Loại củ ở Việt Nam bán giá rẻ, sang Hàn bán giá đắt gấp 2-3 lần, chống được cả ung thư
Tại Hàn Quốc, lạc được coi là một loại siêu thực phẩm nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng cao và các công dụng bảo vệ sức khỏe.
Ở Việt Nam, lạc (đậu phộng) là loại củ vô cùng quen thuộc, dễ dàng tìm thấy ở các chợ với giá chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kg. Thế nhưng, ít ai ngờ rằng, khi xuất khẩu sang Hàn Quốc, lạc lại trở thành mặt hàng có giá trị cao, được ưa chuộng và bán đắt gấp 2-3 lần giá trong nước.
Tại Hàn Quốc, lạc được coi là một loại siêu thực phẩm nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng cao và các công dụng bảo vệ sức khỏe. Người Hàn thường sử dụng lạc trong nhiều món ăn như bột lạc, sữa lạc, hoặc ăn kèm như một món ăn vặt bổ dưỡng.
Ở Hàn, một túi lạc nhỏ (khoảng 200-300 gram) có giá trung bình khoảng 3.000 won (55.000-60.000 VND). Điều này có nghĩa là giá lạc khi được đóng gói và bán tại Hàn Quốc có thể cao hơn gấp 2-3 lần so với giá lạc mua tại Việt Nam.
Sự chênh lệch này đến từ việc Hàn Quốc rất chú trọng đến nguồn gốc và chất lượng sản phẩm, đặc biệt với các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam vốn nổi tiếng sạch, tươi ngon.
Lợi ích dinh dưỡng của củ lạc - “siêu thực phẩm” chống ung thư của người Việt
Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học Mỹ, lạc chứa resveratrol - một chất có hoạt tính sinh học mạnh, giúp ngăn ngừa ung thư và ngăn chặn tiểu cầu ngưng tụ, từ đó giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu. Ngoài ra, mỗi 100g lạc chứa 8,48mg kẽm, giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lão hóa.
Theo BSCKII Huỳnh Tấn Vũ (Giảng viên Khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Y Dược TP.HCM), trong Đông y, lạc có vị ngọt, bùi, béo, giúp bổ tỳ, dưỡng vị, nhuận phế, tiêu đờm, điều hòa huyết khí và cầm máu. Hạt lạc còn hỗ trợ chữa bệnh suy nhược, giảm đau bụng kinh và các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa.
Những công dụng đặc biệt của lạc đối với sức khỏe
1. Chống ung thư: Chất phytosterol, resveratrol trong lạc giúp ức chế sự phát triển của các khối u, đồng thời hỗ trợ ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
2. Tăng cường hệ miễn dịch: Hàm lượng kẽm cao trong lạc giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng, đồng thời thúc đẩy quá trình sản xuất tế bào máu.
3. Bảo vệ tim mạch: Lạc chứa nhiều axit béo không bão hòa như axit oleic, giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn lạc 4 lần mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
4. Ngăn ngừa sỏi mật: Nghiên cứu kéo dài 20 năm cho thấy ăn lạc hoặc bơ lạc đều đặn có thể giảm 25% nguy cơ phát triển sỏi mật.
5. Ổn định đường huyết: Lạc là nguồn cung cấp mangan giúp chuyển hóa chất béo và carbohydrate, hỗ trợ ổn định đường huyết, hấp thụ canxi hiệu quả.
6. Hỗ trợ giảm cân: Mặc dù lạc chứa nhiều chất béo, nhưng lại có tác dụng làm no lâu, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn các loại hạt thường xuyên có xu hướng ít tăng cân hơn so với những người không ăn.
7. Cải thiện trí nhớ: Trong lạc có chứa vitamin B3 và niacin, giúp tăng cường chức năng não bộ, cải thiện trí nhớ, phòng ngừa các bệnh liên quan đến tuổi già.
Lưu ý khi sử dụng lạc
- Tránh ăn lạc mốc: Lạc bị mốc có thể chứa aflatoxin, một loại độc tố gây ung thư gan. Do đó, hãy bảo quản lạc ở nơi khô ráo và kiểm tra kỹ trước khi sử dụng.
- Người dị ứng không nên ăn lạc: Lạc có thể gây dị ứng nghiêm trọng ở một số người, đặc biệt là trẻ em. Triệu chứng dị ứng có thể bao gồm sưng tấy, ngứa, khó thở, thậm chí gây sốc phản vệ.
- Người tiêu chảy hoặc có hệ tiêu hóa yếu nên hạn chế ăn lạc, vì lạc có thể làm tăng triệu chứng khó tiêu.
Người đàn ông 39 tuổi ở Lạng Sơn nguy kịch sau bữa cơm tối do ngộ độc với món ăn tự nấu
Y tế - 56 phút trướcGĐXH - Sau bữa tối với món hoa chuông, anh Đ. bị hôn mê, da lạnh, tím tái toàn thân, vùng bẹn chảy máu, tràn khí dưới da vùng cổ, ngực, tay và thành bụng hai bên, bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc hoa chuông.
Ăn cà tím cần lưu ý gì?
Sống khỏe - 2 giờ trướcCà tím có thể gây dị ứng. Dị ứng cà tím rất hiếm nhưng vẫn xảy ra với các dấu hiệu phát ban, sưng tấy và khó thở... Nếu không được cấp cứu kịp thời có nguy cơ đe dọa tính mạng.
8 loại thực phẩm hàng đầu giúp tăng khả năng miễn dịch
Sống khỏe - 4 giờ trướcNếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để tăng cường khả năng miễn dịch, hãy lưu ý cần thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng, trong đó ưu tiên các loại thực phẩm có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, chống viêm giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh.
Người phụ nữ ho ra máu vì 1 vật dụng quen thuộc trong nhà tắm ngày nào cũng dùng tới
Sống khỏe - 5 giờ trướcBị ho kinh niên, gần đây thậm chí còn ho ra máu, người phụ nữ đi khám thì bác sĩ phát hiện nguyên nhân đến từ thứ trong nhà tắm.
Chồng ung thư vòm họng, vợ sảy thai vì 1 thứ vô hình luôn có thể tồn tại trong gia đình bạn
Sống khỏe - 7 giờ trướcThứ này bị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt vào danh sách chất gây ung thư loại 1.
Loại rau nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcGĐXH - Rau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
Người phụ nữ 66 tuổi suýt chết vì thói quen chữa tiểu đường nhiều người Việt hay mắc phải
Sống khỏe - 17 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, tiểu đường là bệnh mạn tính, dễ bị biến chứng nếu điều trị không đúng cách. Trong đó, thói quen dùng thuốc “gia truyền” không rõ nguồn gốc tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe người bệnh.
Phòng ngừa trầm cảm ở người bệnh tiểu đường
Sống khỏe - 1 ngày trướcTrầm cảm có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó một nguyên nhân ít người quan tâm đó là từ các bệnh lý mạn tính, trong đó có bệnh tiểu đường.
Thanh niên 27 tuổi ở Quảng Ninh bị hoại tử tầng sinh môn thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Sau 1 tuần tự mua thuốc đắp do bị bệnh trĩ, người bệnh xuất hiện 2 ổ loét rộng khoảng 5cm, vết loét có nhiều tổ chức hoại tử, chảy dịch vàng.
Uống cà phê trước khi tập thể dục: Lợi ích và nhược điểm
Sống khỏe - 1 ngày trướcCà phê có thể giúp tăng cường sức mạnh và sức bền trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên, có nên dùng cà phê trước khi tập thể dục, đặc biệt là khi bụng đói hay không?
Người phụ nữ qua đời ở tuổi 52 vì bệnh tiểu đường thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Một trong những sai lầm khiến người bệnh tiểu đường bị biến chứng nặng nề đó là nghĩ mình đã uống thuốc là đủ nên tự cho mình ăn uống theo sở thích.