Hà Nội
23°C / 22-25°C

Muốn biết bưởi ngọt hay không chỉ cần để ý 5 điểm này

Thứ năm, 15:18 03/10/2024 | Mẹo nấu nướng

Cùng một giống bưởi, quả to sẽ ngon hơn quả nhỏ vì nó hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn; ngoài ra để chọn bưởi ngon, ngọt, mọng nước, bạn cần chú ý một số yếu tố khác.

Không chỉ có hương vị thơm ngon, bưởi còn giúp cung cấp vitamin C, kali, Lycopene, chất xơ... giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện chứng khó tiêu, giảm cân, làm đẹp da...

Muốn biết bưởi ngọt hay không chỉ cần để ý 5 điểm này - Ảnh 1.

Bưởi là loại quả có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. (Ảnh: Sohu)

Mùa thu là mùa bưởi chín, bạn có thể mua bưởi thường xuyên để ăn trực tiếp, ép lấy nước hoặc làm salat. Tuy nhiên, việc chọn bưởi ngon đối với nhiều người không hề dễ dàng, vì quả bưởi trông rất bóng đẹp nhưng khi bóc ra có thể nhiều cùi, tép khô, ít nước và kém ngon.

Theo những người trồng bưởi, muốn chọn bưởi ngon, bạn cần chú ý 5 yếu tố sau:

Chọn quả to thay vì quả nhỏ

Nguyên tắc đầu tiên khi mua bưởi là nên chọn quả to. Cùng một giống bưởi và điều kiện trồng, quả bưởi to hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, chín và ngọt thơm hơn so với những quả nhỏ. Quả bưởi nhỏ thường bị cằn, khô, mùi vị cũng dễ bị chua do chưa đủ độ chín.

Muốn biết bưởi ngọt hay không chỉ cần để ý 5 điểm này - Ảnh 2.

Cách chọn bưởi ngon: Lưu ý kích thước, quả bưởi to ngon ngọt hơn quả nhỏ. (Ảnh: Sohu)

Mua quả nặng, không mua quả nhẹ

Khi chọn bưởi, chúng ta cũng có thể cầm quả bưởi lên để đo độ nặng nhẹ. Với những quả có bề ngoài tương đồng, quả nào nặng hơn chứng tỏ ít vỏ, múi to, nhiều nước, độ ngọt cao. Bưởi nhẹ thường là có nhiều vỏ, ít nước, mùi vị kém ngon.

Muốn biết bưởi ngọt hay không chỉ cần để ý 5 điểm này - Ảnh 3.

Cầm tay để xác định độ nặng nhẹ của bưởi. (Ảnh: Sohu)

Mua quả mềm thay cho quả cứng

Chỉ cần dùng tay ấn, chúng ta cũng xác định được độ chín của quả bưởi. Bưởi cứng, kém đàn hồi thường có vỏ dày, ít múi, dễ khô và chua. Bưởi mềm và đàn hồi có nghĩa là vỏ mỏng, thịt dày, thường nhiều nước và  vị ngọt. Vì vậy, để chọn bưởi ngon, nên ưu tiên những quả có độ mềm và đàn hồi tốt.

Muốn biết bưởi ngọt hay không chỉ cần để ý 5 điểm này - Ảnh 4.

Bưởi cứng kém đàn hồi thường có lớp vỏ dày, ít thịt. (Ảnh: Sohu)

Nếu là giống bưởi vàng, tránh mua quả xanh

Quả bưởi nếu chín đủ độ sẽ có đặc điểm là vỏ màu vàng sáng, màu sắc quả đồng đều, tự nhiên. Nếu vỏ còn loang xanh hoặc phần vỏ gần cuống vẫn còn xanh nghĩa là chưa đủ chín và bạn không nên chọn.

Tất nhiên, lưu ý này không áp dụng với một số giống bưởi da xanh.

Muốn biết bưởi ngọt hay không chỉ cần để ý 5 điểm này - Ảnh 5.

Nên chọn quả vàng đồng đều, tránh các quả còn loang xanh vì có thể chưa chín hẳn. (Ảnh: Sohu)

Mua quả mịn, không mua quả sần sùi

Bên cạnh đặc điểm về màu sắc, bạn dùng tay kiểm tra lớp vỏ của quả bưởi. Nếu thấy vỏ bưởi mịn, có độ ẩm, căng bóng, nghĩa là bưởi còn tươi, không bị khô, xốp. Còn nếu bưởi sần sùi, sờ tay vào cảm giác thô ráp, bề mặt khô thì thường là bưởi để lâu và kém ngon.

Muốn biết bưởi ngọt hay không chỉ cần để ý 5 điểm này - Ảnh 6.

Quả bưởi bóng mịn chứng tỏ độ tươi ngon. (Ảnh Sohu)

Lưu ý, khi mua bưởi về, nếu muốn bảo quản lâu thì bạn nên để ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với nước. Quả bưởi trong điều kiện nhiệt độ bình thường có thể để khoảng từ 1-2 tháng. Còn nếu bưởi đã gọt, tách múi, bạn cần bọc trong hộp kín, cho vào tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 19 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này

Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

GĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Những mẹo hay với trứng ít người biết

Những mẹo hay với trứng ít người biết

Ăn - 1 tuần trước

Bạn có biết rằng vỏ trứng đã nghiền nát có thể dùng để làm sạch đồ nhôm, và các mẹo hay với trứng có hiệu quả bất ngờ khác?

1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?

1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?

Ăn - 1 tuần trước

Thực tế, có 1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu và học một số thủ thuật để đảm bảo rau xào không chỉ có màu xanh, giòn, ngon mà còn giữ được mùi thơm nguyên bản.

Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi

Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi

Ăn - 1 tuần trước

Việc quan sát chưa đủ để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi; bạn cần dựa vào một số dấu hiệu khác để nhận biết chất lượng thịt.

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Đậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Nộm tai heo giòn sần sật, vị chua ngọt cay cay sẽ là món nhậu, món ăn chống ngán vô cùng thú vị trong mâm cơm gia đình. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách làm món nộm tai heo siêu ngon này chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản trong gian bếp.

Top