Hà Nội
23°C / 22-25°C

Muốn phát triển chiều cao cho con, hãy làm món ăn này: Chỉ mất khoảng 20 phút, rất tốt cho tỳ vị, dễ tiêu hóa và ngon miệng

Thứ sáu, 15:11 21/02/2025 | Ăn

Thành phẩm món ăn cũng vô cùng hấp dẫn ngay khi được đặt lên bàn. Chúng ngọt mềm và xốp với hương thơm từ củ mài, thịt cùng với đậu nành Nhật bên dưới thấm đẫm nước súp.

Theo Đông y, nguyên tắc cơ bản trong ẩm thực dưỡng sinh mùa xuân là bồi bổ bằng thực phẩm hay những phương thuốc vị ngọt, tính ấm sẽ có tác dụng dưỡng dương, bổ âm, điều dưỡng tạng phủ, cải thiện sức đề kháng. Do đó việc tăng cường các loại thực phẩm có tác dụng bổ dưỡng, tăng cường chức năng tiêu hóa của tạng Tỳ là vô cùng cần thiết. Món ăn dưới đây được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản và cách làm dễ dàng, tổng thời gian để bạn hoàn thành món ăn này mất khoảng 20 phút từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khi hoàn thành.

Nếu muốn bồi bổ cơ thể và phát triển chiều cao cho con, hãy làm món ăn này: Chỉ mất khoảng 20 phút, rất tốt cho tỳ vị, dễ tiêu hóa và ngon miệng - Ảnh 1.

Tác dụng bổ tỳ của củ mài đã được y học cổ truyền chứng nhận, và khi kết hợp với thịt băm, nó giống như việc tạo dựng một hàng rào vệ sĩ cho dạ dày của bạn. Những viên thịt hấp mà chúng tôi giới thiệu công thức làm dưới đây thực sự rất tuyệt vời - chúng mềm và xốp với hương thơm từ củ mài cùng với đậu nành Nhật bên dưới thấm đẫm nước súp. Món ăn ngon đến mức kể cả người kén ăn khó mà cưỡng lại được! Điều quan trọng là món ăn này không sử dụng phương pháp chiên, xào (điều nên tranh trong ẩm thực dưỡng sinh mùa xuân theo Đông y). Thành phẩm món ăn cũng vô cùng hấp dẫn ngay khi được đặt lên bàn. Giờ thì hãy cùng xem xét công thức làm món ăn này nhé!

Nguyên liệu làm món thịt viên củ mài hấp

300g thịt bằm, 100g củ mài (hoặc khoai sọ), 2 thìa canh tinh bột khoai lang, lượng gia vị thích hợp, 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa nước tương đen, một ít bột tiêu trắng, một ít bột gừng, một ít đậu nành Nhật.

Cách làm món thịt viên củ mài hấp

Bước 1: Bạn cho thịt băm vào bát tô, sau đó thêm tinh bột khoai lang, lượng gia vị vừa phải nước tương, nước tương đen, bột tiêu, bột gừng rồi dùng đũa trộn đều cho đến khi hòa quyện. Củ mài gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái mỏng rồi băm nhỏ. Tiếp theo bạn cho củ mài đã băm nhỏ vào tô thịt. Đậu nành Nhật bạn rửa sạch để ráo nước.

Bước 2: Dùng đũa khuấy đều theo chiều kim đồng hồ cho đến khi củ mài và thịt tạo thành hỗn hợp dẻo đặc. Tiếp theo bạn đeo găng tay thực phẩm rồi lấy từng phần nhân thịt vo tròn lại. Sau khi đã tạo hình cho viên thịt, bạn ném qua lại giữa 2 bàn tay để để viên thịt có kết cấu chặt chẽ hơn. Để chống dính bạn có thể thoa một chút dầu ăn vào găng tay thực phẩm trước khi tiến hành vo viên. Lần lượt làm cho đến khi hết nguyên liệu. Chuẩn bị một đĩa hấp sâu lòng, rải lớp đậu nành Nhật xuống đáy đĩa rồi đặt các viên thịt lên.

Bước 3: Tiếp theo bạn cho đĩa thịt viên củ mài vào xửng rồi bắt đầu hấp. Thời gian hấp trong khoảng 15 phút kể từ lúc bắt đầu nước sôi. Sau đó bạn lấy ra khỏi nồi hấp trang trí một chút hành lá chẻ sợi hoặc ớt ngọt lên là cả gia đình đã có món ăn ngon để thưởng thức.

Thành phẩm món thịt viên củ mài hấp

Từng viên thịt có vị rất ngon. Tỉ lệ thịt băm và củ mài được kết hợp khéo léo khiến cho thành phẩm có kết cấu và hương vị rất tuyệt. Đậu nành Nhật ở dưới cùng ngấm nước súp tiết ra từ thịt viên, chín mềm giúp tạo thêm tầng hương vị cho món ăn.

Nếu muốn bồi bổ cơ thể và phát triển chiều cao cho con, hãy làm món ăn này: Chỉ mất khoảng 20 phút, rất tốt cho tỳ vị, dễ tiêu hóa và ngon miệng - Ảnh 5.

Mùa xuân là thời điểm cơ thể chúng ta dễ gặp phải những vấn đề về hô hấp và tiêu hóa, do vậy cần tăng cường những thực phẩm tốt cho tỳ vị, lợi dạ dày. Đặc biệt nếu gia đình bạn có trẻ em thì đây là "mùa vàng" giúp trẻ phát triển chiều cao. Và chìa khóa là phải duy trì được lá lách và dạ dày khỏe mạnh. Củ mài là loại thực phẩm giúp nuôi dưỡng lá lách và dạ dày, giúp dễ tiêu hóa. Thêm củ mài vào thịt viên không chỉ tăng dinh dưỡng và hương vị mà còn tốt cho các vấn đề sức khỏe.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
9 mẹo nấu cơm ngon, không bị khô, nhão hay khê

9 mẹo nấu cơm ngon, không bị khô, nhão hay khê

Mẹo nấu nướng - 3 phút trước

GĐXH - Nấu cơm tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không biết cách, cơm có thể bị khô, nhão hoặc khê, ảnh hưởng đến bữa ăn gia đình. Dưới đây là 9 mẹo giúp bạn nấu cơm ngon, dẻo mềm mà không gặp lỗi.

Cách kho cá lóc thơm ngon đơn giản

Cách kho cá lóc thơm ngon đơn giản

Ăn - 2 giờ trước

Cá lóc kho là món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình người Việt, sau đây là cách kho cá lóc ngon mà bạn có thể làm tại nhà.

6 mẹo làm món hầm nhừ mềm, đậm vị mà không bị nát

6 mẹo làm món hầm nhừ mềm, đậm vị mà không bị nát

Ăn - 13 giờ trước

GĐXH - Các món hầm như bò kho, gà tiềm, canh xương hay đậu hầm đều cần thời gian nấu lâu để nguyên liệu chín nhừ, ngấm gia vị. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, món ăn dễ bị nát, mất ngon.

Món ngon khó cưỡng từ loại rau không tốn 1 xu, có nhiều mùa Xuân cực tốt cho sức khỏe

Món ngon khó cưỡng từ loại rau không tốn 1 xu, có nhiều mùa Xuân cực tốt cho sức khỏe

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH – Loại rau này vào mùa xuân tươi ngon, nhiều dưỡng chất tốt cho mắt, giảm mỡ máu. Bạn có thể tận dụng để chế biến nhiều món ngon, từ làm bánh đến xào, nấu canh đều rất ngon, tốt cho sức khỏe mà lại không tốn tiền.

5 bí quyết nấu cháo nhừ nhanh, không bị trào ra bếp

5 bí quyết nấu cháo nhừ nhanh, không bị trào ra bếp

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH - Cháo là món ăn bổ dưỡng, dễ tiêu hóa, phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, khi nấu cháo, nhiều người gặp tình trạng cháo lâu nhừ, dễ bị trào ra bếp hoặc khê đáy nồi. Dưới đây là 5 bí quyết giúp bạn nấu cháo nhanh nhừ, thơm ngon mà không lo tràn hay khê.

Bột nếp, món quà quê cầu kỳ

Bột nếp, món quà quê cầu kỳ

Ăn - 23 giờ trước

Hễ có dịp về quê của bà nội bọn nhỏ - Nga Thủy (Nga Sơn, Thanh Hóa) là thể nào ông nội cũng mang bột nếp ra.

Loại quả ‘thần dược mùa xuân’ giúp ngăn ngừa lão hóa, tăng cường miễn dịch được bán đầy ở chợ Việt

Loại quả ‘thần dược mùa xuân’ giúp ngăn ngừa lão hóa, tăng cường miễn dịch được bán đầy ở chợ Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Vào mùa xuân, loại quả này được ví ‘thần dược mùa xuân’ giúp ngăn ngừa lão hóa, được bán đầy ở chợ Việt. Bạn có thể tận dụng để làm vài món ngon dưới đây.

7 công thức pha nước chấm ngon giúp món ăn thêm đậm đà

7 công thức pha nước chấm ngon giúp món ăn thêm đậm đà

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nước chấm là linh hồn của nhiều món ăn, giúp tăng hương vị và kích thích vị giác. Dưới đây là 7 công thức pha nước chấm ngon, phù hợp với từng loại món ăn, giúp bữa cơm thêm tròn vị.

8 bí quyết ướp thịt thấm vị, mềm ngon như ngoài hàng

8 bí quyết ướp thịt thấm vị, mềm ngon như ngoài hàng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Muốn món thịt ướp thấm vị, mềm ngon như ngoài hàng, bạn cần có những bí quyết sau.

‘Khắc tinh’ của bệnh cúm với gia vị quen thuộc trong bếp (3): Cách đơn giản dùng loại hạt đứng đầu danh sách sưởi ấm cơ thể, ngừa ung thư

‘Khắc tinh’ của bệnh cúm với gia vị quen thuộc trong bếp (3): Cách đơn giản dùng loại hạt đứng đầu danh sách sưởi ấm cơ thể, ngừa ung thư

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Trong gian bếp có loại hạt dưới đây đứng đầu danh sách giúp sưởi ấm cơ thể, ngừa ung thư, bạn có thể tận dụng để làm các món ngon này rất tốt khi bị bệnh cúm, cảm lạnh.

Top