Món canh đơn giản nấu trong mùa đông, ăn 1 miếng bạn sẽ nhận được 18 loại axit amin, vừa giúp chống viêm lại tăng khả năng miễn dịch
Nấm sò (nấm bào ngư) mang nấu canh vào mùa đông ăn vừa ấm bụng lại giúp tăng sức đề kháng hiệu quả.
Bữa cơm mùa đông sẽ ấm áp và đủ chất hơn khi bạn nấu món canh này. Chỉ cần một miếng bạn cũng nhận được 18 loại axit amin, nó không chỉ giúp làm ấm cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch mà còn ngon đến mức bạn muốn ăn thêm nhiều miếng nữa.
Nhiệt độ mùa đông năm nay khá thất thường, có những ngày nhiệt độ giảm sâu và chẳng mấy chốc trời ấm trở lại. Đối với kiểu thời tiết không ổn định này, cơ thể của trẻ nhỏ và người già dễ bị ảnh hưởng, đặc biệt với những người có sức đề kháng kém hoặc suy nhược cơ thể. Vì vậy, không chỉ chú ý ăn mặc phù hợp, bạn còn cần bổ sung nguồn dinh dưỡng đầy đủ thông qua ăn uống và các thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nấm sò là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng bạn có thể ăn nhiều trong mùa đông.
Thời tiết thất thường cũng là điều kiện giúp vi khuẩn sinh sôi. Đây là thời điểm rất thích hợp để ăn các loại nấm như nấm hương, nấm tràm, nấm sò, nấm đùi gà,... Nấm sò không chỉ là nguyên liệu theo mùa, giàu dinh dưỡng và thơm ngon, mà chúng còn chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Chưa kể, giá cả cũng rất phải chăng, ai cũng có thể mua được.
Nấm sò có thịt dày, mềm, hương vị ngon, lại linh hoạt khi chế biến món ăn. Bạn có thể chiên, xào, nấu canh, nhúng lẩu,... đều rất ngon. Nấm sò có vị ngọt, tính ấm, giá trị dinh dưỡng cao, chứa tới 18 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Ăn nấm sò có thể thư giãn cơ bắp, xua tan cảm lạnh, bồi bổ cơ thể.
Ngoài ra, trong nấm sò còn có chất chống oxy hóa như selen giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do - nguyên nhân dẫn tới các bệnh mãn tính, từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch. Hơn nữa, các dưỡng chất trong nấm sò giúp chống viêm rất tốt, chữa lành cơ thể hiệu quả.
Bạn có thể nấu một bát canh nấm thịt nạc trong bữa cơm mùa đông, đây là món ăn đơn giản mà hương vị lại thơm ngon, không ngấy.
Hướng dẫn nấu canh nấm thịt nạc
Nguyên liệu cần thiết nấu canh nấm thịt nạc
- 300g nấm sò (dùng nấm sò trắng hoặc nâu đều được), 100g thịt nạc, tinh bột bắp, muối, hành lá cắt nhỏ, dầu mè, rau mùi, hạt tiêu.
Cách thực hiện canh nấm thịt nạc
Bước 1: Nấm sò cắt bỏ phần chân, có thể xé nhỏ tùy thích hoặc giữ nguyên cái nấm. Cho nấm vào chậu nước ấm pha muối nhạt ngâm vài phút rồi rửa sạch.
Bước 2: Cho nấm sò vào chần qua với nước sôi để loại bỏ phần tạp chất, đồng thời giữ cho hương vị tốt hơn. Vớt ra để nguội và ráo bớt nước.
Bước 3: Thịt lợn rửa sạch với chút bột mì. Sau đó, dùng dao cắt thành từng lát mỏng. Bạn có thể nấu canh nấm với thịt bằm. Cho 1 thìa tinh bột bắp vào 3 thìa nước, khuấy đều. Sau đó, cho thịt thái lát vào, trộn đều để thịt được phủ đều bột.
Bước 4: Cho 1 thìa dầu vào chảo, thêm đầu hành lá cắt nhỏ vào xào cho thơm, bước này bạn có thể phi thơm hành tím băm. Sau đó, cho thịt nạc và nấm vào xào thơm trong lửa lớn. Tiếp đó, cho nước sôi vào, đun sôi trở lại và giảm lửa nhỏ đun khoảng 10 phút cho thịt mềm.
Bước 5: Nêm nếm vào nồi canh chút tiêu, muối vừa đủ. Rắc hành lá và rau mùi cắt nhỏ lên trên, thêm vài giọt dầu mè và tắt bếp.
Thành phẩm món canh nấm thịt nạc: Những lát thịt mỏng chín mềm không bị dai, nấm cũng ngấm vị ngon ngọt, nước canh thơm. Món canh ấm áp giúp xua tan đi cái lạnh, ăn một miếng lại thèm thuồng thêm miếng thứ hai.
Lời khuyên:
1. Nấm sò có nhiều nước, dù bạn nấu canh hay xào thì hãy luộc trong nước sôi khoảng 1 phút để loại bỏ nước và tăng hương vị.
2. Các lát thịt cần được phủ một lớp tinh bột để các lát thịt chín sẽ mịn, mềm và thơm ngon.
3. Khi nấu canh bạn chỉ cần thêm muối và hạt tiêu, không cần thêm quá nhiều gia vị.
Ngoài thực phẩm tốt lành trong mùa đông như củ cải, bắp cải, bạn đừng quên ăn nấm sò. Chúng có hương vị ngon, không chỉ tăng cường miễn dịch tốt mà còn phù hợp với mọi lứa tuổi.
Chúc bạn thực hiện món canh nấm thịt nạc thành công!
Thực đơn cơm tối chỉ 3 món dễ nấu nhưng ngon vô cùng
Ăn - 8 phút trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì thì thực đơn cơm tối với các món quen thuộc theo mùa dưới đây sẽ giúp bạn và gia đình có một bữa cơm ngon miệng ấm áp.
Mệnh danh là 'thuốc ngủ tự nhiên', người trung niên và cao tuổi nên ăn cách ngày 1 lần để xoa dịu thần kinh, nuôi dưỡng gan
Ăn - 3 giờ trướcHôm nay, chúng ta sẽ khám phá 3 công thức nấu ăn với loại rau này để những người trung niên và cao tuổi trong gia đình bạn vừa thưởng thức được món ăn ngon vừa có giấc ngủ ngon.
Những đốm đen không thể rửa sạch trên cây cải thảo là gì?
Ăn - 5 giờ trướcNhiều người lo lắng khi thấy trên lá cây cải thảo xuất hiện những đốm đen rửa mãi không sạch; những vết này từ đâu mà có, những cây cải này liệu còn an toàn?
Trong tháng tới, hãy ăn 4 món rau bổ dưỡng, thơm ngon lại mang ý nghĩa may mắn này
Ăn - 22 giờ trướcMột năm mới mang đến một khởi đầu mới. Chúng ta không chỉ cần điều chỉnh thói quen tốt, có lợi cho sức khỏe mà còn cần ăn uống đầy đủ để cầu mong những điều tốt lành và may mắn trong năm mới.
Cách đơn giản làm món mứt dừa non ngũ sắc bắt mắt và thơm ngon để đãi khách ngày Tết
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Ngày Tết, bạn có thể tự tay làm món mứt dừa non ngũ sắc từ các nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản. Mứt Tết ngũ sắc này vừa bắt mắt, vừa thơm ngon để đãi khách ngày Tết.
Cách làm tóp mỡ 'đỉnh cao', chuyên nghiệp như người dân làng Triều Khúc
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Từng miếng tóp mỡ bên ngoài vàng ruộm, giòn tan mà bên trong mềm ngọt, vị vừa vặn mà không hề bị ngấy hay dai cứng. Món ăn này nhiều thời điểm có giá lên tới nửa triệu đồng/kg.
Loại 'rau' rẻ tiền này có hàm lượng protein cao hơn thịt bò, dùng nấu món ăn vừa ngon lại giúp ngăn ngừa bệnh tim, bồi bổ lá lách
Ăn - 1 ngày trướcMón ăn này được chế biến nhanh gọn với màu sắc đẹp mắt và hương thơm hấp dẫn. Khi ăn, kết cấu mềm mướt, bùi thơm của đậu tằm hòa quyện cùng thịt heo ngọt béo vô cùng hài hòa, rất ngon.
Loại trái cây đắt đỏ nhất thị trường, VN cũng trồng được loại tương tự nhưng giá chỉ vài chục nghìn/kg
Ăn - 1 ngày trướcLoại quả này có hàm lượng vitamin C cao hơn 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong quả cam, quýt.
Cách làm các món ăn từ củ sen
Ăn - 1 ngày trướcChắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết hoa sen nhưng có thể nhiều người chưa biết củ sen đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.
Gợi ý thực đơn cơm tối cuối tuần làm nhanh, ăn ngon
Ăn - 1 ngày trướcĐể giúp bạn tiết kiệm thời gian và không phải nghĩ tối nay ăn gì thì bạn có thể tham khảo thực đơn cơm tối vừa làm nhanh lại ngon miệng dưới đây nhé!
Cách làm khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu dẻo ngọt, không bị cứng không quá mềm, mời khách ngày Tết khỏi lo tăng cân
ĂnGĐXH - Chỉ cần vài củ khoai lang và chiếc nồi chiên không dầu nhà nào cũng có là bạn có thể làm được ngay món khoai lang sấy dẻo ngon miệng để ăn vặt ngày Tết. Khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu theo cách dưới đây ăn không hề cứng cũng không quá mềm, mà dẻo dẻo ngọt ngọt rất ngon miệng.