Nếu ăn 1 bắp ngô vào thời điểm này mỗi ngày, phụ nữ cả đời không sợ ung thư vú lại “miễn dịch” với hàng loạt bệnh nguy hiểm
Ai cũng biết việc ăn ngô hợp lý sẽ rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên để có thể hấp thụ trọn vẹn dinh dưỡng của ngô, bạn nhất định phải ăn nó vào khoảng thời gian phù hợp nhất trong ngày.
Chẳng biết từ khi nào, ngô đã trở thành một thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của người Việt Nam. Trong thời chiến, ngô là thực phẩm hữu dụng để cứu đói. Còn ngày nay, nó đóng vai như một bữa sáng đơn giản nhưng cũng đầy đủ chất. Khi ở trong nhà hàng, ngô là nguyên liệu quan trọng, không thể nào thiếu khi chế biến hàng loạt món ăn đắt tiền.
Chẳng phải tự nhiên mà ngô lại được mệnh danh là "ngọc trân châu". Theo y học hiện đại, trong một hạt ngô, có chứa 2g chất béo, 41g carbohydrate, 5g chất xơ và 5g protein. Đặc biệt, hàm lượng vitamin của ngô gấp từ 5-10 lần gạo, lúa mì. Đồng thời chứa cả vitamin E selen, magie…
Ngô là một thực phẩm ngon lành lại có nhiều tác dụng cho sức khỏe.
Ai cũng biết việc ăn ngô hợp lý sẽ rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên để có thể hấp thụ trọn vẹn dinh dưỡng của ngô, bạn nhất định phải ăn nó vào khoảng thời gian phù hợp nhất trong ngày.
1. Ăn ngô vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?
Y học Trung Quốc cho rằng, ngô nên được ăn vào buổi sáng bởi vì lúc này dạ dày của con người vẫn chưa thực sự hoạt động mạnh, nồng độ axit trong dạ dày tương đối cao. Ngô chứa một lượng lớn cellulose, có thể kích hoạt hoạt động của đường tiêu hóa.
Ngoài ra, ngô rất giàu chất dinh dưỡng, sẽ khiến cho buổi sáng của chúng ta tràn đầy sức sống. Vậy nên, thay vì sử dụng bún, phở, bánh mì vào bữa sáng… bạn nên thay thế bằng ngô để tốt cho sức khỏe hơn.
2. Đều đặn ăn ngô, cơ thể bạn sẽ nhận được những lợi ích gì?
- Ngăn ngừa bệnh tim: Theo trang MagWomen, ngô là thực phẩm giàu folate… có tác dụng làm giảm acid amin trong các mạch máu.
Nếu như cơ thể bạn có acid amin tăng cao quá mức sẽ gây ra các vấn đề trong mạch máu, gây ảnh hưởng đến tim. Từ đó có thể nhận thấy, việc ăn ngô đều đặn sẽ giúp bạn ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh tim.
- Ngăn ngừa ung thư: Trong ngô có chứa một chất gọi là beta cryptoxanthin một loại carotenoid có tác dụng chống oxi hóa, giúp ngăn ung thư phổi hiệu quả.
Ngô là thực phẩm có tác dụng phòng ngừa ung thư.
Một nghiên cứu được thực hiện trên 35.000 người đã cho thấy, người ăn ngô đều đặn sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú, nguyên nhân là bởi trong ngô có chứa hàm lượng chất xơ cao, có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị ung thư.
- Tăng cường trí nhớ: Một bắp ngô ngọt có chứa rất nhiều Thiamin và Vitamin B1 - hai dưỡng chất có tác dụng cải thiện sức mạnh bộ nhớ, giảm các nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer…
- Ngăn ngừa thiếu máu: Trong ngô có chứa nhiều sắt – một khoáng chất cần thiết để hình thành các hồng cầu mới.
- Kiểm soát cao huyết áp: Chất Phytochemicals phenolic có nhiều trong ngô sẽ bảo vệ bạn khỏi chứng tăng huyết áp.
3. Ngô rất tốt nhưng ai không nên ăn ngô?
Theo Stylecraze, ngô là thực phẩm không phù hợp với những đối tượng sau:
- Bệnh nhân tiểu đường: Vì ngô có chứa lượng carbohydrate cao nên có thể làm tăng lượng đường trong máu. Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường không nên tiêu thụ ngô với số lượng lớn.
Những người mắc bệnh tiểu đường không nên tiêu thụ ngô với số lượng lớn.
- Chức năng tiêu hóa kém: Ngô vốn là thực phẩm chứa tỷ lệ tinh bột cao nên những người có chức năng tiêu hóa kém sẽ tạo gánh nặng lớn cho dạ dày, gây đầy hơi, khó tiêu.
- Bệnh nhân loãng xương: Ngô là thực phẩm chứa ít canxi, vì thế những bệnh nhân loãng xương nếu ăn quá nhiều ngô sẽ khiến bệnh tình thêm trầm trọng.
- Người thừa cân: Ngô chứa một lượng lớn đường và carbohydrate. Ăn quá nhiều ngô chắc chắn có thể khiến bạn tăng cân. Những người đang trong quá trình ăn kiêng nên tránh tiêu thụ ngô.
- Người già và trẻ nhỏ: Người già có chức năng tiêu hóa yếu còn trẻ nhỏ thì có chức năng tiêu hóa chưa hoàn tiện, chính vì vậy nếu như họ ăn quá nhiều thực phẩm nhiều chất xơ như ngô sẽ tạo gánh nặng rất lớn cho dạ dày.
Theo Helino
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 1 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 1 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 2 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 4 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 8 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 8 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 10 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 10 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 23 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...