng làm dịu tâm trạng, thường được sử dụng để điều trị suy nhược thần kinh, rối loạn chức năng tự trị và các triệu chứng liên quan khác.
3 lưu ý cần tránh khi ăn moi biển
- Không nên ăn moi biển sấy khô với táo tàu đỏ, vì có thể gây khó tiêu, khó hấp thụ dinh dưỡng.
- Không nên ăn với rau bina (cải chân vịt) vì có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi (do đây là 2 loại thực phẩm có lượng canxi cao)
- Không nên ăn cùng đậu nành vì đậu nành có chứa antitrypsin và thrombin, có thể dẫn đến chứng khó tiêu.
Chớ phạm phải những sai lầm này khi dùng điều hòa kẻo sốc nhiệt, hại sức khỏe
Sống khỏe - 40 phút trướcKhi nhiệt độ ngoài trời tăng cao, nắng nóng oi bức kéo dài thì ngồi trong nhà với chiếc điều hòa mát lạnh là điều vô cùng dễ chịu, ai cũng yêu thích. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa sai cách trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và 'túi tiền' người dùng.
Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch
Sống khỏe - 4 giờ trướcTáo bón gây bất tiện, khó chịu và làm giảm niềm vui khi đi du lịch. Tuy nhiên, có một số cách có thể ngăn ngừa và giảm táo bón…
Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcNhiều người nghĩ hôi miệng là do vệ sinh răng miệng không sạch hoặc ăn các loại gia vị nặng mùi như hành, tỏi… mà không biết hôi miệng còn có thể do liên quan đến một số bệnh lý.
Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam
Sống khỏe - 5 giờ trướcGĐXH - Nhiều nghiên cứu chứng minh, isoflavone trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa sự mất xương và tăng mật độ khoáng của xương, giúp xương chắc khỏe hơn.
Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này
Sống khỏe - 6 giờ trướcGĐXH - Ai cũng ghét bệnh ung thư xong ngay cả ung thư cũng có những kiểu người mà nó rất ghét. Nếu bạn nằm trong số 6 kiểu người dưới đây thì có thể phần nào yên tâm căn bệnh quái ác này sẽ không tấn công.
4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể
Sống khỏe - 7 giờ trướcGĐXH - Trứng nứt, trứng sống, trứng lòng đào, trứng chế biến quá kỹ... đều không tốt cho cơ thể, dễ gây tăng cân, nhiễm khuẩn.
5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng
Sống khỏe - 19 giờ trướcCác chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.
Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Ổi được biết đến là một loại quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng của lá ổi đối với sức khỏe không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến loại lá này.
Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcDinh dưỡng có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị ung thư. Sự thiếu hụt một số vitamin, khoáng chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư...
Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Trà xanh không chỉ ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó giúp chống oxy hóa cực mạnh, chống các gốc tự do và làm giảm quá trình lão hóa và tất nhiên là cả giảm cân nữa rồi.
Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não hiện ra sao trong thời gian điều trị tại BVĐK Phú Thọ
Y tếGĐXH - Về tình hình sức khỏe của nam sinh bị đánh chấn thương sọ não khi chơi bóng rổ, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết hiện tại, bệnh nhân vẫn hôn mê, thở hoàn toàn theo máy...