Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những sai lầm khi dùng mật ong mà người Việt cần bỏ ngay trước khi khiến cả nhà mang bệnh

Chủ nhật, 18:46 18/07/2021 | Sống khỏe

Dù được xem là vị thuốc tốt cho sức khỏe nhưng mật ong sẽ rất nguy hiểm khi được dùng sai thời điểm, kết hợp sai thực phẩm và dùng sai đối tượng.

Từ xa xưa, mật ong đã được sử dụng như một phương thuốc dân gian, trị rất nhanh cảm lạnh, ho, nhiễm trùng đường hô hấp. Ngày nay, y học hiện đại chứng minh rằng mật ong tuy chứa rất ít calo, không có chất béo, cholestreol, nhưng lại chứa đầy đủ các vitamin, các enzyme, axit amin và các khoáng chất như canxi, sắt, natri clorua, magiê, phosphate và kali.

Trong Đông y mật ong có vị ngọt, tính bình. Có tác dụng ích khí, bổ hư tổn, thanh nhiệt, nhuận táo, giải độc, giảm đau, sát trùng, uống lâu dài làm sáng tai mắt, yên ngũ tạng, kiện toàn sức khỏe, chống lão hóa…

Dù được xem là vị thuốc tốt cho sức khỏe nhưng mật ong sẽ rất nguy hiểm khi được dùng sai thời điểm, kết hợp sai thực phẩm và dùng sai đối tượng. Nếu muốn dùng mật ong hiệu quả, bạn nên tránh xa 7 sai lầm dưới đây.

Những sai lầm khi dùng mật ong 

Uống mật ong khi vừa ngủ dậy

Vừa ngủ dậy bụng còn trống rỗng nếu vội uống nước mật ong hay nước chanh mật ong ngay sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, làm hại dạ dày, gây ra triệu chứng đau bụng, tiêu chảy.

Hơn nữa, mật ong chứa nhiều đường, có thể gây lượng đường trong máu tăng cao, nếu bệnh nhân tiểu đường, đường huyết cao sử dụng mật ong vào thời điểm đói bụng thì sẽ vô cùng nguy hiểm.

Do đó, mọi người nên uống một cốc nước ấm, ăn nhẹ thứ gì đó rồi mới nghĩ đến việc uống nước mật ong hay nước chanh mật ong.

Những sai lầm khi dùng mật ong mà người Việt cần bỏ ngay trước khi khiến cả nhà mang bệnh - Ảnh 1.

Bảo quản mật ong sai cách

Nếu bảo quản mật ong không đúng cách, mật ong có thể mất một số đặc tính kháng khuẩn, bị nhiễm khuẩn hoặc bắt đầu biến chất, gây hại đến người dùng.

Bạn nên để mật ong trong bình, lọ thủy tinh và hộp thép không gỉ có nắp đậy kín. Nên đặt chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát: Mật ong lý tưởng nên được bảo quản dưới 50°F (10°C). Tuy nhiên, bảo quản ở nhiệt độ phòng mát từ 50–70°F (10–20°C) nói chung vẫn tốt.

Những sai lầm khi dùng mật ong mà người Việt cần bỏ ngay trước khi khiến cả nhà mang bệnh - Ảnh 2.

Cho trẻ dưới 1 tuổi dùng mật ong

Mật ong trong quá trình vận chuyển hay pha chế đều dễ bị ô nhiễm botulinum, các bào tử này vẫn có thể tồn tại cả trong nhiệt độ 100 độ C.

Trong khi đó, trẻ nhỏ có chức năng tiêu hóa, chức năng thải độc gan chưa hoàn chỉnh khiến cho botulinum dễ dàng xâm nhập vào thành ruột, gây ngộ độc . Kể cả khi trẻ đã lớn hơn 1 tuổi thì phụ huynh vẫn nên cho trẻ dùng mật ong đúng liều lượng phù hợp.

Những sai lầm khi dùng mật ong mà người Việt cần bỏ ngay trước khi khiến cả nhà mang bệnh - Ảnh 3.

Người tiểu đường vẫn dùng mật ong

Mật ong chứa nhiều glucose và fructose - các loại đường đơn giản, có thể được hấp thụ trực tiếp vào máu.

Bệnh nhân tiểu đường nếu thường xuyên sử dụng mật ong sẽ làm cho lượng đường trong máu gia tăng rất nhanh khiến họ có nguy cơ phải đối diện với nhiều biến chứng tiểu đường.

Tốt nhất người tiểu đường nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng mật ong.

Những sai lầm khi dùng mật ong mà người Việt cần bỏ ngay trước khi khiến cả nhà mang bệnh - Ảnh 4.

Kết hợp mật ong với hành tây

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội), mật ong đại kỵ hành tây.

Nếu ăn kèm sẽ làm axit hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây, nảy sinh phản ứng hóa học có hại, hoặc sản sinh chất có độc, dễ khiến kích thích dạ dày, tiêu chảy hoặc ngộ độc.

Những sai lầm khi dùng mật ong mà người Việt cần bỏ ngay trước khi khiến cả nhà mang bệnh - Ảnh 5.

Pha mật ong cùng nước nóng

Pha mật ong với nước nóng là một sai lầm nghiêm trọng của nhiều người Việt. Thói quen này không chỉ khiến mật ong bị biến vị mà còn phá hoại nhiều thành phần dinh dưỡng có trong chúng.

Lý do là bởi mật ong có chứa một số lượng lớn dung môi ôxy hóa, việc dùng nước sôi nóng pha mật ong có thể khiến cho những chất dung môi này bị phá hoại, có thể sản sinh ra nhiều đường andehit gốc OH và khiến cho thành phần dinh dưỡng của mật ong bị biến đổi rất lớn.

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng nước nóng trên 60 độ C pha mật ong sẽ làm tăng đáng kể hydroxymethyl furfuraldehyde (HMF) - đây là một chất gây ung thư trong tự nhiên.

Những sai lầm khi dùng mật ong mà người Việt cần bỏ ngay trước khi khiến cả nhà mang bệnh - Ảnh 6.

Dùng quá nhiều mật ong trong một lúc

Mật ong tốt nhưng không vì thế mà chúng ta nên lạm dụng. Mỗi lần pha chỉ nên dùng từ 2-3 muỗng mật ong, nếu sử dụng quá nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu do mật ong rất giàu đường và carbohydrate.

Ngoài ra, việc lạm dụng mật ong cũng có thể khiến bạn bị đầy hơi hoặc tiêu chảy vì cơ thể không thể tiêu hóa quá nhiều đường cùng một lúc.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 nguyên tắc quan trọng giúp phòng bệnh trong thời tiết nồm ẩm

4 nguyên tắc quan trọng giúp phòng bệnh trong thời tiết nồm ẩm

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH – Theo thống kê, hiện nay, số ca nhập viện do các bệnh liên quan đến đường hô hấp có xu hướng gia tăng, trong đó, chủ yếu là các ca nhiễm cúm A. Đáng chú ý, nhiều trường hợp nhập viện với biến chứng nặng.

Omega-3 có nhiều nhất trong thực phẩm nào?

Omega-3 có nhiều nhất trong thực phẩm nào?

Sống khỏe - 3 giờ trước

Một trong những cách bổ sung Omega-3 hiệu quả là bổ sung thực phẩm, vậy Omega-3 có nhiều nhất trong thực phẩm nào?

Sau việc bé 3 tuổi bị đuối nước nguy kịch, bác sĩ chỉ rõ cần tránh những sai lầm đáng tiếc

Sau việc bé 3 tuổi bị đuối nước nguy kịch, bác sĩ chỉ rõ cần tránh những sai lầm đáng tiếc

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

GĐXH - Tuyệt đối không hơ lửa cho trẻ khi bị đuối nước vì có thể gây bỏng, gây tụt huyết áp do giãn mạch. Không xốc nước vì không có hiệu quả và làm chậm trễ thời gian cấp cứu trẻ...

Bệnh gan nhiễm mỡ nguy hiểm thế nào và cần làm ngay điều gì để phòng bệnh sau Tết?

Bệnh gan nhiễm mỡ nguy hiểm thế nào và cần làm ngay điều gì để phòng bệnh sau Tết?

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

GĐXH - Một số người chủ quan nghĩ rằng bệnh gan nhiễm mỡ không nguy hiểm. Thực tế, gan nhiễm mỡ nếu không được điều trị kịp thời có thể tiến triển thành xơ gan hoặc ung thư gan.

Người đàn ông ở Vĩnh Phúc mắc bệnh tiểu đường suy hô hấp, tổn thương phổi vì biến chứng cúm A

Người đàn ông ở Vĩnh Phúc mắc bệnh tiểu đường suy hô hấp, tổn thương phổi vì biến chứng cúm A

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân mắc cúm A bị biến chứng nặng có tiền sử bệnh tiểu đường (đái tháo đường), tăng huyết áp, suy tim, suy thận, bệnh phổi mạn tính.

5 tác dụng bất ngờ của nước ngô luộc, ai không nên uống?

5 tác dụng bất ngờ của nước ngô luộc, ai không nên uống?

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

Nước ngô luộc chứa rất nhiều vitamin A, B, K, C và nhiều chất dinh dưỡng khác tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa.

4 thực phẩm là khắc tinh của bệnh đái tháo đường

4 thực phẩm là khắc tinh của bệnh đái tháo đường

Sống khỏe - 23 giờ trước

Người bệnh đái tháo đường cần biết rõ tình trạng sức khỏe và áp dụng chế độ ăn lành mạnh với các thực phẩm hợp lý, tránh tăng đường huyết đột ngột.

Bất ngờ loại quả rẻ tiền đang bán đầy chợ, giúp ngừa tế bào ung thư hiệu quả, người Việt nên ăn để phòng bệnh

Bất ngờ loại quả rẻ tiền đang bán đầy chợ, giúp ngừa tế bào ung thư hiệu quả, người Việt nên ăn để phòng bệnh

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Chất lycopene có trong cà chua có thể chống lại nhiều loại ung thư như: Ung thư vú, tuyến tiền liệt, buồng trứng, đại trực tràng.

Bí ẩn loại nấm xù xì như bờm sư tử, là dược liệu quý hiếm ít người biết

Bí ẩn loại nấm xù xì như bờm sư tử, là dược liệu quý hiếm ít người biết

Sống khỏe - 1 ngày trước

Mang vẻ ngoài xù xì, độc đáo tựa như bờm sư tử, ít ai biết rằng loại nấm mang tên Hầu Thủ lại ẩn chứa sức mạnh phi thường.

Đà Nẵng ghi nhận 1 ca tử vong liên quan đến bệnh sởi

Đà Nẵng ghi nhận 1 ca tử vong liên quan đến bệnh sởi

Y tế - 1 ngày trước

Hơn 1 tháng đầu năm, Đà Nẵng ghi nhận 245 trường hợp mắc sởi, trong đó có 1 ca tử vong.

Top