Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nộp phạt vi phạm giao thông tại chỗ, “sướng” hay khổ?

Thứ tư, 11:00 12/02/2014 | Xã hội

GiadinhNet - Theo dự thảo lần 1 Thông tư quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định 171/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt do Bộ Công an soạn thảo, đang được công bố để lấy ý kiến người dân, thì lái xe khi phạm luật sẽ được nộp phạt ngay tại chỗ.

Nộp phạt vi phạm giao thông tại chỗ, “sướng” hay khổ? 1

Theo dự thảo của Bộ Công an, người lái xe khi phạm luật giao thông sẽ được nộp phạt ngay tại chỗ.Ảnh: M.A

 
Phạt tại trận
 
Điều 4 quy định thủ tục xử phạt trong dự thảo thông tư nêu trên nêu rõ: “Thủ tục xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt thực hiện theo quy định tại Mục 1, chương III, phần thứ II Luật Xử lý vi phạm hành chính, trong đó cần lưu ý:
 
Cán bộ công an, quân đội vi phạm sẽ bị thông báo về đơn vị

Người thuộc lực lượng QĐND, CAND có hành vi vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt bị áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ thì người có thẩm quyền xử phạt có văn bản thông báo (theo mẫu) cho cơ quan, đơn vị QĐND, CAND có thẩm quyền xử lý theo quy định.
 
Trường hợp hành vi vi phạm có mức phạt tiền trên 250.000 đồng đối với cá nhân, trên 500.000 đồng đối với tổ chức (mức tối đa của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó), xảy ra ở trên tàu khi đoàn tàu đã rời ga; ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn hoặc xảy ra ngoài giờ hành chính thì sau khi yêu cầu tổ chức, cá nhân vi phạm chấm dứt ngay hành vi vi phạm, người có thẩm quyền xử phạt tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính; nếu hành vi vi phạm rõ ràng, không cần xác minh, thuộc thẩm quyền xử phạt của mình, thì được ra ngay quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
 
Tổ chức, cá nhân bị xử phạt có thể nộp tiền phạt tại chỗ cho người ra quyết định xử phạt và được nhận biên lai thu tiền phạt. Việc quản lý, sử dụng biên lai thu tiền phạt thực hiện theo quy định tại chương III Thông tư số 153/2013/TT-BTC ngày 31/10/2013 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục thu, nộp tiền phạt, biên lai thu tiền phạt và kinh phí từ ngân sách nhà nước bảo đảm hoạt động của các lực lượng xử phạt vi phạm hành chính”.
 
Việc cơ quan soạn thảo đưa ra quy định xử phạt, nộp phạt tại chỗ tuy có thể phát sinh công việc cho lực lượng thực thi công vụ nhưng sẽ tiết giảm nhiều khâu “phiền hà” cho người dân. Về phía lực lượng chức năng thì cho rằng, chính các khâu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ hiện nay là một phần gây nên tình trạng “bất hợp tác” của người dân.
 
Việc người vi phạm phải chờ đợi, phải mất thời gian, tiền của để di chuyển từ nơi ở tới nơi xử phạt đã khiến họ nảy sinh các hành động tiêu cực. Một là bỏ chạy rồi gây ra các vụ tai nạn, như vụ CSGT phải nằm vắt vẻo trên nắp capo, hai là phát sinh hành động “dúi” tiền cho lực lượng chức năng để “thoát lỗi”.

Đỡ trăm bề chi phí

Khi nắm được các thông tin về dự thảo quy định nêu trên, dư luận đang có những luồng ý kiến trái chiều. Luồng dư luận ủng hộ quy định mới này thì cho rằng, lái xe đang dần được “hưởng” lối ứng xử theo phong cách “Tây”.
 
Theo đó, ở nước ngoài với một số lỗi khi lái xe gặp phải, cảnh sát chỉ cần “xé biên lai” ghi nhận lỗi, mức phạt… rồi dán lên cửa kính và chủ xe nhận tờ biên lai này rồi nộp phạt hoặc bị trừ thẳng vào tài khoản. Ở Việt Nam, mặc dù chưa có hình thức này nhưng luồng ủng hộ quy định mới nêu trên cho rằng, việc lái xe được nộp phạt trực tiếp sẽ rút bớt những phiền hà mà họ sẽ phải đối mặt như chờ đợi, tìm địa điểm để nhận quyết định, địa điểm để nộp phạt.
 
Anh Chu Đức Kính (Nam Trực, Nam Định) một lái xe tuyến Bắc Nam cho biết, với cánh lái xe khách đường dài việc “dính lỗi” với cự ly cách điểm xuất phát từ 300-1.000km là khá phổ biến. Mỗi lần “ăn” biên bản, lái xe phải chờ cả tuần để nhận quyết định xử phạt, sau đó lại khăn gói quả mướp đi tìm địa điểm ghi trong biên bản để nhận quyết định, tìm kho bạc để nộp phạt rồi lại vòng về nơi ra quyết định để nhận giấy tờ đang bị tạm giữ.
 
“Mỗi lần “dính” phạt, ngoài số tiền phạt theo lỗi thì cánh lái xe chúng tôi phải mất từ 1-2 ngày đi lại cộng thêm vài triệu bạc tiền rải đường làm chi phí ăn uống, ngủ nghỉ, đi lại” – anh Kính nói. Tuy nhiên theo anh Kính, với cánh lái xe như thế còn đỡ khổ hơn “dân thường” bởi lái xe thạo đường, khi gặp khó chỉ cần bốc điện thoại gọi cho đồng nghiệp là tìm ra địa điểm xử lý, nộp phạt, còn người dân có khi chỉ một vài lần lái xe qua địa phương bị phạt việc tìm đường, bố trí công việc để đi nộp phạt... nhiều lúc là nỗi “cực hình”.
 
Anh Toàn, lái xe cho “sếp” ở một cơ quan nhà nước tại Hà Nội cho biết, mỗi lần chẳng may bị phạt thì coi như “tèo” cả tháng lương. “Có lần lái xe đưa sếp đi công tác ở khu vực các tỉnh miền Trung “dính” phải lỗi đi sai làn, chạy quá tốc độ. Ngoài khoản tiền phạt tiền triệu với hai lỗi nêu trên thì tiền đi lại, ăn, ở để nhận quyết định và nộp phạt cũng ngót tiền lương tháng.
 
Chưa kể từ lúc bị giữ GPLX, “sếp” phải kiếm lái xe khác thay thế, tiền lương cũng không được nhận, mất đơn mất kép” – anh Toàn than thở. Nay nhận được tin có thể nộp phạt khi phạm lỗi anh Toàn cho rằng, cánh lái xe thuê cho cơ quan, tổ chức rất ít khi vi phạm vì cứ dính lỗi là mất lương tháng nên khi không may vi phạm mà được nộp phạt ngay tại chỗ sẽ giảm thiểu phiền hà cũng như tài chính phát sinh cho người dân.
 
Tuy nhiên, đứng ở lập trường phải “gây khó” để cho lái xe không dám vi phạm, một số người cho rằng việc tạo điều kiện quá dễ có thể gây ra tình trạng “nhờn” luật. Theo luồng ý kiến này thì việc điều chỉnh mức phạt lên cao như đã áp dụng trong thời gian gần đây sẽ tạo điều kiện cho quy định mới này “có đất” để áp dụng.
 
Minh Anh
hoangthanhthuctap
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Danh mục 10 loại bệnh miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự 2024, không nhận vào quân thường trực

Danh mục 10 loại bệnh miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự 2024, không nhận vào quân thường trực

Đời sống - 58 phút trước

GĐXH - Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự không chỉ là một bước quan trọng mà còn là điều kiện tiên quyết để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho những người tham gia hoạt động quân sự.

Hà Nội: Bắt kẻ tấn công phụ nữ trong đêm để cướp tài sản

Hà Nội: Bắt kẻ tấn công phụ nữ trong đêm để cướp tài sản

Pháp luật - 1 giờ trước

Ngày 25/2, Công an TP Hà Nội cho biết, Công an quận Cầu Giấy đã bắt giữ đối tượng tấn công phụ nữ trong đêm để cướp tài sản tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy.

Cháy lớn 3 xưởng sản xuất liền kề ở TPHCM

Cháy lớn 3 xưởng sản xuất liền kề ở TPHCM

Xã hội - 1 giờ trước

Cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ vụ cháy 3 nhà xưởng nằm liền kề ở huyện Bình Chánh (TPHCM) làm nhiều tài sản bị cháy rụi.

Miền Bắc sắp đón thêm đợt không khí lạnh tăng cường, mưa rét kéo dài trong nhiều ngày tới

Miền Bắc sắp đón thêm đợt không khí lạnh tăng cường, mưa rét kéo dài trong nhiều ngày tới

Xã hội - 2 giờ trước

GĐXH - Dự báo khoảng đêm 26/2, miền Bắc đón thêm đợt không khí lạnh tăng cường khiến mưa rét kéo dài trong nhiều ngày tới.

Phụ huynh rần rần ăn mừng thông báo mới nhất của Bộ GD&ĐT: Quá chính xác và đúng đắn!

Phụ huynh rần rần ăn mừng thông báo mới nhất của Bộ GD&ĐT: Quá chính xác và đúng đắn!

Giáo dục - 2 giờ trước

Nhiều phụ huynh đã đăng bài ăn mừng trên mạng xã hội.

Ngày hội tòng quân 2024: Cơ hội để thanh niên thêm trưởng thành

Ngày hội tòng quân 2024: Cơ hội để thanh niên thêm trưởng thành

Xã hội - 3 giờ trước

Trước ngày lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự, nhiều tân binh huyện Phúc Thọ (TP Hà Nội) bày tỏ quyết tâm cống hiến cho Tổ quốc, xem đây là vinh dự lớn của bản thân và gia đình.

Tạm giữ đối tượng dương tính với ma túy, tông thẳng vào CSGT Lạng Sơn

Tạm giữ đối tượng dương tính với ma túy, tông thẳng vào CSGT Lạng Sơn

Pháp luật - 3 giờ trước

Nhằm trốn tránh việc kiểm tra nồng độ cồn, ma túy, đối tượng đã điều khiển xe mô tô tông thẳng vào tổ công tác CSGT khiến 1 chiến sĩ bị thương.

Hà Nội: Bắt giữ đối tượng điên cuồng tấn công cô gái trẻ trong đêm, cướp tài sản táo tợn

Hà Nội: Bắt giữ đối tượng điên cuồng tấn công cô gái trẻ trong đêm, cướp tài sản táo tợn

Pháp luật - 3 giờ trước

GĐXH - Do thiếu tiền tiêu xài, Trung đã dùng gạch điên cuồng tấn công cô gái trẻ trong đêm để cướp tài sản.

Tin sáng 25/2: Làm cộng tác viên online, người đàn ông bị mất gần 600 triệu đồng; yêu cầu kiểm định chung cư mini bị nứt khiến 60 hộ dân phải di dời

Tin sáng 25/2: Làm cộng tác viên online, người đàn ông bị mất gần 600 triệu đồng; yêu cầu kiểm định chung cư mini bị nứt khiến 60 hộ dân phải di dời

Thời sự - 4 giờ trước

GĐXH - Công an TP Hà Nội cho biết, Công an quận Tây Hồ đang điều tra, xác minh vụ lừa đảo chiếm đoạt gần 600 triệu đồng với thủ đoạn lừa làm cộng tác viên online; UBND quận Thanh Xuân đã thông tin về dấu hiệu không đảm bảo an toàn tại công trình nhà ở số 22, ngách 236/17 đường Khương Đình, phường Hạ Đình.

Đã có thông tin tuyển sinh CAND năm 2024 cho thí sinh THPT và thí sinh đã tốt nghiệp đại học

Đã có thông tin tuyển sinh CAND năm 2024 cho thí sinh THPT và thí sinh đã tốt nghiệp đại học

Xã hội - 4 giờ trước

GĐXH - Hiện nay, đã có thông tin tuyển sinh cho các học viện, trường Công an nhân dân năm 2024. Theo đó, Học viện Cảnh sát nhân dân thông báo chỉ tiêu tuyển sinh (tuyển mới) đào tạo trình độ đại học năm 2024 gồm: 530 chỉ tiêu đối với thí sinh THPT và 100 chỉ tiêu đối với thí sinh đã tốt nghiệp đại học.

Top