Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những lần Tăng Thanh Hà đốn tim chồng vì món ăn ngon

Chủ nhật, 10:49 10/09/2023 | Ăn

GĐXH - 2 lần gần đây Tăng Thanh Hà khiến chồng phải thốt lên những lời khen ngợi dành cho cô trước những món ăn ngon.

Tăng Thanh Hà vốn nổi tiếng là một mỹ nhân nấu ăn ngon, chiều chồng con hết sức. Dẫu vậy, những lần cô được chồng khoe trên trang cá nhân luôn khiến mọi người phải "thổn thức". Công thức nấu 2 món ăn gần đây cô chia sẻ được đông đảo người hâm mộ làm theo.

Tăng Thanh Hà trổ tài làm cơm hến, đặc sản đất Huế

Tăng Thanh Hà làm cơm hến chuẩn vị Huế đãi chồng con - Ảnh 1.

Các thành phần cơm hến của Tăng Thanh Hà.

Trước đây, bà xã Louis Nguyễn từng nhiều lần làm thành công món bún bò Huế trong các buổi liên hoan đông người. Dịp nghỉ vừa qua, cô làm thử món cơm hến, một đặc sản khác nức tiếng của đất cố đô.

Cơm hến có ba thành phần chính là cơm trắng, các loại rau vườn và hến được trộn đều với nhau. Đơn giản là thế những món ăn này lại làm nên tên tuổi của ẩm thực đất kinh kỳ. Bởi lẽ quá trình chế biến cơm hến không dễ dàng, đòi hỏi sự cầu kỳ, tỉ mẩn. Với người Huế, hến được dùng để làm cơm hến đúng điệu và ngon nhất phải là hến được bắt ở cồn Hến, một cồn đất phù sa nổi trên sông Hương, thuộc địa phận làng Cồn, phường Vĩ Dạ do khu vực này có điều kiện thủy văn thuận lợi nên hến chắc thịt và có vị ngọt thanh rất ngon miệng, xưa kia dùng để tiến vua.

Hà Tăng chọn những con hến béo, có vỏ không bị vỡ, dập nát rồi ngâm nước gạo để nhả hết nhớt cũng như bùn đất, sau đó rửa sạch và đem luộc cho đến khi hến há vỏ. Tiếp theo là vớt hến cho vào rổ, sàng lấy thịt. Nước luộc hến cho vào nồi đun nóng, đập vài miếng gừng và gia giảm chút gia vị cho vừa miệng. Nữ diễn viên xào nhanh phần hến với hành tím, dầu ăn và một ít gia vị cho hến đậm đà, săn lại, xào vừa chín để không bị dai, nếu thích ăn cay có thể cho thêm sa tế, màu sắc hến xào cũng bắt mắt, ngon miệng hơn.

Tăng Thanh Hà làm cơm hến chuẩn vị Huế đãi chồng con - Ảnh 2.

Cơm hến trộn đều, hòa quyện gia vị.

Về phần cơm, người Huế thích dùng cơm nguội để qua đêm, các hạt rời nhau để khi trộn các nguyên liệu mới ngon. Tuy nhiên, nhiều người muốn sử dụng cơm nóng cho đảm bảo sức khỏe cũng được, lưu ý nấu cơm hơi khô để hạt tơi, sau đó xới và để nguội bớt. Ngoài ra, nữ diễn viên làm thêm lạc rang (đậu phộng rang), da heo chiên và thịt ba rọi quay để làm topping.

Phần rau sống ăn kèm cũng được Hà Tăng chuẩn bị rất kỹ càng bởi đây chính là thành phần quan trọng làm nên độ ngon của món ăn. Cô sử dụng bắp chuối thái mỏng, đu đủ bào sợi, rau húng, bạc hà, giá đỗ, rau mùi, đặc biệt không thể thiếu một ít khế chua thái mỏng. Nước trộn được làm từ mắm ruốc Huế pha với nước luộc hến, thêm chút đường và đun lên.

Khi ăn, trộn đều cơm trắng, hến xào, da heo chiên, các loại rau vườn, chút mắm ruốc và ớt chưng cay tê. Mỗi thứ một hương vị nhưng khi trộn đều lại hài hòa, vừa có vị ngọt của hến, của nước luộc hến, vừa đậm đà vị mắm ruốc Huế, bùi bùi vị của lạc rang, giòn rụm của da heo, các loại rau sống tươi mát, chua chua của khế và vị cay bùng nổ của ớt Huế. Để ăn kèm món này, Tăng Thanh Hà còn làm thêm cá dứa kho tóp mỡ dân dã, nước kho xâm xấp, beo béo, sóng sánh, chan cùng cơm trắng cũng rất hợp.

Tăng Thanh Hà làm cơm hến chuẩn vị Huế đãi chồng con - Ảnh 3.

Cá dứa kho tóp mỡ 'made by Hà Tăng'.

Tăng Thanh Hà trổ tài làm món bún bò

Doanh nhân Louis Nguyễn khoe thành quả là bát bún bò vợ nấu, đi kèm những lời khen có cánh.

Chồng khen bún bò Tăng Thanh Hà nấu 'ngon nhất' - Ảnh 1.

Louis Nguyễn tự hào về bà xã đảm đang.

Tăng Thanh Hà cho biết cô đã dành 10 tiếng hầm nồi nước dùng chất lượng. Nước dùng cũng chính là linh hồn giúp món ăn của Hà Tăng có hương vị đặc biệt, ngon không kém ngoài hàng. Cô cho thêm sả để dậy mùi thơm, cùng gừng, xương và thịt giò heo, đun lửa nhỏ. Gia vị nêm nước dùng phải có nước mắm, muối, đường, bột ngọt và mắm ruốc cho dậy mùi đặc trưng của món ăn này. Để tạo màu, bạn cho hỗn hợp dầu ăn, sả, tỏi rồi phi thơm, cho tiếp tiếp dầu điều, hòa chung cho dậy mùi rồi đổ nước lèo vào đun sôi. Nồi nước dùng thơm, có màu đỏ cam như của Hà Tăng mới đạt yêu cầu.

Chồng khen bún bò Tăng Thanh Hà nấu 'ngon nhất' - Ảnh 2.

Bát bún nhà Hà Tăng.

Người đẹp từng tiết lộ món bún bò Huế của mình luôn cần "vũ khí bí mật" là tóp mỡ giòn rụm. Đây là kiểu biến tấu món ăn của người Sài Gòn, ít thấy ở Huế. Hà Tăng chiên một mẻ tóp mỡ béo ngậy, giòn tan, sau đó để thấm bớt mỡ rồi mới cho vào bát bún. Ngoài ra, cô thường làm phiên bản tóp mỡ sa tế: xào sả với tỏi cho tới khi săn, có mùi thơm, cho ớt bột đã ngâm nở và ớt băm vào xào chung, thêm chút đường và nước mắm, sau đó trộn thêm tóp mỡ. Tóp mỡ sa tế có thể bảo quản trong hũ thủy tinh, để ngăn mát và dùng dần cho nhiều món.

Phần topping gồm có thịt bắp bò, bò viên, gân bò và giò cây, trong đó, bắp bò là nguyên liệu chủ đạo. Công đoạn luộc thịt bắp cần khéo léo để không bị dai và có mùi. Bạn băm nhuyễn sả, gừng, thêm nước mắm, rượu trắng, muối và đường để ướp thịt nhanh mềm và khử mùi. Khi luộc bắp, bạn bắc nồi nước sôi, thêm lá quế, hồi, gừng, sả và cho thịt vào luộc chín, đợi nguội thì thái mỏng. Thịt bắp bò đậm vị, ăn kèm bò viên, giò cây và gân bò dai dai.

Chồng khen bún bò Tăng Thanh Hà nấu 'ngon nhất' - Ảnh 3.
Chồng khen bún bò Tăng Thanh Hà nấu 'ngon nhất' - Ảnh 4.

Nồi nước dùng và phần tóp mỡ 'của nhà trồng được'.

Như mọi lần, Tăng Thanh Hà luôn chuẩn bị rất nhiều rau sống để ăn kèm. Các loại rau gia vị cũng là thành phần rất quan trọng, làm nên hương vị món ăn gốc Huế. Đĩa rau nhà nữ diễn viên gồm có rau muống chẻ, giá, hành thái, hoa chuối thái và không thể thiếu là rau húng (rau quế), mùi thơm man mát đặc trưng. Sợi bún to, dai dai, tóp mỡ béo giòn, ăn kèm bắp bò mềm, giò cây sần sật. Bát bún có nước dùng thơm vị sả, vắt thêm chút chanh và cho vài lát ớt xanh cay "tê tái" là chuẩn vị. Hà Tăng ưu tiên sử dụng loại sa tế trưng sẵn của nhà hàng gia đình.

Đặng Thu Thảo thừa nhận có chiêu 'ăn để dưỡng nhan', bảo sao giữ mãi nhan sắc 'thần tiên tỉ tỉ'Đặng Thu Thảo thừa nhận có chiêu "ăn để dưỡng nhan", bảo sao giữ mãi nhan sắc "thần tiên tỉ tỉ"

GĐXH - Ở tuổi 32 và là mẹ của 2 người con, Hoa hậu Đặng Thu Thảo vẫn trẻ đẹp khó tin. Bí quyết "ăn để dưỡng nhan" của cô đã được nhiều người áp dụng và cho hiệu quả tốt.

Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 4 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 6 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 10 giờ trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 22 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 2 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Top