Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những sai lầm khi dùng mật ong mà người Việt cần bỏ ngay trước khi khiến cả nhà mang bệnh

Dù được xem là vị thuốc tốt cho sức khỏe nhưng mật ong sẽ rất nguy hiểm khi được dùng sai thời điểm, kết hợp sai thực phẩm và dùng sai đối tượng.

Từ xa xưa, mật ong đã được sử dụng như một phương thuốc dân gian, trị rất nhanh cảm lạnh, ho, nhiễm trùng đường hô hấp. Ngày nay, y học hiện đại chứng minh rằng mật ong tuy chứa rất ít calo, không có chất béo, cholestreol, nhưng lại chứa đầy đủ các vitamin, các enzyme, axit amin và các khoáng chất như canxi, sắt, natri clorua, magiê, phosphate và kali.

Trong Đông y mật ong có vị ngọt, tính bình. Có tác dụng ích khí, bổ hư tổn, thanh nhiệt, nhuận táo, giải độc, giảm đau, sát trùng, uống lâu dài làm sáng tai mắt, yên ngũ tạng, kiện toàn sức khỏe, chống lão hóa…

Dù được xem là vị thuốc tốt cho sức khỏe nhưng mật ong sẽ rất nguy hiểm khi được dùng sai thời điểm, kết hợp sai thực phẩm và dùng sai đối tượng. Nếu muốn dùng mật ong hiệu quả, bạn nên tránh xa 7 sai lầm dưới đây.

Những sai lầm khi dùng mật ong 

Uống mật ong khi vừa ngủ dậy

Vừa ngủ dậy bụng còn trống rỗng nếu vội uống nước mật ong hay nước chanh mật ong ngay sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, làm hại dạ dày, gây ra triệu chứng đau bụng, tiêu chảy.

Hơn nữa, mật ong chứa nhiều đường, có thể gây lượng đường trong máu tăng cao, nếu bệnh nhân tiểu đường, đường huyết cao sử dụng mật ong vào thời điểm đói bụng thì sẽ vô cùng nguy hiểm.

Do đó, mọi người nên uống một cốc nước ấm, ăn nhẹ thứ gì đó rồi mới nghĩ đến việc uống nước mật ong hay nước chanh mật ong.

Những sai lầm khi dùng mật ong mà người Việt cần bỏ ngay trước khi khiến cả nhà mang bệnh - Ảnh 1.

Bảo quản mật ong sai cách

Nếu bảo quản mật ong không đúng cách, mật ong có thể mất một số đặc tính kháng khuẩn, bị nhiễm khuẩn hoặc bắt đầu biến chất, gây hại đến người dùng.

Bạn nên để mật ong trong bình, lọ thủy tinh và hộp thép không gỉ có nắp đậy kín. Nên đặt chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát: Mật ong lý tưởng nên được bảo quản dưới 50°F (10°C). Tuy nhiên, bảo quản ở nhiệt độ phòng mát từ 50–70°F (10–20°C) nói chung vẫn tốt.

Những sai lầm khi dùng mật ong mà người Việt cần bỏ ngay trước khi khiến cả nhà mang bệnh - Ảnh 2.

Cho trẻ dưới 1 tuổi dùng mật ong

Mật ong trong quá trình vận chuyển hay pha chế đều dễ bị ô nhiễm botulinum, các bào tử này vẫn có thể tồn tại cả trong nhiệt độ 100 độ C.

Trong khi đó, trẻ nhỏ có chức năng tiêu hóa, chức năng thải độc gan chưa hoàn chỉnh khiến cho botulinum dễ dàng xâm nhập vào thành ruột, gây ngộ độc . Kể cả khi trẻ đã lớn hơn 1 tuổi thì phụ huynh vẫn nên cho trẻ dùng mật ong đúng liều lượng phù hợp.

Những sai lầm khi dùng mật ong mà người Việt cần bỏ ngay trước khi khiến cả nhà mang bệnh - Ảnh 3.

Người tiểu đường vẫn dùng mật ong

Mật ong chứa nhiều glucose và fructose - các loại đường đơn giản, có thể được hấp thụ trực tiếp vào máu.

Bệnh nhân tiểu đường nếu thường xuyên sử dụng mật ong sẽ làm cho lượng đường trong máu gia tăng rất nhanh khiến họ có nguy cơ phải đối diện với nhiều biến chứng tiểu đường.

Tốt nhất người tiểu đường nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng mật ong.

Những sai lầm khi dùng mật ong mà người Việt cần bỏ ngay trước khi khiến cả nhà mang bệnh - Ảnh 4.

Kết hợp mật ong với hành tây

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội), mật ong đại kỵ hành tây.

Nếu ăn kèm sẽ làm axit hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây, nảy sinh phản ứng hóa học có hại, hoặc sản sinh chất có độc, dễ khiến kích thích dạ dày, tiêu chảy hoặc ngộ độc.

Những sai lầm khi dùng mật ong mà người Việt cần bỏ ngay trước khi khiến cả nhà mang bệnh - Ảnh 5.

Pha mật ong cùng nước nóng

Pha mật ong với nước nóng là một sai lầm nghiêm trọng của nhiều người Việt. Thói quen này không chỉ khiến mật ong bị biến vị mà còn phá hoại nhiều thành phần dinh dưỡng có trong chúng.

Lý do là bởi mật ong có chứa một số lượng lớn dung môi ôxy hóa, việc dùng nước sôi nóng pha mật ong có thể khiến cho những chất dung môi này bị phá hoại, có thể sản sinh ra nhiều đường andehit gốc OH và khiến cho thành phần dinh dưỡng của mật ong bị biến đổi rất lớn.

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng nước nóng trên 60 độ C pha mật ong sẽ làm tăng đáng kể hydroxymethyl furfuraldehyde (HMF) - đây là một chất gây ung thư trong tự nhiên.

Những sai lầm khi dùng mật ong mà người Việt cần bỏ ngay trước khi khiến cả nhà mang bệnh - Ảnh 6.

Dùng quá nhiều mật ong trong một lúc

Mật ong tốt nhưng không vì thế mà chúng ta nên lạm dụng. Mỗi lần pha chỉ nên dùng từ 2-3 muỗng mật ong, nếu sử dụng quá nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu do mật ong rất giàu đường và carbohydrate.

Ngoài ra, việc lạm dụng mật ong cũng có thể khiến bạn bị đầy hơi hoặc tiêu chảy vì cơ thể không thể tiêu hóa quá nhiều đường cùng một lúc.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 món nước dễ gây viêm, chị em không biết vẫn cứ dùng đều nên bị già nhanh trong âm thầm

5 món nước dễ gây viêm, chị em không biết vẫn cứ dùng đều nên bị già nhanh trong âm thầm

Sống khỏe - 31 phút trước

5 thức uống gây viêm khiến chị em già nhanh trong âm thầm: Cà phê có nhiều đường, sữa, Sữa yến mạch có hương vị, Đồ uống có đường, Sinh tố, soda

Sai lầm chết người trong cấp cứu người bệnh đột quỵ

Sai lầm chết người trong cấp cứu người bệnh đột quỵ

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

Cạo gió, thoa dầu, uống trà đường… là những việc vô ích, làm mất cơ hội cứu sống người bệnh bị đột quỵ.

Cách đi bộ sau bữa ăn có thể giúp giảm lượng đường trong máu, giải phóng 'hormone hạnh phúc'

Cách đi bộ sau bữa ăn có thể giúp giảm lượng đường trong máu, giải phóng 'hormone hạnh phúc'

Sống khỏe - 2 giờ trước

Các nhà nghiên cứu cho biết thậm chí chỉ vài phút đi bộ chậm ở cường độ nhẹ cũng đủ để tạo ra sự sụt giảm đáng kể lượng đường trong máu cho những người tham gia nghiên cứu.

Bác sĩ cảnh báo trào lưu dán băng dính giúp ngủ ngon

Bác sĩ cảnh báo trào lưu dán băng dính giúp ngủ ngon

Sống khỏe - 4 giờ trước

Không thể mở miệng khi ngủ có thể khiến bạn ngạt thở, nôn mửa; bóc băng dính nhiều lần khiến môi bị tổn thương.

"Tháng Răng Không Ê Buốt Cùng Chuyên Gia" nâng cao nhận thức về răng miệng

"Tháng Răng Không Ê Buốt Cùng Chuyên Gia" nâng cao nhận thức về răng miệng

Sống khỏe - 5 giờ trước

Tháng 8/2022, báo Sức khỏe & Đời sống phối hợp cùng nhãn hàng Sensodyne khởi động chương trình "Tháng Răng Không Ê Buốt Cùng Chuyên Gia" với mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng về tình trạng răng ê buốt và bảo vệ sức khỏe răng miệng cho người Việt Nam.

3 loại thịt tốt nhất đối với phụ nữ, vừa giàu collagen vừa tốt cho khí, máu và tim mạch

3 loại thịt tốt nhất đối với phụ nữ, vừa giàu collagen vừa tốt cho khí, máu và tim mạch

Sống khỏe - 6 giờ trước

Có những loại thịt thực sự lành mạnh, chúng thậm chí còn cung cấp collagen rất tốt cho xương khớp và làn da của phụ nữ.

Những người không nên ngủ trưa

Những người không nên ngủ trưa

Mẹ và bé - 8 giờ trước

Nếu hay bị mất ngủ vào ban đêm, thường ngủ trưa quá 1 giờ đồng hồ… bạn nên từ bỏ thói quen chợp mắt vào ban ngày.

Cơ thể thiếu “vitamin” nào sẽ khiến tóc bạc? Làm thế nào để ngăn tóc bạc xuất hiện?

Cơ thể thiếu “vitamin” nào sẽ khiến tóc bạc? Làm thế nào để ngăn tóc bạc xuất hiện?

Sống khỏe - 8 giờ trước

GiadinhNet - Một số người tuy lớn tuổi nhưng tóc bạc rất ít, nhưng cũng có người tóc bạc đầy khi còn trẻ. lý do là gì? Có thể là do cơ thể bị thiếu chất gì đó, chúng ta cùng xem nhé.

5 món khoái khẩu được khuyến cáo không ăn vào buổi tối vì tàn phá cơ thể khủng khiếp

5 món khoái khẩu được khuyến cáo không ăn vào buổi tối vì tàn phá cơ thể khủng khiếp

Sống khỏe - 20 giờ trước

GiadinhNet - Có những thực phẩm hoàn toàn không nên ăn vào buổi tối, vừa không mang lại lợi ích mà còn gây ảnh hưởng sức khỏe.

Bé trai 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông đã ra viện chiều nay, theo dõi thêm về sức khỏe tinh thần

Bé trai 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông đã ra viện chiều nay, theo dõi thêm về sức khỏe tinh thần

Sống khỏe - 23 giờ trước

GiadinhNet - Dựa trên những kết quả thăm khám, đánh giá toàn diện về thể chất và tinh thần cùng sự trao đổi với gia đình bệnh nhi về tình trạng của trẻ, chiều nay, các bác sĩ đã cho bé ra viện.

Top