Nếu không muốn mắc bệnh tim sớm bạn nên ít động đũa vào 7 loại thức ăn này
GiadinhNet - Có những thực phẩm có thể làm tăng rủi ro mắc bệnh tim. Bạn nên hạn chế những loại thực phẩm sau đây nếu muốn giữ cho tim khỏe mạnh.
1. Bánh mì kẹp thịt
PGS.TS Regina Druz, Khoa tim mạch tại Đại học Hofstra, Trưởng khoa tim mạch tại Bệnh viện St. John Episcopal ở thành phố New York, Mỹ cho rằng mối liên quan giữa chất béo bão hòa và bệnh tim chưa thực sự rõ ràng nhưng nói chung, chất béo bão hòa từ động vật, đặc biệt là khi kết hợp với carbohydrate gây ảnh hưởng có hại đến sức khỏe trái tim.
Do vậy, bạn nên tránh các nhà hàng thức ăn nhanh, đặc biệt có xu hướng sử dụng nguyên liệu có chất lượng thấp và phương pháp nấu ăn không lành mạnh.
2. Thịt chế biến
Các nghiên cứu dài hạn đã cho thấy thịt chế biến là loại thực phẩm tồi tệ nhất, chủ yếu do hàm lượng cao của muối, nitrat và các chất bảo quản.
Ăn quá nhiều thực phẩm mặn này có thể dẫn đến huyết áp cao và gây ra bệnh tim, kể cả cơn đau tim. Tốt nhất, bạn nên tránh những thực phẩm được chế biến kỹ này bằng mọi giá, nhưng nếu buộc phải ăn, hãy giới hạn lượng tiêu thụ ở mức 100 - 170 gram mỗi tuần.
3. Khoai tây chiên
Những miếng khoai tây giòn tan đem lại cảm giác thú vị nhưng lại chứa nhiều calorie và chất béo. Vì thế chúng có thể làm tăng rủi ro tăng cân và béo phì.
Tình trạng thừa cân khiến bạn bị rủi ro tiểu đường, bệnh tim và một số loại ung thư tăng cao.
4. Kẹo
Trong nhiều năm, chất béo được coi là nguyên nhân lớn nhất trong chế độ ăn uống gây nên bệnh tim. Nhưng một báo cáo được công bố vào năm ngoái trong Tạp chí Thuốc quốc tế cho thấy rằng đường mới là thực phẩm chủ yếu chịu trách nhiệm về sức khỏe tim mạch.
Bây giờ, các chuyên gia nói rằng chế độ ăn thêm đường có thể là một mối đe dọa lớn đối với béo phì, cholesterol cao và bệnh tiểu đường, tất cả đều là những yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim. Do vậy, để tránh mắc bệnh tim mạch, đường phải được sử dụng ở mức độ vừa phải dưới mọi hình thức.
5. Các loại ngũ cốc và carbohydrate tinh chế và chế biến
Các loại ngũ cốc và carbs tinh chế gồm có bột mì trắng, gạo trắng, bánh mì trắng và ngũ cốc ít chất xơ.
Hãy nghĩ về điều này: các hạt tự nhiên không có màu trắng tinh, vì vậy nếu thực phẩm có màu trắng tinh, thì có nghĩa là đã qua quá trình tinh chế. Quá trình tinh chế đã loại bỏ hết phần cám và chất xơ có lợi cho cơ thể và thay đổi cấu trúc phân tử của nó thành các loại đường cực kỳ xấu cho tim và có thể dẫn đến bệnh tim hoặc thậm chí là đột quỵ, theo The Epoch Times.
6. Soda ăn kiêng
Soda ăn kiêng được dùng rất phổ biến ở những người ý thức về thể trọng và muốn giảm hấp thu calorie. Dù loại nước giải khát này không chứa đường hay calorie nhưng nhiều nghiên cứu đã chứng minh soda ăn kiêng có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.
Các nhà khoa học cho rằng những chất tạo ngọt nhân tạo như aspartame, cyclamate, saccharin, acesulfame-k hay sucralose trong soda ăn kiêng có thể khiến bạn thèm ăn đồ ngọt.
7. Pizza thịt
Pizza là một món ăn khá phổ biến hiện nay nhưng đây là món ăn đứng thứ hai (sau thịt nguội và thịt ướp muối) về độ mặn trong danh sách 6 loại thức ăn do Hội Tim mạch Mỹ đưa ra, rất có hại cho sức khỏe tim mạch, nhất là pizza thịt. Do vậy, khi đi ăn ngoài hoặc gọi về nhà, bạn nên giới hạn mình vào một hoặc hai lát pizza và lựa chọn bề mặt rau thay thế thịt.
Lily (tổng hợp)
Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 54 phút trướcGĐXH - Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc uống nước đậu đen thường xuyên có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh.
5 bước quan trọng để giảm cân thành công
Sống khỏe - 1 giờ trướcGiảm cân chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là khi bạn muốn duy trì thành quả đó bền vững. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch cụ thể, khoa học và kiên trì, bạn sẽ thực hiện được điều đó.
6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu
Sống khỏe - 10 giờ trướcSau bữa cơm tối có món canh nấm đất, 6 người trong một gia đình có dấu hiệu lạ, trong đó 3 người biểu hiện nặng hơn, phải vào viện cấp cứu.
Bấm huyệt có tác dụng gì?
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcBấm huyệt là phương pháp dùng bàn tay để tác động trực tiếp vào những huyệt đã được xác định ở trên cơ thể. Vậy bấm huyệt có tác dụng gì?
Bí quyết ăn yến mạch giúp giảm cân nhanh nhất
Sống khỏe - 14 giờ trướcYến mạch là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân. Nhưng ăn không đúng lại có tác dụng ngược. Vậy nên ăn yến mạch thế nào là tốt nhất để giảm cân?
Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn
Sống khỏe - 17 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường khi tiêu thụ lê, lượng đường được hấp thu chậm, không làm tăng đường huyết đột ngột. Do đó lê là loại quả thân thiện với người bệnh tiểu đường.
60 tuổi là thời điểm quyết định tuổi thọ: Nếu không có 6 biểu hiện này khi ăn sáng thì bạn sẽ sống lâu
Sống khỏe - 18 giờ trướcDấu hiệu sống thọ sẽ thể hiện rất rõ qua việc ăn sáng của bạn.
5 món ăn nhẹ tốt nhất cho người bệnh đái tháo đường
Sống khỏe - 18 giờ trướcNhững món ăn nhẹ sau đây được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu cho người mắc bệnh đái tháo đường.
Chăm sóc sức khỏe chủ động để giảm rủi ro, tăng chất lượng sống
Sống khỏe - 19 giờ trướcChủ động tầm soát bệnh và chăm sóc sức khỏe ngay từ khi còn khỏe mạnh hiện đang là thói quen được khuyến khích để giảm rủi ro bệnh tật, duy trì chất lượng cuộc sống và tăng cường tuổi thọ.
Sửng sốt với những viên sỏi to như viên đá trứng được lấy ra từ bàng quang người đàn ông ở Sơn La
Sống khỏe - 19 giờ trước4 viên sỏi to như viên đá trứng được các bác sĩ lấy ra từ bàng quang bệnh nhân nam ở Sơn La.
Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn
Sống khỏeGĐXH - Người bệnh tiểu đường khi tiêu thụ lê, lượng đường được hấp thu chậm, không làm tăng đường huyết đột ngột. Do đó lê là loại quả thân thiện với người bệnh tiểu đường.