Lý do chồng ăn bát cháo hến vợ nấu không bị tanh, bất ngờ tăng phong độ mặn nồng đến ngỡ ngàng
GiadinhNet - Mưa nắng thất thường làm nhiều người đau ốm, mỏi mệt, không ăn nổi cơm, nhưng vợ nấu bát cháo hến mang lên chồng ăn xong khen thơm ngon, mát ruột. Hơn nữa, không ngờ con hến bé nhỏ lại rất bổ dưỡng khiến chồng tăng phong độ khác thường.
Con hến bé nhỏ nhưng nấu cháo hến rất thơm ngon, bổ dưỡng
Trưa Chủ nhật, chị Lê Thị Hoa (Hà Nội) quyết định đi chợ mua 2kg con hến về tranh thủ làm trữ vào ngăn đá tủ lành, còn nấu ngay cho chồng bát cháo hến. Chẳng là mấy tuần qua mưa nắng thất thường nhiều người đau ốm, mỏi mệt. Chồng chị Hoa đi làm về chỉ muốn nằm, dọn bữa ra mà chồng vẫn chẳng muốn dậy ăn vì "bụng dạ rất khó chịu".
Chị Hoa kỳ cạch trong bếp một hồi, rồi bê bát cháo hến nấu loãng ra cho chồng ăn. Đầu tiên chồng chị định từ chối, nhưng mùi rau răm, hành phi thơm sực nức nên anh chiều ý vợ uể oải ăn. Nhưng chỉ một lúc bát cháo hến hết veo, anh thòm thèm hỏi vợ để ăn thêm bát nữa.
Chị Hoa cười nhẹ, chính chị cũng không ngờ công dụng quá tốt của con hến đã giúp chị nấu được nồi cháo hến thơm ngon, không bị tanh, còn chữa được bệnh "bụng dạ khó chịu" cho chồng.
Chiều tối đó chị đi nấu cơm, chồng chị bảo nấu cho anh bát canh hến, còn khen vợ nấu món ăn thơm ngon, mát ruột quá, ăn xong là hồi phục sức khỏe ngay. Và đêm đó vợ chồng chị Hoa mặn nồng hạnh phúc mà chẳng thể ngờ sáng đó chồng chị còn lết bết không muốn ăn uống gì.
Hóa ra con hến bé nhỏ kết hợp với cháo đã cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, khiến chồng chị nhanh khỏe mạnh, có phong độ khác thường.
Chị Hoa tìm hiểu mới biết, thịt hến trong Đông y gọi là nghiễn nhục, có vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng dưỡng âm, lợi tiểu, hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu.
Đông y gọi vỏ hến (nghiễn xác) có vị mặn, tính ấm, không độc; có tác dụng cố tinh, làm long đờm, chống nôn, tiêu đờm, tan hạch...
Người bị bướu cổ, suy tuyến giáp ăn thịt hến rất tốt. Trong thịt hến rất giàu vitamin B12 và sắt nên những người bị thiếu máu cần ăn. Người bị tim mạch ăn hến cũng tốt vì thịt hến ít chất béo, ít cholesterol và nhiều axit béo Omega-3. Phụ nữ có thai, người trong độ tuổi lao động nên ăn hến để bồi bổ vì thịt hến có rất nhiều protein, mỡ, đường, muối vô cơ, vitamin A, vitamin B2, i-ốt…
Các nhà khoa học còn cho rằng, cơ quan sinh dục của nam giới bị giảm là do trong cơ thể thiếu kẽm – và hến là thực phẩm giúp bổ sung lượng kẽm bị thiếu hụt cho quý ông bởi trong thịt hến rất giàu kẽm.
Quý ông ăn hến thường xuyên còn giúp đời sống tình dục được cải thiện đáng kể.
Người bị đái tháo đường ăn hến rất tốt vì thanh nhiệt, no lâu, ít chất bột – rất tốt cho người bị mắc bệnh đái đường.
Ai không nên ăn hến
Tuy hến rất giàu dinh dưỡng, có tác dụng giải nhiệt nhưng có một số người lại không nên ăn các món có con hến, trong đó có cả cháo hến vì:
- Thịt hến có tính lạnh không tốt cho những người bị bệnh đau dạ dày, người hay bị lạnh bụng. Nếu thích ăn quá thì khi nấu cho thêm vài lát gừng tươi để điều hòa.
- Người đang bị sỏi thận, bị bệnh gan cũng không nên ăn.
- Những người mẫn cảm, dễ bị dị ứng cũng không nên ăn hến. Tuy con hến không tự tiết ra độc tố, nhưng thứ tảo nó ăn là loại có chất độc không thể bị phân hủy ngay cả khi đã nấu kĩ vẫn có nguy cơ bị ngộ độc.
Do đó phải vệ sinh thật kĩ càng khi sơ chế chuẩn bị cho chế biến. Chúng ta nên ngâm hến một thời gian để hến nhả bớt chất thải ra ngoài, sau đó rửa sạch sẽ.
Hến dễ nhiễm virus, vi khuẩn làm tăng nguy cơ mắc các chứng viêm nhiễm cho cơ thể, gây ra các chứng bệnh ở hệ tiêu hóa và hệ hô hấp như tiêu chảy, phát ban và viêm phổi. Còn có nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng do sống ở môi trường nước có nhiễm thủy ngân, catmi và chì.
Ăn phải những con hến bị nhiễm độc sẽ bị nhiễm độc kim loại, gây ra những tổn thương về hệ thần kinh, có thể gây ra khuyết tật ở thai nhi.
Để phòng ngộ độc, không nên mua hay ăn những con hến đã chết (có thể kiểm tra bằng cách chạm ngón tay vào là vỏ - hến sống vỏ sẽ từ từ khép chặt lại).
Chú ý đến mùi của hến. Hến tươi ngon không có mùi thum thủm hoặc mùi tanh quá nồng nặc.
Không chọn hến có vỏ bị sứt sát, vỡ, giập, nát… vì dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn không tốt cho sức khỏe.
Không nên ăn hến đã đông lạnh, hoặc đóng trong túi nilon vì có thể không còn tươi ngon, hoặc đã được xử lí qua hóa chất.
Cách nấu cháo hến thơm ngon bổ dưỡng
Nguyên liệu
Hến 1 kg
Gạo tẻ 100g.
Gạo nếp 1 nhúm nhỏ.
Rau gia vị: Hành, răm, tía tô mỗi thứ một ít; Hành khô 4 củ
Gia vị: Bột canh, bột nêm, nước mắm ngon, mì chính.
Cách làm
Hành, răm, tía tô rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.
Hành khô bóc vỏ thái mỏng rồi phi giòn để riêng.
Hến ngâm với chút muối, ớt cho nhả hết bùn đất.
Cách làm sạch hến phổ biến là ngâm trong nước có ớt.
Sau khi rửa sạch vỏ ngoài của hến thì chuẩn bị thau sạch, đổ nước có pha chút muối vào ngâm hến cùng với 2 – 3 quả ớt. Ngâm hến khoảng 1 – 2 tiếng thì rửa lại hến lần nữa.
Hoặc ngâm hến vào nước vo gạo nhỏ vài giọt dấm gạo ngâm vài giờ để hến nhả hết bùn đất.
Bắc nồi lên luộc hến cho đến khi hến mở miệng là chín thì vớt ra rổ, để ráo. Nước luộc hến giữ lại, gạn lấy nước trong để nấu cháo.
Nhiều người ngại làm hến nên cho vào đãi để lấy thịt hến cho nhanh. Nhưng làm thế thì con hến mất hết nước ngọt. Tốt nhất hãy nhặt thịt từng con hến.
Phi thơm hành khô với chút dầu ăn cho hến vào xào, nêm một chút bột canh (nên xào để khi cho hến vào cháo ngon ngọt nhưng không có mùi tanh).
Gạo tẻ trộn cùng gạo nếp vo sạch rồi cho vào nồi áp suất ninh nhỏ lửa.
Khi thấy cháo chín mềm xúc ra nồi nhỏ, chế phần nước ngao vào đun nhỏ lửa khoảng 5 phút hay đến khi thấy cháo có độ sánh.
Thêm thịt hến vào đun tiếp khoảng 3 phút, nêm chút mắm ngon cho vừa miệng.
Cho hành, răm, tía tô thái nhỏ vào nồi cháo khuấy đều lên. Nêm chút mì chính rồi múc cháo ra bát, rắc ít hành phi lên trên cùng ít hạt tiêu.
Cháo hến dùng nóng rất ngon. Hương vị thơm ngọt, rất bổ dưỡng và mát ruột, cả nhà ăn rất thích.
Lưu ý là thịt hến non mềm, lượng i ốt dễ bị phân hủy nên nhớ là không được luộc hay xào lâu mà mất chất.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 8 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 12 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.