Hà Nội
23°C / 22-25°C

Làm các món này ăn liên tục trong 2 tuần: Lá lách và dạ dày của bạn sẽ được nuôi dưỡng khỏe mạnh

Thứ tư, 07:33 27/03/2024 | Ăn

Khi bạn khéo léo kết hợp các nguyên liệu với nhau thì ngoài việc tạo ra những món ăn ngon nó còn giúp nuôi dưỡng lá lách, dạ dày cũng như củng cố sức khỏe tổng thể.

1. Chè táo, táo gai và nấm tuyết

Táo gai hay còn được gọi với các tên khác như táo mèo, sơn tra... Quả táo gai được sử dụng như một vị thuốc dân gian giúp hỗ trợ tiêu hóa, Quả táo gai chứa chất xơ – hỗ trợ tiêu hóa bằng cách giảm táo bón và hoạt động như một prebiotic. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất táo gai giảm đáng kể thời gian vận chuyển thức ăn trong ruột. Điều này giúp thức ăn di chuyển nhanh hơn qua hệ thống tiêu hóa và giảm chứng khó tiêu.

Táo rất giàu pectin giúp thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa và đường ruột. Điều này cho phép hệ thống tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. Vitamin C trong táo giúp tăng sức đề kháng cho dạ dày, tá tràng, từ đó làm giảm nguy cơ vi khuẩn HP xâm nhập vào dạ dày, ngăn ngừa viêm loét dạ dày hiệu quả.

Nấm tuyết hay còn gọi là mộc nhĩ trắng, không chỉ nuôi dưỡng lá lách và dạ dày mà còn giúp bổ phổi, hạ hỏa. Dùng hai thứ này đun nước uống, gọi là chè hay canh đều được, sẽ giúp giải khát, kích thích ngon miệng và nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Nguyên liệu để làm món chè táo, táo gai và nấm tuyết

4 quả táo gai tươi, 4 quả táo đỏ, 1 quả táo envy vừa, 1 viên đường phèn vàng, một ít nấm tuyết, 8-10 hạt kỷ tử.

Cách nấu món chè táo, táo gai và nấm tuyết

Bước 1: Nấm tuyết ngâm nước ấm cho nở, sau đó rửa sạch và xé nhỏ. Táo gai rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch. Táo đỏ rửa sạch, loại bỏ hạt và cắt miếng nhỏ hoặc để nguyên quả tùy thích. Táo envy gọt vỏ rồi cắt hình miếng cau. Sau đó bạn cho nấm tuyết, táo đỏ, đường phèn và lượng nước vừa đủ vào nồi, bật bếp và đun trên lửa nhỏ trong khoảng 20 phút cho đến khi táo mềm, nấm trắng tiết ra chất keo. Sau đó bạn cho táo envy vào tiếp tục đun và khuấy đều trong khoảng 3 phút. 

Làm các món này ăn liên tục trong 2 tuần: Lá lách và dạ dày của bạn sẽ được nuôi dưỡng khỏe mạnh - Ảnh 1.

Bước 2: Tiếp theo bạn cho táo gai vào và nấu trong khoảng 3-5 phút. Trong quá trình nấu bạn thường xuyên dùng muôi hớt bỏ bọt. Cuối cùng bạn tắt bếp, để phần chè nguội bớt thì cho kỷ tử đã rửa sạch vào, sau 5-10 phút là bạn có thể thưởng thức. 

Lưu ý: Nếu không mua được táo gai tươi, bạn có thể dùng táo gai khô và cho vào cùng lúc với táo đỏ nhé. Vì trong món ăn này có táo đỏ và táo envy đã có vị ngọt tự nhiên nên bạn có thể cân đối lượng đường phèn cho vào sao cho hợp khẩu vị.

Làm các món này ăn liên tục trong 2 tuần: Lá lách và dạ dày của bạn sẽ được nuôi dưỡng khỏe mạnh - Ảnh 2.

Thành phẩm chè táo, táo gai và nấm tuyết

Món chè táo, táo gai và nấm tuyết hoàn thành rất đơn giản, nguyên liệu cũng dễ mua. Món ăn có vị ngọt thanh tự nhiên của trái cây, nấm tuyết và táo giòn ngon. Chè táo, táo gai và nấm tuyết có thể ăn nóng hoặc để nguội đều rất ngon. Một món ăn dễ làm lại tốt cho sức khỏe thì bạn hãy thường xuyên nấu cho gia đình mình nhé!

Làm các món này ăn liên tục trong 2 tuần: Lá lách và dạ dày của bạn sẽ được nuôi dưỡng khỏe mạnh - Ảnh 3.

2. Chè khoai lang, táo và táo đỏ

Khoai lang không chỉ là loại thực phẩm ngon miệng mà còn được coi như "vị thuốc" phòng và chữa bệnh trong dân gian, có nơi gọi nó là "Sâm Nam". Khoai lang rất giàu tinh bột, dinh dưỡng và vi chất như protein, glucid, maltose, mannose, galactose, pentose, các pectin, sterol, acid nicotinic, canxi, mangan, sắt… Không chỉ giúp điều hòa và bổ máu, tốt cho dạ dày, đường tiêu hóa, nó còn giúp bổ tỳ vị, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp ngủ ngon.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khoai lang còn có chất chống oxy hóa nên có thể ngăn ngừa ung thư và ngăn chặn xơ cứng mạch máu. 

Khi kết hợp khoai lang với táo và táo đỏ (2 loại trái cây giàu pectin, vitamin C và vitamin A, chất dinh dưỡng như protein, đường, axit hữu cơ, các nguyên tố vi lượng và axit amin khác) giúp cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, tăng sức đề kháng cho dạ dày, tá tràng.

Nguyên liệu làm món chè khoai lang, táo và táo đỏ

Nửa củ khoai lang, 4 lát táo gai, 5 quả táo đỏ, nửa quả táo envy, 1 miếng đường nâu.

Cách nấu món chè khoai lang, tao và táo đỏ

Bước 1: Khoai lang gọt vỏ, cắt thành từng miếng vừa ăn. Táo đỏ và táo gai rửa sạch, để riêng. Táo envy gọt vỏ cắt thành miếng vừa ăn. Tiếp theo bạn cho khoai lang, táo đỏ, táo gai và đường nâu vào nồi, thêm lượng nước thích hợp rồi đun trên lửa lớn cho sôi. Sau đó hạ lửa nhỏ đun trong khoảng 30 phút cho tới khi khoai lang mềm. 

Làm các món này ăn liên tục trong 2 tuần: Lá lách và dạ dày của bạn sẽ được nuôi dưỡng khỏe mạnh - Ảnh 4.

Bước 2: Tiếp theo bạn cho táo envy đã cắt vào, tiếp tục đun trong khoảng 5-10 phút. Sau đó tắt bếp, lấy ra bát là có thể thưởng thức. 

Làm các món này ăn liên tục trong 2 tuần: Lá lách và dạ dày của bạn sẽ được nuôi dưỡng khỏe mạnh - Ảnh 5.

3. Súp khoai lang, táo và cà rốt

Như đã nói ở trên thì khoai lang là thành phần rất tốt cho dạ dày, đường tiêu hóa, bổ tỳ vị nhờ giàu dinh dưỡng và các vi chất. Táo là loại trái cây giàu pectin và các loại vitamin (A và C), các chất chống oxy hóa nên giúp tăng sức đề kháng cho dạ dày nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung. Bên cạnh đó, món ăn này có dùng thêm nguyên liệu là cà rốt. Cà rốt rất giàu vitamin và khoáng chất. Đây là một trong những nguồn cung cấp carotenoid zeaxanthin và xanthophyll tốt nhất; cả hai đều là tiền chất của Vitamin A. Chúng cũng chứa nhiều Vitamin C, Vitamin K, kali và chất xơ. Chất carotene trong cà rốt có thể chuyển thành vitamin A giúp cải thiện lá lách, gan, tăng cường chức năng đường ruột,vạ dày. 

 Nguyên liệu để làm món súp khoai lang, táo và cà rốt

1 củ khoai lang (hoặc 2 khúc củ mài), nửa củ cà rốt, nửa quả táo envy, 25g hạt kê, một chút đường phèn (tùy thích).

Cách làm món súp khoai lang, táo và cà rốt

Bước 1: Gọt vỏ khoai lang (hoặc củ mài) và cà rốt rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Táo envy gọt vỏ và cắt thành miếng nhỏ. Rửa sạch hạt kê bằng nước vài lần để loại bỏ tạp chất. 

Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu gồm khoai lang, táo, cà rốt và hạt kê vào máy làm sữa hạt có chế độ nấu súp. Tiếp theo thêm vào khoảng 600ml và lượng đường thích hợp nếu muốn (hoặc bạn có thể bỏ qua nguyên liệu đường) rồi đậy nắp lại và bật chế độ nấu súp. Sau khi hoàn thành bạn cho ra bát và thưởng thức.

Chúc các bạn thành công và có sức khỏe tốt với các món ăn này nhé!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 9 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt

Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - Thói quen uống nước chanh, gừng vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, giúp đốt cháy mỡ thừa, tăng cường hiệu quả giảm cân.

Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng

Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng

Ăn - 15 giờ trước

Thịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.

Món ăn ngon tuyệt  từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê

Món ăn ngon tuyệt từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH – Với các món ăn này, mâm cơm gia đình sẽ thêm vui. Chị em có thể tham khảo món nhậu tuyệt ngon cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê dưới đây.

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.

Bánh hấp hình hoa: Sáng tạo độc đáo cho bữa sáng đầy năng lượng

Bánh hấp hình hoa: Sáng tạo độc đáo cho bữa sáng đầy năng lượng

Ăn - 1 ngày trước

Món bánh ăn sáng đơn giản làm từ bột mì này ngon mà không hề béo.

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.

Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê

Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê

Ăn - 1 ngày trước

Với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, cách chế biến nhanh gọn, trứng kho luôn là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm bận rộn.

7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng

7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.

Top