Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đứng hình khi thấy nàng dâu cắt lát ngang măng cụt bỏ vào tủ lạnh chứ không ăn ngay, nhưng khi bỏ ra trộn món này cả nhà khen ngon ngất ngây

Chủ nhật, 18:12 19/06/2022 | Ăn

GiadinhNet – Nàng dâu không cho cả nhà ăn măng cụt tươi thông thường, mà cắt lát ngang bỏ vào tủ lạnh khiến mẹ chồng là tôi vô cùng thắc mắc...

Thơm ngon lạ miệng với gỏi măng cụt tôm thịt chua ngọt

Nàng dâu mới nhà tôi về nhà chồng đúng những ngày nắng nóng, nhưng đã trổ tài làm món ăn khiến cả nhà khen ngon. Chủ nhật vừa qua nàng dâu làm món mới, gọi là gỏi măng cụt khiến cả nhà ăn ngon khen nức nở.

Đầu tiên nàng dâu cũng làm tôi đứng hình vì bỏ vỏ măng cụt xong, nó xắt lát ngang rồi cho vào tủ lạnh. Tôi là mẹ chồng nên ngại hỏi, cứ chờ xem con nó làm gì.

Đứng hình khi thấy nàng dâu cắt lát ngang măng cụt bỏ vào tủ lạnh chứ không ăn ngay, nhưng khi bỏ ra trộn món này cả nhà khen ngon ngất ngây - Ảnh 1.

Nguyên liệu làm món gỏi măng cụt. Ảnh minh họa,

Tôi thấy nàng dâu dùng thêm ít hoa quả, đồ mặn rồi lấy măng cụt ướp lạnh ra trộn lên – vậy là thành món gỏi thanh mát hoa quả, bùi thơm hương vị thực phẩm miệt vườn. 

Nguyên liệu làm gỏi măng cụt (3 - 4 người ăn)

Thịt ba rọi: 100g

Tôm tươi: 200g

Măng cụt tươi: 1kg

Cà rốt 1 củ, hành tây 1 củ, chanh, tỏi, ớt tươi, rau răm, đậu phộng rang sẵn, hành phi.

Gia vị: đường, nước mắm, dầu ăn.

Cách làm gỏi măng cụt

Thịt ba rọi và tôm sơ chế sạch, cho vào nồi luộc chín.

Rửa sạch vỏ măng cụt rồi ngâm cả quả vào nước cho dễ gọt vỏ, còn giúp thịt măng cụt không bị thâm. Sau đó cắt măng cụt thành lát mỏng thớ ngang, hoặc bóc múi.

Cà rốt rửa và gọt vỏ, thái sợi, trộn với 1 muỗng đường, 2 lát chanh đảo cho thấm và bớt hăng, giúp giúp giữ lại độ mềm và giòn khi làm gỏi.

Hành tây cũng lột vỏ đem rửa sạch và thái sợi nhỏ. Tỏi bỏ vỏ rồi đem băm nhuyễn. Rau răm nhặt rửa sạch, để ráo.

Pha nước mắm trộn gỏi măng cụt

Lấy 4 muỗng nước mắm, thêm 3 muỗng đường, tỏi băm nhuyễn khuấy đều cho tan đường.

Trộn gỏi măng cụt

Dùng 1 tô lớn rồi đổ cà rốt đã ướp gia vị sẵn, cho hành tây, măng cụt, rau răm và vài lát ớt vào rồi trộn đều. Sau đó pha từ từ từng muỗng nước mắm vào rồi trộn đều tay cho tất cả nguyên liệu ngấm đều gia vị. 

Đứng hình khi thấy nàng dâu cắt lát ngang măng cụt bỏ vào tủ lạnh chứ không ăn ngay, nhưng khi bỏ ra trộn món này cả nhà khen ngon ngất ngây - Ảnh 3.

Quả măng cụt xắt lát ngang trong nước để làm gỏi măng cụt. Ảnh minh họa.

Cho tôm và thịt đã luộc sẵn vào trộn cùng, để 10 phút cho ngấm gia vị.

Lấy phần dầu ăn phi hành cho vào rồi trộn chung tạo độ bóng cho gỏi (dầu hành phi sẵn).

Trút gỏi măng cụt ra đĩa, trang trí thêm ít đậu phộng và hành phi lên trên. Ăn kèm nước mắm chua ngọt, bánh phồng tôm thì từ già tới trẻ trong nhà đều khen ngon ngất ngây.

Lưu ý cần dùng đũa trộn gỏi để nguyên liệu không bị nát mà vẫn giòn.

Thành phẩm: Món gỏi măng cụt chua ngọt, ngon giòn thơm mùi đậu phộng và rau thơm, vị cay thanh của rau răm, vị cay nồng của nước mắm tỏi ớt sẽ thấm vào đầu lưỡi... ngon tuyệt cú mèo.

Gỏi gà măng cụt (2 người ăn)

Nguyên liệu

Thịt gà 500 gr

Măng cụt 1 kg (chọn loại vừa chín tới)

Rau răm, húng quế 50gr, đậu phộng 100gr, ớt 2 quả, chanh 1 quả, tỏi 3 củ.

Gia vị: Giấm, đường, nước mắm...

Cách làm

- Pha 1 thau nước muối loãng rồi ngâm măng cụt vào. Dùng dao nhỏ có mũi nhọn gọt từ từ lớp vỏ bên ngoài để lấy phần ruột măng cụt bên trong ra, rồi rửa sạch, cắt từng khoanh tròn, hoặc tách từng múi riêng.

Hòa tan 1 lít nước + 1/2 muỗng canh đường + 1/2 muỗng canh giấm, ngâm măng cụt vào hỗn hợp này, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

- Thịt gà sơ chế sạch rồi luộc lên. Nhờ đổ nước ngập gà, nêm vào 1 thìa cà phê muối, 2 củ hành tím. Luộc gà khoảng 20 phút, gà chín bạn lấy gà ra để nguội.

- Rau răm, húng quế rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi, ớt lột vỏ, băm nhuyễn.

- Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã giập.

Đứng hình khi thấy nàng dâu cắt lát ngang măng cụt bỏ vào tủ lạnh chứ không ăn ngay, nhưng khi bỏ ra trộn món này cả nhà khen ngon ngất ngây - Ảnh 5.

Pha nước chấm trộn gỏi măng cụt. Ảnh minh họa.

Làm nước mắm chua ngọt

Cắt đôi quả chanh, vắt lấy nước cốt hòa cùng 3 thìa đường và khuấy đều cho tan.

Thêm 1 thìa nước mắm vào khuấy cho hòa quyện rồi đổ tỏi, ớt bằm vào trộn đều.

Trộn gỏi

Gà nguội thì xé nhỏ, nêm chút gia vị, rồi chờ lúc gần ăn hãy trộn thì món gỏi sẽ ngon hơn.

Gần ăn thì cho thịt gà, rồi lần lượt cho măng cụt, rau răm, húng quế, nước mắm chua ngọt vào trộn nhẹ bằng đũa, để 5 phút cho thấm gia vị.

Thành phẩm: Vị ngọt thanh của măng cụt kết hợp với gà xé tạo thành món gỏi rất ngon mà không bị ngán. Chấm với nước chấm chua ngọt tuyệt ngon. 

Lưu ý khi làm món gỏi gà măng cụt

Thấy món gỏi măng cụt nàng dâu làm ngon, con gái tôi hỏi cách làm. Nàng dâu bật mí cách làm rồi còn bảo để món ăn ngon cần lưu ý như sau: 

- Chọn măng cụt vừa chín tới, vỏ ngoài còn xanh, ruột măng cụt còn cứng.

- Nhất thiết phải cho măng cụt vào tủ lạnh để tăng độ giòn.

- Khi nào ăn thì hãy đem ra trộn gỏi.

- Gà chọn gà ta, thịt chắc mới làm gỏi ngon.

Mùa hè là mùa của các loại trái cây, vừa ngon lại vừa rẻ. Thay vì ăn như một món tráng miệng hãy sáng tạo thành món ăn mới lạ cuối tuần. Măng cụt đang mùa nên ngon và rẻ. Hãy dùng thêm thực phẩm như tôm, thịt... giúp mang lại hương vị mới cho cả nhà ngày chủ nhật. Món ăn này tuy mộc mạc nhưng thanh mát, tinh tế vì rau củ quả, thực phẩm hòa quyện thành rất dễ ăn và ngon miệng, hợp với cả trẻ nhỏ và người lớn tuổi.

*Bài viết có tham khảo thông tin Bep Hoangcuong

'Trong máu người Hà Nội có vị sấu chua'"Trong máu người Hà Nội có vị sấu chua"

GiadinhNet - Trái sấu đầu hè để thương nhớ cho người Hà Nội, bởi "trong máu người Hà Nội có vị sấu chua".

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 15 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 22 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Top