Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mang bực bội ở công ty về khiến con gái bị đòn oan và cách 'sám hối' đơn giản ở nhà

GiadinhNet - Vì chuyện bức xúc ở công ty anh đã đem theo bực bội về nhà trút lên con gái bé bỏng và vợ hiền.

Lời xin lỗi trong gia đình

Vừa thấy anh Trần Văn Tâm (Hà Nội) dựng xe trong sân, bé Lan con gái anh lon ton mang quyển vở được điểm 10 ra khoe, rồi nũng nịu đòi bố chở đi mua truyện tranh. Anh đã gạt con ra để đi vào nhà kèm theo lời từ chối "không đi" cụt lủn.

Nhưng bé Lan vẫn nài nỉ, túm chân bố năn nỉ "là con được điểm cao nên bố thưởng". Tự dưng anh nổi cáu quát lên và phát mạnh vào mông con làm nó khóc ré lên. Vợ anh lật đật từ trong bếp chạy ra, thấy mặt chồng đầy thịnh nộ, con gái thì sợ hãi khóc nức nở, chị ôm con vừa dỗ, vừa hỏi chồng có chuyện gì mà nỡ đánh con?

Anh cáu kỉnh quát cả vợ khiến vợ cũng tròn mắt ngạc nhiên. Tiếng quát nạt của anh, cùng tiếng khóc lóc của bé Lan làm bà nội bé từ trên gác cũng phải chạy xuống hỏi han.

Bữa ăn tối diễn ra trong không khí nặng nề. Vợ anh dỗ dành mãi con mới ăn hết được lưng cơm. Cơm nước xong anh lẳng lặng ra ban công ngồi. Vợ anh dạy con học bài xong bảo nhau đánh răng, rửa tay chân rồi vào phòng chơi với nhau.

Mang bực bội ở công ty về khiến con gái bị đòn oan và cách sám hối đơn giản ở nhà - Ảnh 1.

Mang bực bội ở công ty về nhà khiến con gái bị đòn oan. Ảnh minh họa.

Mẹ anh thấy vậy mới gọt đĩa hoa quả và rót ly nước đem ra trò chuyện với con trai. Anh thổ lộ với mẹ là chiều nay công ty vừa xảy ra sự cố lớn, trách nhiệm buộc vào anh, nên bị phạt.

Mẹ anh nhẹ nhàng bảo anh đã đem cái giận từ công ty về, trút lên con gái bé bỏng, trút lây sang cả vợ. Mẹ nhắc anh quên lời sư thầy dạy, là mỗi khi đi làm về trước khi bước vào nhà, thở ba hơi dài, mỉm cười thật tươi để không mang bực tức xã hội vào nhà, như thế con gái sẽ không bị đánh oan, không cáu lây sang vợ.

Mẹ giục anh làm lành ngay với vợ con, không để cả đêm ba người sống trong ấm ức mà ảnh hưởng tới sức khỏe. Với con gái làm lành sao cho khéo, không bù đắp bằng quà vì con dễ hiểu lầm, lớn lên thành thói quen không tốt. Bà nói: "Nhà ta theo đạo Phật, nên cùng nhau sám hối để biết nhận lỗi sửa lỗi, biết tha thứ để có lại tâm trạng vui vẻ hạnh phúc, gieo cho bé Lan tình thương yêu sâu đậm, nhân cách sống chân thật"...

Nghe lời mẹ, anh Tâm vào nhà, ngạc nhiên bởi vợ con không ngồi xem tivi như mọi tối. Anh tới phòng của con gái nghe thấy vợ đang kể chuyện cổ tích cho con nghe. Anh gõ cửa. Bé Lan len lét hé cửa ra, anh ngồi xuống cầm hai bàn tay con thơm nhẹ một cái:

- Hồi chiều bố đánh oan con. Bố xin lỗi con nha!

Từ vụ các rapper "Ráp nhà làm" sám hối nhớ chuyện Vua sám hối - bài học chân lý làm người cho muôn đời sau Từ vụ các rapper 'Ráp nhà làm' sám hối nhớ chuyện Vua sám hối - bài học chân lý làm người cho muôn đời sau

GiadinhNet - Các rapper nhóm 'Ráp nhà làm' gây xôn xao với ca khúc xúc phạm Phật Giáo vừa đến Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam để xin lỗi. Nhưng từ câu chuyện này bỗng nhớ lịch sử Việt Nam từng có một ông vua sám hối vì phạm lỗi phá đạo chốn già lam.

Bé Tâm ngẩn người rồi ù té chạy lên ôm mẹ. Anh Tâm bước vào nói: "Bố làm sai phải có trách nhiệm xin lỗi hai mẹ con", rồi rủ hai mẹ con lên phòng thờ tụng bài kinh sám hối ngắn để nhắc nhở anh đừng làm sai. Anh dâng hương, rồi ngồi xuống cạnh vợ con cùng chắp tay thành kính tụng: "Đệ tử kính lạy/ Đức Phật Thích Ca…/ Thành tâm sám hối/ Thề tránh điều dữ/ Nguyện làm việc lành…"

Trong tiếng kinh cầu anh cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc khi bé Lan xích lại gần bố.

Mang bực bội ở công ty về khiến con gái bị đòn oan và cách sám hối đơn giản ở nhà - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Cách sám hối đơn giản tại nhà

Phật pháp đặc biệt coi trọng việc phát tâm sám hối. Ai cũng có thể sám hối được, dù là phật tử hay không phải là phật tử khi phát tâm sám hối công đức đều bình đẳng như nhau.

"Sám hối" theo nghĩa thông thường là "xin lỗi". Xét về mặt xã hội, xin lỗi là một hành vi đạo đức khi gây ra những lỗi lầm và muốn được người bị tổn thương tha thứ. Xin lỗi được bố mẹ, nhà trường dạy dỗ khi chúng ta còn bé, và đó là điều cần thiết trong cuộc sống.

Nhưng con người rất e dè trước lời xin lỗi do bị gắn chặt bởi chấp thủ (việc gì cũng cho mình là đúng, người khác sai), và chấp ngã (là đề cao cái tôi của mình, dù có biết lỗi nhưng không nhận lỗi vì sợ làm mất giá trị của bản thân, bị người khác coi thường). Vì thế hai từ "xin lỗi" thường nặng nề, ít được dùng.

Mang bực bội ở công ty về khiến con gái bị đòn oan và cách 'sám hối' đơn giản ở nhà - Ảnh 5.

Ảnh minh hoạ

Sám hối đúng ý nghĩa phải có đủ tâm hổ thẹn và cầu tiến. Vì hổ thẹn, chúng ta không thể chứa chấp tội lỗi mãi, cần thành tâm sám hối rồi mới an ổn. Người phạm tội một lòng thành khẩn thiết tha sám hối, tuyệt đối không tái phạm - thì đã là người hiền - vì tất cả thế gian này có ai không có tội lỗi, chỉ khác là nhiều hay ít, biết chừa hay không biết chừa lỗi ấy thôi.

Nhờ pháp sám hối của đạo Phật, con người có thể cải hóa lòng mình tốt đẹp hơn, đời sống cá nhân được hạnh phúc, đời sống xã hội được hòa bình, an lạc. Một số người cho rằng hằng ngày cứ làm điều phạm lỗi, miễn đến ngày 14 và 30 âm lịch đi sám hối ở chùa là sạch lỗi - đó là việc làm lấy lệ, không đúng tinh thần đạo Phật.

Hà Thanh (Viện Nghiên cứu Ứng dụng Tiềm năng con người)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Căn hộ Bắc Âu 64m² với vẻ đẹp hiện đại pha lẫn cổ điển ngắm càng lâu càng thấy thích

Căn hộ Bắc Âu 64m² với vẻ đẹp hiện đại pha lẫn cổ điển ngắm càng lâu càng thấy thích

- 44 phút trước

Không gian nhẹ nhàng, bình yên bên trong căn hộ nhỏ khiến cho ai nhìn cũng thích bởi cảm giác dễ chịu nó đem lại.

Áp dụng 3 mẹo này để cả tuần không lau dọn nhà vẫn sạch bong

Áp dụng 3 mẹo này để cả tuần không lau dọn nhà vẫn sạch bong

- 3 giờ trước

Ngay cả khi lau chùi thường xuyên và không mở cửa sổ nhiều, bụi bẩn vẫn bám đầy nhà khiến chúng ta cảm thấy vô cùng khó chịu.

Ban công 2m² biến thành nơi lưu trữ đồ gọn gàng

Ban công 2m² biến thành nơi lưu trữ đồ gọn gàng

- 8 giờ trước

Những thiết kế tủ lưu trữ ở ban công dưới đây sẽ đem lại cho bạn thấy những giải pháp lưu trữ đồ vô cùng hữu hiệu dù nhà có chật đến mấy.

Thăm căn nhà 16 tỉ đồng của người mẫu từng ở rể trên đất Mỹ, vòng về Việt Nam để có con

Thăm căn nhà 16 tỉ đồng của người mẫu từng ở rể trên đất Mỹ, vòng về Việt Nam để có con

- 9 giờ trước

GiadinhNet - Đức Tiến được nhiều khán giả nhớ tới là một người mẫu nam nổi tiếng trên các sàn diễn thời trang Việt Nam nhiều năm về trước và đạt nhiều giải thưởng danh giá trong nghề.

Tháng 7 âm có 4 vị trí trong nhà cần kích hoạt để cả nhà đắc tài lộc, bình an và 5 khu vực cần hóa giải

Tháng 7 âm có 4 vị trí trong nhà cần kích hoạt để cả nhà đắc tài lộc, bình an và 5 khu vực cần hóa giải

- 21 giờ trước

GiadinhNet - Sang tháng 8 dương (vào tháng 7 âm), các thiên tinh dịch chuyển theo chu kỳ vận hành - ảnh hưởng không nhỏ tới vận khí ngôi nhà, và gia chủ. Có 9 vị trí trong nhà gia chủ cần biết để chỗ nào cát lành thì kích thêm đắc tài lộc, bình an. Chỗ nào trường khí xấu thì cần hóa giải.

Căn hộ nhỏ hẹp, chật chội bỗng chốc biến thành không gian hiện đại

Căn hộ nhỏ hẹp, chật chội bỗng chốc biến thành không gian hiện đại

- 1 ngày trước

Không gian căn hộ như được mở rộng thêm diện tích, tăng thêm sự thoải mái cho mọi thành viên sống trong nhà nhờ vẻ đẹp của sự đơn giản và tinh tế.

Nhà riêng đẳng cấp của nữ diễn viên "Chạy trốn thanh xuân"

Nhà riêng đẳng cấp của nữ diễn viên "Chạy trốn thanh xuân"

- 1 ngày trước

GiadinhNet - Nhà Lưu Đê Ly có diện tích gần 50m2, được xây lệch tầng để tối ưu hóa không gian. Các phòng đều dành trọn cho một công năng riêng, rất hiện đại, sang trọng.

Cô gái độc thân “chốt đơn” căn hộ ở tầng thượng với khu vườn đẹp như mơ

Cô gái độc thân “chốt đơn” căn hộ ở tầng thượng với khu vườn đẹp như mơ

- 1 ngày trước

Mua căn hộ trên tầng thượng đã giúp cô gái độc thân này có được một khu vườn riêng đầy ấn tượng.

Những cây trồng tại nhà mang lại may mắn, tài lộc và những loại cây trong tháng 7 âm đặt trong nhà để may mắn, bình an

Những cây trồng tại nhà mang lại may mắn, tài lộc và những loại cây trong tháng 7 âm đặt trong nhà để may mắn, bình an

- 1 ngày trước

GiadinhNet - Trong phong thủy người xưa dùng cây cối để hóa giải các ảnh hưởng xấu của môi trường sinh sống. Và trong tháng 7 âm lịch một số loài cây được cho là đặt trong nhà sẽ được an yên, may mắn.

4 cách sắp xếp cho căn bếp nhỏ trở nên gọn gàng, ấm cúng

4 cách sắp xếp cho căn bếp nhỏ trở nên gọn gàng, ấm cúng

- 1 ngày trước

Trong khi nuôi giấc mơ sở hữu một ngôi nhà có diện tích phòng bếp rộng thì bạn nên chủ động học cách bố trí và sắp xếp đồ dùng trong nhà bếp nhỏ của mình trở nên gọn gàng và ấm cúng hơn.

Top