Hà Nội
23°C / 22-25°C

Làm sao để nuôi dạy con trai thành người đàn ông tốt? (1)

GiadinhNet - Khi bạn nhìn vào đôi mắt của con trai vừa chào đời, ngay lập tức, bạn có linh cảm rằng, mọi hi vọng về tương lai của con phụ thuộc vào điều bạn làm từ bây giờ.

Liệu bạn có thể giúp thằng bé trở thành một người đàn ông biết quan tâm đến người khác, có ý thức trách nhiệm và đầy tự tin vào bản thân? Các bà mẹ thường nghi ngại về khả năng của mình trong việc nuôi dạy con. Nếu bạn biết sử dụng những lời khuyên dưới đây, rất có thể, con trai sẽ trở thành người đàn ông mà bạn mong muốn.
 
Thứ nhất, giúp con trai kiểm soát cảm xúc
 
Mẫu đàn ông mạnh mẽ, kín đáo hay kiểu người cơ bắp có thể trông hấp dẫn trên phim ảnh, nhưng trong đời thực, người đàn ông đích thực là người biết làm chủ cảm xúc của mình. Tiến sĩ Christine Nicholson, một nhà tâm lý học chuyên về chẩn đoán tâm lý trẻ em thành phố Kirkland, Washington (Mỹ) nói: “Một vài đức tính mà chúng ta thường cho là “đàn ông”, ví dụ như tính chịu đựng, tính kiềm chế, kín đáo, không bộc lộ ra ngoài... thực ra đều có xu hướng ức chế cảm xúc. Nếu con bạn buồn và bạn trả lời “Thôi nào, có làm sao đâu mà” thì con bạn đành học cách giấu cảm xúc của mình.”
 
Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy, cha mẹ hỏi thăm con gái thường xuyên hơn con trai, và khi con bị đau, cha mẹ dỗ dành con gái nhiều hơn. Kết quả là, nhiều cậu bé lớn lên luôn cảm thấy xấu hổ vì cảm xúc của mình và thành người không biết cách giao tiếp (trở nên khép kín hay dễ bộc phát), khiến họ gặp khó khăn trong việc thấu hiểu người khác. 

Làm sao để nuôi dạy con trai thành người đàn ông tốt? (1) 1

 Bạn nên:

 - Giúp con thổ lộ. Khi con bạn ủ rũ khi ở trường về, đừng vội hỏi dồn con. Tiến sĩ Nicholson bảo, “Lúc đầu ta chỉ cần nói “Con có vẻ buồn thì phải. Mẹ sẵn sàng giúp con nếu con muốn.” Hãy nhắc lại chuyện này một lúc sau đó: “Mẹ lo là có chuyện không hay xảy ra với con ở trường.” Rất có thể con sẽ tiết lộ với bạn, ví dụ: “Cô giáo cho quá nhiều bài tập về nhà, chả sức nào mà làm được”. Bạn nên bắt chuyện, để ý biểu cảm của con và lần này vỗ về con thêm một chút: “Quả là nhiều bài về nhà thật. Tối nay phải làm hết từng này cơ à?” Con trai sẽ hiểu rằng bạn đang ủng hộ và không quở trách con, do đó con sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi tiết lộ mọi chuyện.”

 - Cùng con tìm giải pháp. Làm con trai thổ lộ cảm xúc của chúng là một chuyện, nhưng làm chúng hiểu rằng mọi buồn bực dù còn, nhưng rồi sẽ qua đi lại là một chuyện khác. Tiến sĩ Dan Kindlon, trợ giảng khoa Sức khỏe cộng đồng thuộc đại học Harvard và là tác giả cuốn sách Nuôi dạy Cain – Bảo vệ đời sống tình cảm của con trai, cho biết: “Con trai thường chú ý vào vấn đề hơn là cảm xúc. Một phần trách nhiệm của cha mẹ là dạy cho con hiểu rằng những cảm xúc tiêu cực (như nỗi đau, nỗi buồn, sự tức giận hay sợ hãi) sẽ không tan biến ngay và đây là điều bình thường. Dần dần con sẽ cảm thấy vui trở lại.”

Đây là bài học mà Patrick Coleman ở Maplewood, bang Minnesota đã học được từ mẹ mình khi cậu dự tuyển vào đội khúc côn cầu ở trường. Patty, mẹ của cậu, kể lại: “Bạn nó đứa nào cũng được vào đội, còn nó thì không. Nó trở nên chán nản và muốn bỏ luôn khúc côn cầu .” Chị phải chuyện trò cùng con trai, cho con nói thoải mái mà không ngắt lời. Khi con đã thổ lộ hết những điều trong lòng mình, Patty xác định được cảm giác của con lúc đó, chị đưa ra gợi ý để cải thiện tình hình. “Tôi bảo, tôi hiểu con đang rất buồn, nhưng con có thể chơi khúc côn cầu ở một đội khác nếu con muốn.” Sau một hồi suy nghĩ, Patrick nhận ra rằng mẹ mình nói đúng và cuối cùng cậu gia nhập đội khúc côn cầu của quận, mặc dù nỗi buồn vẫn còn đó. Patty nói, “Cuối cùng thì nó cảm thấy vui và nhận ra rằng điều tốt đẹp có thể đến ngay cả trong nghịch cảnh.”

 Thứ hai, dạy con sự đồng cảm

 Nếu các cậu bé có thể hiểu được tình cảm của người khác, thì chúng sẽ trở thành những người bạn, người chồng và người cha tốt hơn. Tiến sĩ Shari Young Kuchenbecker, trợ lí giáo sư môn tâm lý học Đại học Chapman ở Orange, California nói: “Sự đồng cảm là một kĩ năng sống quý giá, giúp bạn đặt mình vào vị trí của người khác và ngăn không để bạn làm những điều tổn hại đến họ. Đây là một trong những nền tảng làm người vững chắc nhất mà bạn cần dạy cho con trai.”

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, dạy con sự đồng cảm là một công việc khó khăn. Theo các nhà nghiên cứu ở Đại học Michigan, tỉ lệ sinh viên biết đồng cảm ngày nay ít hơn những sinh viên của 20 năm về trước. Có hai lý do, đó là những trò chơi điện tử bạo lực khiến trẻ em trở nên đông cứng với nỗi đau của người khác và các mạng xã hội với những người bạn ảo khiến trẻ em không được tiếp xúc trực tiếp nhiều để có thể tạo ra những mối quan hệ sâu sắc.  
 
Làm sao để nuôi dạy con trai thành người đàn ông tốt? (1) 2

 Bạn nên:

 - Đặt tình huống “nếu như”. Hãy khuyến khích con đặt mình vào địa vị của người khác bằng cách sử dụng những ví dụ từ sở thích của chúng, chẳng hạn như thể thao. Cụ thể, nếu con xem một trận đấu bóng đá, hãy ngồi cùng con và nói, “Cầu thủ kia trông có vẻ bị áp lực quá nhỉ. Nếu là con thì con sẽ làm thế nào?” Tiến sĩ Kindlon bảo, “Chỉ cần những giây phút như thế thôi, nhưng bạn đã dạy con cách xem xét cảm giác của người khác và đặt mình vào vị trí của họ. Nếu bạn làm điều này thường xuyên, con sẽ lớn lên thành một người biết cách đồng cảm, đồng thời kiểm soát được cảm xúc của mình.”

 - Khuyến khích con đọc truyện. Những nghiên cứu của Đại học York, Toronto cho thấy những người đọc truyện nhiều hơn sách người thật việc thật đạt điểm đồng cảm cao hơn. Lý do là bởi, phân khu trong não mà ta sử dụng để hiểu cảm xúc của các nhân vật hư cấu cũng là phần để hiểu cảm giác của người thật. Chúng ta càng sử dụng phân khu ấy càng nhiều, thì khả năng hiểu người khác càng cao.

 Kỳ tới: Dạy con trai tự trọng và tôn trọng

 Nguyễn Anh Tuấn (theo Woman’s Day)

manhcuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
10 điều có thể khiến bạn hối hận trong 10 năm tới

10 điều có thể khiến bạn hối hận trong 10 năm tới

Gia đình - 7 giờ trước

GiadinhNet - Cuộc sống vốn ngắn ngủi trong khi tuổi trẻ là hữu hạn. Những lựa chọn của bạn ngày hôm nay sẽ quyết định việc bạn sẽ thành công hay cảm thấy hối tiếc sau 10 năm nữa.

Chồng đi làm cách nhà 1000km, em trai ở nhà biến chị dâu thành công cụ tình dục

Chồng đi làm cách nhà 1000km, em trai ở nhà biến chị dâu thành công cụ tình dục

Gia đình - 10 giờ trước

GiadinhNet - Trong thời gian anh ruột vắng nhà, cậu em đã nhiều lần tấn công tình dục chị dâu.

Chồng đi tắm mang theo điện thoại, vợ phát hiện chuyện đau lòng

Chồng đi tắm mang theo điện thoại, vợ phát hiện chuyện đau lòng

Chuyện vợ chồng - 12 giờ trước

Thấy chồng mang theo cả điện thoại khi tắm, vợ theo dõi, xem trộm tin nhắn và phát hiện ra anh đã ngoại tình từ lâu, qua lại cùng lúc nhiều cô gái trẻ.

7 nỗi sợ thường trực của người đàn ông ngoại tình

7 nỗi sợ thường trực của người đàn ông ngoại tình

Chuyện vợ chồng - 14 giờ trước

Phụ nữ hãy nhớ, đàn ông ngoại tình sẽ có 7 nỗi sợ sau đây, nếu bạn nắm được 'thóp' của anh ấy, đảm bảo sẽ dễ dàng 'dắt mũi'.

Đám cưới chỉ có 2 người

Đám cưới chỉ có 2 người

Chuyện vợ chồng - 16 giờ trước

Một đám cưới với hàng trăm khách mời không còn được nhiều người trẻ yêu thích. Họ mong chờ hôn lễ riêng tư, chỉ có 2 người và lời thề nguyện.

"Sao anh lại ở đây?" - vợ hỏi chưa dứt câu, chồng đã tung đòn xây xẩm mặt

"Sao anh lại ở đây?" - vợ hỏi chưa dứt câu, chồng đã tung đòn xây xẩm mặt

Chuyện vợ chồng - 17 giờ trước

Hoàng Xuân ra trường đã lâu. Giờ cô là bà nội trợ đảm đang ở nhà chăm chồng con, cuộc sống rất êm đềm hạnh phúc.

Cái kết đắng cho người đàn ông nửa đêm lén lút mò vào nhà em họ đã có chồng con để ngoại tình

Cái kết đắng cho người đàn ông nửa đêm lén lút mò vào nhà em họ đã có chồng con để ngoại tình

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GiadinhNet - Đang sống cùng nhà chồng nhưng ban đêm, khi cả nhà chồng đã ngủ, cô em họ vẫn mở cửa để anh họ mình mò vào, không ngờ anh ta lại gây ra tiếng động khiến nhà chồng thức giấc.

Đám cưới nông thôn siêu tiết kiệm do em gái tổ chức cho chị ruột: Hoa hái ở cánh đồng, ít tiền mà vẫn đỉnh!

Đám cưới nông thôn siêu tiết kiệm do em gái tổ chức cho chị ruột: Hoa hái ở cánh đồng, ít tiền mà vẫn đỉnh!

Gia đình - 1 ngày trước

Hôn lễ chẳng cần xa hoa, nó chỉ cần có đủ ý nghĩa về mặt tinh thần thôi đã là món quà vô giá ai cũng phải nhớ mãi.

Cha mẹ có con thành công thường có nhiều điểm chung và đây là 4 điều họ không bao giờ làm với con

Cha mẹ có con thành công thường có nhiều điểm chung và đây là 4 điều họ không bao giờ làm với con

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

GiadinhNet - 70 phụ huynh nuôi dạy con cái thành công đã trả lời phỏng vấn và họ đều bắt gặp nhau ở điểm cung là không bao giờ làm 4 việc này với con khi con còn nhỏ.

Sau một bữa cơm với chàng rể tương lai, bố mẹ cô gái quyết phản đối chuyện cưới: Chỉ cần nhìn cách gọi món đủ biết rõ đàn ông ra sao!

Sau một bữa cơm với chàng rể tương lai, bố mẹ cô gái quyết phản đối chuyện cưới: Chỉ cần nhìn cách gọi món đủ biết rõ đàn ông ra sao!

Gia đình - 1 ngày trước

Nói gì thì nói, hầu hết những người vợ thực sự hạnh phúc sau khi cưới đều gặp được nửa kia bình yên về mặt cảm xúc.

Top