Khúc biến tấu giao mùa mới lạ với thực đơn thần thánh từ sữa chua
GiadinhNet - Cuối tuần nhiều nhà ăn tươi với nhiều thịt cá, hải sản... và sẽ càng thêm ngon miệng hơn khi bà nội tướng trổ tài với khúc biến tấu mới lạ giúp cả nhà cân bằng hương vị, chống ngán từ sữa chua lúc giao mùa.
Thời điểm vàng ăn sữa chua
Sữa chua sẽ phát huy tối đa hiệu quả cho sức khỏe, đẹp da, tẩy tế bào chết xỉn màu cũ, kích thích da sản xuất collagen, giúp giảm kích thước vòng eo hiệu quả (nhờ cơ thể ít tiết Cortisol giúp axit amin dễ dàng đốt cháy chất béo)... nếu ăn đúng cách và đúng thời điểm.
![Khúc biến tấu giao mùa mới lạ với thực đơn thần thánh từ sữa chua - Ảnh 1. Khúc biến tấu giao mùa mới lạ với thực đơn thần thánh từ sữa chua - Ảnh 1.](https://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/296230595582509056/2022/11/12/sl6-1668243856134979435770.jpg)
Thực đơn hằng ngày có thể kết hợp sữa chua với rất nhiều loại thực phẩm khác nhau, rất hấp dẫn với màu sắc tươi mát, lạ miệng... Ảnh minh họa.
Sữa chua được coi là thần dược cho sắc đẹp, hệ tiêu hoá vì chứa rất nhiều lợi khuẩn sống trong đường ruột giúp tăng cường chức năng miễn dịch của hệ tiêu hoá.
Nhưng ăn sữa chua thời điểm nào mới tốt?
- Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, thời điểm vàng để ăn sữa chua là khoảng 1-2 giờ sau các bữa ăn chính trong ngày. Khi đó, lợi khuẩn có trong sữa chua sẽ dễ dàng vượt qua môi trường khắc nghiệt của dạ dày, gia tăng hiệu quả hỗ trợ đường ruột của sữa chua.
- Người đang giảm cân, đang ăn theo chế độ ăn kiêng, hay ăn bữa sáng nhẹ nhàng... thì có thể kết hợp sữa chua với một số loại ngũ cốc, hạt, trái cây – là công thức bữa sáng đủ chất dinh dưỡng, lại không phải nạp vào cơ thể nhiều calo.
- Buổi xế chiếu cơ thể thường có dấu hiệu mệt mỏi, cần bổ sung năng lượng - nhưng nên chọn bữa ăn nhẹ, ít calo, nhiều dinh dưỡng như sữa chua sẽ lành mạnh, có lợi cho sức khỏe, giúp giữ dáng vóc, sắc đẹp cho da dẻ hơn rất nhiều so với những thức ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ và nhiều calo.
- Việc tập luyện khiến cơ bắp bị căng, dùng sữa chua bổ sung protein, carbohydrate, canxi và lợi khuẩn cần thiết giúp phục hồi cơ bắp nhanh hơn. Bình thường tập luyện xong năng lượng hay bị xuống thấp, nếu dùng sữa chua sẽ giúp cơ thể bù đắp mức năng lượng bị hao hụt này.
Hoặc kết hợp sữa chua nguyên chất với trái cây tươi, đông lạnh để có nhiều chất dinh dưỡng và tăng thêm hương vị. Sữa chua trái cây rất tốt cho người giảm cân, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, cung cấp lợi khuẩn, rất tốt cho đường ruột.
Về liều lượng, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chỉ nên ăn sữa chua từ 100-200g/ngày, tương đương với 1-2 hũ sữa chua – nhằm kích thích tiêu hóa, duy trì cơ thể khỏe mạnh.
Nhưng nên ăn loại ít béo, không đường để hạn chế tối đa năng lượng cung cấp cho cơ thể.
Mới mẻ món salad sữa chua
Để phong phú bữa ăn, tăng ngon miệng, kích thích vị giác... thực đơn hằng ngày có thể kết hợp sữa chua với rất nhiều loại thực phẩm khác nhau (như sữa chua kết hợp với trái cây, ngũ cốc, mật ong, salad... rất hấp dẫn với màu sắc tươi mát, lạ miệng...
![Khúc biến tấu giao mùa mới lạ với thực đơn thần thánh từ sữa chua - Ảnh 3. Khúc biến tấu giao mùa mới lạ với thực đơn thần thánh từ sữa chua - Ảnh 3.](https://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/296230595582509056/2022/11/12/sl2-16682438560451706486269.jpg)
Salad sữa chua dễ làm, dễ ăn, dễ thành món ngon yêu thích của cả nhà, cực kỳ đã miệng, bổ dưỡng cho ngày cuối tuần. Ảnh minh họa.
Sau đây là cách làm salad sữa chua:
Nguyên liệu
– 200g xà lách mỡ
– 1 hũ sữa chua Vinamilk có đường
– 100g xà lách chân vịt
– 10 quả ôliu, 10 quả cà chua bi, 1/2 củ hành tây nhỏ, 2 củ hành tím, 10g rau bạc hà, 6 quả dâu tây, 1/8 quả thơm (dứa).
- 50g thịt ba rọi xông khói, 1 hộp cá ngừ ngâm dầu, 10gr mè rang.
Cách làm
Xà lách rửa sạch, để ráo nước.
Hành tây, hành tím thái mỏng. Thơm (dứa) và dâu tây cắt hạt lựu để riêng vào bát. Ôliu, cà chua cắt làm đôi.
Ba rọi xông khói chiên giòn cắt nhỏ.
Cá ngừ ngâm dầu bẻ nhỏ.
Làm nước sốt
Lấy hộp sữa chua có đường đổ vào bát dâu tây và thơm thái hạt lựu.
Cho thêm 1 thìa súp đường (nếu thích ngọt), 1 thìa cà phê muối, 1 thìa súp dầu ôliu vào trộn đều.
Trình bày
Cho các nguyên liệu vào âu/thố lớn.
Rưới đều nước sốt sữa chua kèm mè đen lên trên, trộn nhe tay để rau không bị nát, giữ được vị giòn và màu sắc tươi mát khi ăn.
Trút salad sữa chua ra đĩa. Thêm trái dâu tây cắt đôi, hoặc vài nhánh rau bạc hà trang trí cho đẹp mắt.
Salad sữa chua dễ làm, dễ ăn, dễ thành món ngon yêu thích của cả nhà, cực kỳ đã miệng, bổ dưỡng cho ngày cuối tuần.
Độ ngon của salad sữa chua phụ thuộc vào rau củ tươi và loại sữa chua ngon làm nước sốt. Ăn miếng salad cảm nhận rõ hương vị tự nhiên, độ chua béo vừa phải.
![Khúc biến tấu giao mùa mới lạ với thực đơn thần thánh từ sữa chua - Ảnh 5. Khúc biến tấu giao mùa mới lạ với thực đơn thần thánh từ sữa chua - Ảnh 5.](https://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/296230595582509056/2022/11/12/sl5-166824385612241994127.jpg)
Nước sốt sữa chua tự làm dùng trộn salad cho món khai vị chỉ mất 5 phút cả chuẩn bị và thực hiện. Ảnh minh họa.
Tự làm nước sốt sữa chua trộn salad ngon như nhà hàng
Cách làm nước sốt sữa chua 1
- Sữa chua 100g (1 hộp)
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
- Dầu olive 1 muỗng canh, mật ong 3 muỗng canh, muối 1/3 muỗng canh, tiêu xay một ít.
Sữa chua không đường, nước cốt chanh, dầu olive, mật ong, muối, tiêu với nhau vào bát, trộn đều lên với nhau là xong.
Cách làm nước sốt sữa chua 2
- 2 hộp sữa chua
- 2 thìa mật ong
- Nước cốt 1/2 trái chanh, 1/2 thìa muối,
Tất cả trộn thật đều, nêm nếm vừa ăn. Tùy ý thích mỗi nhà mà có thể cho thêm mật ong, muối hay nước cốt chanh vừa khẩu vị để món salad sốt sữa chua vừa miệng.
Nước sốt sữa chua tự làm dùng trộn salad cho món khai vị chỉ mất 5 phút cả chuẩn bị và thực hiện.
Sự kết hợp của sữa chua, mật ong và nước cốt chanh làm nên nước sốt sữa chua có vị chua thanh, béo ngon, giúp ăn bao nhiêu salad cũng không thấy ngán. Nước sốt sữa chua có thể làm nhiều chút để ăn dần, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh - nhưng lưu ý là chỉ nên làm đủ dùng trong vòng 2-3 ngày, vì để lâu quá sẽ mất ngon.
Sữa chua tạo ra vị chua ngọt, thơm béo, thanh mát giúp món salad thêm ngon miệng. Màu sắc món rau củ salad hấp dẫn, đẹp mắt hẳn trên nền trắng của sốt sữa chua.
Cuối tuần nhiều gia đình tề tựu, sum vầy hay ăn bữa tươi với thịt cá, hải sản... và sẽ càng thêm ngon miệng hơn khi có món salad sữa chua để cân bằng hương vị, giảm béo và chống ngán rất hiệu quả.
Sữa chua kết hợp rau củ với nhau sẽ tăng gấp đôi tác dụng dinh dưỡng cho cơ thể. Các bà nội trợ đã rất sáng tạo khi dùng sữa chưa để trộn salad và các loại hạt, ngũ cốc. Vitamin, chất xơ và chất khoáng trong rau củ và sữa chua là lựa chọn tuyệt vời để giảm cân, giúp no nhanh mà lâu đói. Salad sữa chua chứa ít calo, rất thích hợp cho người muốn đầy đủ năng lượng nhưng "nạp" ít chất béo.
Sữa chua kết hợp các loại rau có giàu vitamin C, chất sắt như rau bina, hạt đậu nành, ớt chuông, dâu tây, hay chanh dây sẽ tăng gấp 3 lần khả năng hấp thụ chất sắt vào cơ thể.
Từ công thức làm salad sứa chua trên, các bà nội trợ biến tấu thành nhiều món ngon khác như sữa chua + cá ngừ (rất giàu Omega 3, tăng hormone gây hưng phấn trong não, điều chỉnh hormone gây ra stress như adrenaline và cortisol).
Món cá ngừ (hoặc cá hồi), kết hợp với bông cải xanh giàu vitamin D với sốt sữa chua giàu canxi sẽ thành món ăn thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng và ít béo.
![Từ việc bỏ sữa chua trong ngăn đá đến những sai lầm hầu như ai cũng mắc khi ăn sũa chua mà không biết đó là 'đại kỵ'](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2022/11/11/sua-chua-3-16681416817642001042005-0-0-375-600-crop-16681462286071837856261.jpg)
![Dùng 2 nguyên liệu rẻ tiền này làm thành món ăn vừa mát lạnh lại thanh nhiệt, giải độc giúp gan khỏe mạnh](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/23/avatar1721697923039-17216979238381380209094.jpg)
Dùng 2 nguyên liệu rẻ tiền này làm thành món ăn vừa mát lạnh lại thanh nhiệt, giải độc giúp gan khỏe mạnh
Ẩm thực 360 - 1 giờ trướcTrong những ngày hè nóng nực để giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, củng cố hệ tiêu hóa bạn hãy làm món ăn này nhé!
![Hướng dẫn làm canh gà lá giang cực ngon](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/23/avatar1721697878801-172169787897245000806.jpg)
Hướng dẫn làm canh gà lá giang cực ngon
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcGà nấu lá giang là món canh có vị chua thanh của lá giang và vị béo béo, đậm đà của thịt gà. Món ăn này có thể ăn kèm bún hay cơm trắng đều rất ngon.
![9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/26/1721009814-z5619994703331-d60c7a61123018e-1398-5856-1720688963-width680height453-1721954980701-1721954980927241881450-28-0-453-680-crop-1721955158524861841179.jpg)
9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ
Mẹo nấu nướng - 20 giờ trướcGĐXH - Cách luộc trứng không khó nhưng để trứng ngon, mềm thơm và róc vỏ thì ít người làm được. Phần lớn mọi người thường cho trứng vào nồi, bật bếp và chờ trứng chín. Tuy nhiên, cách làm này dễ khiến trứng bị nứt, mất chất dinh dưỡng, lại khó bóc vỏ khi trứng chín.
![Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/23/avatar1721697829638-17216978299051936159404-0-0-277-443-crop-17216978445311977845028.jpg)
Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật
Ẩm thực 360 - 22 giờ trướcĐể tai heo trắng, giòn sần sật mà không hôi, bí quyết từ những nguyên liệu nằm ngay trong căn bếp của bạn.
![Món canh mát bổ, dễ làm giàu dưỡng chất giúp ổn định đường huyết, ngày hè càng nên dùng để thải độc](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/26/canh-bau-nau-hen-1721965415026506187260-0-55-912-1515-crop-17219654446731361141863.jpg)
Món canh mát bổ, dễ làm giàu dưỡng chất giúp ổn định đường huyết, ngày hè càng nên dùng để thải độc
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH – Đây là loại quả có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất giúp ổn định đường huyết ở người tiểu đường. Quả có nhiều ngày hè nên tận dụng làm 4 món canh mát bổ dưới đây vừa giúp giải nhiệt và thải độc.
![Bí quyết giải nhiệt ngày nóng nằm cả ở món mì thạch này, vị chua ngọt hấp dẫn lại cực kỳ dễ làm](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/23/avatar1721697778372-172169777923490139403.jpeg)
Bí quyết giải nhiệt ngày nóng nằm cả ở món mì thạch này, vị chua ngọt hấp dẫn lại cực kỳ dễ làm
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcMì thạch trộn chua ngọt sẽ là món giải nhiệt hấp dẫn vào những ngày trời nắng nóng.
![Sấu mua về nên cạo vỏ hay không cạo vỏ trước khi trữ đông và các món ngon mix cùng quả sấu](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/25/avatar1721868229843-1721868230879792496577.png)
Sấu mua về nên cạo vỏ hay không cạo vỏ trước khi trữ đông và các món ngon mix cùng quả sấu
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Quả sấu trước khi trữ đông trong tủ lạnh có nên cạo vỏ cho sạch, chia thành túi để cất giữ hay không là băn khoăn của nhiều người.
![Chán cơm thì hãy thử 2 công thức mì và bún này: Làm cực đơn giản mà ngon, ăn sáng, trưa hay tối đều tiện](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/22/avatar1721610419060-17216104194511879833498.png)
Chán cơm thì hãy thử 2 công thức mì và bún này: Làm cực đơn giản mà ngon, ăn sáng, trưa hay tối đều tiện
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcVới công thức mì và bún này, bạn hoàn toàn có thể thay đổi thực đơn bữa ăn hàng ngày khi chán cơm.
![Bột sắn dây không nên chọn loại ướp hoa bưởi, người bán hàng 'mách nước' cực chuẩn](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/25/phan-biet-bot-san-day-0402-1721870588841-17218705891651268472726-0-0-506-810-crop-172187061930711035708.jpg)
Bột sắn dây không nên chọn loại ướp hoa bưởi, người bán hàng 'mách nước' cực chuẩn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Nhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
![Cách chế biến món ngon từ khoai sọ](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/22/avatar1721610098139-1721610098418758207722-0-33-274-472-crop-172161012577720741823.png)
Cách chế biến món ngon từ khoai sọ
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcKhoai sọ là món ăn quen thuộc được bà nội trợ biến tấu với nhiều món ngon từ mặn đến ngọt như chè, bánh, các loại canh, xào độc đáo và cách nấu lại cực kỳ đơn giản.
![Siêu thực phẩm bán phổ biến ở chợ Việt giúp hạ đường huyết, 'cải lão hoàn đồng' hiệu quả, đem làm nhiều món ngon](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/300_188/296230595582509056/2024/7/24/banh-tao-yen-mach-1721818047720472037658-265-0-919-1047-crop-1721818064747790043235.jpg)
Siêu thực phẩm bán phổ biến ở chợ Việt giúp hạ đường huyết, 'cải lão hoàn đồng' hiệu quả, đem làm nhiều món ngon
ĂnGĐXH – Chất xơ trong siêu thực phẩm này giúp giảm đường sau bữa ăn nên rất tốt với người tiểu đường và còn giúp 'cải lão hoàn đồng' hiệu quả, đem làm những món ăn này vô cùng ngon miệng.