Hà Nội
23°C / 22-25°C

Phải là loại trứng gà này đem nấu các món ăn với trứng mới thơm ngon, nổi vị nhất

Thứ bảy, 12:19 25/06/2022 | Ăn

GiadinhNet - Những quả trứng gà quê được sáng tạo thành nhiều món ăn, trong đó nhiều người ngậm ngùi nhớ tới nồi canh trứng vàng, hành hoa xanh, cà chua đỏ... và những món trứng ở đâu cũng thích.

Quý lắm quả trứng gà quê

Quê chồng tôi ở Tiền Hải (Thái Bình), mỗi lần về quê hành trang ít là vài chục, nhiều thì đến vài trăm quả trứng gà quê của họ hàng, xóm giềng thơm thảo cho nên không thể chối từ. Hà Nội trứng gà, trứng vịt đầy, giá vừa phải, nhưng trứng gà quê vẫn có giá trị riêng, rất cần cho trẻ nhỏ, người ốm, bà đẻ… vì thơm ngon và an toàn.

Nghệ sĩ hài Minh Vượng nhớ nồi canh trứng gà quê vàng ươm, hành hoa xanh, cà chua đỏ... và những món trứng ai cũng thích - Ảnh 1.

Quả trứng gà quê làm món gì cũng ngon. Ảnh minh họa.

Ngày xưa quả trứng gà quê quý lắm, chỉ khi ốm đau, cảm mạo mới được bà, hoặc mẹ nấu cho bát cháo muối, đập vào quả trứng, đánh lộn lên vàng rực, rắc thêm nhúm hành hoa tía tô hái bờ dậu thái nhỏ. Thế là không cần thuốc thang lại đội nắng tắm mưa ra vườn, xuống ruộng. 

Thế mới biết bát cháo hành Thị Nở nấu cho Chí Phèo nó thần diệu như thế nào.


Nghệ sĩ hài Minh Vượng nhớ nồi canh trứng gà quê vàng ươm, hành hoa xanh, cà chua đỏ... và những món trứng ai cũng thích - Ảnh 3.

Món trứng gà quê kết hợp với món gì cũng dễ ăn. Ảnh minh họa.

Những kỷ niệm về quả trứng

Quả trứng ngày xưa là thực phẩm quý trong mâm cơm gia đình cả nông thôn lẫn thành thị. Ở nông thôn trứng gà quê (cả trứng vịt quê) không phải là để ăn, mà để ấp nở thành gà con, vịt con rồi nuôi chúng lớn lại ấp nở… Gà vịt đẻ quả nào còn lấy bút mực đánh dấu quả đấy, ghi rõ ngày tháng… chả ai dám ăn vụng.

Có lần tôi theo đám trẻ chăn trâu rong ngoài đồng, vớ được quả trứng mái vịt nào đẻ rơi dọc bờ mương đem bọc đất nướng tại chỗ thì ngon hơn trứng nướng Đà Lạt, Sapa bây giờ.

Bất ngờ nhà có khách – thời bao cấp không có đồ ăn dự trữ (ngoài muối vừng, cá mắm), cũng chẳng có điện thoại để khách báo trước khi đến… 

Vậy là chọn vội mấy quả trứng bị loại khỏi ổ ấp, chưng với mấy quả cà chua ương bứt vội ngoài vườn, thêm tí muối là thành món ngon đãi khách.

Ở thành thị thì đập vài ba quả trứng đánh lẫn với thìa nước mắm, dúm hạt tiêu, thái thêm mấy cọng hành hoa thái nhỏ, rồi phi hành mỡ rán trứng lên. Dầu mỡ rán trứng còn thừa thì xào mướp với nắm giá đỗ - thành mâm cơm đãi khách.

Có đợt nhà tôi tích được dăm quả trứng. Sáng chủ nhật mẹ sai ra mua mớ rau muống xơ mới, nắm hành, củ tỏi về "cải thiện" bữa ăn với rau xào, trứng rán thơm nức mũi.

Thời bao cấp các chị thèm ăn trứng nhưng không có thì sáng tạo ra cách rán trứng trộn thêm bột mỳ (lấy khối lượng), và bột nghệ (lấy màu vàng). Cũng cho hành mỡ, tiêu mắm, nhưng ăn bở và bứ mà vẫn phải ăn. 

Chị em tôi thèm ăn món trứng đúc thịt, nhưng mẹ bảo sang tháng nhà có giỗ ông, nên tem phiếu phải để dành. 

Tôi hay thắc mắc sao đám giỗ phải có bát cơm quả trứng – mãi sau này học hành, hiểu biết mới hiểu về quả trứng trong tâm linh người Việt. 

Mẹ hay dạy các con câu tục ngữ: "Trách người bỏ giỗ, không trách người cỗ bé. Đám giỗ lúc gia cảnh khó khăn chỉ cần chén nước, bát cơm, quả trứng, đĩa muối, lòng thành kính dâng là được các cụ chứng giám, không cầu kỳ mâm cao cỗ đầy". 

Nói thế nhưng đám giỗ kị nào mẹ cũng chuẩn bị đủ đầy để làm nem, cuốn bóng, cuốn tôm… chứ chưa bao giờ đơn bạc. 

Nghệ sĩ hài Minh Vượng nhớ nồi canh trứng gà quê vàng ươm, hành hoa xanh, cà chua đỏ... và những món trứng ai cũng thích - Ảnh 5.

Món canh trứng gà quê nấu đơn giản nhưng thơm ngon bổ dưỡng. Ảnh minh họa.

Trứng gà quê sáng tạo thành nhiều món ngon tên tuổi

Có nghệ sĩ từng ngậm ngùi nhớ về nồi canh trứng vàng, hành hoa xanh, cà chua đỏ trong những 12 ngày đêm bắn phá của B52... Hà Nội mùa đông năm ấy rét... khói mồm hòa lẫn khói canh, mấy chị em xì xụp. Ngày ấy được thế là sang đấy! Bom ác liệt dập vùi, nghĩ dại… để dành... cho các em ăn..." – đó là món canh trứng ngon, mát và bổ dưỡng vô cùng.

Mẹ tôi hay nấu canh trứng cà chua rắc rau mùi hạt tiêu đổi bữa. Chỉ độ ba quả trứng đành bồng lên thả vào với đôi lạng cà chua đã xào qua hành mỡ là xong. Món này ăn kèm mấy viên lạc rang muối, bát cà mặn, thế là bay cả nồi cơm.

Trứng gà quê còn làm được nhiều món ngon, như trứng tráng ngải cứu cả người ốm và dân nhậu đều thích. Cũng trứng tráng nhưng ngon và hơi ngấy là trứng đánh óc lợn hành hoa rán rồi chấm nước mắm hạt tiêu ngon tuyệt vời. Hoặc trứng tráng cá thìa là hành hoa, thêm chút mỡ hạt lựu thì ăn quên sầu.

Trứng gà quê còn dùng chữa bệnh. Có lần em tôi bị kiết lỵ lâu ngày, mẹ đập quả trứng gà, trộn với nắm lá mơ lông tam thể thái chỉ và vài hạt muối, rán lên cho ăn vài bữa là khỏi.

Cuối thu mẹ tôi tự tay vào bếp làm món củ niễng xào trứng ăn chắc giòn bùi bé. Hay món củ cải (hoặc su hào, mướp đắng) xào trứng gà, rắc hạt tiêu, rau mùi. Bố tôi rất thích món này, bữa cơm chiều ông khề khà thêm chén rượu thuốc thì chị em tôi có "ăn trứng ngỗng" ở trường bố vẫn không nhấc cây phất trần như mọi khi.

Thích nhất là món bún thang truyền thống hay làm vào dịp lễ hóa vàng mùng 3 Tết hàng năm. Trứng gà được đánh với chút nước sạch, rượu trắng, muối tinh. 

Bắc cái chảo nóng non non, di miếng mỡ thăn quanh lòng chảo. Rồi rót một muôi nhỏ trứng đã đánh kỹ, lắc chảo thật nhanh cho trứng kín lòng chảo và mỏng tang như lá bánh cuốn - rồi xếp chồng từng lớp, thái nhỏ như sợi tơ tằm để cho vào bát bún thang truyền thống.

Hà Nội có quán cà phê trứng nổi tiếng, ông chủ sáng tạo ra món cà phê trứng nổi danh trong và ngoài nước.

Món này sáng tạo trên nền món kem trứng đánh đường phương Tây truyền vào Việt Nam rất thành công. 

Người Hà Nội thời bao cấp còn làm món kem trứng tuyệt ngon, nhưng không phải ai cũng biết làm để món kem ngon mát lạnh thơm ngon chứ không còn chút mùi vị tanh của trứng. 

Quả trứng gà quê (là gà ri càng tốt) mới chế biến được những món ẩm thực thơm ngon đặc sắc. Loại trứng gà công nghiệp thì không có được hương vị hơn đời đó. 

Ngày nay nhiều người đi tới chỗ lạ, không quen khẩu vị Tây, Tầu, và cả nơi ăn nhiều cao lương mỹ vị, cua bể tôm hùm... thì nhiều người "khôn ăn" vẫn gọi món ngồng cải luộc chấm trứng luộc dầm nước mắm (hay xì dầu) cho dễ ăn và an toàn.

Nhà có trẻ nhỏ đi chơi xa đến nhà hàng, quán xá giữa ê hề món ăn thì nhiều trẻ nhỏ và bố mẹ chúng vẫn chọn món trứng tráng hành tươi cho dễ ăn. Còn trên đường thiên lý Bắc Nam qua mấy quán Thanh Còi (Thanh Hóa), Hải Lùn (Ninh Bình), Hải Lùn (Hà Nam)… dù phê gà đồi, cá sông, thịt dê… thì cuối bữa thế nào cũng có ai đó gióng lên: "Cho thêm đĩa trứng tráng hành hoa, chủ quán ơi"!

Cách pha ly trà măng cụt màu tuyệt đẹp và món chè mới lạ cho trưa hè nóng nựcCách pha ly trà măng cụt màu tuyệt đẹp và món chè mới lạ cho trưa hè nóng nực

GiadinhNet – Ly trà măng cụt đẹp tuyệt và món chè mới đang được các bà nội trợ đua nhau kết hợp thành thức uống bắt mắt, thơm ngon vô cùng.

Vũ Thị Tuyết Nhung
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bánh áp chao Cao Bằng dân dã mà độ ngon thì dư sức níu chân du khách

Bánh áp chao Cao Bằng dân dã mà độ ngon thì dư sức níu chân du khách

Ăn - 2 giờ trước

Đến với Cao Bằng, có một món quà vặt mà người dân nơi đây luôn rất tự hào và luôn muốn giới thiệu đến khách du lịch từ phương xa: món bánh áp chao.

Vị ngon đặc biệt trong món canh chua trùng trục nấu muỗm của người Hà Nội và cách nấu với dứa, chỉ mất 10p cũng ngon không kém

Vị ngon đặc biệt trong món canh chua trùng trục nấu muỗm của người Hà Nội và cách nấu với dứa, chỉ mất 10p cũng ngon không kém

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Mùa hè nắng nóng ngán cơm thì bát canh chua trùng trục rất hấp dẫn. Nắm được bí quyết nấu món canh chua trùng trục sau, chỉ 10 phút bạn có ngay món canh thơm ngon, mát lành, bổ dưỡng cho cả nhà.

Làm sinh tố dưa hấu cho thêm nguyên liệu này sẽ ngon hơn rất nhiều lại còn giúp giảm cân

Làm sinh tố dưa hấu cho thêm nguyên liệu này sẽ ngon hơn rất nhiều lại còn giúp giảm cân

Ăn - 6 giờ trước

Nếu bạn vừa muốn giải nhiệt ngày hè, lại muốn giảm cân hãy bắt tay vào làm ngay ly sinh tố dưa hấu theo công thức này nhé!

Bữa tối mùa hè chỉ cần một đĩa thịt xào vừa nhanh lại ngon

Bữa tối mùa hè chỉ cần một đĩa thịt xào vừa nhanh lại ngon

Ăn - 17 giờ trước

Từng miếng thịt ba chỉ xào mềm ngọt ăn kèm với chút rau sống giòn giòn vừa ngon miệng lại mát lành, đảm bảo các thành viên trong gia đình bạn sẽ thích thú với món ăn này đấy.

Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của bạch tuộc và sự thật ăn bạch tuộc làm tăng bản lĩnh phòng the

Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của bạch tuộc và sự thật ăn bạch tuộc làm tăng bản lĩnh phòng the

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Bạch tuộc đang là đặc sản ở nhiều nhà hàng, quán vỉa hè và tin đồn ăn bạch tuộc như thần dược làm tăng bản lĩnh đàn ông khiến chị em ráo riết mua về chế biến món ngon tẩm bổ cho chồng và người thân.

Mẹo chọn và làm sạch nấm kim châm đúng cách

Mẹo chọn và làm sạch nấm kim châm đúng cách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Để giữ được những chất dinh dưỡng có trong nấm kim châm, bạn cần biết mẹo chọn, rửa và bảo quản nấm sao cho cho đúng cách.

Nấm mối chưa vào mùa nhưng đã được chị em 'săn lùng'

Nấm mối chưa vào mùa nhưng đã được chị em 'săn lùng'

Ăn - 1 ngày trước

Nấm mối là loại nấm thường mọc vào tháng 10 âm lịch, khi tiết trời trở lạnh ẩm ướt, nhưng ngay từ những ngày đầu tháng 6, nhiều chị em đã tìm mua nấm mối về chế biến món ngon.

Bữa tối mùa hè chỉ cần một đĩa thịt xào thế này vừa nhanh lại ngon

Bữa tối mùa hè chỉ cần một đĩa thịt xào thế này vừa nhanh lại ngon

Ăn - 1 ngày trước

Từng miếng thịt ba chỉ xào mềm ngọt ăn kèm với chút rau sống giòn giòn vừa ngon miệng lại mát lành, đảm bảo các thành viên trong gia đình bạn sẽ thích thú với món ăn này đấy.

'Người đẹp Tây Đô' Việt Trinh gây ngỡ ngàng trước nhan sắc tuổi 50, hé lộ thực đơn "hắc tuổi", đơn giản đến khó tin!

'Người đẹp Tây Đô' Việt Trinh gây ngỡ ngàng trước nhan sắc tuổi 50, hé lộ thực đơn "hắc tuổi", đơn giản đến khó tin!

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Chạm ngưỡng tuổi 50, song nhan sắc tươi trẻ của Người đẹp Tây Đô vẫn khiến nhiều người lầm tưởng cô mới chỉ khoảng 34.

Cách nhận biết rau muống sạch, rau muống bẩn bà nội trợ nào cũng cần biết

Cách nhận biết rau muống sạch, rau muống bẩn bà nội trợ nào cũng cần biết

Ăn - 2 ngày trước

Dưới đây là cách nhận biết rau muống sạch, rau muống bẩn để giúp bữa cơm nhà ngon hơn rất nhiều.

Top