Hà Nội
23°C / 22-25°C

Phải là loại trứng gà này đem nấu các món ăn với trứng mới thơm ngon, nổi vị nhất

GiadinhNet - Những quả trứng gà quê được sáng tạo thành nhiều món ăn, trong đó nhiều người ngậm ngùi nhớ tới nồi canh trứng vàng, hành hoa xanh, cà chua đỏ... và những món trứng ở đâu cũng thích.

Quý lắm quả trứng gà quê

Quê chồng tôi ở Tiền Hải (Thái Bình), mỗi lần về quê hành trang ít là vài chục, nhiều thì đến vài trăm quả trứng gà quê của họ hàng, xóm giềng thơm thảo cho nên không thể chối từ. Hà Nội trứng gà, trứng vịt đầy, giá vừa phải, nhưng trứng gà quê vẫn có giá trị riêng, rất cần cho trẻ nhỏ, người ốm, bà đẻ… vì thơm ngon và an toàn.

Nghệ sĩ hài Minh Vượng nhớ nồi canh trứng gà quê vàng ươm, hành hoa xanh, cà chua đỏ... và những món trứng ai cũng thích - Ảnh 1.

Quả trứng gà quê làm món gì cũng ngon. Ảnh minh họa.

Ngày xưa quả trứng gà quê quý lắm, chỉ khi ốm đau, cảm mạo mới được bà, hoặc mẹ nấu cho bát cháo muối, đập vào quả trứng, đánh lộn lên vàng rực, rắc thêm nhúm hành hoa tía tô hái bờ dậu thái nhỏ. Thế là không cần thuốc thang lại đội nắng tắm mưa ra vườn, xuống ruộng. 

Thế mới biết bát cháo hành Thị Nở nấu cho Chí Phèo nó thần diệu như thế nào.


Nghệ sĩ hài Minh Vượng nhớ nồi canh trứng gà quê vàng ươm, hành hoa xanh, cà chua đỏ... và những món trứng ai cũng thích - Ảnh 3.

Món trứng gà quê kết hợp với món gì cũng dễ ăn. Ảnh minh họa.

Những kỷ niệm về quả trứng

Quả trứng ngày xưa là thực phẩm quý trong mâm cơm gia đình cả nông thôn lẫn thành thị. Ở nông thôn trứng gà quê (cả trứng vịt quê) không phải là để ăn, mà để ấp nở thành gà con, vịt con rồi nuôi chúng lớn lại ấp nở… Gà vịt đẻ quả nào còn lấy bút mực đánh dấu quả đấy, ghi rõ ngày tháng… chả ai dám ăn vụng.

Có lần tôi theo đám trẻ chăn trâu rong ngoài đồng, vớ được quả trứng mái vịt nào đẻ rơi dọc bờ mương đem bọc đất nướng tại chỗ thì ngon hơn trứng nướng Đà Lạt, Sapa bây giờ.

Bất ngờ nhà có khách – thời bao cấp không có đồ ăn dự trữ (ngoài muối vừng, cá mắm), cũng chẳng có điện thoại để khách báo trước khi đến… 

Vậy là chọn vội mấy quả trứng bị loại khỏi ổ ấp, chưng với mấy quả cà chua ương bứt vội ngoài vườn, thêm tí muối là thành món ngon đãi khách.

Ở thành thị thì đập vài ba quả trứng đánh lẫn với thìa nước mắm, dúm hạt tiêu, thái thêm mấy cọng hành hoa thái nhỏ, rồi phi hành mỡ rán trứng lên. Dầu mỡ rán trứng còn thừa thì xào mướp với nắm giá đỗ - thành mâm cơm đãi khách.

Có đợt nhà tôi tích được dăm quả trứng. Sáng chủ nhật mẹ sai ra mua mớ rau muống xơ mới, nắm hành, củ tỏi về "cải thiện" bữa ăn với rau xào, trứng rán thơm nức mũi.

Thời bao cấp các chị thèm ăn trứng nhưng không có thì sáng tạo ra cách rán trứng trộn thêm bột mỳ (lấy khối lượng), và bột nghệ (lấy màu vàng). Cũng cho hành mỡ, tiêu mắm, nhưng ăn bở và bứ mà vẫn phải ăn. 

Chị em tôi thèm ăn món trứng đúc thịt, nhưng mẹ bảo sang tháng nhà có giỗ ông, nên tem phiếu phải để dành. 

Tôi hay thắc mắc sao đám giỗ phải có bát cơm quả trứng – mãi sau này học hành, hiểu biết mới hiểu về quả trứng trong tâm linh người Việt. 

Mẹ hay dạy các con câu tục ngữ: "Trách người bỏ giỗ, không trách người cỗ bé. Đám giỗ lúc gia cảnh khó khăn chỉ cần chén nước, bát cơm, quả trứng, đĩa muối, lòng thành kính dâng là được các cụ chứng giám, không cầu kỳ mâm cao cỗ đầy". 

Nói thế nhưng đám giỗ kị nào mẹ cũng chuẩn bị đủ đầy để làm nem, cuốn bóng, cuốn tôm… chứ chưa bao giờ đơn bạc. 

Nghệ sĩ hài Minh Vượng nhớ nồi canh trứng gà quê vàng ươm, hành hoa xanh, cà chua đỏ... và những món trứng ai cũng thích - Ảnh 5.

Món canh trứng gà quê nấu đơn giản nhưng thơm ngon bổ dưỡng. Ảnh minh họa.

Trứng gà quê sáng tạo thành nhiều món ngon tên tuổi

Có nghệ sĩ từng ngậm ngùi nhớ về nồi canh trứng vàng, hành hoa xanh, cà chua đỏ trong những 12 ngày đêm bắn phá của B52... Hà Nội mùa đông năm ấy rét... khói mồm hòa lẫn khói canh, mấy chị em xì xụp. Ngày ấy được thế là sang đấy! Bom ác liệt dập vùi, nghĩ dại… để dành... cho các em ăn..." – đó là món canh trứng ngon, mát và bổ dưỡng vô cùng.

Mẹ tôi hay nấu canh trứng cà chua rắc rau mùi hạt tiêu đổi bữa. Chỉ độ ba quả trứng đành bồng lên thả vào với đôi lạng cà chua đã xào qua hành mỡ là xong. Món này ăn kèm mấy viên lạc rang muối, bát cà mặn, thế là bay cả nồi cơm.

Trứng gà quê còn làm được nhiều món ngon, như trứng tráng ngải cứu cả người ốm và dân nhậu đều thích. Cũng trứng tráng nhưng ngon và hơi ngấy là trứng đánh óc lợn hành hoa rán rồi chấm nước mắm hạt tiêu ngon tuyệt vời. Hoặc trứng tráng cá thìa là hành hoa, thêm chút mỡ hạt lựu thì ăn quên sầu.

Trứng gà quê còn dùng chữa bệnh. Có lần em tôi bị kiết lỵ lâu ngày, mẹ đập quả trứng gà, trộn với nắm lá mơ lông tam thể thái chỉ và vài hạt muối, rán lên cho ăn vài bữa là khỏi.

Cuối thu mẹ tôi tự tay vào bếp làm món củ niễng xào trứng ăn chắc giòn bùi bé. Hay món củ cải (hoặc su hào, mướp đắng) xào trứng gà, rắc hạt tiêu, rau mùi. Bố tôi rất thích món này, bữa cơm chiều ông khề khà thêm chén rượu thuốc thì chị em tôi có "ăn trứng ngỗng" ở trường bố vẫn không nhấc cây phất trần như mọi khi.

Thích nhất là món bún thang truyền thống hay làm vào dịp lễ hóa vàng mùng 3 Tết hàng năm. Trứng gà được đánh với chút nước sạch, rượu trắng, muối tinh. 

Bắc cái chảo nóng non non, di miếng mỡ thăn quanh lòng chảo. Rồi rót một muôi nhỏ trứng đã đánh kỹ, lắc chảo thật nhanh cho trứng kín lòng chảo và mỏng tang như lá bánh cuốn - rồi xếp chồng từng lớp, thái nhỏ như sợi tơ tằm để cho vào bát bún thang truyền thống.

Hà Nội có quán cà phê trứng nổi tiếng, ông chủ sáng tạo ra món cà phê trứng nổi danh trong và ngoài nước.

Món này sáng tạo trên nền món kem trứng đánh đường phương Tây truyền vào Việt Nam rất thành công. 

Người Hà Nội thời bao cấp còn làm món kem trứng tuyệt ngon, nhưng không phải ai cũng biết làm để món kem ngon mát lạnh thơm ngon chứ không còn chút mùi vị tanh của trứng. 

Quả trứng gà quê (là gà ri càng tốt) mới chế biến được những món ẩm thực thơm ngon đặc sắc. Loại trứng gà công nghiệp thì không có được hương vị hơn đời đó. 

Ngày nay nhiều người đi tới chỗ lạ, không quen khẩu vị Tây, Tầu, và cả nơi ăn nhiều cao lương mỹ vị, cua bể tôm hùm... thì nhiều người "khôn ăn" vẫn gọi món ngồng cải luộc chấm trứng luộc dầm nước mắm (hay xì dầu) cho dễ ăn và an toàn.

Nhà có trẻ nhỏ đi chơi xa đến nhà hàng, quán xá giữa ê hề món ăn thì nhiều trẻ nhỏ và bố mẹ chúng vẫn chọn món trứng tráng hành tươi cho dễ ăn. Còn trên đường thiên lý Bắc Nam qua mấy quán Thanh Còi (Thanh Hóa), Hải Lùn (Ninh Bình), Hải Lùn (Hà Nam)… dù phê gà đồi, cá sông, thịt dê… thì cuối bữa thế nào cũng có ai đó gióng lên: "Cho thêm đĩa trứng tráng hành hoa, chủ quán ơi"!

Cách pha ly trà măng cụt màu tuyệt đẹp và món chè mới lạ cho trưa hè nóng nựcCách pha ly trà măng cụt màu tuyệt đẹp và món chè mới lạ cho trưa hè nóng nực

GiadinhNet – Ly trà măng cụt đẹp tuyệt và món chè mới đang được các bà nội trợ đua nhau kết hợp thành thức uống bắt mắt, thơm ngon vô cùng.

Vũ Thị Tuyết Nhung
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm cơm chiên dứa đơn giản mà vừa ngon vừa đủ chất

Cách làm cơm chiên dứa đơn giản mà vừa ngon vừa đủ chất

Ăn - 12 giờ trước

Vị chua chua ngọt ngọt lan tỏa trong miệng, hương dứa thơm phức cực hấp dẫn.

Cách chọn, bảo quản ổi ngon và chế biến thành món ngon

Cách chọn, bảo quản ổi ngon và chế biến thành món ngon

Ăn - 17 giờ trước

Ổi giàu vitamin, chất xơ, khoáng chất, tốt sức khỏe và tốt cho người ăn kiêng. Cách chọn được ổi ngon và nên ăn ổi sao để tốt cho sức khỏe?

Cá chốt nấu lá me non, chua thanh và ngon thấm đẫm nơi đầu lưỡi

Cá chốt nấu lá me non, chua thanh và ngon thấm đẫm nơi đầu lưỡi

Ăn - 20 giờ trước

Cá chốt vốn là loại cá nhỏ nên rất nhanh chín, do đó chỉ cần để canh sôi độ chừng dăm phút thì tắt bếp, nếu không cá sẽ dễ bị nát, khi ăn thịt không ngon. Nồi canh chua lá me khi sôi lên, sẽ có mùi chua thơm lừng cả nhà...

Trám trắng, trám đen - món ăn dễ làm lại ngon như đặc sản

Trám trắng, trám đen - món ăn dễ làm lại ngon như đặc sản

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet – Sau Rằm tháng 7 ê hề thịt cá thì nhiều mâm cơm gia đình đặc sản trám trắng, trám đen giúp bạn chế biến được nhiều món ăn ngon không thua gì đặc sản.

Đủ chất với món sinh tố cam, đào

Đủ chất với món sinh tố cam, đào

Ăn - 1 ngày trước

Chỉ cần 2 quả đào tươi, 1 quả chuối chín, 1 quả cam, bạn đã có một ly nước đủ chất và mát lịm.

Món salad kiểu Nhật ngon lạ và dưỡng da tuyệt vời

Món salad kiểu Nhật ngon lạ và dưỡng da tuyệt vời

Ăn - 1 ngày trước

Bạn đã thử làm salad Korokoro bao giờ chưa?

Mỗi ngày uống 1 trong 3 loại sinh tố này thì mỡ thừa và mụn hết bay

Mỗi ngày uống 1 trong 3 loại sinh tố này thì mỡ thừa và mụn hết bay

Ăn - 1 ngày trước

Các loại sinh tố cải bó xôi rất tốt cho làn da và vóc dáng của chị e chúng mình đó nha.

Nem Bùi Bắc Ninh: Tỉ mỉ kĩ càng từng công đoạn, vị ngon thấm đượm từng miếng nem

Nem Bùi Bắc Ninh: Tỉ mỉ kĩ càng từng công đoạn, vị ngon thấm đượm từng miếng nem

Ăn - 1 ngày trước

Vị ngọt của thịt, ngậy của mỡ, giòn dai của bì quyện mùi thơm của thính được gói bởi lá sung chấm cùng tương ớt tạo nên vị ngon khó cưỡng của nem Bùi.

Gợi ý 4 món ăn giải nhiệt cho mùa hè: Thải độc da, tăng sức đề kháng

Gợi ý 4 món ăn giải nhiệt cho mùa hè: Thải độc da, tăng sức đề kháng

Ăn - 2 ngày trước

Đừng uống nhiều nước lạnh, hãy thử 4 món ăn giải nhiệt này để tăng sức đề kháng của bạn trong mùa hè này.

Gà sau cúng Rằm tháng 7, làm phở theo cách sau mời cả nhà ăn sáng, thêm mấy cái quẩy là hoàn hảo cho sáng Chủ nhật sau Rằm

Gà sau cúng Rằm tháng 7, làm phở theo cách sau mời cả nhà ăn sáng, thêm mấy cái quẩy là hoàn hảo cho sáng Chủ nhật sau Rằm

Ăn - 2 ngày trước

GiadinhNet - Phở gà dễ làm, dễ ăn. Sáng Chủ nhật sau Rằm tháng 7 ăn tô phở gà nóng, thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà vừa có nhiều năng lượng, vừa ấm áp khi cả gia đình quây quần bên nhau - Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung chia sẻ những kinh nghiệm nấu phở gà ngon.

Top