Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mua bưởi ăn Tết: Trọn bộ bí kíp chọn và bảo quản để bưởi Diễn luôn căng bóng, chẳng lo mốc

Thứ ba, 14:46 12/12/2023 | Mẹo nấu nướng

Bưởi là loại quả không thể thiếu trong mâm cúng ngày Tết, cũng là loại trái cây giúp giải ngấy hiệu quả.

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa thôi, chúng ta sẽ chính thức nói lời tạm biệt với năm Quý Mão 2023 để bước sang năm Giáp Thìn 2024. Cứ mỗi dịp cận Tết, bưởi lại trở thành loại trái cây được các bà nội trợ săn đón.

Mâm cúng ngày Tết không thể thiếu bưởi. Sau những bữa ăn đủ đầy với thịt gà, giò chả, nem rán, bánh chưng,... muốn giải ngây, cứ ăn bưởi là nhất, vừa thanh mát, vừa hỗ trợ tiêu hóa chẳng lo đầy bụng.

Có lẽ chính vì lẽ đó mà nhiều gia đình thường mua cả trăm quả bưởi để ăn dần hoặc đi biếu dịp Tết.

Nếu bạn cũng là một trong số những người đang "đi săn" bưởi, đừng quên lưu lại bộ bí kíp này nhé!

Mua bưởi ăn Tết: Trọn bộ bí kíp chọn và bảo quản để bưởi luôn căng bóng, chẳng lo mốc - Ảnh 1.

Cảnh quen thuộc mỗi dịp cận Tết của không ít gia đình Việt

1 - Cách chọn bưởi Diễn ngon

Bưởi Diễn là một trong những loại bưởi "hot" nhất dịp Tết vì giá thành phải chăng, độ ngọt vừa phải. Diễn là tên của vùng đất thuộc xã Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Nơi đây cho ra thị trường những quả bưởi vàng tươi, thơm dịu, bắt mắt.

Để chọn được bưởi Diễn vừa ngon vừa đẹp, bạn hãy lưu ý hình dáng và màu sắc của quả bưởi. Quả tròn đều, cuống nhỏ, vỏ màu vàng rơm hoặc vàng sậm là quả ngon. Nếu mua bưởi để bày mâm ngũ quả, bạn nên chọn quả bưởi to, nặng và có màu vàng tươi. Nếu chọn bưởi Diễn để ăn, những quả rám nắng, dẹt và có màu vàng sậm sẽ ngọt hơn quả vàng tươi.

Mua bưởi ăn Tết: Trọn bộ bí kíp chọn và bảo quản để bưởi luôn căng bóng, chẳng lo mốc - Ảnh 2.

Bưởi Diễn bày mâm ngũ quả (Ảnh minh họa)

2 - Cách bảo quản để bưởi không bị mốc

Mua bưởi số lượng lớn mà không biết cách bảo quản, bưởi sẽ bị mốc xanh ở vỏ. Để tình trạng này không xảy ra, bạn cần nhớ 3 điều này:

- Thứ nhất: Không được vặt phần núm ở cuống bưởi.

Mua bưởi ăn Tết: Trọn bộ bí kíp chọn và bảo quản để bưởi luôn căng bóng, chẳng lo mốc - Ảnh 3.

Đây chính là phần núm ở cuống bưởi

- Thứ hai: Quét vôi quanh cuống bưởi để hạn chế côn trùng, vi khuẩn.

- Thứ ba: Không để bưởi ở nơi ẩm thấp nhưng cũng không nên để ở nơi có ánh nắng trực tiếp rọi vào. Chỗ thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp là tốt nhất.

3 - Cách để bưởi cúng vàng bóng, căng tròn không héo

Mâm ngũ quả ngày Tết phải có bưởi là điều tất cả chúng ta đều đã rõ, nhưng không phải ai cũng biết cách để trái bưởi trên mâm ngũ quả luôn có màu vàng bóng, vỏ không bị héo hoặc thâm.

Để bưởi trên mâm ngũ quả, mâm cúng hoặc ban thờ luôn vàng bóng, không héo, bạn hãy nhớ: Tuyệt đối không rửa bưởi với nước, chỉ nên dùng khăn ẩm lau quả bưởi nhẹ nhàng. Sau đó, thấm ướt khăn bằng rượu trắng và lau bưởi 3-4 lần, mỗi lần cách nhau 1-2 phút.

Làm như vậy, dảm bảo đến hết ngày rằm tháng Giêng, bưởi trên mâm cúng vẫn căng tròn, vàng bóng.

Mua bưởi ăn Tết: Trọn bộ bí kíp chọn và bảo quản để bưởi luôn căng bóng, chẳng lo mốc - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 13 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 21 giờ trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Những mẹo hay với trứng ít người biết

Những mẹo hay với trứng ít người biết

Ăn - 1 tuần trước

Bạn có biết rằng vỏ trứng đã nghiền nát có thể dùng để làm sạch đồ nhôm, và các mẹo hay với trứng có hiệu quả bất ngờ khác?

1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?

1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?

Ăn - 1 tuần trước

Thực tế, có 1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu và học một số thủ thuật để đảm bảo rau xào không chỉ có màu xanh, giòn, ngon mà còn giữ được mùi thơm nguyên bản.

Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi

Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi

Ăn - 1 tuần trước

Việc quan sát chưa đủ để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi; bạn cần dựa vào một số dấu hiệu khác để nhận biết chất lượng thịt.

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Đậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Nộm tai heo giòn sần sật, vị chua ngọt cay cay sẽ là món nhậu, món ăn chống ngán vô cùng thú vị trong mâm cơm gia đình. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách làm món nộm tai heo siêu ngon này chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản trong gian bếp.

Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú

Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng khi ăn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng.

Top