Hà Nội
23°C / 22-25°C

Luật phát triển dân số và gia đình hạnh phúc Indonesia (1)

Thứ ba, 09:19 18/12/2012 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - “Sinh đẻ có kế hoạch” là chỉ sự nỗ lực tăng cường sự quan tâm của toàn xã hội và tham gia vào kết hôn muộn, hạn chế sinh đẻ, phát triển khả năng thích ứng gia đình, cải thiện phúc lợi gia đình, từ đó thực hiện một gia đình nhỏ hạnh phúc, sung túc.

Chương I

NGUYÊN TẮC CHUNG

Điều 1. Theo định nghĩa của luật này

1. “Người dân” là chỉ người cư trú ở một nơi trên lãnh thổ tại một thời điểm nhất định, là cá nhân, thành viên gia đình, thành viên xã hội, công dân và thành viên trong một cộng đồng.

2. Dân số là vấn đề liên quan đến quy mô, đặc trưng chủ yếu, tăng trưởng, phân bổ, di cư, chất lượng dân số và những vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội, văn hoá, tôn giáo tín ngưỡng và tình trạng môi trường liên quan đến nó.

3. “Phát triển dân số” là chỉ toàn bộ hoạt động liên quan đến thay đổi tình trạng dân số bao gồm các mặt số lượng, chất lượng, lưu động dân số, những mặt đó đều ảnh hưởng đến tiến trình phát triển và môi trường.

4. “Chất lượng dân số” là chỉ tình trạng vật chất và phi vật chất và sự phục tùng thần linh của dân số, đó là cơ sở để phát triển khả năng và hưởng thụ cuộc sống văn minh, tôn nghiêm và chính thống.

5. “Tự lực cánh sinh” là chỉ thái độ tư tưởng của con người phát huy lớn nhất khả năng và tiềm lực vì lợi ích của bản thân mình và vì phát triển.

6. “Cộng đồng yếu kém” là chỉ những người do tình trạng thân thể hoặc phi thân thể mà ở mức độ khác nhau không có hoặc rất ít có cơ hội để phát huy đầy đủ tiềm lực của bản thân mình.

7. “Lưu động dân số” là chỉ sự di động thời gian và không gian của dân số vượt qua khu vực hành chính.

8. “Phân bố dân số” là chỉ tình trạng phân bố dân số trong không gian.

9. “Phân bố dân số” là chỉ sự nỗ lực thay đổi phân bố dân số để đạt đến sự hài hoà, nhất trí và cân đối với lượng chịu đựng và sức chịu đựng của môi trường.

10. “Gia đình” là chỉ đơn vị nhỏ nhất của xã hội nó bao gồm chồng và vợ; hoặc chồng, vợ và con; hoặc cha và con; hoặc mẹ và con.

11. “Gia đình hạnh phúc” là chỉ gia đình xây dựng trên cơ sở hôn nhân hợp pháp, có thể cung cấp nhu cầu tinh thần và vật chất đầy đủ, tôn thờ chân chúa, có thể duy trì quan hệ hài hoà, nhất trí và cân đối giữa thành viên xã hội và môi trường.

12. “Sinh đẻ có kế hoạch” là chỉ sự nỗ lực tăng cường sự quan tâm của toàn xã hội và tham gia vào kết hôn muộn, hạn chế sinh đẻ, phát triển khả năng thích ứng gia đình, cải thiện phúc lợi gia đình, từ đó thực hiện một gia đình nhỏ hạnh phúc, sung túc.

13. “Chất lượng gia đình” là chỉ tình trạng của gia đình, nó bao gồm giáo dục, sức khoẻ, kinh tế, văn hoá xã hội, tự lực cánh sinh của gia đình và cả quna điểm giá trị về các mặt tư tưởng, tinh thần và tôn giáo... Đó là những cơ sở để thực hiện gia đình hạnh phúc.

14. “Tự lực cánh sinh của gia đình” là chỉ trên cơ sở tự giác và nghĩa vụ, tăng cường thái độ tư tưởng của xã hội quan tâm khai thác và nâng cao sự phát triển, kết hôn muộn, khả năng thích ứng của gia đình, khoảng cách sinh đẻ và nâng cao chất lượng gia đình và làm cho gia đình phồn vinh

15. “Khả năng thích ứng của gia đình” là chỉ gia đình có năng lực vật chất và năng lực trí óc, chân tay đạt đến trạng thái tự lực cánh sinh và phát triển gia đình để đạt được một cuộc sống hài hoà, từ đó tăng cường phồn vinh vật chất và hạnh phúc gia đình.

16. “Mô thức gia đình nhỏ hạnh phúc, sung túc” là chỉ quan điểm giá trị nhất trí với chuẩn mực tôn giáo, văn hoá xã hội vốn có trong đời sống cá nhân, gia đình và xã hội, mục tiêu của nó là đạt được cuộc sống hạnh phúc có số con lý tưởng, từ đó đạt đến phồn vinh vật chất và hạnh phúc tinh thần.

17. “Môi trường” là một thực thể không gian bao gồm các loại vật thể, tiềm năng, tình trạng và khối sinh vật, bao gồm nhân loại và hành vi của nhân loại, co sthể ảnh hưởng đến kéo dài tính mệnh và hạnh phúc của nhân loại và khối sinh vật khác.

18. “Sức chịu đựng của tự nhiên” là chỉ khả năng của tự nhiên và các loại tài nguyên vật chất của nó co sthể nuôi dưỡng lâu dài cho nhân loại và khối sinh vật khác sinh tồn.

19. “Sức chịu đựng của môi trường nhân tạo” là chỉ năng lực môi trường nhân tạo duy trì sinh kế của nhân dân.

20. “Sức đảm đương của môi trường xã hội” là chỉ năng lực của nhân loại và cộng đồng người khác nhau cùng sống trong một xã hội hài hoà, nhất trí, cân đối, thiện chí, an toàn, có trật tự.
 
(Lệnh Tổng thống công bố ngày 16/4/1992)
Võ Anh Dũng
Trung tâm Thông tin - Tư liệu - Tổng cục DS- KHHGĐ tổng hợp
kimvan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những điều cần biết về HPV ở nam giới

Những điều cần biết về HPV ở nam giới

Dân số và phát triển - 17 giờ trước

Virus HPV gây ra mụn cóc sinh dục dẫn đến ung thư không chỉ ở phụ nữ mà cả ở nam giới. Nam giới cần làm gì để tự bảo vệ mình khỏi virus HPV?

Các yếu tố khiến phụ nữ tuổi mãn kinh bị trầm cảm

Các yếu tố khiến phụ nữ tuổi mãn kinh bị trầm cảm

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Mãn kinh là dấu mốc quan trọng về sức khỏe của phụ nữ. Một trong những vấn đề mà thời kỳ này họ phải đối mặt đó là trầm cảm.

Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao sự hiểu biết cho hội viên phụ nữ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới. Đồng thời, khẳng định vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp của phụ nữ đối với gia đình và xã hội, cung cấp kiến thức, kỹ năng về CSSKSS - KHHGĐ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống…

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Sa sinh dục không chỉ khiến người bệnh khó khăn trong việc đi lại, quan hệ tình dục mà còn khiến bệnh nhân bị viêm loét âm đạo, sảy thai, đẻ non, nhiễm trùng đường tiểu…

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Theo nghiên cứu, suy giáp bẩm sinh xuất hiện với tỉ lệ 1/3000 - 1/4000 trẻ, nghĩa là cứ 3000 - 4000 trẻ sinh ra mỗi năm thì có 1 trẻ bị suy giáp bẩm sinh. Vậy, suy giáp bẩm sinh có thể gây biến chứng gì?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

Top