Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Làm sao để nuôi dạy con trai thành người đàn ông tốt? (1)

Chủ nhật, 9:52 AM 28/07/2013 | Gia đình

GiadinhNet - Khi bạn nhìn vào đôi mắt của con trai vừa chào đời, ngay lập tức, bạn có linh cảm rằng, mọi hi vọng về tương lai của con phụ thuộc vào điều bạn làm từ bây giờ.

Liệu bạn có thể giúp thằng bé trở thành một người đàn ông biết quan tâm đến người khác, có ý thức trách nhiệm và đầy tự tin vào bản thân? Các bà mẹ thường nghi ngại về khả năng của mình trong việc nuôi dạy con. Nếu bạn biết sử dụng những lời khuyên dưới đây, rất có thể, con trai sẽ trở thành người đàn ông mà bạn mong muốn.
 
Thứ nhất, giúp con trai kiểm soát cảm xúc
 
Mẫu đàn ông mạnh mẽ, kín đáo hay kiểu người cơ bắp có thể trông hấp dẫn trên phim ảnh, nhưng trong đời thực, người đàn ông đích thực là người biết làm chủ cảm xúc của mình. Tiến sĩ Christine Nicholson, một nhà tâm lý học chuyên về chẩn đoán tâm lý trẻ em thành phố Kirkland, Washington (Mỹ) nói: “Một vài đức tính mà chúng ta thường cho là “đàn ông”, ví dụ như tính chịu đựng, tính kiềm chế, kín đáo, không bộc lộ ra ngoài... thực ra đều có xu hướng ức chế cảm xúc. Nếu con bạn buồn và bạn trả lời “Thôi nào, có làm sao đâu mà” thì con bạn đành học cách giấu cảm xúc của mình.”
 
Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy, cha mẹ hỏi thăm con gái thường xuyên hơn con trai, và khi con bị đau, cha mẹ dỗ dành con gái nhiều hơn. Kết quả là, nhiều cậu bé lớn lên luôn cảm thấy xấu hổ vì cảm xúc của mình và thành người không biết cách giao tiếp (trở nên khép kín hay dễ bộc phát), khiến họ gặp khó khăn trong việc thấu hiểu người khác. 

Làm sao để nuôi dạy con trai thành người đàn ông tốt? (1) 1

 Bạn nên:

 - Giúp con thổ lộ. Khi con bạn ủ rũ khi ở trường về, đừng vội hỏi dồn con. Tiến sĩ Nicholson bảo, “Lúc đầu ta chỉ cần nói “Con có vẻ buồn thì phải. Mẹ sẵn sàng giúp con nếu con muốn.” Hãy nhắc lại chuyện này một lúc sau đó: “Mẹ lo là có chuyện không hay xảy ra với con ở trường.” Rất có thể con sẽ tiết lộ với bạn, ví dụ: “Cô giáo cho quá nhiều bài tập về nhà, chả sức nào mà làm được”. Bạn nên bắt chuyện, để ý biểu cảm của con và lần này vỗ về con thêm một chút: “Quả là nhiều bài về nhà thật. Tối nay phải làm hết từng này cơ à?” Con trai sẽ hiểu rằng bạn đang ủng hộ và không quở trách con, do đó con sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi tiết lộ mọi chuyện.”

 - Cùng con tìm giải pháp. Làm con trai thổ lộ cảm xúc của chúng là một chuyện, nhưng làm chúng hiểu rằng mọi buồn bực dù còn, nhưng rồi sẽ qua đi lại là một chuyện khác. Tiến sĩ Dan Kindlon, trợ giảng khoa Sức khỏe cộng đồng thuộc đại học Harvard và là tác giả cuốn sách Nuôi dạy Cain – Bảo vệ đời sống tình cảm của con trai, cho biết: “Con trai thường chú ý vào vấn đề hơn là cảm xúc. Một phần trách nhiệm của cha mẹ là dạy cho con hiểu rằng những cảm xúc tiêu cực (như nỗi đau, nỗi buồn, sự tức giận hay sợ hãi) sẽ không tan biến ngay và đây là điều bình thường. Dần dần con sẽ cảm thấy vui trở lại.”

Đây là bài học mà Patrick Coleman ở Maplewood, bang Minnesota đã học được từ mẹ mình khi cậu dự tuyển vào đội khúc côn cầu ở trường. Patty, mẹ của cậu, kể lại: “Bạn nó đứa nào cũng được vào đội, còn nó thì không. Nó trở nên chán nản và muốn bỏ luôn khúc côn cầu .” Chị phải chuyện trò cùng con trai, cho con nói thoải mái mà không ngắt lời. Khi con đã thổ lộ hết những điều trong lòng mình, Patty xác định được cảm giác của con lúc đó, chị đưa ra gợi ý để cải thiện tình hình. “Tôi bảo, tôi hiểu con đang rất buồn, nhưng con có thể chơi khúc côn cầu ở một đội khác nếu con muốn.” Sau một hồi suy nghĩ, Patrick nhận ra rằng mẹ mình nói đúng và cuối cùng cậu gia nhập đội khúc côn cầu của quận, mặc dù nỗi buồn vẫn còn đó. Patty nói, “Cuối cùng thì nó cảm thấy vui và nhận ra rằng điều tốt đẹp có thể đến ngay cả trong nghịch cảnh.”

 Thứ hai, dạy con sự đồng cảm

 Nếu các cậu bé có thể hiểu được tình cảm của người khác, thì chúng sẽ trở thành những người bạn, người chồng và người cha tốt hơn. Tiến sĩ Shari Young Kuchenbecker, trợ lí giáo sư môn tâm lý học Đại học Chapman ở Orange, California nói: “Sự đồng cảm là một kĩ năng sống quý giá, giúp bạn đặt mình vào vị trí của người khác và ngăn không để bạn làm những điều tổn hại đến họ. Đây là một trong những nền tảng làm người vững chắc nhất mà bạn cần dạy cho con trai.”

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, dạy con sự đồng cảm là một công việc khó khăn. Theo các nhà nghiên cứu ở Đại học Michigan, tỉ lệ sinh viên biết đồng cảm ngày nay ít hơn những sinh viên của 20 năm về trước. Có hai lý do, đó là những trò chơi điện tử bạo lực khiến trẻ em trở nên đông cứng với nỗi đau của người khác và các mạng xã hội với những người bạn ảo khiến trẻ em không được tiếp xúc trực tiếp nhiều để có thể tạo ra những mối quan hệ sâu sắc.  
 
Làm sao để nuôi dạy con trai thành người đàn ông tốt? (1) 2

 Bạn nên:

 - Đặt tình huống “nếu như”. Hãy khuyến khích con đặt mình vào địa vị của người khác bằng cách sử dụng những ví dụ từ sở thích của chúng, chẳng hạn như thể thao. Cụ thể, nếu con xem một trận đấu bóng đá, hãy ngồi cùng con và nói, “Cầu thủ kia trông có vẻ bị áp lực quá nhỉ. Nếu là con thì con sẽ làm thế nào?” Tiến sĩ Kindlon bảo, “Chỉ cần những giây phút như thế thôi, nhưng bạn đã dạy con cách xem xét cảm giác của người khác và đặt mình vào vị trí của họ. Nếu bạn làm điều này thường xuyên, con sẽ lớn lên thành một người biết cách đồng cảm, đồng thời kiểm soát được cảm xúc của mình.”

 - Khuyến khích con đọc truyện. Những nghiên cứu của Đại học York, Toronto cho thấy những người đọc truyện nhiều hơn sách người thật việc thật đạt điểm đồng cảm cao hơn. Lý do là bởi, phân khu trong não mà ta sử dụng để hiểu cảm xúc của các nhân vật hư cấu cũng là phần để hiểu cảm giác của người thật. Chúng ta càng sử dụng phân khu ấy càng nhiều, thì khả năng hiểu người khác càng cao.

 Kỳ tới: Dạy con trai tự trọng và tôn trọng

 Nguyễn Anh Tuấn (theo Woman’s Day)

manhcuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ở tuổi nào phụ nữ không còn cần đàn ông?

Ở tuổi nào phụ nữ không còn cần đàn ông?

Chuyện vợ chồng - 2 giờ trước

"Đối với những ai đã từng yêu, khi thời gian làm hao mòn nhiệt huyết, bạn sẽ thấy rằng những người từng khiến bạn cuồng nhiệt, quyến luyến, giờ đã trở thành có cũng được mà không có cũng chẳng sao".

Đời sống vợ chồng bất hòa, đa phần đều do 3 nguyên nhân sau: Điều số 1 rất phổ biến!

Đời sống vợ chồng bất hòa, đa phần đều do 3 nguyên nhân sau: Điều số 1 rất phổ biến!

Chuyện vợ chồng - 4 giờ trước

Dù có bất hòa hay tranh cãi giữa cả hai thì chúng ta cũng nên hiểu nó để chấn chỉnh lại mối quan hệ của mình.

Thanh Thuý kể chuyện 2 lần làm mẹ cách nhau 10 năm, U40 không ngại sinh thêm con

Thanh Thuý kể chuyện 2 lần làm mẹ cách nhau 10 năm, U40 không ngại sinh thêm con

Nuôi dạy con - 6 giờ trước

GiadinhNet - Thanh Thuý bật mí những câu chuyện thú vị về việc nuôi dạy con khi cùng xây dựng tổ ấm với đạo diễn Đức Thịnh.

5 mẫu phụ nữ thường bị đàn ông đặt vào tầm ngắm khi có ý định ngoại tình

5 mẫu phụ nữ thường bị đàn ông đặt vào tầm ngắm khi có ý định ngoại tình

Chuyện vợ chồng - 6 giờ trước

GiadinhNet - Một người đàn ông tồi ăn nằm với đàn bà khác sau lưng vợ sẽ tìm đến 5 mẫu phụ nữ này để bắt đầu mối quan hệ ngoài luồng.

Về nhà chồng chơi, nửa đêm nghe lén cuộc nói chuyện của bố mẹ chồng, tôi suốt đêm thu dọn hành lý về nhà mẹ đẻ

Về nhà chồng chơi, nửa đêm nghe lén cuộc nói chuyện của bố mẹ chồng, tôi suốt đêm thu dọn hành lý về nhà mẹ đẻ

Chuyện vợ chồng - 7 giờ trước

Trên đường đi, Ly nghĩ: Về nhà mẹ đẻ có bị hàng xóm cười chê cũng không sợ. Còn hơn ở nhà bố mẹ chồng mưu mô.

Cựu tuyển thủ Văn Thị Thanh: Tôi thua trong 'trận đấu' hôn nhân

Cựu tuyển thủ Văn Thị Thanh: Tôi thua trong 'trận đấu' hôn nhân

Gia đình - 8 giờ trước

Từng là chân sút khiến đối thủ e dè, cựu tuyển thủ Văn Thị Thanh lại thu mình trước mọi ánh nhìn sau khi ly hôn. Hành trình vực dậy tinh thần cô lần đầu được tiết lộ tại talkshow Lối Ra ngày 20/05.

Đứa trẻ nào cũng có thể là nhân tài, song cha mẹ thường quên 6 điều này nên vô tình "khép chặt" tương lai xán lạn của con

Đứa trẻ nào cũng có thể là nhân tài, song cha mẹ thường quên 6 điều này nên vô tình "khép chặt" tương lai xán lạn của con

Nuôi dạy con - 10 giờ trước

Trong mỗi đứa trẻ đều tiềm tàng hình bóng của một nhân tài. Những cách giáo dục khác nhau của cha mẹ sẽ tạo ra cuộc đời khác nhau cho các con.

II – Bẫy tiền, lưới tình

II – Bẫy tiền, lưới tình

Thâm cung bí sử - 21 giờ trước

GiadinhNet- Tường tấn công Thu Hà rất quyết liệt. Chiều nào anh ta cũng đến lớp tiếng Anh của Thu Hà với một bông hoa hồng trong tay.

Sợ lộ chuyện ngoại tình, vợ diễn một vở kịch khiến chồng phải xấu hổ khi bị lật tẩy

Sợ lộ chuyện ngoại tình, vợ diễn một vở kịch khiến chồng phải xấu hổ khi bị lật tẩy

Chuyện vợ chồng - 21 giờ trước

GiadinhNet - Ngay khi biết vở kịch của vợ, người chồng xấu hổ không nói nên lời.

Hoa hậu gia thế khủng nhất Việt Nam từng đau muốn vỡ ngực, vừa ôm con vừa khóc sau sinh

Hoa hậu gia thế khủng nhất Việt Nam từng đau muốn vỡ ngực, vừa ôm con vừa khóc sau sinh

Gia đình - 23 giờ trước

GiadinhNet - Trong 2 năm đầu tiên nuôi con bằng sữa mẹ, Hoa hậu Ngô Phương Lan phải chịu cảnh tắc tia sữa hàng tuần, cảm giác đau muốn vỡ ngực, nhiều khi vừa ôm con vừa khóc vì đau quá.

Top