Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chinh phục cả nhà món xoài ngâm mắm ớt chua cay vạn người mê này

Thứ hai, 21:19 11/07/2022 | Ăn

GiadinhNet – Xoài ngâm mắm đường cũ rồi, giờ nhà có khách, hay ngày oi nóng bận rộn hãy làm món xoài xanh chua giòn tự nhiên ngâm nước mắm ớt vô cùng hấp dẫn để ăn vặt, hay ăn kèm thịt heo luộc ai cũng mê tít, còn không tốn mấy thời gian.

Nhiều người thích xoài ngâm mắm ớt

Món xoài xanh chấm cùng nước mắm ớt đường đã quá quen thuộc, giờ thì món ngâm xoài xanh chua ngọt giòn ngon, hấp dẫn, cực kỳ đơn giản, ngon đặc biệt khi thưởng thức.

Chẳng cần khéo tay cũng chinh phục cả nhà với món xoài ngâm mắm ớt chua cay vạn người mê này - Ảnh 1.

Món xoài ngâm muối ớt chua ngọt giòn ngon, hấp dẫn, cực kỳ đơn giản càng ngon đặc biệt. Ảnh minh họa.

Nguyên liệu

- Xoài xanh 1 kg (chọn quả xoài xanh hơi non ngâm chua ngọt đúng chuẩn).

- Ớt sừng 6 trái. 

- Ớt bột 3 thìa. 

- Đường 300g. 

- Muối 50g. 

- Đá lạnh 500g.

- Hũ thủy tinh đựng xoài ngâm mắm ớt (có thể dùng hũ nhựa, nhưng nên dùng hũ thủy tinh cho an toàn vệ sinh thực phẩm).

Cách làm

Ớt sừng rửa sạch, thái lát.

Xoài xanh rửa rồi ngâm nước muối loãng ít phút rồi vớt ra rổ, để ráo.

Dùng dao gọt thật mỏng lớp vỏ ngoài, thái lát dài vừa ăn.

Ngâm xoài xanh với đá lạnh 1 giờ cho đến khi đá tan hết thì vớt ra, để ráo – đây là bí quyết đẻ xoài xanh ngâm chua ngọt giòn ngon.

Lấy 200g đường trộn đều với xoài, để 1 giờ cho tan hết thì chắt nước.


Chẳng cần khéo tay cũng chinh phục cả nhà với món xoài ngâm mắm ớt chua cay vạn người mê này - Ảnh 2.

Món xoài ngâm mắm ớt này có thể ăn kèm thịt heo luộc rất ngon. Ảnh minh họa.

Dùng nước đường này trộn thêm 4 thìa nước mắm với 100g đường cho vào nồi, bắc lên bếp vặn lửa nhỏ để hỗn hợp này tan hòa vào nhau. Nêm nếm lại cho vừa ăn, rồi để tự nguội.

Xếp xoài xanh đã ngâm qua đường vào hũ thủy tinh, rắc ớt thái lát, ớt bột tùy theo khẩu vị ăn cay, rồi rưới hỗn hợp nước mắm – đường.

Cất hũ xoài ngâm mắm ớt vào ngăn mát tủ lạnh 1 ngày thì ngấm gia vị và bỏ ra ăn. 

Lúc này món xoài ngâm mắm ớt giòn ngon đậm đà rất hấp dẫn, vị chua ngọt cay mặn nhẹ hòa quyện rất vừa miệng. 

Cắn miếng xoài thấy giòn ngon, rất kích thích vị giác.

Món xoài ngâm mắm ớt này còn có thể ăn kèm thịt heo luộc để góp mặt trong bữa cơm gia đình. Hoặc làm món ăn vặt cũng rất hấp dẫn.

Lưu ý để món xoài ngâm mắm ớt được ngon và để lâu

- Chọn trái xoài xanh vừa, không quá non, hay già vì món xoài ngâm mắm ớt sẽ mất giòn.

- Trước khi ngâm mắm ớt phải ngâm xoài qua nước đá lạnh 1 tiếng giúp xoài được giòn.

- Nếu bạn dùng hũ thủy tinh ngâm bạn phải trụng nước sôi và phơi khô để khử trùng hũ ngâm giúp bảo quản xoài lâu hơn. 

- Nếu dùng hũ nhựa bạn chỉ cần rửa sạch, phơi khô và nhớ chọn những hũ nhựa có chất lượng cao.

- Để món xoài xanh ngâm nước mắm ớt không bị lên men thành rượu thì cần nấu nước mắm sôi và để nguội hẳn hoàn toàn mới đổ vào hũ xoài.

- Nên bảo quản xoài ngâm mắm ớt trong tủ lạnh giúp cho xoài giữ được độ ngon lâu hơn, lại làm tăng vị ngon của món ăn vặt hấp dẫn này.

Với cách bảo quản này món xoài ngâm nước mắm ớt giữ được lâu, có thể ăn vặt, có thể làm món mặn ăn với thịt heo trong bữa cơm cũng rất ngon miệng và tiết kiệm thời gian nấu nướng. 

Cách bảo quản xoài ngâm mắm đường

Xoài ngâm mắm đường sau khi làm xong sẽ có thời gian bảo quản từ 4 đến 6 ngày nếu được để trong ngăn mát tủ lạnh.

Không nên để các dụng cụ như đĩa, muỗng, đũa,... tiếp xúc quá nhiều lần với xoài vì sẽ khiến món ăn mau hỏng.

2 món quà tặng tháng cô hồn mang may mắn, tài lộc, bình an nhưng cần phải dùng như sau mới có tác dụng2 món quà tặng tháng cô hồn mang may mắn, tài lộc, bình an nhưng cần phải dùng như sau mới có tác dụng

GiadinhNet – Tháng 7 âm lịch có nhiều vật phẩm phong thủy bán chạy là lá Bồ đề mặt Phật, vòng đeo cổ có mặt Phật. Tuy 2 vật phẩm này có ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc, bình an...nhưng phải biết cách dùng mới phát huy tác dụng.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Công thức nấu canh gân bò chua cay ngon hết sẩy

Công thức nấu canh gân bò chua cay ngon hết sẩy

Ăn - 7 phút trước

Gân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.

Loại rau có hàm lượng kali tương đương thịt bò: Nấu 3 món vừa ngon lại giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính

Loại rau có hàm lượng kali tương đương thịt bò: Nấu 3 món vừa ngon lại giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính

Ăn - 4 giờ trước

Đây là một loại rau theo mùa, chúng ngon và bổ dưỡng nhất vào mùa xuân. Loại rau này còn được gọi là "Món ăn tiến vua" nhờ có giá trị chữa bệnh nhất định từ xa xưa.

Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt

Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt

Ăn - 7 giờ trước

Trà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.

9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết

9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Người muốn giảm cân cần lưu ý tránh những món ăn sáng dưới đây.

"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng

"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng

Ăn - 8 giờ trước

Dưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.

Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất

Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất

Ăn - 11 giờ trước

Trong quá trình nấu thịt bò hầm, bạn chỉ cần thêm 1 thìa nguyên liệu này, món ăn sẽ vừa mềm ngọt, ngon mà thậm chí không cần dùng đến nồi áp suất.

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 1 ngày trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 1 ngày trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 1 ngày trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Top