Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mắc 10 sai lầm này trong chọn lựa và lưu trữ thực phẩm, bạn vừa tốn nhiều tiền vừa ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ

Thứ hai, 15:09 11/10/2021 | Ăn

Khi mua nhiều thực phẩm, việc chọn lựa và bảo quản chúng trở nên vô cùng quan trọng.

Khi mua nhiều đồ ăn, việc chọn lựa và bảo quản chúng trở nên vô cùng quan trọng. Bạn hãy tránh ngay những sai lầm sau đây để loại trừ nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

1. Lưu trữ thịt sống ở kệ trên cùng của tủ lạnh

Vị trí lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh rất quan trọng. Nếu đặt thịt ở kệ dưới cùng, bạn sẽ loại bỏ được nguy cơ nước từ thịt chảy ra, dính vào thực phẩm khác. Ngược lại, thịt cất ở kệ trên cùng, đồ ăn có trong tủ lạnh sẽ bị “ô nhiễm” vì nước thịt sống rò rỉ.

10 sai lầm trong mua sắm và lưu trữ thực phẩm khiến bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cao - Ảnh 1.

2. Để tủ lạnh không đủ lạnh

Các tủ lạnh đều có bộ điều khiển để người tiêu dùng thay đổi nhiệt độ của ngăn mát và ngăn đông. Muốn tạo một môi trường mà vi khuẩn không thể phát triển, bạn hãy luôn đặt tủ lạnh ở mức 40 độ F (khoảng 4,5 độ C) trở xuống và ngăn đá ở mức 0 độ F (khoảng - 18 độ C).

Nếu không đủ lạnh, vi khuẩn và các mầm bệnh phát triển trên thực phẩm sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.

10 sai lầm trong mua sắm và lưu trữ thực phẩm khiến bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cao - Ảnh 2.

3. Không phân biệt được “hạn sử dụng” và “ngày tốt nhất để sử dụng”

Use by date (hạn sử dụng) thường được dùng cho những sản phẩm dễ bị hỏng như sữa, pho mai mềm, thịt, thủy hải sản... Điều đó có nghĩa là người dùng nên sử dụng chúng trước ngày ấy vì sau đó sản phẩm có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nguy cơ bị ngộ độc. Đối với nhà sản xuất, kinh doanh sản phẩm quá hạn sử dụng là vi phạm pháp luật.

Best before date/ Best before (sử dụng tốt nhất đến ngày) là loại hạn sử dụng thường thấy trên các sản phẩm đông lạnh, đồ hộp hoặc thức ăn khô, nói chung là các thực phẩm có thể để được lâu. Nó nhấn mạnh vào chất lượng thực phẩm hơn là độ an toàn. Chất lượng tốt nhất của thực phẩm chính là trong khoảng thời gian đó. Sau mốc thời gian ấy, độ tươi ngon của thực phẩm giảm dần, tuy nhiên vẫn có thể sử dụng được mà không bị ngộ độc.

4. Mua sản phẩm sữa chưa tiệt trùng

Sữa chưa tiệt trùng là loại thực phẩm được cảnh báo nguy hiểm. Các loại phô mai chưa tiệt trùng cũng có mối liên quan đến sự bùng phát ngộ độc thực phẩm. Bởi vì tất cả sản phẩm sữa chưa tiệt trùng này có thể mang vi khuẩn truyền nhiễm như Listeria, E. coli và Brucella.

10 sai lầm trong mua sắm và lưu trữ thực phẩm khiến bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cao - Ảnh 4.

5. Không biết loại thực phẩm nào có nguy cơ rủi ro

Có một số loại thực phẩm dễ bị nhiễm vi khuẩn hơn những loại khác, bạn cần phải nắm rõ để biết cách chọn mua và xử lý chúng khi nấu ăn. Hàu và các loài nhuyễn thể khi ăn sống chính là một ví dụ trong số đó.

10 sai lầm trong mua sắm và lưu trữ thực phẩm khiến bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cao - Ảnh 5.

6. Không bảo quản thực phẩm lạnh cùng nhau khi đi mua sắm

Khi đi siêu thị, nhiều người thường coi nhẹ cách sắp xếp thực phẩm trong túi hàng của mình. Có một thủ thuật đơn giản giúp thực phẩm của bạn an toàn hơn, đó là gói ghém các mặt hàng đông lạnh chung với nhau. Cách làm đó giúp giữ lạnh chúng tốt hơn, giảm nguy cơ thu hút vi khuẩn trong quá trình bạn vận chuyển thực phẩm từ siêu thị về nhà.

10 sai lầm trong mua sắm và lưu trữ thực phẩm khiến bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cao - Ảnh 6.

7. Không giặt sạch khăn lau bát đĩa

Khăn lau bát đĩa và dụng cụ nhà bếp được sử dụng mỗi ngày khi bạn nấu ăn. Chúng ta còn thường dùng nó để lau khô tay sau mỗi lần rửa tay. Nếu khăn bẩn, vi khuẩn sẽ lây lan ra khắp mọi nơi từ bát đĩa cho đến bàn tay của bạn, rồi dính vào thực phẩm.

10 sai lầm trong mua sắm và lưu trữ thực phẩm khiến bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cao - Ảnh 7.

8. Nhà bếp thiếu sạch sẽ

Nhà bếp sạch sẽ, các vị trí chuẩn bị thực phẩm và khu vực nấu nướng cũng được an toàn, không có mầm bệnh. Bạn không cần thiết phải mua các sản phẩm tẩy rửa mà có thể lựa chọn những phương pháp tự nhiên có ngay trong căn bếp để làm sạch.

10 sai lầm trong mua sắm và lưu trữ thực phẩm khiến bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cao - Ảnh 8.

9. Không làm lạnh ngay thức ăn thừa

Sau khi bữa ăn kết thúc, hãy cất thức ăn thừa của bạn vào tủ lạnh ngay lập tức. Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, sau 2 giờ thực phẩm nấu chín có nguy cơ bị hỏng nếu còn giữ ở nhiệt độ phòng. Sau đó dù bạn cất vào tủ lạnh thì chúng đã bị nhiễm khuẩn rồi.

10 sai lầm trong mua sắm và lưu trữ thực phẩm khiến bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cao - Ảnh 9.

10. Không sử dụng nhiệt kế nấu ăn

Nhiệt kế nấu ăn là một công cụ đảm bảo chắc chắn bạn nấu thịt không bị sống hoặc chín quá. Khi phía sâu bên trong miếng thịt đạt đến mức nhiệt độ nhất định, sẽ không còn vi khuẩn sống nào có thể gây bệnh cho người ăn.

10 sai lầm trong mua sắm và lưu trữ thực phẩm khiến bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cao - Ảnh 10.

Đi chợ đừng mua miếng thịt lợn có 5 đặc điểm này, người bán còn sợ 'độc' không dám cho gia đình ănĐi chợ đừng mua miếng thịt lợn có 5 đặc điểm này, người bán còn sợ "độc" không dám cho gia đình ăn

Người mua nên tránh lựa chọn những miếng thịt lợn có đặc điểm dưới đây để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách cực mới bảo quản rau tươi để 1 tháng vẫn tươi rói, giữ nguyên dưỡng chấtCách cực mới bảo quản rau tươi để 1 tháng vẫn tươi rói, giữ nguyên dưỡng chất

GiadinhNet - Cuốn giấy ăn, giấy báo hay màng bọc thực phẩm chỉ có thể bảo quản rau tươi khoảng 7-10 ngày. Có 1 cách hay để giữ rau tươi lâu cả tháng lại cực đơn giản và tiết kiệm.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 19 giờ trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 20 giờ trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Ăn - 2 ngày trước

Mặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Ăn - 2 ngày trước

Món chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Bất cứ động thái nào của Tăng Thanh Hà cũng gây chú ý, trong đó có cách mix mới để giảm cân, làm đẹp, đó là: nước dừa tươi kết hợp bột trà xanh.

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Ăn - 3 ngày trước

Vào những ngày hè oi bức, để xua tan đi cái nóng thì còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi nhâm nhi món bingsu xoài ngọt mát đúng không nào!

Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân

Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH - Bổ sung các thực phẩm chứa ít calo như yến mạch, trứng, đậu phụ giúp giảm lượng calo nạp vào mỗi ngày, tăng hiệu quả đốt cháy mỡ nội tạng.

Top