Hà Nội
23°C / 22-25°C

'Ông lớn' bán lẻ Thái Lan mách chiêu giúp người Việt bán hành củ giá cao

Thứ ba, 07:54 21/03/2023 | Siêu thị thông minh

Súp hành làm từ hành củ Việt Nam sẽ ngọt hơn hành của các nước khác - ưu điểm riêng chỉ củ hành Việt. Vậy nên, muốn bán hàng giá cao cần tìm ra điểm đặc biệt và kể câu chuyện đặc biệt ấy với người tiêu dùng.

Khó cạnh tranh với hàng Trung Quốc, Ấn Độ

Tại diễn đàn “Kết nối giao thương, xúc tiến tiêu thụ hành, hành tím ”, chiều 17/3, đại diện Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) cho biết, diện tích hành củ ở nước ta hiện nay khoảng 14.000-15.000ha, tập trung chủ yếu ở Sóc Trăng, Hải Dương, Ninh Thuận, Quảng Ngãi. Sản lượng hành ước đạt gần 220.000 tấn/năm, trong đó Hải Dương và Sóc Trăng là hai tỉnh có sản lượng hành lớn nhất cả nước.

Thời điểm tháng 2 và 3, các vựa hành lớn bước vào giai đoạn thu hoạch rộ, gây áp lực lớn cho bảo quản và tiêu thụ. Các tháng đầu năm 2023, sức mua của thị trường có xu hướng giảm, trong khi năng lực sản xuất vẫn đủ phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Điều này khiến việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp nói chung, hành tím nói riêng dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn.

'Ông lớn' bán lẻ Thái Lan mách chiêu giúp người Việt bán hành củ giá cao - Ảnh 1.

Hành tím vào vụ thu hoạch, gặp áp lực trong vấn đề tiêu thụ (Ảnh: Doanh nghiệp và tiếp thị)

Đại diện Cục Trồng trọt cũng cũng nêu rõ, điểm yếu trong sản xuất hành là manh mún, khó truy xuất nguồn gốc, thiếu tính liên kết; giá bán biến động, diện tích sản xuất có chứng nhận hạn chế, khó kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm; thiếu quy trình bảo quản dẫn đến một số thời điểm thu hoạch rộ, bán hàng tươi số lượng lớn, giá xuống thấp; thiếu kênh liên kết tiêu thụ...

Vụ hành này, trước Tết Nguyên đán, giá dao động từ 38.000-45.000 đồng/kg, nhưng sau Tết bắt đầu giảm. Hiện giá hành ở mức 15.000-26.000 đồng/kg.

Về vấn đề thị trường tiêu thụ, do giá cao nên hành của Việt Nam gặp khó khi cạnh tranh ở cả thị trường nội địa lẫn xuất khẩu. Ông Lê Vương Quốc, Phó Giám đốc Công ty CP Gimex Việt Nam, nhận xét, hành tím Việt Nam có đặc trưng riêng, phần lớn hàng xuất khẩu để phục vụ cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Để xâm nhập vào các thị trường tiêu thụ gia vị nhiều thì khó do giá cao.

"Giá hành củ của Trung Quốc, Ấn Độ thường rẻ hơn Việt Nam khoảng 50%", ông Quốc nói. Ngoài ra, ông loại hành 1 củ được thế giới ưa chuộng hơn do dễ bóc vỏ, trong khi nước ta lại trồng loại hành 1 củ có nhiều tép, khó làm sạch vỏ và khi tách ra thì quá nhỏ.

Theo ông Quốc, hành tím Sóc Trăng, Quảng Ngãi, Ninh Thuận sản lượng nhiều, đủ sức đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước, song hành nhập khẩu về cũng nhiều, gây áp lực do giá rẻ hơn.

Muốn bán giá cao phải có câu chuyện đặc biệt

Tại diễn đàn, rất nhiều đề xuất được đưa ra xoay quanh câu chuyện củ hành Việt Nam. Trong đó, các chuyên gia, doanh nghiệp gợi mở vấn đề đẩy mạnh liên kết chuỗi, xây dựng các vùng nguyên liệu hữu cơ, hệ thống kho lạnh bảo quản, đưa vào chế biến bên cạnh bán củ ăn tươi.

'Ông lớn' bán lẻ Thái Lan mách chiêu giúp người Việt bán hành củ giá cao - Ảnh 2.

Muốn bán được giá cao phải tìm được ra điều đặc biệt trong sản phẩm hành tím (Ảnh: Doanh nghiệp và tiếp thị)

Dưới góc độ là "ông lớn" trong ngành bán lẻ tại Việt Nam, ông Paul Lê - đại diện Tập đoàn Central Group, khẳng định, hành, tỏi là sản phẩm xuất hiện trong mỗi bữa cơm của người Việt. Điều này cho thấy nhu cầu tiêu thụ hành tỏi rất lớn.

Tuy nhiên, phía siêu thị cần phân loại sản phẩm theo chất lượng để phù hợp với từng đối tượng. Ví dụ, khách mua trong siêu thị cần mẫu mã đẹp, có thể là các thương hiệu uy tín. Theo ông, Sóc Trăng là địa phương đứng đầu về sản xuất hành tím, nên tỉnh cần nhấn mạnh thêm vấn đề thương hiệu cũng như nêu được nguồn gốc, chất lượng sản phẩm.

Trong tương lai, các sản phẩm gia vị như hành, tỏi, ớt rất có tiềm năng để xuất khẩu đi các thị trường quốc tế. Vì vậy, ngoài tiêu thụ trong nước, cần quan tâm đến mẫu mã, đóng gói, thương hiệu.

Đại diện Tập đoàn Central Group gợi ý, súp hành kiểu Pháp làm từ củ hành Việt sẽ ngọt hơn làm từ hành của các nước khác. Đây là ưu điểm chỉ có ở củ hành Việt Nam. Cả người trồng và người bán cần tìm hiểu vì sao nó lại đặc biệt như vậy. Bởi khi đó, giá bán sẽ cao hơn. Sau cùng là người nông dân, người bán hàng cần kể câu chuyện đặc biệt ấy tới người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ NN-PTNT), nhấn mạnh, đòi hỏi của các thị trường, nhất là thị trường xuất khẩu, ngày càng cao, không chỉ dừng lại ở sản phẩm sản xuất theo hướng hữu cơ mà phải hữu cơ thực sự, có các chứng nhận của các tổ chức uy tín được cả thế giới công nhận.

Tiềm năng, dư địa của thị trường tiêu thụ hành, hành tím Việt Nam vẫn rất lớn do đây không chỉ là thực phẩm mà còn là nguyên liệu quan trọng trong chế biến dược phẩm.

Do đó, để không còn tình trạng giải cứu, được mùa mất giá, các địa phương phải thay đổi tư duy theo hướng “bán hành không chỉ là bán thực phẩm mà là bán nguồn nguyên liệu phục vụ cho nhiều ngành hàng”, ông Tiệp gợi mở.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 loại trái cây nên ăn mỗi ngày

5 loại trái cây nên ăn mỗi ngày

Siêu thị thông minh - 2 tháng trước

GĐXH - Trái cây giàu vi chất dinh dưỡng thiết yếu, chất xơ và các hợp chất có hoạt tính sinh học, có thể giúp phòng ngừa nhiều bệnh. Trái cây như táo, bơ, dâu tây... là một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Khi chọn mua bàn ăn cần đặc biệt lưu ý những điều này

Khi chọn mua bàn ăn cần đặc biệt lưu ý những điều này

Siêu thị thông minh - 6 tháng trước

GĐXH - Khi chọn mua bàn ghế ăn, khách hàng cần đặc biệt chú ý đến những yếu tố như: chất liệu, kiểu dáng màu sắc, kích thước bàn và nên chọn mua tại đơn vị cung cấp uy tín.

Gần 200 mặt hàng công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội đang 'giao thương', kết nối thị trường

Gần 200 mặt hàng công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội đang 'giao thương', kết nối thị trường

Siêu thị thông minh - 7 tháng trước

GĐXH - Ngày 19/10, Sở Công thương Hà Nội chủ trì, tổ chức Hội chợ sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội năm 2023", tại Hà Nội.

Giữ lời như người Nhật: Uniqlo vượt kế hoạch mở cửa hàng tại Việt Nam bất chấp Covid, vươn ra các thành phố mới Hải Phòng và Bình Dương

Giữ lời như người Nhật: Uniqlo vượt kế hoạch mở cửa hàng tại Việt Nam bất chấp Covid, vươn ra các thành phố mới Hải Phòng và Bình Dương

Siêu thị thông minh - 7 tháng trước

Khai trương cửa hàng thứ hai tại Việt Nam và “Chào Hà Nội” ngày 6/3/2020, Uniqlo dính luôn tin đồn có bệnh nhân Covid-19 ghé thăm. Bất chấp thời gian giãn cách vì Covid và tiêu dùng ảm đạm, Uniqlo đã vượt kế hoạch, mở tới 22 cửa hàng tại thị trường Việt Nam, vươn ra các thành phố mới là Hải Phòng và Bình Dương.

5 mẫu giường thông minh tối ưu không gian cho căn nhà nhỏ

5 mẫu giường thông minh tối ưu không gian cho căn nhà nhỏ

Siêu thị thông minh - 7 tháng trước

GĐXH - Giường thông minh (hay còn gọi là giường đa năng) là một trong những sản phẩm nội thất thông minh, rất hữu ích cho những không gian hiện đại, nhỏ gọn. Dưới đây là những mẫu giường thông minh giúp bạn tối ưu không gian sinh hoạt của gia đình mình.

Điểm tên 5 nội thất thông minh tối ưu không gian cho ngôi nhà nhỏ

Điểm tên 5 nội thất thông minh tối ưu không gian cho ngôi nhà nhỏ

Siêu thị thông minh - 7 tháng trước

GĐXH - Sản phẩm nội thất thông minh ngày càng được ưa chuộng đối với những gia đình có không gian nhỏ hẹp. Dưới đây là những kiểu nội thất thông minh cho nhà nhỏ hẹp, được ưa chuộng nhất hiện nay:

Chiết khấu nhiều nhưng sức mua bánh Trung thu vẫn yếu

Chiết khấu nhiều nhưng sức mua bánh Trung thu vẫn yếu

Siêu thị thông minh - 7 tháng trước

Chỉ còn hơn tuần nữa là đến Rằm Trung thu, nhưng đến nay thị trường bánh dẻo bánh nướng các loại phục vụ ngày Tết này vẫn rất ảm đạm; . Mặc dù, các cơ sở bán bánh Trung thu đều có chiết khấu khá sâu khi mua từ 5 hộp trở lên sẽ được giảm giá từ 7- 25% nhưng sức mua vẫn yếu.

Thủ phủ bưởi rộn ràng vào mùa thu hoạch

Thủ phủ bưởi rộn ràng vào mùa thu hoạch

Siêu thị thông minh - 8 tháng trước

Những ngày này, người dân trồng bưởi Phúc Trạch ở huyện Hương Khê, Hà Tĩnh đang tất bật vào mùa thu hoạch. Nhờ loại quả đặc sản này, nhiều làng quê đã thoát nghèo, thay da đổi thịt, trở nên trù phú.

Phố đi bộ ở Hạ Long ế khách khó tin, chủ quán rủ nhau ra đường 'thi' hát karaoke

Phố đi bộ ở Hạ Long ế khách khó tin, chủ quán rủ nhau ra đường 'thi' hát karaoke

Siêu thị thông minh - 8 tháng trước

Được kỳ vọng là sản phẩm du lịch thu hút khách vào cuối tuần nhưng hiện tại phố đi bộ Bài Thơ ở TP Hạ Long, Quảng Ninh ế khách khó tin khi mới khai trương được hơn 2 tháng.

Sầu riêng thành trái cây tỷ USD và 'vị đắng' cho doanh nghiệp xuất khẩu

Sầu riêng thành trái cây tỷ USD và 'vị đắng' cho doanh nghiệp xuất khẩu

Siêu thị thông minh - 8 tháng trước

Với kim ngạch đạt gần 1,3 tỷ USD, năm nay sầu riêng chính thức trở thành “trái cây tỷ USD” của Việt Nam. Ở các vùng trồng, nông dân trúng đậm tiền tỷ do bán được giá cao, song doanh nghiệp xuất khẩu lại chịu thua lỗ.

Top