Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nấu thịt kho tàu ngon chuẩn vị cần những nguyên liệu gì và nấu như thế nào?

Thứ ba, 11:13 01/08/2023 | Ăn

Món thịt kho tàu đã hoàn thành và có màu nâu, bóng rất đẹp mắt. Từng miếng thịt mềm, vị thấm đẫm đậm đà thơm ngon. Phần nước thịt kho đậm đà, béo nhưng không ngấy.

Thịt lợn là một loại nguyên liệu rất phổ biến và cũng là món ăn không thể thiếu trên bàn ăn của nhiều gia đình. Cách chế biến phổ biến nhất của thịt lợn là chiên, luộc hoặc kho. Trong các món thịt kho thì thịt kho tàu thường "được lòng" đối tượng trẻ em nhất. Nhưng để món thịt kho tàu tự nấu ngon hơn ngoài hàng, chuẩn vị thì không phải ai cũng biết cách thực hiện. Món thịt kho tàu ngon phải có màu nâu vàng bắt mắt, thịt đủ mềm, vị béo mà không ngấy, thơm ngon, đậm đà… ăn cùng cơm trắng rất tuyệt. Hôm nay hãy cùng vào bếp làm món thịt kho tàu theo công thức này nhé! 

Nguyên liệu để làm thịt kho tàu chuẩn vị: 

1kg thịt ba chỉ - 2 cây hành lá - 1 thìa cafe muối - 1 thìa cafe dầu ăn - 2 thìa canh xì dầu - 1 hoặc 2 quả ớt khô - 1 nhánh hoa hồi - Một chút bột tiêu đen - 4 lát gừng - 1 thìa canh hắc xì dầu - 1 thìa canh dầu ớt đỏ - 1 thìa cafe nước cốt thịt gà/ hoặc bột nêm - 1 thìa canh đường phèn - 2 lá thơm khô (lá nguyệt quế) - Lượng thích hợp rượu hoa điêu (150ml). 

Cách nấu thịt kho tàu chuẩn vị thơm ngon:

Bước 1: Đầu tiên chuẩn bị tất cả các nguyên liệu, rửa sạch sẽ để sơ chế. Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch đem cắt thành khối vuông dày bằng 2 ngón tay. Bạn cũng có thể cắt miếng thịt lớn hơn nếu muốn. Tuy nhiên cắt thịt có độ dày bằng 2 ngón tay sẽ khiến thịt nhanh mềm và ngấm gia vị ngon hơn. Hành lá đem xắt nhỏ, gừng thái lát.

Bước 2: Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi, sau đó cho thịt vào luộc sơ. Bạn có thể cho thêm hai lát gừng vào cùng để khử mùi tanh của thịt. Luộc đến khi nước sôi thì hớt sạch bọt trên bề mặt, rồi vớt các miếng thịt ra. 

Tranh thủ lúc thịt còn nóng, chúng ta bắt đầu làm nước hàng màu. Bạn cho 1 thìa canh đường phèn vào nồi, nấu cho đến khi đường chuyển màu cánh gián thì cho nước vào.

Mẹo để nấu nước hàng màu: Bạn nên cho 1 chút dầu ăn vào sau đó cho đường phèn vào xào đều tay. Cho dầu ăn vào sẽ giúp đường không bị cháy, bén nồi. Lưu ý vì thịt ba chỉ nó đã có lớp mỡ béo. Vì thế bạn chỉ cần cho 1 chút dầu ăn ở bước này thôi. Hoặc bạn cũng có thể dùng đường thốt nốt, cho vào nồi rồi đun ở lửa nhỏ. Khi đun phải dùng đũa khuấy nhẹ cho đến khi đường tan hoàn toàn. Cứ làm như vậy cho đến khi đường màu ngã sang màu vàng nâu. Khi đường chuyển sang màu nâu thì tắt bếp, từ từ cho nước (hoặc nước dừa có pha chút muối) vào. Sau đó bạn bật bếp lên và tiếp tục quá trình nấu món ăn.

Bước 3: Tiếp theo bạn cho phần thịt vào chảo, đảo sém vàng đều hai mặt. Thao tác này giúp loại bỏ bớt phần mỡ trong thịt ba chỉ để món ăn không bị ngấy quá. Sau khi đảo thịt xong bạn cho vào nồi. Gạn bỏ phần mỡ trong chảo đi rồi cho ớt khô, hành lá (chủ yếu phần gốc hành), hoa hồi, lá thơm vào xào đến khi thấy mùi thơm. 

Bước 4: Bạn đặt nồi thịt lên bếp, đảo một lúc rồi đổ nước hàng vào. Tiếp theo thêm rượu hoa điêu, lượng nước vừa đủ ngập mặt thịt heo. Sau đó bắt đầu nêm gia vị. Bạn cho 1 thìa muối, 1 thìa đường (có thể cho nhiều hơn nếu thích ngọt), 1 thìa nước cốt gà, 1 thìa nhỏ dầu ớt đỏ, một thìa nước tương và một thìa hắc xì dầu vào rồi khuấy đều và đậy nắp. 

Bước 5: Sau một tiếng rưỡi hầm thịt, bạn mở nắp nồi ra và vặn nhỏ lửa lại, tiếp tục đun cho đến khi nước thịt kho cạn sền sệt. Sau khi canh cạn nước, bạn lấy ra khỏi nồi và bày ra đĩa. Bạn có thể trang trí đĩa đựng thịt bằng cách dùng nạo bào dưa chuột thành những lát mỏng dài rồi cuộn lại, bày xung quanh. Cuối cùng trước khi ăn rắc ít hành lá lên trên là món thịt kho tàu thơm ngon chuẩn vị đã sẵn sàng. 

Thành phẩm món thịt kho tàu: 

Như vậy món thịt kho tàu đã hoàn thành và có màu nâu, bóng rất đẹp mắt. Từng miếng thịt mềm, vị thấm đẫm đậm đà thơm ngon. Phần nước thịt kho đậm đà, béo nhưng không ngấy, không quá mặn và ăn cùng cơm trắng thì hoàn hảo không gì bằng!

Nấu thịt kho tàu ngon chuẩn vị cần những nguyên liệu gì và nấu như thế nào? - Ảnh 6.

Chúc các bạn thành công và có món ngon chuẩn vị cho bữa cơm của gia đình!

Một số lưu ý khi nấu thịt kho tàu:

Muốn thịt kho tàu mềm bạn nên chọn phần thịt ba chỉ ngon, không nên lấy phần thịt quá nhiều mỡ hoặc quá nhiều nạc. Thịt phải chọn miếng tươi, không có mùi hôi, màu trắng hồng.

Bạn có thể thay bước luộc thịt bằng cách ngâm với nước muối loãng pha gừng giấm, rượu.

Nếu có thời gian, bạn có thể ướp thịt với các loại gia vị để qua đêm. Như vậy thịt sẽ thấm sâu và đậm đà hơn.

Trong quá trình kho nên dùng thìa hớt lớp bọt và lớp váng để hương vị thịt thanh, ngon hơn. Bạn có thể thêm 1 chút backing soda vào trong quá trình kho thịt (loại dùng cho thực phẩm) để thịt nhanh mềm hơn, tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Kho thịt nên đun ở mức lửa vừa sau đó vặn nhỏ lửa xuống. Không kho cạn quá sẽ khiến bị cháy đắng.

Nếu bạn muốn cho nước dừa vào thì không nên cho ngay từ đầu. Vì nước dừa đun lâu sẽ gây chua. Do đó khi bạn kho thịt gần cạn thì hãy cho nước dừa vào và cũng không nên cho nhiều.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mách bạn thêm một cách làm món sườn heo siêu thơm ngon cho bữa cơm mùa thu

Mách bạn thêm một cách làm món sườn heo siêu thơm ngon cho bữa cơm mùa thu

Ăn - 3 giờ trước

Từng miếng sườn heo mềm tan, thấm đều gia vị mặn ngọt hài hòa mà kết hợp cùng cơm nóng thì quả là một bữa ăn trên cả tuyệt vời.

Bất ngờ vì quả cà chua chín mọc mầm, lý giải của chuyên gia và món ăn thơm ngon, siêu tốn cơm từ cà chua

Bất ngờ vì quả cà chua chín mọc mầm, lý giải của chuyên gia và món ăn thơm ngon, siêu tốn cơm từ cà chua

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Cà chua rất phổ biến trong mâm cơm, làm món ăn thêm ngon miệng. Nhưng khi thấy quả cà chua đỏ tươi mọc mầm thì có người khoét đi rồi ăn, có người vứt bỏ...

Thấy loại rau này hãy mua và nấu ngay món ăn vừa mềm vừa thơm cho bữa cơm nhà vào mùa thu lại tốt sức khỏe

Thấy loại rau này hãy mua và nấu ngay món ăn vừa mềm vừa thơm cho bữa cơm nhà vào mùa thu lại tốt sức khỏe

Ăn - 21 giờ trước

Đây là một loại rau rất có lợi cho sức khỏe, do đó nếu bắt gặp bạn nên mua ngay và chế biến món ăn theo công thức này cho gia đình thưởng thức nhé!

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Hoàn Kiếm - phố cổ Hà Nội

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Hoàn Kiếm - phố cổ Hà Nội

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tiếp tục với danh sách các quán lòng lợn ngon ở Hà Nội là những quán lòng lợn ngon nức tiếng ở quận Hoàn Kiếm - nơi nổi tiếng với các con phố cổ dưới đây.

Bạn đã bao giờ nấu canh khoai sọ theo cách này chưa? Thử ngay vì vừa mềm thơm lại có vị ngọt ngon thanh mát bất ngờ

Bạn đã bao giờ nấu canh khoai sọ theo cách này chưa? Thử ngay vì vừa mềm thơm lại có vị ngọt ngon thanh mát bất ngờ

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Bằng cách thêm 2 nguyên liệu vào nấu cùng đã làm tăng thêm vị ngon cho món canh khoai sọ quen thuộc.

Cách làm sữa dừa thanh long đỏ cực đơn giản

Cách làm sữa dừa thanh long đỏ cực đơn giản

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Sữa dừa thanh long đỏ là món ngon đơn giản, dễ làm mà ai cũng có thể thực hiện được tại nhà, bạn chỉ cần mất khoảng 10 phút là thực hiện xong món này.

Mùa thu nên ăn nhiều 4 món thơm ngon này, vừa dễ chế biến lại dưỡng gan, bổ phổi

Mùa thu nên ăn nhiều 4 món thơm ngon này, vừa dễ chế biến lại dưỡng gan, bổ phổi

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Bữa cơm nhà bạn trong mùa thu nên bổ sung dưỡng chất từ những món ngon này.

Cách làm cải thảo trộn chua ngọt đơn giản

Cách làm cải thảo trộn chua ngọt đơn giản

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Cải thảo trộn chua ngọt là một món dân dã, dễ làm, dễ ăn, có thể thay rau, ăn kèm cùng nhiều món ngon làm bữa cơm của bạn thêm ngon, phong phú và đậm vị.

Ăn tráng miệng như nhiều loại trái cây, ớt này giúp tăng sinh collagen làm đẹp da, xào hay nhồi thịt đều ngon khó cưỡng

Ăn tráng miệng như nhiều loại trái cây, ớt này giúp tăng sinh collagen làm đẹp da, xào hay nhồi thịt đều ngon khó cưỡng

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Ớt này ăn sống trực tiếp như nhiều loại trái cây khác. Chúng có hàm lượng vitamin C cực cao mà ít người để ý. Vào mùa thu khô hanh, bạn nên bổ sung, thử đem xào hay nhồi thịt đều đưa cơm.

Cách làm bò lúc lắc bơ tỏi thơm ngon, đậm vị

Cách làm bò lúc lắc bơ tỏi thơm ngon, đậm vị

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

Món bò lúc lắc bơ tỏi lạ miệng, ngon và thích hợp với mọi lứa tuổi, cách làm món này cũng rất đơn giản.

Top