Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lý do chồng ăn bát cháo hến vợ nấu không bị tanh, bất ngờ tăng phong độ mặn nồng đến ngỡ ngàng

Thứ sáu, 10:01 15/07/2022 | Ăn

GiadinhNet - Mưa nắng thất thường làm nhiều người đau ốm, mỏi mệt, không ăn nổi cơm, nhưng vợ nấu bát cháo hến mang lên chồng ăn xong khen thơm ngon, mát ruột. Hơn nữa, không ngờ con hến bé nhỏ lại rất bổ dưỡng khiến chồng tăng phong độ khác thường.

Con hến bé nhỏ nhưng nấu cháo hến rất thơm ngon, bổ dưỡng

Trưa Chủ nhật, chị Lê Thị Hoa (Hà Nội) quyết định đi chợ mua 2kg con hến về tranh thủ làm trữ vào ngăn đá tủ lành, còn nấu ngay cho chồng bát cháo hến. Chẳng là mấy tuần qua mưa nắng thất thường nhiều người đau ốm, mỏi mệt. Chồng chị Hoa đi làm về chỉ muốn nằm, dọn bữa ra mà chồng vẫn chẳng muốn dậy ăn vì "bụng dạ rất khó chịu".

Chị Hoa kỳ cạch trong bếp một hồi, rồi bê bát cháo hến nấu loãng ra cho chồng ăn. Đầu tiên chồng chị định từ chối, nhưng mùi rau răm, hành phi thơm sực nức nên anh chiều ý vợ uể oải ăn. Nhưng chỉ một lúc bát cháo hến hết veo, anh thòm thèm hỏi vợ để ăn thêm bát nữa.

Lý do chồng ăn bát cháo hến vợ nấu không bị tanh, còn bất ngờ tăng phong độ - Ảnh 1.

Con hến bé nhỏ nhưng nấu cháo hến rất ngon, còn giúp quý ông cải thiện phong độ. Ảnh minh họa.

Chị Hoa cười nhẹ, chính chị cũng không ngờ công dụng quá tốt của con hến đã giúp chị nấu được nồi cháo hến thơm ngon, không bị tanh, còn chữa được bệnh "bụng dạ khó chịu" cho chồng. 

Chiều tối đó chị đi nấu cơm, chồng chị bảo nấu cho anh bát canh hến, còn khen vợ nấu món ăn thơm ngon, mát ruột quá, ăn xong là hồi phục sức khỏe ngay. Và đêm đó vợ chồng chị Hoa mặn nồng hạnh phúc mà chẳng thể ngờ sáng đó chồng chị còn lết bết không muốn ăn uống gì.

Hóa ra con hến bé nhỏ kết hợp với cháo đã cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, khiến chồng chị nhanh khỏe mạnh, có phong độ khác thường.

Chị Hoa tìm hiểu mới biết, thịt hến trong Đông y gọi là nghiễn nhục, có vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng dưỡng âm, lợi tiểu, hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu.

Đông y gọi vỏ hến (nghiễn xác) có vị mặn, tính ấm, không độc; có tác dụng cố tinh, làm long đờm, chống nôn, tiêu đờm, tan hạch...

Lý do chồng ăn bát cháo hến vợ nấu không bị tanh, còn bất ngờ tăng phong độ - Ảnh 3.

Người bị bướu cổ, suy tuyến giáp ăn thịt hến rất tốt. Trong thịt hến rất giàu vitamin B12 và sắt nên những người bị thiếu máu cần ăn. Người bị tim mạch ăn hến cũng tốt vì thịt hến ít chất béo, ít cholesterol và nhiều axit béo Omega-3. Phụ nữ có thai, người trong độ tuổi lao động nên ăn hến để bồi bổ vì thịt hến có rất nhiều protein, mỡ, đường, muối vô cơ, vitamin A, vitamin B2, i-ốt…

Các nhà khoa học còn cho rằng, cơ quan sinh dục của nam giới bị giảm là do trong cơ thể thiếu kẽm – và hến là thực phẩm giúp bổ sung lượng kẽm bị thiếu hụt cho quý ông bởi trong thịt hến rất giàu kẽm.

Quý ông ăn hến thường xuyên còn giúp đời sống tình dục được cải thiện đáng kể.

Người bị đái tháo đường ăn hến rất tốt vì thanh nhiệt, no lâu, ít chất bột – rất tốt cho người bị mắc bệnh đái đường.

Ai không nên ăn hến

Tuy hến rất giàu dinh dưỡng, có tác dụng giải nhiệt nhưng có một số người lại không nên ăn các món có con hến, trong đó có cả cháo hến vì:

- Thịt hến có tính lạnh không tốt cho những người bị bệnh đau dạ dày, người hay bị lạnh bụng. Nếu thích ăn quá thì khi nấu cho thêm vài lát gừng tươi để điều hòa.

- Người đang bị sỏi thận, bị bệnh gan cũng không nên ăn.

- Những người mẫn cảm, dễ bị dị ứng cũng không nên ăn hến. Tuy con hến không tự tiết ra độc tố, nhưng thứ tảo nó ăn là loại có chất độc không thể bị phân hủy ngay cả khi đã nấu kĩ vẫn có nguy cơ bị ngộ độc.

Do đó phải vệ sinh thật kĩ càng khi sơ chế chuẩn bị cho chế biến. Chúng ta nên ngâm hến một thời gian để hến nhả bớt chất thải ra ngoài, sau đó rửa sạch sẽ.

Hến dễ nhiễm virus, vi khuẩn làm tăng nguy cơ mắc các chứng viêm nhiễm cho cơ thể, gây ra các chứng bệnh ở hệ tiêu hóa và hệ hô hấp như tiêu chảy, phát ban và viêm phổi. Còn có nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng do sống ở môi trường nước có nhiễm thủy ngân, catmi và chì.

Ăn phải những con hến bị nhiễm độc sẽ bị nhiễm độc kim loại, gây ra những tổn thương về hệ thần kinh, có thể gây ra khuyết tật ở thai nhi.

Để phòng ngộ độc, không nên mua hay ăn những con hến đã chết (có thể kiểm tra bằng cách chạm ngón tay vào là vỏ - hến sống vỏ sẽ từ từ khép chặt lại).

Chú ý đến mùi của hến. Hến tươi ngon không có mùi thum thủm hoặc mùi tanh quá nồng nặc.

Không chọn hến có vỏ bị sứt sát, vỡ, giập, nát… vì dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn không tốt cho sức khỏe.

Không nên ăn hến đã đông lạnh, hoặc đóng trong túi nilon vì có thể không còn tươi ngon, hoặc đã được xử lí qua hóa chất.

Cách nấu cháo hến thơm ngon bổ dưỡng

Món cháo hến làm không khó, nhưng nhiều người ngại và sợ tanh. Hãy tự tin làm theo cách này sẽ được chồng khen ngon, còn giúp chồng có phong độ khác thường.

Nguyên liệu

Hến 1 kg

Gạo tẻ 100g.

Gạo nếp 1 nhúm nhỏ.

Rau gia vị: Hành, răm, tía tô mỗi thứ một ít; Hành khô 4 củ

Gia vị: Bột canh, bột nêm, nước mắm ngon, mì chính.

Cách làm

Hành, răm, tía tô rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.

Hành khô bóc vỏ thái mỏng rồi phi giòn để riêng.

Hến ngâm với chút muối, ớt cho nhả hết bùn đất.

Cách làm sạch hến phổ biến là ngâm trong nước có ớt.

Sau khi rửa sạch vỏ ngoài của hến thì chuẩn bị thau sạch, đổ nước có pha chút muối vào ngâm hến cùng với 2 – 3 quả ớt. Ngâm hến khoảng 1 – 2 tiếng thì rửa lại hến lần nữa.

Hoặc ngâm hến vào nước vo gạo nhỏ vài giọt dấm gạo ngâm vài giờ để hến nhả hết bùn đất.

Bắc nồi lên luộc hến cho đến khi hến mở miệng là chín thì vớt ra rổ, để ráo. Nước luộc hến giữ lại, gạn lấy nước trong để nấu cháo.

Nhiều người ngại làm hến nên cho vào đãi để lấy thịt hến cho nhanh. Nhưng làm thế thì con hến mất hết nước ngọt. Tốt nhất hãy nhặt thịt từng con hến.

Phi thơm hành khô với chút dầu ăn cho hến vào xào, nêm một chút bột canh (nên xào để khi cho hến vào cháo ngon ngọt nhưng không có mùi tanh).

Gạo tẻ trộn cùng gạo nếp vo sạch rồi cho vào nồi áp suất ninh nhỏ lửa.

Khi thấy cháo chín mềm xúc ra nồi nhỏ, chế phần nước ngao vào đun nhỏ lửa khoảng 5 phút hay đến khi thấy cháo có độ sánh.

Thêm thịt hến vào đun tiếp khoảng 3 phút, nêm chút mắm ngon cho vừa miệng.

Cho hành, răm, tía tô thái nhỏ vào nồi cháo khuấy đều lên. Nêm chút mì chính rồi múc cháo ra bát, rắc ít hành phi lên trên cùng ít hạt tiêu.

Cháo hến dùng nóng rất ngon. Hương vị thơm ngọt, rất bổ dưỡng và mát ruột, cả nhà ăn rất thích.

Lưu ý là thịt hến non mềm, lượng i ốt dễ bị phân hủy nên nhớ là không được luộc hay xào lâu mà mất chất.

Nhà cửa hôi, người thân có chuyện, nằm mơ thấy ma quỷ... tháng 7 âm cần dùng bột 'trừ tà tẩy uế' thế nào để không bị phạm?Nhà cửa hôi, người thân có chuyện, nằm mơ thấy ma quỷ... tháng 7 âm cần dùng bột "trừ tà tẩy uế" thế nào để không bị phạm?

GiadinhNet - Nhà cửa hôi, người thân có chuyện, nằm mơ thấy ma quỷ... tháng 7 âm, dùng bột "trừ tà tẩy uế" theo phong thủy sao cho đúng, và bột trừ tà tẩy uế cần dùng vào những thời điểm nào trong năm? Phong thủy sư Tam Nguyên sẽ giải đáp vấn đề này để bạn đọc tham khảo.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tóp mỡ - món bình dân thời bao cấp giờ có trong thực đơn nhà hàng sang trọng và cách tự làm tại nhà ăn là ghiền

Tóp mỡ - món bình dân thời bao cấp giờ có trong thực đơn nhà hàng sang trọng và cách tự làm tại nhà ăn là ghiền

Ăn - 7 giờ trước

GiadinhNet - Tóp mỡ là một món ăn vặt dễ ghiền, khi kết hợp cùng các nguyên liệu khác còn tạo ra nhiều món ăn lạ miệng, thơm ngon và rất đưa cơm.

Đầu bếp hơn 30 năm chia sẻ cách làm chả cá Lã Vọng bằng nồi chiên không dầu ngon như ngoài hàng ngay từ lần đầu

Đầu bếp hơn 30 năm chia sẻ cách làm chả cá Lã Vọng bằng nồi chiên không dầu ngon như ngoài hàng ngay từ lần đầu

Ăn - 8 giờ trước

GiadinhNet - Để có món chả cá Lã Vọng ngon như ngoài cửa hàng, công thức hoá ra lại cực đơn giản, dễ làm tại nhà. Đầu bếp hơn 30 năm kinh nghiệm đã chia sẻ bí quyết làm thành công món ăn này từ lần đầu tiên.

Thực đơn cơm tối đơn giản mà phong phú, chinh phục cả nhà từ già đến trẻ!

Thực đơn cơm tối đơn giản mà phong phú, chinh phục cả nhà từ già đến trẻ!

Mẹo nấu nướng - 9 giờ trước

Thực đơn này có đủ cả cá, thịt, rau, cách nấu thì rất dễ dàng, chắc chắn ai cũng nấu được.

6 cách làm nước chấm thịt nướng chuẩn vị như nhà hàng

6 cách làm nước chấm thịt nướng chuẩn vị như nhà hàng

Mẹo nấu nướng - 11 giờ trước

Cách làm nước chấm thịt nướng ngon chuẩn vị như ngoài hàng rất phù hợp với những bữa tiệc hoặc thay đổi món dịp cuối tuần với gia đình.

Xào rau muống nhất định phải chọn ngọn, làm theo cách sau sẽ xanh mềm, thơm ngon nhất

Xào rau muống nhất định phải chọn ngọn, làm theo cách sau sẽ xanh mềm, thơm ngon nhất

Ăn - 16 giờ trước

GiadinhNet - Rau muống xào rất phổ biến trong mâm cơm của người Hà Nội. Bí quyết để món rau xào ngon cần chọn ngọn rau và xào theo cách sau rau mới mềm và thơm ngon nhất.

Mực trộn dưa chuột giòn ngon mát lành

Mực trộn dưa chuột giòn ngon mát lành

Ăn - 18 giờ trước

Nếu muốn có một món ăn ngon miệng, thanh mát, ít dầu mỡ mà lại tốt cho sức khỏe thì nhất định bạn nên thử món mực trộn dưa chuột giòn ngon này.

Trẻ ăn gì để thông minh, khoẻ mạnh, cùng nghe chuyên gia hướng dẫn

Trẻ ăn gì để thông minh, khoẻ mạnh, cùng nghe chuyên gia hướng dẫn

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet - Chế độ dinh dưỡng cho trẻ phát triển khỏe mạnh, thông minh là điều được nhiều bà mẹ quan tâm. Ăn gì cho trẻ khoẻ, thông minh, chuyên gia dinh dưỡng sẽ đưa ra những lời khuyên hữu hiệu.

Thịt băm làm theo cách này đảm bảo 'vét sạch' bát cơm mỗi bữa

Thịt băm làm theo cách này đảm bảo 'vét sạch' bát cơm mỗi bữa

Ăn - 1 ngày trước

Thịt băm hấp khoai môn là món ngon khó có thể chối từ.

Rau muống nhiều loại, nhưng đây mới là loại rau muống ngon nhất và hợp làm món nộm rau muống hảo hạng nhất của người Hà Nội

Rau muống nhiều loại, nhưng đây mới là loại rau muống ngon nhất và hợp làm món nộm rau muống hảo hạng nhất của người Hà Nội

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet - Cũng là rau muống nhưng người Hà Nội thích ăn loại rau có cọng dài, ống to thả bè. Cách ăn rau muống của người Hà Nội cầu kỳ, tinh tế tạo nên nét văn hoá ẩm thực phong cách rất riêng - đặc biệt là món được coi là thượng sách khi ăn rau muống.

6 sai lầm khi chế biến thịt lợn

6 sai lầm khi chế biến thịt lợn

Ăn - 1 ngày trước

Những sai lầm khi chế biến thịt lợn dưới đây sẽ làm giảm độ ngon của món ăn, thậm chí ảnh hưởng đến an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Top