Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người già ăn nhiều rau để sống lâu

Thứ sáu, 09:29 18/12/2015 | Y tế

GiadinhNet - Trong gia đình, các con lo cha mẹ già ăn ít cơm nên thường bồi bổ nhiều món sơn hào hải vị. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng lại cho rằng, người già muốn khỏe, sống lâu cần ăn ít thịt và nhiều rau. Ngược lại, trẻ em cần ăn nhiều thịt hơn rau để phát triển.

 

Các thực phẩm về rau rất tốt cho sức khỏe người già. Ảnh: CHí Cường
Các thực phẩm về rau rất tốt cho sức khỏe người già. Ảnh: CHí Cường

 

Người già dùng rau là thức ăn chính

Theo PGS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, từ 50 tuổi trở lên cần tăng cường ăn thực vật. Khuyến khích người cao tuổi dùng rau làm thức ăn chính để tăng cường chất xơ “quét” chất độc hại ra khỏi cơ thể, giảm nguy cơ phát bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì, chống táo bón – chứng bệnh khổ sở nhất của người cao tuổi. Bữa ăn nào, kể cả tiệc tùng cũng cần ăn thật nhiều rau, đặc biệt là các loại rau lá xanh có nhiều bêta caroten (như cải xanh, súp lơ, rau đay, rau mồng tơi...), giúp kích thích nhu động ruột, tránh táo bón.

Các loại quả cũng tương tự như rau (cam, bưởi, dưa hấu, đu đủ… cung cấp nhiều vitamin C, A giúp tăng sức đề kháng). Rau tươi, quả chín giúp tăng cảm giác no khi bớt cơm, cung cấp dinh dưỡng, vitamin, chất khoáng, đồng thời nó đóng vai trò “quét” hết cholesterol thừa ra khỏi cơ thể, phòng xơ vữa động mạch ở người cao tuổi.

Cũng theo PGS. TS Trần Đáng, từ 40 tuổi trở lên (tuổi trung niên) cần ăn đều cả thực vật và động vật (nếu không có bệnh tật phải kiêng ăn). Lý do vì ở tuổi trung niên, quá trình trao đổi chất bắt đầu chậm, hấp thu dinh dưỡng kém.

Nhiều phụ nữ tuổi trung niên thích ăn chay vì giúp giảm mỡ máu, ngừa huyết áp, tim mạch, giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, viêm túi mật… Nhưng nếu ăn chay lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe vì sẽ thiếu hụt protein chất lượng cao, khả năng đề kháng giảm. Trong khi phụ nữ tuổi trung niên gắn liền với chứng tiền mãn kinh và tình trạng “sức khỏe tuột dốc nhanh, dần, đều”, dẫn tới nhiều bệnh: Tim mạch, huyết áp, nhồi máu cơ tim, rối loạn tiêu hóa, loãng xương… Vì vậy các bác sĩ dinh dưỡng khuyên, trong chế độ ăn uống cần tăng cường chất xơ từ rau xanh, hoa quả tươi để phòng táo bón, bổ sung chất xơ và nước hỗ trợ tiêu hóa. Hãy kết hợp nhiều loại trái cây ưa thích như cam, nho, đào, dưa hấu… vào bữa ăn hàng ngày.

Với trẻ em, nhất là lứa tuổi 13 – 15 tuổi trở lên cần ăn nhiều thịt động vật hơn rau để xây dựng các tế bào cơ thể thông minh, khỏe mạnh, đáp ứng nhu cầu phát triển thể chất. Nhưng không thể bỏ rau quả hoặc ăn quá ít rau quả. Vitamin B9 có nhiều trong rau lá xanh đậm, các loại hạt, cam, lòng đỏ trứng… Vitamin C (có trong rau và trái cây); acid folic, magie (có trong rau lá màu xanh đậm); mangan (có trong các loại hạt, trái cây)… Các vitamin, khoáng chất trong rau quả giúp tác động lên hoạt động não bộ, tăng cường trí nhớ cho trẻ, có lợi cho sức khỏe của trẻ.

Khuyến cáo trẻ em nên ăn thịt nhiều hơn rau, nhưng không lạm dụng ăn quá nhiều thịt vì sẽ phản tác dụng, có thể làm trẻ bị lùn đi. Để kích thích trẻ ăn rau quả, các mẹ hãy làm sinh tố, món ăn nhiều màu sắc với rau quả để kích thích thị giác, khứu giác, vị giác của trẻ.

Dấu hiệu cơ thể đói rau

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày cơ thể cần cung cấp 25 - 30g chất xơ (khoảng 300g rau và 200g hoa quả). Mỗi bữa ăn chính phải ăn 100g rau - tức một bát đầy rau xanh, bầu, bí, dưa leo, cà chua…  (không chứa nước).  Hoa quả ăn cả vỏ, cả múi, cả thịt mới có chất xơ (không chỉ uống nước ép). Đa số người dân ở đô thị hiện không ăn đủ lượng rau quả như trên. Nếu rau quả kém tươi hoặc qua chế biến sẽ không còn đủ vi chất dinh dưỡng cần thiết. Ăn không đủ rau xanh một thời gian dài, cơ thể sẽ thiếu vitamin dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch, dễ mắc bệnh (cảm cúm, thấp khớp, viêm gan B…). Nặng hơn là bị rối loạn hệ tiêu hóa, táo bón, đi ngoài ra máu, béo phì…

Dấu hiệu cơ thể bị đói rau có thể nhận diện như sau: Hàng ngày không đi đại tiện đều. Bị táo bón là dấu hiệu rõ nhất báo hiệu cơ thể bị đói rau, thiếu hụt chất xơ. Nếu ăn đủ rau, khi chất xơ vào dạ dày sẽ cảm thấy no lâu hơn. Nhưng ăn sau khi ăn sáng, hay ăn trưa khoảng 45 – 60 phút mà đã đói bụng thì chứng tỏ cơ thể không đủ chất xơ. Nếu ăn quá nhiều protein trong thời gian dài, không bổ sung đầy đủ chất xơ sẽ khiến hệ tiêu hóa gặp vấn đề.

 

Trên thị trường đang xuất hiện viên rau. Viên rau là giải pháp đơn giản giúp giải quyết "nạn thiếu đói rau", nhất là dân văn phòng, người đi công tác, người thích đồ ăn nhanh, thức ăn công nghiệp, người hay uống rượu bia, hút thuốc lá… không ăn đủ rau hàng ngày. Tuy nhiên, phụ nữ có thai, trẻ dưới 2 tuổi, người có bệnh mãn tính trước khi dùng viên rau cần có bác sĩ tư vấn.

Ngoài rau quả, cần bổ sung 1-2 ly sữa/ngày để có dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, não bộ khỏe mạnh, minh mẫn. Nhớ duy trì tập thể dục 30 phút/ngày để tránh căng thẳng thần kinh, stress.

PGS.TS Trần Đáng

Hà Dương/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện

Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện

Y tế - 1 ngày trước

Sau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.

Thanh niên 32 tuổi ở Vĩnh Phúc bị nhồi máu cơ tim vì làm điều này khi tập thể thao

Thanh niên 32 tuổi ở Vĩnh Phúc bị nhồi máu cơ tim vì làm điều này khi tập thể thao

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Huấn luyện viên thể hình 32 tuổi nhập viện trong tình trạng đau tức ngực dữ dội, khó thở, vã mồ hôi… Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ bệnh viện E nhận thấy ở người bệnh có những triệu chứng điển hình của nhồi máu cơ tim cấp.

Tai nạn bất ngờ trong vườn nhà khiến người đàn ông trẻ 'chạy không kịp'

Tai nạn bất ngờ trong vườn nhà khiến người đàn ông trẻ 'chạy không kịp'

Y tế - 1 ngày trước

Nam thanh niên 23 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, mất vận động đùi trái, xương đùi vỡ nát thành nhiều mảnh sau khi bị cây đổ đè trúng.

Loại thịt khiến anh tử vong, em gái nguy kịch sau khi ăn

Loại thịt khiến anh tử vong, em gái nguy kịch sau khi ăn

Y tế - 1 ngày trước

Trong lúc bố mẹ vắng nhà, 2 anh em ruột ở Đắk Lắk đã bắt cóc làm thịt. Sau khi ăn xong, cả hai đều bị ngộ độc, người anh tử vong còn em gái đang nguy kịch.

Sốt cao liên tục, người đàn ông 36 tuổi nguy kịch vì căn bệnh nguy hiểm này

Sốt cao liên tục, người đàn ông 36 tuổi nguy kịch vì căn bệnh nguy hiểm này

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Bệnh nhân làm việc trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với đất và nước ô nhiễm đã tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh Whitmore.

Vi phẫu tạo hình cho bé trai 11 tuổi bị pháo nổ làm vỡ hàm, mất môi và những ca tổn thương nặng vùng hàm mặt

Vi phẫu tạo hình cho bé trai 11 tuổi bị pháo nổ làm vỡ hàm, mất môi và những ca tổn thương nặng vùng hàm mặt

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Đây là ca bệnh đặc biệt và nhỏ tuổi nhất được thăm khám tại chương trình Phẫu thuật vi phẫu quốc tế được tổ chức thực hiện tại Bệnh viện E.

Nam thanh niên 26 tuổi vào viện tâm thần 2 lần vì sở thích nguy hiểm

Nam thanh niên 26 tuổi vào viện tâm thần 2 lần vì sở thích nguy hiểm

Y tế - 2 ngày trước

Nam thanh niên 26 tuổi phải vào viện tâm thần 2 lần do thường xuyên hút thuốc lá điện tử pha với cần sa.

Người phụ nữ 41 tuổi ở Phú Thọ vỡ tử cung nguy kịch khi mang thai lần 2

Người phụ nữ 41 tuổi ở Phú Thọ vỡ tử cung nguy kịch khi mang thai lần 2

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH – Tại bệnh viện, bệnh nhân có biểu hiện choáng, sắc mặt tái nhợt, tim thai giảm thấp, huyết áp không đo được.

Cụ ông mất nửa lượng máu trong cơ thể do mắc sốt xuất huyết

Cụ ông mất nửa lượng máu trong cơ thể do mắc sốt xuất huyết

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH – Ở ngày thứ 6 của sốt xuất huyết, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao 39°C, tiểu cầu giảm sâu, xuất huyết tiêu hóa lượng lớn.

Sốt cao không dứt, người đàn ông đi khám phát hiện mắc bệnh Whitmore

Sốt cao không dứt, người đàn ông đi khám phát hiện mắc bệnh Whitmore

Y tế - 4 ngày trước

Sốt cao, mua thuốc uống không đỡ, anh T. nhập viện tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, xác định dương tính với Whitmore.

Top