Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ốc nướng tiêu và loạt món dân dã ở Cần Thơ

Thứ năm, 10:30 23/07/2020 | Ăn

Ẩm thực Tây Đô gây ấn tượng với nhiều món ăn hấp dẫn, có cách chế biến đặc trưng của vùng sông nước Nam Bộ như bánh cống, vịt nấu chao...

Ốc nướng tiêu và loạt món dân dã ở Cần Thơ - Ảnh 1.

Với hình dáng đặc biệt tựa chiếc phin cà phê, sự hài hòa của hương vị, bánh cống là món ăn được lòng thực khách tại xứ Tây Đô. Người bán múc một vá bột cho vào cống, thêm nhân đậu xanh, thịt bằm, phủ thêm một lớp bột và trên cùng là vài con tép. Món ăn nhiều dầu mỡ được cân bằng vị bởi nhiều loại rau thơm như diếp cá, đọt xoài, cải đắng, xà lách, húng quế… Nước mắm chua ngọt tạo ra hương vị đậm đà, kích thích vị giác. Ảnh: _kat0608.

Ốc nướng tiêu và loạt món dân dã ở Cần Thơ - Ảnh 2.

Bánh tằm bì là món ăn được yêu thích ở nhiều tỉnh miền Tây, trong đó có Cần Thơ. Nhiều người cho rằng sợi bánh trắng, dài giống con tằm, ăn với bì nên gọi là bánh tằm bì. Bì và nước cốt dừa tạo nên linh hồn cho món ăn. Da heo phải được cắt sợi mỏng đều nhau, trộn với thịt băm, thính gạo cho món bì giòn, bùi. Cốt dừa ăn kèm có độ sánh mịn, vị béo, mặn, ngọt hòa quyện.

Ốc nướng tiêu và loạt món dân dã ở Cần Thơ - Ảnh 3.

Vịt nấu chao là sự kết hợp tinh tế của thịt vịt, thơm của chao, bùi ngậy của khoai môn cùng nhiều loại gia vị đặc trưng. Thịt vịt mua về được sơ chế thật sạch với rượu, gừng đập dập để khử mùi tanh, chặt miếng vừa ăn, ướp cùng chao và nhiều loại gia vị. Khoai môn được cắt miếng vuông, chiên cháy cạnh trên chảo dầu nóng. Nước súp nấu từ khoai và thịt vịt nên có vị bùi béo, đậm đà đặc trưng. Món này ăn kèm với bún hoặc cơm, rau muống hoặc rau sống và nước chấm chao. Ảnh: Linhlikesstreetfood.

Ốc nướng tiêu và loạt món dân dã ở Cần Thơ - Ảnh 4.

Cá lóc nướng trui là món ăn dân dã đặc trưng cho miền sông nước Nam Bộ. Không sơ chế hay tẩm ướt gia vị cầu kỳ, cá lóc vừa bắt dưới sông lên được rửa sạch, xiên bằng một que dài từ miệng đến đuôi, vùi vào đống rơm khô, đốt lửa đến khi tro tàn. Cá chín được cạo bỏ lớp vẩy cháy xém, để lộ ra phần thịt trắng thơm. Thực khách khi ăn cuốn cá cùng bánh tráng, rau thơm, chấm với mắm me. Ảnh: Cudat.vn.

Ốc nướng tiêu và loạt món dân dã ở Cần Thơ - Ảnh 7.

Không quá cầu kỳ trong cách chế biến, ốc nướng tiêu hút thực khách bởi hương vị tươi ngọt, thơm nồng. Ốc bươu được đặt nguyên con trên lớp lá chuối, nướng trực tiếp trên than nóng hổi đến khi phần nước bên trong sủi tăm. Tiêu xanh là gia vị khử tanh, tạo nên mùi vị đặc biệt cho món nướng. Thịt ốc béo ngọt, sần sật, thấm đẫm gia vị, khi ăn bạn không cần thêm một loại nước chấm nào cả. Ốc nướng tiêu thường được dùng kèm với rau răm.

Ốc nướng tiêu và loạt món dân dã ở Cần Thơ - Ảnh 8.

Pizza hủ tiếu: Khi những chiếc pizza truyền thống đặc trưng với phần đế bột nướng, món bánh Italy phiên bản Cần Thơ lại được biến tấu từ sợi hủ tiếu, nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Nam Bộ. Hủ tiếu bột lọc được trụng chín rồi chiên nhanh trong chảo dầu nóng đến khi vàng đều thì vớt ra. Món ăn được phủ đầy topping gồm rau thơm, thịt khìa (hoặc chả, trứng chiên), nước cốt dừa sữa, đậu phộng rang giã giập. Món hiện được phục vụ tại một quán ăn địa phương ở TP Cần Thơ. Ảnh: Dt.minhtuyen.


Theo Zing

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 14 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 15 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 16 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 20 giờ trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 23 giờ trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 23 giờ trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!

Top