Món ăn có vẻ ngoài xấu xí nhưng hút khách
Mặc dù có vẻ ngoài không hấp dẫn nhưng tu hài, lươn hay cầu gai là những món ăn đậm đà hương vị riêng và giàu giá trị dinh dưỡng.
Các món ăn dưới đây không những ngon mà còn rất dễ chế biến, giúp bạn không phải đợi lâu khi đi du lịch.
Tu hài
Dù hình thù khá "nhạy cảm" nhưng tu hài (hay còn gọi là ốc vòi voi hay con thụt thò) được rất nhiều người ưa thích bởi vị ngọt, giòn, dai và có giá trị dinh dưỡng cao.
Có nhiều cách để chế biến tu hài như hấp, xào nấm, nấu canh... tuy nhiên món ngon và dễ dàng chế biến nhất là nướng mỡ hành. Hành khô chưng lên cùng mỡ gà vừa thơm vừa béo ngậy rồi rưới lên tu hài cho ngấm. Sau đó đem nướng tu hài trên bếp than hoa. Mùi thơm của hành khô, quyện với vị ngọt, dai dai của tu hài khiến cho người thưởng thức sẽ không thể nào quên.
Lươn
Nhiều người chứng kiến những con lươn trơn nhớt, ngo ngoe trườn bò như con rắn không khỏi hãi hùng. Tuy nhiên lươn lại là món ăn đặc sản xếp vào hàng sơn hào hải vị, chế biến được rất nhiều món và còn là vị thuốc quý trong y học cổ truyền.
Tùy vào mỗi vùng miền mà có cách chế biến khác nhau. Có rất nhiều món được chế biến từ loài vật trông xấu xí nhưng lại tuyệt ngon như xào lăn, cuộn lá nếp nướng, om ống tre, xào xả ớt, lươn bung...
Nhộng
Nếu nhìn bên ngoài, nhộng có đầy đủ các thành phần như đầu ngực, bụng, râu, chân, cánh... giống như loài sâu trưởng thành. Vì vậy nếu ai sợ các loài côn trùng sẽ không dám thưởng thức món ăn này. Chúng nhìn có vẻ rất kinh dị, nhưng lại là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, giàu đạm, protein.
Có nhiều cách chế biến món ăn từ nhộng nhưng thông dụng nhất là nhộng xào lá lốt. Món ăn này có vị bùi béo và hương thơm đặc trưng của lá lốt, ăn kèm với cơm nóng vào ngày mưa rét rất ngon. Hương vị bùi bùi, béo của nhộng tằm hòa trong cái hương thơm thanh mát của lá lốt cứ quyến luyến nơi đầu lưỡi.
Cầu gai
Cầu gai hay còn gọi nhum, nhím biển, thường xuất hiện ở một số vùng biển như Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Quốc. Mỗi nơi có một cách gọi khác nhau nhưng nhìn chung cầu gai là một món ăn khá độc đáo và bổ dưỡng.
Nhìn qua, cầu gai không có hình dạng bắt mắt như các món hải sản khác, trông giống như một trái chôm chôm nhưng màu đen thẫm, với nhiều gai tua tủa mọc khắp xung quanh, đường kính 3 -10 cm. Đây là một loại hải sản được ví như nhân sâm của biển, có thể chế biến thành nhiều món ăn như ăn sống, nướng mỡ hành, nấu cháo..., hương vị rất thơm ngon và ngọt.
Cầu gai nướng mỡ hành.
Cách đơn giản nhất của món này là ăn sống để giữ lại được tối đa chất dinh dưỡng, hương vị ngon lạ của cầu gai. Tuy nhiên phải chọn những con còn tươi, béo. Sau khi tách đôi cầu gai cho vào rửa sạch để loại bỏ các sợi gân máu bên trong, dùng cùng mù tạt và nước tương sẽ tạo nên hương vị khó quên.
Theo VnExpress
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 17 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 21 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.