Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nấu xôi bằng nồi cơm điện theo cách này, đã nhàn, nhanh lại vừa dẻo vừa ngon, hạt căng bóng

Thứ sáu, 09:30 18/06/2021 | Ăn

GiadinhNet - Nấu xôi bằng nồi cơm điện sẽ nhanh hơn so với nấu bằng cách thông thường nhưng không phải chị em nào cũng rõ các bước chính xác để cho ra thành phẩm xôi dẻo, ngon.

Cách 1: Không ngâm gạo

 

Nấu xôi bằng nồi cơm điện theo cách này, đã nhàn, nhanh lại vừa dẻo vừa ngon, hạt căng bóng - Ảnh 2.

 Chị em đun sẵn một nồi nước. Tiếp đó, vo gạo nếp thật sạch. Thêm 1 chút muối vào, đổ nước sôi vào gạo và cho vào nồi nấu. Quan trọng nhất vẫn là khâu canh nước nấu. Chỉ nên đổ ít nước, thông thường với nửa kg gạo thì cho nước sâm sấp mặt gạo, cách mặt gạo khoảng 0,5cm. Tuỳ theo lượng gạo nhiều ít mà canh chỉnh lượng nước, nếu gạo nhiều thì đổ nước cao hơn một chút. Gạo nếp chín bằng hơi.

Khi thấy nồi cơm bật lên 1 nấc thì biết nước đã cạn, dùng đũa đảo nhẹ cơm nếp trên dưới cho đều, sau đó để thêm khoảng 5-7 phút. Để thêm chừng 5–7 phút rồi rút dây điện. Mở nắp ra để nước trên nắp vung không nhỏ xuống và bay bớt hơi nóng. Lúc này hạt gạo đã ráo nước và mềm dẻo thơm ngon không khác nấu xôi bằng chõ.

Cách 2: Có ngâm gạo

 

Nấu xôi bằng nồi cơm điện theo cách này, đã nhàn, nhanh lại vừa dẻo vừa ngon, hạt căng bóng - Ảnh 3.

Để tránh vỡ gạo khi nấu, chị em nên vo gạo trước khi ngâm, sau đó đem ngâm khoảng 3–4 giờ. Tiếp theo bạn cho gạo ra rổ, tráng sơ với nước và để ráo. Tuỳ theo món xôi mà chị em muốn nấu thì cho thêm đỗ xanh hay đỗ đen, khi nấu thì cho thêm 1 xíu muối để vị đậm đà.

Nấu xôi bằng nồi cơm điện chỉ nên cho vào chút nước, không để gạo sôi quá lâu sẽ bị nát, mà chỉ để sôi một lúc. Đến lúc thấy nước cạn, thì gạo chỉ mới chín khoảng 2/3 thôi. Lúc này bạn lấy một chiếc khăn ướt và đặt lên trên, xôi sẽ chín bằng hơi nóng. Đến khi xôi chín khoảng 8-9 phần, để xôi không cháy, bạn cho dầu ăn hay mỡ gà xuống đáy nồi, nhưng cháy của xôi ăn cũng rất thơm và bùi.

Với đỗ nên ngâm qua đêm để hạt đỗ mềm. Khi nấu đem đãi hết vỏ đậu, vò sạch gạo nếp và để vào rổ cho ráo nước. Khi nấu xôi nên cho đỗ vào đun sôi trước vài phút rồi mới cho gạo vào. Gạo ngâm từ trước thì chỉ cho nước sấp bằng mặt gạo thôi, còn nên cho nhiều nước hơn xíu nếu gạo vo xong đem nấu luôn.

Cách 3: Nước sôi thì rửa gạo

 

Nấu xôi bằng nồi cơm điện theo cách này, đã nhàn, nhanh lại vừa dẻo vừa ngon, hạt căng bóng - Ảnh 4.

Đem vo gạo cho sạch, cho gạo và nước vào nồi cơm điện, ấn nút như nấu cơm bình thường. Đợi đến khi nước sôi bạn nhấc nồi ra, trút gạo vào rổ cho ráo nước. Tiếp tục đổ lại gạo vào nồi rồi nấu tiếp. Lúc này chỉ cần chờ khoảng 20 phút là xôi chín. Khi ăn múc ra xôi sẽ khô và hạt nếp thơm mềm như nấu bằng chõ.

Chú ý: Đối với gạo nếp khi nấu không cần ngâm nước và khi cho gạo vào nồi nước sôi để nấu thì chị em cần canh, để tránh xôi bị nhão thì khi thấy nước sôi bùng sôi là phải nhanh tay đổ ra rổ cho ráo nước.

K.N (th)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 4 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 11 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 23 giờ trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Top