Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lạ lùng thứ củ chỉ xuất hiện vào cuối thu nhưng cứ đến mùa chị em lại rủ nhau chế biến, thưởng thức nếu không lại "ân hận" cả năm

Thứ sáu, 15:29 30/10/2020 | Ăn

GiadinhNet - Mùa củ niễng chỉ kéo dài có 1 tháng nhưng cứ đến mùa thì chị em lại phải tìm mua để chế biến, thưởng thức cho bằng được.

Cuối thu đầu đông, khi những cơn gió lành lạnh len lỏi vào từng góc phố thì cũng là lúc mùa niễng rộ. Thứ rau củ bình dân, mộc mạc này đã khiến biết bao người Hà Nội say mê. Vì mùa niễng thường chỉ kéo dài khoảng 1 tháng nên thức quà quê này đang được hội chị em săn đón ráo riết để thưởng thức cho "kịp thời".

Lạ lùng thứ củ chỉ xuất hiện vào cuối thu nhưng cứ đến mùa chị em lại rủ nhau chế biến, thưởng thức nếu không lại ân hận cả năm - Ảnh 2.

Niễng thực chất là một loại cây lương thực, mọc hoang ở các khu vực đầm nước, góc ao và chỉ rộ lên vào tầm cuối tháng 10, đầu tháng 11.

Củ niễng có màu tím sẫm, thân phình to và chắc nịch, khi bóc bớt lớp vỏ bên ngoài sẽ dần hiện ra màu trắng xanh. Thoạt nhìn chúng có vẻ giống củ sả nhưng kích thước to hơn 3 - 4 lần. Sau khi bóc từng lớp vỏ xốp, "thành phẩm" chính là phần ruột trắng mươn mướt bên trong. Và đó cũng chính là nguyên liệu để tạo nên nhiều món ăn thơm ngon, lạ miệng.

Lạ lùng thứ củ chỉ xuất hiện vào cuối thu nhưng cứ đến mùa chị em lại rủ nhau chế biến, thưởng thức nếu không lại ân hận cả năm - Ảnh 3.

Củ niễng được sơ chế sạch, thái vát mỏng để xào. Chọn củ mập, ít đốm đen sẽ giòn, ngon và ngọt hơn


Củ niễng sau khi sơ chế xong nhìn múp míp, trắng phau trông rất thích mắt. Chỉ cần thái chúng thành những lát mỏng rồi xào cùng gia vị là bạn đã có một bữa cơm ngon lành. Củ niễng xào thịt bò, xào trứng hay thịt lợn là những kiểu chế biến đơn giản, nhanh gọn nhưng không hề kém phần đặc sắc trong hương vị. Và sang hơn nữa, món củ niễng xào rươi là chuẩn hợp nhất cho mùa cuối thu này, khi mà những con rươi cũng đang độ béo nhất, ngon nhất.

Vừa cho vào miệng, cái giòn giòn, ngọt ngọt đặc trưng lan tỏa làm người ta thích thú. Càng nhai bạn sẽ cảm nhận được cái bùi bùi đọng lại nơi đầu lưỡi. 

Các món xào từ củ niễng:

Củ niễng xào thịt bò

Lạ lùng thứ củ chỉ xuất hiện vào cuối thu nhưng cứ đến mùa chị em lại rủ nhau chế biến, thưởng thức nếu không lại ân hận cả năm - Ảnh 4.

Nguyên liệu: Củ niễng, thịt bò, tỏi, hành tím, hạt nêm, bột canh, dầu ăn.

Cách làm:

 Củ niễng sơ chế hoàn tất, còn lại phần cùi trắng, đem rửa sạch dưới vòi nước sau đó thái lát.

Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp với tỏi băm và bột canh.

Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào tái rồi trút riêng ra đĩa.

Vẫn sử dụng chảo đó, thêm dầu ăn, phi thơm hành tím, cho củ niễng vào xào với chút hạt nêm, khi thấy củ niễng chín tái thì đổ thịt bò vào xào cùng đến khi các nguyên liệu chín, cho hành hoa cắt nhỏ là hoàn thành.

Củ niễng xào trứng

Lạ lùng thứ củ chỉ xuất hiện vào cuối thu nhưng cứ đến mùa chị em lại rủ nhau chế biến, thưởng thức nếu không lại ân hận cả năm - Ảnh 5.


Nguyên liệu: Củ niễng, trứng gà, hạt nêm, bột canh, dầu ăn, hành tím băm, hành hoa.

Cách làm:

Củ niễng bóc vỏ tím còn phần thịt trắng, rửa sạch rồi thái lát mỏng.

Trứng gà đập ra bát, thêm hạt nêm, đánh đều lên.

Lạ lùng thứ củ chỉ xuất hiện vào cuối thu nhưng cứ đến mùa chị em lại rủ nhau chế biến, thưởng thức nếu không lại ân hận cả năm - Ảnh 6.


Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, phi thơm hành tím băm, cho củ niễng vào xào với chút bột canh, khi thấy củ niễng chín tái thì đổ hỗn hợp trứng vào, dùng đũa đảo đều đến khi chín thì thả hành hoa cắt nhỏ là hoàn thành món ăn.

Củ niễng xào rươi:

Nguyên liệu: Củ niễng: 700 g; Mỡ nước (dầu ăn): 50 g; Rươi: 500g; Vỏ quýt: 10 g; Thịt ba chỉ: 100g; Riềng: 20g; Nước mắm, muối, hạt tiêu, hành hoa, lá lốt, ớt.

Cách làm:


Lạ lùng thứ củ chỉ xuất hiện vào cuối thu nhưng cứ đến mùa chị em lại rủ nhau chế biến, thưởng thức nếu không lại ân hận cả năm - Ảnh 7.

Củ niễng gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ.

Rươi thả vào nước sôi, khuấy đều, đổ vào rổ để ráo nước.

Thịt cạo rửa sạch, lạng mỏng, thái chỉ.

Vỏ quýt ngâm nước lạnh, rửa sạch, thái chỉ. Lá lốt rửa sạch, thái chỉ. Riềng gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Hành hoa nhặt rửa sạch, dọc cắt khúc, củ thái mỏng để riêng.

Đun mỡ nóng già, phi thơm hành củ, cho thịt tươi, rươi, riềng, vỏ quýt vào đảo đều, nêm vừa mắm muối, xúc ra bát.

Sau đó cho tiếp củ niễng vào xào chín rồi cho thịt, rươi…vào xào lẫn, nêm mắm muối vừa ăn, cho lá lốt, dọc hành vào đảo đều, bắc ra.

Múc món ăn ra đĩa lòng sâu, rắc tiêu, bày rau mùi và bây giờ bạn có thể thưởng thức món ăn củ niễng xào rươi. 

K.N (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giò thừa sau Tết chế biến ra món ăn này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng thấy thiếu

Giò thừa sau Tết chế biến ra món ăn này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng thấy thiếu

Ẩm thực 360 - 11 giờ trước

GĐXH - 'Vấn nạn' thừa giò ê hề sau ngày Tết đã trở thành câu chuyện than ngắn thở dài của nhiều đầu bếp tại gia, ai cũng đặt ra câu hỏi nên làm món gì để 'giải tán' đống giò ú ụ trong tủ lạnh đây?

Làm món ăn sáng chỉ 10 phút với các nguyên liệu đơn giản mà cực ngon

Làm món ăn sáng chỉ 10 phút với các nguyên liệu đơn giản mà cực ngon

Ăn - 11 giờ trước

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và cách làm nhanh gọn, trong 10 phút là bạn sẽ có món bánh ăn sáng thơm ngon vô cùng!

6 loại 'rau giảm cân' rẻ tiền: Dùng nấu 6 món ăn giúp thanh lọc ruột và loại bỏ chất béo sau Tết, càng ăn nhiều sẽ càng gầy

6 loại 'rau giảm cân' rẻ tiền: Dùng nấu 6 món ăn giúp thanh lọc ruột và loại bỏ chất béo sau Tết, càng ăn nhiều sẽ càng gầy

Ăn - 14 giờ trước

6 loại "rau giảm cân" này thích hợp để làm các món ăn thải độc, giảm cân sau Tết. Chúng giúp đào thải cặn bã, độc tố và loại bỏ chất béo trong cơ thể, bổ dưỡng lại rẻ tiền, càng ăn nhiều bạn sẽ càng gầy.

Mẹo hay tận dụng trái cây thừa ngày Tết

Mẹo hay tận dụng trái cây thừa ngày Tết

Ăn - 18 giờ trước

Thay vì để trái cây thừa ngày Tết trở nên lãng phí, hãy thử áp dụng những mẹo dưới đây để tận dụng chúng, biến thành những món ngon và bổ dưỡng.

4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi

4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH – Người mắc cúm thường mệt mỏi và chán ăn, dẫn tới những ảnh hưởng sức khỏe và quá trình hồi phục lâu hơn. Bởi vậy, trong ăn uống, mọi người nên bổ sung 4 món ăn này vừa bổ dưỡng vừa giúp nhanh khỏi.

Mách bạn các mẹo giải quyết trái cây thừa đơn giản, tiết kiệm sau Tết

Mách bạn các mẹo giải quyết trái cây thừa đơn giản, tiết kiệm sau Tết

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Sau Tết Nguyên đán, nhiều gia đình còn thừa nhiều trái cây, không kịp dùng hết. Để tránh lãng phí, bạn có thể áp dụng các mẹo tận dụng trái cây thừa ngày Tết, biến chúng thành những món ngon thay vì vứt bỏ hoặc để hư hỏng.

Ăn gì, uống gì để thanh lọc cơ thể sau Tết?

Ăn gì, uống gì để thanh lọc cơ thể sau Tết?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tết đến chúng ta sử dụng rượu, bia, nước ngọt... điều này khiến cho cơ thể trông nặng nề và mệt mỏi. Vì vậy, việc làm sau Tết là ăn uống thanh lọc lại cơ thể. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn nên ăn gì, uống gì để thanh lọc cơ thể.

Mâm cúng Thần Tài 2025 gồm những gì, ăn gì trong ngày vía Thần Tài để cả năm gặp may mắn?

Mâm cúng Thần Tài 2025 gồm những gì, ăn gì trong ngày vía Thần Tài để cả năm gặp may mắn?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với những người làm ăn buôn bán, mâm cúng ngày vía Thần Tài rất được coi trọng. Vậy mâm cúng Thần Tài gồm những gì để có được may mắn, tài lộc?

Món gỏi toàn lá 'gây nghiện' ở Kon Tum

Món gỏi toàn lá 'gây nghiện' ở Kon Tum

Ăn - 1 ngày trước

Hơn 60 loại lá trộn với nhau, kèm theo thịt heo, nước chấm đặc biệt được làm từ hạt nếp rẫy ủ lên men đã tạo ra một món ăn đậm chất núi rừng Tây Nguyên.

Đây mới là thực phẩm nên ăn sau Tết giúp giảm cân và đánh tan mỡ thừa

Đây mới là thực phẩm nên ăn sau Tết giúp giảm cân và đánh tan mỡ thừa

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực phẩm giảm cân sau Tết đang trở thành vấn đề nóng được phái đẹp quan tâm. Vì trong những ngày Tết, mọi người cho phép mình ăn uống thả ga các thức ăn nhiều dầu mỡ, tiệc tùng linh đình làm cân nặng cứ tăng lên vùn vụt.

Top