Ở Việt Nam cá nóc khiến nhiều người "sởn gai ốc", sang Nhật lại biến thành món ăn cao cấp giá nghìn đô
GiadinhNet - Nhiều người Việt khi nghĩ đến cá nóc là nghĩ đến loài cá có thể gây chết người khi ăn phải, thế những dưới bàn tay tài hoa của những đầu bếp Nhật thì cá nóc lại trở thành một món hải sản cao cấp trong nhà hàng hạng sang.
Cá nóc Nhật Bản (hay còn gọi là Fugu) được giới đại gia sành ăn coi là sơn hào hải vị
Luôn có tên trong danh sách những món ăn đắt đỏ nhất của Nhật Bản, một suất sashimi cá nóc (Fugu) có thể tiêu tốn của một gia đình khoảng 200 USD cho 8 miếng khi dùng bữa tại những nhà hàng 3 sao vàng Michelin.
Không những đắt đỏ, những thực khách gọi món sashimi cá nóc cũng phải đặt cược cả tính mạng của mình nếu muốn thưởng thực món ăn nói trên. Bởi chỉ một miligram chất độc của loài cá này có thể lấy đi mạng sống của một người đàn ông trưởng thành trong chưa đầy một giờ với cái chết đau đớn.
Vậy, vì sao cá nóc - một trong hai loài động vật có xương sống độc nhất hành tinh -vẫn hiện diện trong văn hóa của Nhật Bản, và đóng góp cho ngành công nghiệp ẩm thực của nước này hàng triệu USD mỗi năm?
Mỗi đĩa cá nóc là một kỳ công khoa học của nghệ thuật chế biến và trang trí.
Thực tế, những nhà hàng Nhật chỉ được bán món cá này khi đã được cấp phép. Chính phủ Nhật đã ra luật yêu cầu chỉ những người có chứng chỉ mới được phép giết mổ và buôn bán cá nóc.
Kể cả khi bạn là bếp trưởng của một nhà hàng Nhật Bản, bạn cũng không được giết mổ hay chế biến cá nóc mà không có tờ "giấy phép Fugu" do chính phủ cung cấp. Đó là chứng chỉ quan trọng, cho phép một người giết mổ, chế biến và buôn bán/phục vụ cá nóc tại Nhật.
Các đầu bếp được cấp phép mới được chế biến món ăn này.
Để có được tờ chứng chỉ này, một bếp trưởng với kỹ năng tốt cũng phải trải qua 2 năm đào tạo, cùng ít nhất 2 năm kinh nghiệm xử lý cá nóc.
Ngoài ra, đi kèm trong quá trình đó là muôn vàn các bài kiểm tra lý thuyết siêu khó mà bắt buộc học viên phải đạt điểm tối đa.
Cũng cần biết rằng các bếp trưởng không học cách "loại bỏ chất độc", mà là biết "chất độc nằm ở đâu". Với cá nóc, độc tố nằm rất nhiều ở ruột, nội tạng và da cá - đó sẽ là những phần phải tiêu hủy sau quá trình chế biến. Họ cũng cần phải biết cách tránh cắt phạm phải phần có độc tố - như gan, nếu không có thể khiến phần thịt cá vốn an toàn cũng bị nhiễm độc.
Quá trình rèn luyện gian nan sẽ kéo dài ít nhất là 4 - 5 năm, nhưng cũng có thể lên đến 7, thậm chí là 10 năm. Kết thúc quá trình, các đầu bếp phải trải qua một bài thực hành cuối cùng: bóc tách và chế biến thành công một con cá nóc, dưới sự giám sát của các đầu bếp Fugu giàu kinh nghiệm. Chỉ khi vượt qua thử thách ấy, họ mới nhận được chứng chỉ.
Toàn bộ phần cá độc phải đem đi tiêu hủy sau khi chế biến
Chính vì sự cầu kì trong đào tạo và chế biến cá nóc ở Nhật nên không có gì đáng ngạc nhiên khi giá của món cá này lại đắt đỏ đến vậy.
Lily (th)
Cam sành rẻ hơn cốc trà đá; giá cau 'rơi tự do'
Giá cả thị trường - 41 phút trướcGiá cam sành rớt thảm, chỉ còn 2.000 đồng/kg, khiến nông dân lỗ nặng. Trong khi đó, chỉ trong vòng 2 năm, na sầu riêng - loại quả Việt giá đắt nhất - thành hàng bình dân bán đầy chợ.
Kết quả xổ số - KQXS hôm nay thứ Tư ngày 30/10/2024
Sản phẩm - Dịch vụ - 2 giờ trướcGĐXH - Kết quả xổ số hôm nay - KQXS thứ Tư ngày 30/10/2024: Xổ số miền Nam - XSMN, xổ số miền Trung - XSMT, xổ số miền Bắc - XSMB, xổ số Vietlott - XS Vietlott.
9 tháng 2024, ABBANK ghi nhận kết quả tích cực trong chuyển đổi số, tín dụng tăng trưởng, khung vốn vững chắc
Sản phẩm - Dịch vụ - 3 giờ trướcTính đến hết ngày 30/9/2024, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) ghi nhận sự bứt phá về số lượng giao dịch trên kênh ngân hàng số và tăng trưởng về dư nợ. Các chỉ số về khung vốn tiếp tục được đảm bảo theo quy định. ABBANK cũng tích cực chung tay trong công tác hỗ trợ khắc phục sau bão Yagi và đồng hành cùng khách hàng phát triển kinh doanh.
Chọn mua chân váy đẹp cho nữ công sở khi thời tiết có nắng ấm
Sản phẩm - Dịch vụ - 3 giờ trướcGĐXH - Thời tiết đẹp, chọn mua chân váy kết hợp với áo sẽ dễ dàng đôn dáng cũng như tiết kiệm chi phí khi phối được với nhiều kiểu áo, trở thành những sét đồ đẹp.
Quy trình sản xuất hiện đại giúp TH true TEA giữ trọn hương vị tự nhiên trong từng ngụm trà
Sản phẩm - Dịch vụ - 3 giờ trướcĐể mang tới trải nghiệm khác biệt, sảng khoái, đậm đà hương vị trà tự nhiên, những chai trà trái cây TH true TEA được chăm chút kỹ càng từ khâu tuyển chọn nguyên liệu nghiêm ngặt đến quy trình sản xuất hiện đại, khép kín với công nghệ tiên tiến hàng đầu.
Lãi suất Agribank, BIDV cao nhất: Gửi 100 triệu đồng nhận bao nhiêu tiền?
Giá cả thị trường - 4 giờ trướcGĐXH - BIDV áp dụng khung lãi suất tiết kiệm cho khách hàng cá nhân trong khoảng 0,1 - 5,1%/năm trong khi lãi suất cao nhất Agribank ở mức 4,8%/năm.
Trúng Vietlott tiền tỷ, người đàn ông không ngại chia sẻ cách chọn bộ số may mắn
Sản phẩm - Dịch vụ - 5 giờ trướcGĐXH – Mới đây, Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) thông báo đã tìm ra chủ nhân trúng giải đặc biệt của sản phẩm Max 3D+.
Lịch cúp điện Kiên Giang từ 30/10 - 3/11/2024: Nhiều khu dân cư cúp điện 12 tiếng/ngày để sửa chữa
Sản phẩm - Dịch vụ - 6 giờ trướcGĐXH – Theo thông báo lịch cúp điện của Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), trong tuần nhiều khu dân cư và đơn vị thuộc Kiên Giang sẽ mất điện cả ngày.
Vì sao loại cá chứa chất kịch độc người dân vùng biển miền Trung vẫn tranh nhau mua?
Xu hướng - 6 giờ trướcGĐXH - Đang là mùa cá nóc, mỗi ngày, người dân ven biển miền Trung vẫn tiêu thụ hàng chục tấn cá độc này làm món ăn, bởi giá rẻ và “thịt ngon”, bất chấp nhiều ca ngộ độc đã xảy ra.
Lịch cúp điện Hậu Giang từ 30/10 - 3/11/2024: Số lượng khu dân cư nằm trong diện cúp điện có sự thay đổi bất ngờ
Sản phẩm - Dịch vụ - 7 giờ trướcGĐXH – Theo thông báo lịch cúp điện của Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), hôm nay đến hết tuần nhiều khu dân cư và đơn vị thuộc Hậu Giang sẽ mất điện cả ngày.
Xe ô tô Toyota Vios phiên bản mới giá 485 triệu đồng, xịn hơn Honda City và Hyundai Accent
Giá cả thị trườngGĐXH - Xe ô tô Toyota Vios vừa ra mắt thêm phiên bản Nightshade Edition với thiết kế cực hầm hố và mạnh mẽ, xe có mức giá hấp dẫn chỉ 485 triệu đồng.