Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngoài cháo tía tô, đây là 4 món cháo giúp F0 cắt sốt, tăng đề kháng và nhanh khỏi bệnh lại còn giảm rủi ro hậu Covid-19

Thứ sáu, 11:24 18/03/2022 | Bệnh thường gặp

F0 ăn cháo gì nhanh khỏi? Nếu bạn đang băn khoăn điều này và muốn thay đổi với cháo tía tô, 4 lựa chọn dưới đây sẽ vô cùng hữu ích.

Từ lâu, tía tô đã là một loại lá gia vị được dùng nhiều trong các món ăn hàng ngày. Không những thế, ăn tía tô còn có công dụng chữa bệnh.

Cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) khẳng định, trong Đông y, đây là vị thuốc quý đặc trị cảm mạo, ho có đờm, F0 điều trị tại nhà sử dụng sẽ rất tốt. Ăn cháo tía tô giúp F0 cắt sốt, giải cảm, nhanh khỏi bệnh hơn.

Thế nhưng, không chỉ riêng món cháo tía tô, thực tế trong y học cổ truyền cũng có rất nhiều món cháo ngon, bổ giúp F0 nhanh khỏe hơn. Nếu người bệnh Covid-19 cảm thấy chán ngán món cháo tía tô quen thuộc có thể nấu thay đổi để ăn ngon miệng, tăng đề kháng.

5 món cháo giúp F0 cắt sốt, giải cảm, tăng đề kháng và nhanh khỏi bệnh

1. Cháo trứng gà, tía tô, hành lá

Trong Đông y, trứng gà có vị ngọt tính bình, thường sử dụng để bồi bổ sức khỏe. Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trứng gà giàu vitamin A, D, E, B1, B6, B12; canxi, magiê, sắt, kẽm… và nhiều loại axit amin cần thiết để tăng cường miễn dịch.

Ngoài cháo tía tô, đây là 4 món cháo giúp F0 tăng đề kháng, ăn thay đổi sẽ nhanh khỏi bệnh, giảm rủi ro hậu Covid-19 - Ảnh 3.

Lecithin trong trứng rất tốt cho quá trình tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động của gan, hạn chế nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch do tăng cholesterol.

Đông y ghi nhận, hành hoa có vị cay, tính ôn, không độc, vào hai kinh phế và vị, có tác dụng thanh nhiệt, làm cơ thể toát mồ hôi, lợi tiểu, giúp tiêu hóa và kháng khuẩn cực tốt.

Do đó, nấu cháo trắng đập thêm trứng gà, cho chút tía tô và hành hoa vào trộn đều, ăn nóng sẽ giúp F0 tăng sức đề kháng, nhanh khỏi bệnh hơn.

2. Cháo gà

Nhiều người không dám ăn cháo gà vì lo sợ tình trạng ho sẽ trở nên trầm trọng hơn. Thế nhưng đây là quan niệm sai lầm. Lương y Bùi Hồng Minh nhận định cháo gà rất tốt cho F0 điều trị tại nhà.

Trong Đông y, thịt gà, có tính khí ôn, vị cam, không độc có nhiều tác dụng chữa bệnh khác nhau. Chuyên gia khuyên, khi dùng thịt gà nấu cháo cho F0 thì nên chọn thịt gà trống có lông màu đỏ để bổ phổi, tốt cho người khí hư suy yếu, giúp tăng sức đề kháng tốt hơn.

Ngoài cháo tía tô, đây là 4 món cháo giúp F0 tăng đề kháng, ăn thay đổi sẽ nhanh khỏi bệnh, giảm rủi ro hậu Covid-19 - Ảnh 4.

Khi nấu cháo gà, đừng quên những loại rau củ quả và gia vị đi kèm để cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào hơn. Bạn có thể bổ sung cà rốt, hạt sen, nấm hương... tùy thích.

Đặc biệt nhớ bổ sung những loại rau gia vị như hành tím, tía tô, húng quế... Trong Đông y, hành tím có tác dụng giải cảm, dễ tiêu hóa, giải độc cơ thể.

Trong khi đó, húng quế rất tốt để chữa ho, viêm họng, nghẹt mũi, nhức đầu, long đờm. Bổ sung húng quế vào bát cháo gà sẽ giúp các triệu chứng Covid-19 nhanh chóng thuyên giảm.

3. Cháo bí ngô

Theo Thạc sĩ - lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam), bí ngô có tính ấm, điều hoà tỳ vị, bổ khí lực, nhuận tràng nên vẫn được dùng để chữa nhức đầu, đau đầu, chóng mặt, suy nhược thần kinh, áp xe phổi.

Ngoài cháo tía tô, đây là 4 món cháo giúp F0 tăng đề kháng, ăn thay đổi sẽ nhanh khỏi bệnh, giảm rủi ro hậu Covid-19 - Ảnh 5.

Bí ngô lại rất bổ máu. Do đó, F0 ăn cháo bí ngô sẽ nhanh khỏi bệnh hơn, lại còn bổ phổi, phòng chống hậu Covid-19 rất tốt.

Khi nấu cháo bí ngô, chị em nên nấu thêm thịt băm, xương ninh... cho ngọt nước, cho thêm chút rau mùi để món ăn thơm ngon hơn.

Chưa kể, rau mùi còn giúp giảm các triệu chứng lo âu, bồn chồn, giúp F0 giấc ngủ, chống viêm. Từ đó nhanh phục hồi sức khỏe, hạn chế tối đa rủi ro hậu Covid-19.

4. Cháo đậu xanh

Cháo đậu xanh giúp chống viêm, hạ sốt, tiêu độc nên cũng rất tốt cho người bệnh Covid-19. Đông y ghi nhận, đậu xanh vị ngọt tính mát, vào tâm, vị, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, giải được trăm thứ độc.

Ngoài cháo tía tô, đây là 4 món cháo giúp F0 tăng đề kháng, ăn thay đổi sẽ nhanh khỏi bệnh, giảm rủi ro hậu Covid-19 - Ảnh 6.

Đặc biệt, loại đậu này có công dụng chữa ho, viêm họng, khản cổ, mất tiếng do ho nhiều rất hiệu quả. Nếu F0 xuất hiện những triệu chứng này càng nên ăn cháo đậu xanh đổi bữa.

Khi ăn cháo đậu xanh, đừng quên cho thêm hành lá và thưởng thức khi còn nóng để phát huy công dụng chữa bệnh tốt nhất.

5. Cháo đậu đen

Món cháo này giúp F0 hồi phục sức khỏe sau sốt được chuyên gia Đông y đánh giá cao. Đặc biệt là F0 hết sốt nhưng có tình trạng mệt mỏi nhiều, ăn uống kém, khó ngủ, trong người khó chịu, bứt rứt, mẩn ngứa, lên mụn nhọt.

Trong Đông y, đậu đen vị ngọt, bình vào tỳ, thận, chữa mất ngủ, người mệt mỏi nhiều. Khi dùng nấu cháo, đậu đen cho thêm chút hạt sen, dùng cả tâm sen thì càng tốt. F0 sẽ cảm thấy nhanh khỏe hơn, ngủ ngon và sâu hơn. Món cháo này cũng rất phù hợp với người đã khỏi bệnh nhưng bị mất ngủ hậu Covid-19.

F0 không nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh?

Các chuyên gia cùng khuyến cáo, F0 không nên ăn 3 nhóm thực phẩm sau để nhanh khỏi bệnh, hạn chế những triệu chứng hậu Covid-19:

1. Nội tạng động vật, óc...

Ngoài cháo tía tô, đây là 4 món cháo giúp F0 tăng đề kháng, ăn thay đổi sẽ nhanh khỏi bệnh, giảm rủi ro hậu Covid-19 - Ảnh 7.

Nhiều người rất thích ăn nội tạng động vật như lòng lợn, tim, gan lợn..., óc lợn nhưng F0 khi đang điều trị bệnh nên hạn chế nhất có thể.

Những thực phẩm này có lượng cholesterol cao, không hề tốt cho sức khỏe. Thậm chí khiến F0 cảm thấy mệt mỏi, khó chịu hơn.

2. Thực phẩm có nhiều muối

Những loại thực phẩm có nhiều muối như xúc xích, đồ hộp, đồ khô, dưa cà muối... khiến F0 nạp nhiều muối vào cơ thể. Khi cơ thể đang sẵn yếu mệt, ăn thêm những món không hề tốt cho sức khỏe sẽ khiến bạn lâu khỏi bệnh hơn.

3. Đồ uống có gas

Những loại đồ uống có gas khiến F0 có thể rơi vào tình trạng đầy bụng, đầy hơi, khó chịu. Chưa kể, dùng nhiều trong thời gian nhất định cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.

Do đó, tốt nhất khi đang là F0 thì nên tránh. Bạn nên duy trì uống nước lọc ấm, uống nước từ trái cây, rau quả tươi như nước cam quýt, nước dừa... sẽ tăng đề kháng, nhanh khỏi bệnh.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải

Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

GĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...

Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải

Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

GĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.

Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.

Thanh niên 21 tuổi nguy kịch sau 5 ngày ho sốt, thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 21 tuổi nguy kịch sau 5 ngày ho sốt, thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Thanh niên bị viêm cơ tim cấp đe dọa tính mạng cho biết trước khi nhập viện, anh bị ho, sốt 5 ngày liên tiếp nhưng không đi khám, anh chỉ tự mua thuốc hạ sốt và giảm đau về uống.

Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính

Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

GĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...

Người phụ nữ 49 tuổi Đắk Lắk bất ngờ tử vong sau 2 tháng bị chó nhà nuôi cắn

Người phụ nữ 49 tuổi Đắk Lắk bất ngờ tử vong sau 2 tháng bị chó nhà nuôi cắn

Bệnh thường gặp - 3 ngày trước

GĐXH - Người phụ nữ tử vong với chẩn đoán theo dõi bệnh dại lên cơn/ THA. Được biết, cách đây 2 tháng người bệnh từng bị chó nuôi trong nhà cắn vào cánh tay và không đi tiêm vắc xin phòng bệnh dại.

Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe

Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe

Bệnh thường gặp - 3 ngày trước

GĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.

Loại củ giàu tinh bột giúp thanh lọc cực tốt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để ổn định đường huyết

Loại củ giàu tinh bột giúp thanh lọc cực tốt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để ổn định đường huyết

Bệnh thường gặp - 4 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng bột sắn dây vì lượng đường có trong thực phẩm này không cao, nhưng chỉ nên tiêu thụ loại bột này một cách có chừng mực.

Thanh niên 21 tuổi suýt mất mạng vì suy thận và cao huyết áp, thừa nhận những sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 21 tuổi suýt mất mạng vì suy thận và cao huyết áp, thừa nhận những sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 5 ngày trước

GĐXH - Thanh niên bị suy thận và cao huyết áp cho biết thường xuyên có thói quen gây hại thận, đó là: Thích ăn khuya, uống nhiều rượu bia, ngày nào cũng uống nhiều cà phê và ăn nhiều muối.

Loại rau nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Loại rau nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 6 ngày trước

GĐXH - Rau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...

Top