Món ăn này giàu canxi gấp 2 lần sữa, bổ hơn cả thịt bò, thịt lợn: Tận dụng rất tốt cho sức khỏe xương khớp, giúp giảm cân, ổn định đường huyết
Đáng nói, hàm lượng đạm trong tôm khô còn dồi dào hơn thịt bò, thịt lợn rất nhiều. Nghiên cứu của Viện vệ sinh dịch tễ trung ương cho thấy, trong 100g tôm khô có tới 75,6g đạm, còn 100g thịt bò chỉ chứa 17,6g đạm, 100g thịt lợn nạc có 18,6g đạm.
Món ăn giàu canxi gấp 2 lần sữa, giàu đạm hơn cả thịt bò, thịt lợn
Mỗi khi nhắc đến 1 loại thực phẩm giàu canxi, hầu hết mọi người đều nghĩ đến sữa. Nhưng bạn có biết rằng, có 1 món ăn khác còn giàu canxi gấp 2 lần sữa, đó là: Tôm khô.
Theo Viện dinh dưỡng, trung bình 100g sữa cung cấp 125mg canxi. Trong khi đó, 100g tôm khô lại cung cấp tới 236mg canxi, nghĩa là cao gần gấp 2 lần so với sữa.
Đáng nói, hàm lượng đạm trong tôm khô còn dồi dào hơn thịt bò, thịt lợn rất nhiều. Nghiên cứu của Viện vệ sinh dịch tễ trung ương cho thấy, trong 100g tôm khô có tới 75,6g đạm, còn 100g thịt bò chỉ chứa 17,6g đạm, 100g thịt lợn nạc có 18,6g đạm.
Theo phân tích của bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thanh Hà: Tôm khô là thực phẩm có hàm lượng đạm cao, bởi sau khi sấy hay phơi khô, phần nước trong tôm bay hơi nên các thành phần còn lại sẽ tăng lên gấp hơn ba lần. Lượng đạm trong tôm khô sẽ chiếm gần 70%, nghĩa là cứ 100g tôm khô có gần 70g đạm.
Ngoài ra, tôm khô còn chứa rất nhiều vi chất khác tốt cho cơ thể, tác động trực tiếp đến nhiều bộ phận như tim, xương...
Tôm khô mang đến cho cơ thể những lợi ích nào?
1. Bảo vệ tim mạch
Tôm rất giàu magie, magie có tác dụng điều hòa đối với hoạt động của tim, có thể bảo vệ tốt hệ tim mạch, làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Ngoài ra, chất béo omega-3, kali, sắt, magiê và cholesterol lành mạnh trong tôm cũng có lợi trong việc kiểm soát căng thẳng động mạch.
2. Tăng mật độ xương
Người cao tuổi thường xuyên ăn tôm khô có thể phòng ngừa bệnh loãng xương do thiếu canxi. Ngoài ra, lượng canxi và magiê dồi dào có trong tôm khô có liên quan đến việc tăng cường mật độ xương. Tôm khô còn có tác dụng an thần thường được dùng để chữa suy nhược thần kinh và rối loạn chức năng tự chủ.
3. Giúp giảm cân
Tôm có nhiều chất đạm và hầu như không có chất béo. Cứ 3,5 ounce (100g) tôm nấu chín chỉ chứa có 99 calo. Do đó, nó trở nên lý tưởng cho những người quan tâm đến cân nặng, những người đang tìm kiếm một chế độ ăn kiêng ít calo.
4. Giảm đau bụng kinh
Được lưu trữ với axit béo omega-3, tôm khô đảm bảo lưu lượng máu đến cơ quan sinh sản khỏe mạnh hơn để giảm đau bụng kinh.
5. Kiểm soát huyết áp
Natri là nguyên nhân hàng đầu gây tăng huyết áp, và không giống như các loại hải sản khác, tôm có hàm lượng natri thấp. 3,5 ounce (100 gram) chỉ có 4% natri, khiến nó trở thành thực phẩm được săn lùng để kiểm soát huyết áp.
6. Hỗ trợ duy trì lượng đường trong máu
Do tôm chứa nhiều đạm, ít carb nên nó có thể duy trì lượng đường trong máu, đồng thời cung cấp năng lượng lâu dài cho bạn.
Lưu ý quan trọng khi lựa chọn tôm khô
Tôm khô có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng trên thị trường hiện nay có bán không ít sản phẩm tôm giả, tôm chết, kém chất lượng. Vì thế khi đi mua tôm khô bạn nên lựa chọn dựa trên một số đặc điểm sau đây:
- Tôm khô nên chọn mua loại có màu hồng nhạt, không trắng nhợt.
- Nên mua tôm nguyên con, không dập nát. Hoặc tôm nõn thì phải nguyên mình, không có sâu mọt, mốc meo.
- Có mùi thơm tự nhiên của tôm khô, không có mùi lạ, đặc biệt là mùi cao su hay mùi nhựa thì không nên mua.
- Với tôm khô tự nhiên, thân tôm sẽ hơi dai khi khô, có thể tách thân tôm bằng tay. Nếu tôm cứng đơ, hoặc sau khi dùng tay cũng không thể tách được thân tôm thì tốt nhất không nên mua về nhà ăn.
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 1 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 1 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 2 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 3 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 7 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 7 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 9 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 9 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 23 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...