Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại quả chỉ có vào mùa hè, dùng nấu canh: Giúp dưỡng dạ dày, trị ho, đẹp da lại vô cùng ngon miệng

Thứ hai, 07:38 29/07/2024 | Ẩm thực 360

Món canh này vừa có chức năng bổ sung dinh dưỡng, nuôi dưỡng dạ dày, tốt cho tiêu hóa, làm dịu cơn khát, cải thiện tình trạng lão hóa da, giảm ho, v.v...

Mùa hè, có rất nhiều loại trái cây thơm ngon, giúp giải nhiệt. Một trong số đó là quất hồng bì được mệnh danh "báu vật trái cây". Thịt quả quất hồng bì có vị chua ngọt, nước nhiều. Lớp vỏ bên ngoài của quất hồng bì sau khi chín có màu vàng nên còn được gọi là "quả vàng". Với quất hồng bì, bạn có thể ăn toàn bộ cả vỏ lẫn hạt. Quất hồng bì rất giàu vitamin C, đường, axit hữu cơ và pectin, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và tốt cho dạ dày. 

Theo y học cổ truyền, vỏ của hồng bì có công dụng trị ho rất tốt. Những ai bị ho có thể lấy quất hồng bì hấp với một chút đường phèn để lấy nước uống. Ngoài ra, bạn có thể ngâm sẵn để dùng dần, hoặc làm mứt hồng bì để ăn trong những ngày bị ho. Khi bạn bị đầy hơi hoặc ăn quá nhiều, ăn một ít vỏ màu vàng có thể làm dịu dạ dày, giúp giảm đầy hơi, khó tiêu.

Hạt quất hồng bì có vị đắng, cay, the, tính ấm. Có tác dụng giảm đau, kích thích tiêu hóa, được dùng chữa đau dạ dày, đau vùng thượng vị, đau bụng co thắt. Thịt quất hồng bì vị chua ngọt, có thể loại bỏ dầu và giải khát, kích thích thèm ăn và có thể dùng để nấu canh hoặc các món ăn, là những món ngon không thể bỏ qua trong mùa hè.

Quất hồng bì có tác dụng phụ trợ và giảm đau nhất định đối với một số cơn đau do khó chịu ở gan và dạ dày hoặc khí huyết lưu thông không đều. Với nhiều lợi ích mang lại cho sức khỏe, khi quất hồng bì vào mùa, bạn có thể tận dụng để làm mứt, ngâm đường phèn mật ong... Ngoài ra, để mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho gia đình, bạn cò thể dùng quất hồng bì để nấu thành món canh ngon, lạ miệng. Món canh này vừa có chức năng bổ sung dinh dưỡng, làm ẩm ruột, giúp nhuận tràng, làm dịu cơn khát, cải thiện tình trạng lão hóa da, giảm ho, v.v... Giờ thì hãy cùng tìm hiểu cách nấu món canh với quất hồng bì nhé! 

Loại quả chỉ có vào mùa hè, dùng nấu canh: Giúp dưỡng dạ dày, trị ho, đẹp da lại vô cùng ngon miệng - Ảnh 1.

Nguyên liệu làm món canh sườn heo quất hồng bì và hạt sen

300g sườn heo, 100g quất hồng bì, 7-9 viên bạch phục linh, một ít vỏ quýt phơi khô, 50g hạt sen, 2 quả táo đỏ, vài lát gừng.

Cách làm món canh sườn heo quất hồng bì và hạt sen

Bước 1: Sườn heo bạn mua về đem rửa sạch, sau đó ngâm vào tô nước có pha chút muối và 1 thìa canh bột mì. Ngâm trong khoảng 5 phút rồi rửa lại thật sạch để loại bỏ huyết thừa và mùi hôi. Sau khi rửa sườn sạch, bạn cho vào nồi nước lạnh, thêm vài lát gừng và 1 thìa canh rượu nấu ăn rồi bắt đầu đun sôi. Bạn hớt bọt thật sạch sau đó vớt sườn ra thả vào tô nước ấm, rửa lại thật sạch. 

Loại quả chỉ có vào mùa hè, dùng nấu canh: Giúp dưỡng dạ dày, trị ho, đẹp da lại vô cùng ngon miệng - Ảnh 2.

Bước 2: Bạn chuẩn bị một số nguyên liệu nấu kèm, rửa sạch và để ráo nước. Các nguyên liệu này có tác dụng trừ ẩm, rất tốt cho sức khỏe vào mùa hè (măng tây, bạch phục linh, nhân sâm, hạt sen, 2 quả táo đỏ, gừng lát và vỏ quýt). 

Bạch phục linh có tác dụng làm giảm sưng tấy, nuôi dưỡng tim và làm dịu tâm trí. Đồng thời nó cũng giúp củng cố lá lách và tiêu/đình ẩm. Trong bạch phục linh có chứa chất chống oxy hóa ngăn ngừa lão hóa da, giúp da mịn màng, căn tràn sức sống. Nhờ công dụng thải độc và diệt khuẩn, bạch phục linh được sử dụng để làm trắng da, mờ vết thâm nám, tàn nhang, mụn nhọt,... Nhân sâm nuôi dưỡng âm và làm sạch phổi, nuôi dưỡng dạ dày. Chúng đều là những nguyên liệu tuyệt vời để nấu canh vào mùa hè. Tất cả các nguyên liệu này bạn không cần nhiều, chỉ cần thêm mỗi thứ một ít.
Loại quả chỉ có vào mùa hè, dùng nấu canh: Giúp dưỡng dạ dày, trị ho, đẹp da lại vô cùng ngon miệng - Ảnh 4.

Bước 3: Sau khi rửa sạch tất cả các nguyên liệu, bạn cho vào nồi hầm (trừ quất hồng bì và táo đỏ). Tiếp đó bạn cho lượng nước đủ dùng. Bạn có thể dùng nồi hầm điện để nấu cách thủy món canh này. Toàn bộ quá trình sẽ kéo dài trong khoảng 1 tiếng rưỡi. Đậy nắp nồi lại và bắt đầu hầm.

Loại quả chỉ có vào mùa hè, dùng nấu canh: Giúp dưỡng dạ dày, trị ho, đẹp da lại vô cùng ngon miệng - Ảnh 5.

Bước 4: Sau khi đã hầm canh được khoảng 1 tiếng, bạn cho quất hồng và táo đỏ vào. Táo đỏ bạn có thể cắt thành miếng nhỏ. Đậy nắp nồi và tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi hết thời gian. Lúc này bạn nêm thêm chút muối và tinh chất cốt gà cho vừa khẩu vị.

Loại quả chỉ có vào mùa hè, dùng nấu canh: Giúp dưỡng dạ dày, trị ho, đẹp da lại vô cùng ngon miệng - Ảnh 6.

Thành phẩm món canh sườn heo quất hồng bì và hạt sen

Món canh sườn heo quất hồng bì và hạt sen hoàn thành chỉ với vài bước đơn giản. Món ăn này rất tốt cho sức khỏe vào mùa hè, có tác dụng thanh nhiệt, bổ tỳ vị, trị ho... Món canh này có vị thanh ngọt, thơm ngon thích hợp cho bất kỳ ai, hãy làm ngay cho gia đình mình thưởng thức nhé!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món canh sườn heo quất hồng bì và hạt sen!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

Ăn - 18 phút trước

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Ẩm thực 360 - 3 giờ trước

GĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Ẩm thực 360 - 4 giờ trước

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 19 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Tô mắm chưng của má

Tô mắm chưng của má

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

Má tôi có niềm đam mê bất tận với nghề làm mắm. Mà đã là người miền Tây thì không ai là không biết ăn mắm hoặc từng ngửi thấy mùi mắm trong nhà.

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.

Điểm danh những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng 'điểm 10 không có nhưng'

Điểm danh những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng 'điểm 10 không có nhưng'

Ẩm thực 360 - 4 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.

Loại rau có thể phòng đến 4 loại ung thư: Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu

Loại rau có thể phòng đến 4 loại ung thư: Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu

Ẩm thực 360 - 5 ngày trước

GĐXH - Loại rau đang được nhắc tới có khả năng hỗ trợ phòng ung thư, đó chính là rau họ cải. Rau họ cải được bày bán hầu như quanh năm ở các chợ Việt.

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh.

Top