Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người già ăn nhiều rau để sống lâu

Thứ sáu, 09:29 18/12/2015 | Y tế

GiadinhNet - Trong gia đình, các con lo cha mẹ già ăn ít cơm nên thường bồi bổ nhiều món sơn hào hải vị. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng lại cho rằng, người già muốn khỏe, sống lâu cần ăn ít thịt và nhiều rau. Ngược lại, trẻ em cần ăn nhiều thịt hơn rau để phát triển.

 

Các thực phẩm về rau rất tốt cho sức khỏe người già. Ảnh: CHí Cường
Các thực phẩm về rau rất tốt cho sức khỏe người già. Ảnh: CHí Cường

 

Người già dùng rau là thức ăn chính

Theo PGS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, từ 50 tuổi trở lên cần tăng cường ăn thực vật. Khuyến khích người cao tuổi dùng rau làm thức ăn chính để tăng cường chất xơ “quét” chất độc hại ra khỏi cơ thể, giảm nguy cơ phát bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì, chống táo bón – chứng bệnh khổ sở nhất của người cao tuổi. Bữa ăn nào, kể cả tiệc tùng cũng cần ăn thật nhiều rau, đặc biệt là các loại rau lá xanh có nhiều bêta caroten (như cải xanh, súp lơ, rau đay, rau mồng tơi...), giúp kích thích nhu động ruột, tránh táo bón.

Các loại quả cũng tương tự như rau (cam, bưởi, dưa hấu, đu đủ… cung cấp nhiều vitamin C, A giúp tăng sức đề kháng). Rau tươi, quả chín giúp tăng cảm giác no khi bớt cơm, cung cấp dinh dưỡng, vitamin, chất khoáng, đồng thời nó đóng vai trò “quét” hết cholesterol thừa ra khỏi cơ thể, phòng xơ vữa động mạch ở người cao tuổi.

Cũng theo PGS. TS Trần Đáng, từ 40 tuổi trở lên (tuổi trung niên) cần ăn đều cả thực vật và động vật (nếu không có bệnh tật phải kiêng ăn). Lý do vì ở tuổi trung niên, quá trình trao đổi chất bắt đầu chậm, hấp thu dinh dưỡng kém.

Nhiều phụ nữ tuổi trung niên thích ăn chay vì giúp giảm mỡ máu, ngừa huyết áp, tim mạch, giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, viêm túi mật… Nhưng nếu ăn chay lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe vì sẽ thiếu hụt protein chất lượng cao, khả năng đề kháng giảm. Trong khi phụ nữ tuổi trung niên gắn liền với chứng tiền mãn kinh và tình trạng “sức khỏe tuột dốc nhanh, dần, đều”, dẫn tới nhiều bệnh: Tim mạch, huyết áp, nhồi máu cơ tim, rối loạn tiêu hóa, loãng xương… Vì vậy các bác sĩ dinh dưỡng khuyên, trong chế độ ăn uống cần tăng cường chất xơ từ rau xanh, hoa quả tươi để phòng táo bón, bổ sung chất xơ và nước hỗ trợ tiêu hóa. Hãy kết hợp nhiều loại trái cây ưa thích như cam, nho, đào, dưa hấu… vào bữa ăn hàng ngày.

Với trẻ em, nhất là lứa tuổi 13 – 15 tuổi trở lên cần ăn nhiều thịt động vật hơn rau để xây dựng các tế bào cơ thể thông minh, khỏe mạnh, đáp ứng nhu cầu phát triển thể chất. Nhưng không thể bỏ rau quả hoặc ăn quá ít rau quả. Vitamin B9 có nhiều trong rau lá xanh đậm, các loại hạt, cam, lòng đỏ trứng… Vitamin C (có trong rau và trái cây); acid folic, magie (có trong rau lá màu xanh đậm); mangan (có trong các loại hạt, trái cây)… Các vitamin, khoáng chất trong rau quả giúp tác động lên hoạt động não bộ, tăng cường trí nhớ cho trẻ, có lợi cho sức khỏe của trẻ.

Khuyến cáo trẻ em nên ăn thịt nhiều hơn rau, nhưng không lạm dụng ăn quá nhiều thịt vì sẽ phản tác dụng, có thể làm trẻ bị lùn đi. Để kích thích trẻ ăn rau quả, các mẹ hãy làm sinh tố, món ăn nhiều màu sắc với rau quả để kích thích thị giác, khứu giác, vị giác của trẻ.

Dấu hiệu cơ thể đói rau

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày cơ thể cần cung cấp 25 - 30g chất xơ (khoảng 300g rau và 200g hoa quả). Mỗi bữa ăn chính phải ăn 100g rau - tức một bát đầy rau xanh, bầu, bí, dưa leo, cà chua…  (không chứa nước).  Hoa quả ăn cả vỏ, cả múi, cả thịt mới có chất xơ (không chỉ uống nước ép). Đa số người dân ở đô thị hiện không ăn đủ lượng rau quả như trên. Nếu rau quả kém tươi hoặc qua chế biến sẽ không còn đủ vi chất dinh dưỡng cần thiết. Ăn không đủ rau xanh một thời gian dài, cơ thể sẽ thiếu vitamin dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch, dễ mắc bệnh (cảm cúm, thấp khớp, viêm gan B…). Nặng hơn là bị rối loạn hệ tiêu hóa, táo bón, đi ngoài ra máu, béo phì…

Dấu hiệu cơ thể bị đói rau có thể nhận diện như sau: Hàng ngày không đi đại tiện đều. Bị táo bón là dấu hiệu rõ nhất báo hiệu cơ thể bị đói rau, thiếu hụt chất xơ. Nếu ăn đủ rau, khi chất xơ vào dạ dày sẽ cảm thấy no lâu hơn. Nhưng ăn sau khi ăn sáng, hay ăn trưa khoảng 45 – 60 phút mà đã đói bụng thì chứng tỏ cơ thể không đủ chất xơ. Nếu ăn quá nhiều protein trong thời gian dài, không bổ sung đầy đủ chất xơ sẽ khiến hệ tiêu hóa gặp vấn đề.

 

Trên thị trường đang xuất hiện viên rau. Viên rau là giải pháp đơn giản giúp giải quyết "nạn thiếu đói rau", nhất là dân văn phòng, người đi công tác, người thích đồ ăn nhanh, thức ăn công nghiệp, người hay uống rượu bia, hút thuốc lá… không ăn đủ rau hàng ngày. Tuy nhiên, phụ nữ có thai, trẻ dưới 2 tuổi, người có bệnh mãn tính trước khi dùng viên rau cần có bác sĩ tư vấn.

Ngoài rau quả, cần bổ sung 1-2 ly sữa/ngày để có dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, não bộ khỏe mạnh, minh mẫn. Nhớ duy trì tập thể dục 30 phút/ngày để tránh căng thẳng thần kinh, stress.

PGS.TS Trần Đáng

Hà Dương/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 21 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 1 ngày trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Y tế - 2 ngày trước

Vừa ra khỏi nhà được 3 phút, đang đi bộ trên đường, chị T. (42 tuổi) bất ngờ bị xe máy chở gà đi cùng chiều đâm phải. Cú đâm khiến chị bị chấn thương ngực kín, tổn thương gan độ 3…

Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống

Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống

Y tế - 6 ngày trước

Bệnh nhân nữ 53 tuổi, thường trú tại Ba Đồn, Quảng Bình vào viện trong tình trạng yếu nặng 2 chân, nằm liệt giường, tiểu không tự chủ, loét bỏng 2 gan bàn chân.

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

Y tế - 1 tuần trước

GĐXH - Do lượng máu mất quá nhiều nên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện 2 lần ngừng tuần hoàn.

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Y tế - 1 tuần trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, chì là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.

Top