Mì tôm bào ngư giá tận 150 ngàn đồng/gói và mì tôm xào ốc giác đang 'hot', giờ đây có thể tự làm tại nhà chỉ với 20-50 ngàn đồng/1 đĩa
GiadinhNet - Gần đây fan mì gói sôi động vì 2 món mì tôm mới - một là mì tôm xào ốc giác, hai là món mì tôm bào ngư cao cấp xách tay từ nước ngoài về giá 120 – 150 ngàn đồng/gói.
Mì tôm xào ốc giác
Chỉ có mì tôm, rau muống mà món ốc dân dã quen thuộc trở nên lạ miệng và hấp dẫn hơn giá chỉ có 20.000 – 50.000 đ/đĩa, khá chất và mới. Đó là món ốc giác (ốc móng tay dùng để xào mì tôm được một số quán ăn vặt ở TP Hồ Chí Minh tạo nên. Nhưng ở nhà cũng có thể làm được món mì tôm xào ốc giác thơm ngon, hấp dẫn.
Nguyên liệu
Ốc giác: 500g
Mì tôm: 3 gói
Rau muống: 1 bó,
Dầu ăn, bột ngọt, bột nêm (nên dùng bột nêm của mì gói), sa tế, gừng, hành tươi, hành khô, nước mắm, tiêu, ớt, tỏi…
Cách làm
Ốc giác rửa sạch, thêm sả cắt đoạn khoảng 5 cm đập giập vào luộc cùng.
Ốc chín thì khêu lấy thịt ốc cho khéo để giữ nguyên con. Ướp gia vị mì khoảng 5 phút.
Rau muống nhặt, rửa sạch.
Chần mì tôm qua nước (nên nhúng mì vào nước ở nhiệt độ thường cho đến lúc nó mềm ra thì xào).
Hoặc "xông" mì bằng cách cho mì vào vỉ rồi đặt lên nồi nước đang sôi để hơi nước sôi làm mì mềm ra mà không làm nó nhũn, bở.
Phi thơm hành khô, cho ốc vào xào săn rồi đổ ra bát.
Phi tiếp tỏi băm cho thơm, cho rau muống, nêm gia vị xào chín tới. Rồi đổ mì vào xào qua cho tơi và đổ ra đĩa.
Trộn ốc, mì và rau đã chế biến vào trộn lên rồi cho vào chảo đảo nhanh rồi đổ ra đĩa dùng nóng.
Ở các quán món này khi ăn là 2 bếp được bật: 1 bếp hấp ốc với sả và gừng; 1 bếp xào mì tôm cùng rau muống. Lúc mì, rau chín tới, sẽ cho phần ốc hấp vào chảo rồi xào lẫn với nhau thật nhanh. Cộng thêm một chút thơm của tỏi, một chút cay của sa tế, món mì này trở nên thơm, đậm đà mà không hề ngấy nhờ vị thanh mát từ rau muống.
Món mì tôm xào ốc giác không bị nhũn, vẫn giữ được độ giòn, dai của mì; Ốc nêm vừa gia vị, ngọt và thơm mùi ốc; Rau muống xào xanh, giòn giòn.
Mì xào ốc dùng kèm nước tương, càng cay càng ngon, mùi vị thơm lừng hấp hòa quyện của mì, tỏi, rau muống tuyệt ngon và lạ lẫm, khiến món ốc quen thuộc trở nên lạ miệng và hấp dẫn. Cách chế biến đơn giản, dễ làm cho thực đơn cuối tuần để cả nhà thưởng thức.
Mì tôm cao cấp 120-150 ngàn đồng/gói
Đó là món mì tôm bào ngư cao cấp xách tay từ nước ngoài về. Theo một số người ăn thì ngoài mì tôm, gia vị thì có 2 con bào ngư. Nấu lên ăn thấy mì ngon, nước ngọt thanh và bào ngư thì giòn khá hấp dẫn.
Nhưng giá này mà dùng ăn sáng cho ấm bụng, ngon, đảm bảo chất dinh dưỡng… thì khá cao – chắc do giá thành của 2 con bào ngư. Nhiều người sành ăn cho rằng nước mì hơi giống mì vịt tiềm khá ngon. Ăn nóng cùng vị cay của ớt tạo nên một hương vị ngon lạ. Tuy sợi mì nhanh nở nhưng có độ dai nhất định và dễ ăn thêm được nhiều.
Mỗi tội 2 miếng bào ngư quá nhỏ so với giá gói mì, ăn như miếng nấm giòn giòn, có vị ngọt chứ không có vị gì đặc biệt. Ở nước ta và các nước khác có bào ngư giá cả tùy thuộc từng loại, từng vùng có từ 1-2 triệu đồng đến vài chục triệu đồng/kg. Ngay cả gói rau củ khô cũng không có (mà chỉ có gói bột), vì vậy khi ăn phải thêm rau tươi, hành, ớt tùy ý.
Trên thông tin đại chúng, TS Nguyễn Kiêm Sơn, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật chia sẻ rằng, bào ngư tươi là món ăn quý trong các bữa tiệc sang trọng, giá cả đắt đỏ vì là loại hải sản bổ dưỡng – là hải sản quý ở môi trường sống khá khắc nghiệt, sản lượng thấp. Bào ngư phải trải qua một quá trình gia công rất công phu mới có thể trở thành bào ngư khô - là những nguyên nhân làm cho giá bào ngư tăng cao và trở thành quý hiếm.
Một số người cho rằng, các thực phẩm đã qua chế biến thì độ tin cậy thấp. Có người còn bảo lo sợ bào ngư rởm – như một số sản phẩm bị làm giả khác. Do đó, cứ thực phẩm tươi, chính gốc mà ăn thì tốt hơn nhiều. Và bào ngư cũng vậy, tuy rất bổ dưỡng nhưng chế biến rồi thì nguồn gốc, chất lượng thế nào không rõ. Nếu chỉ ăn 1-2 gói mì tôm với vài con bào ngư thì chả có tác dụng gì nhiều. Muốn bồi bổ sức khỏe, phải ăn với số lượng đủ và thường xuyên.
Các nhà khoa học cho rằng, thưởng thức những đặc sản có giá thành cao tốt nhất là nên dùng chính phẩm. Hoặc học theo chế biến từ hàng tươi sống. Có thể mua bào ngư tươi về chế biến, không nên kỳ vọng ăn nhiều mì tôm bào ngư thì bổ dưỡng, nhất là thực phẩm chế biến sẵn thì cần lựa chọn hàng chính hãng và ăn uống điều độ.
Bài viết có tham khảo thông tin từ Amthuc365
Loại củ mùi khó chịu ở Việt Nam nhiều người không thích, ở Nhật lại là thần dược, tốt cho người tiểu đường và chế biến nhiều món ngon
Ăn - 6 giờ trướcGĐXH – Nhiều người có thể không thích hành tây vì chúng có mùi hăng, khó ăn. Tuy nhiên, loại củ này lại là nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon và được đánh giá bổ ngang nhân sâm, giúp kiểm soát tốt. Bạn có thể tham khảo cách chế biến dưới đây để tận dụng giá trị.
Món ăn 'chỉ có tại Việt Nam' khiến anh Tây khen nức nở nhưng vẫn đọc sai tên, dân mạng phải giúp sửa gấp
Ăn - 9 giờ trướcCó lẽ món ăn này không phổ biến ở nhiều nước khác nên anh Tây mới có sự nhầm lẫn như vậy.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư trong loại gia vị người Việt thường dùng
Ăn - 11 giờ trướcGĐXH - Loại củ có vị cay nồng này đang được nghiên cứu về vai trò của nó trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như: ung thư vú, dạ dày, vòm họng, thực quản, tiền liệt tuyến, gan, ung thư bàng quang…
Thức uống giúp chị em chăm sóc da căng mịn, bóng khỏe trong mùa đông này
Ăn - 15 giờ trướcSữa ngô không chỉ là thức uống dễ làm mà còn mang lại nhiều tác dụng chăm sóc cho da dẻ.
Nước chấm của Việt Nam thuộc top ngon nhất thế giới có gì đặc biệt?
Ăn - 18 giờ trướcNước mắm tỏi ớt của Việt Nam nằm trong danh sách nước chấm ngon nhất thế giới.
Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở siêu thị Việt: dai giòn sần sật rất dễ nấu
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực phẩm này có hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ khoáng chất, vitamin thiết yếu cho sức khỏe, có khả năng phòng chống ung thư, lại chế biến được nhiều món ngon.
Rửa rau sai cách, rước bệnh cho cả nhà: 4 thói xấu này cần thay đổi gấp
Ăn - 1 ngày trướcRửa rau nhìn thì đơn giản nhưng cũng cần có "kỹ thuật" đấy.
Bữa cơm mùa đông mà không làm món này ăn quả là đáng tiếc: Nguyên liệu đang vào mùa, rẻ lại mềm thơm và giàu dinh dưỡng
Ăn - 1 ngày trướcDù là bữa tối gia đình hay khi hội họp bạn bè, món ăn này sẽ chiếm được cảm tình của mọi người bởi sức hấp dẫn độc đáo, hương vị tuyệt ngon của nó.
Mỹ nhân táo bạo nhất 'Sex and the City' U70 vẫn trẻ trung, gợi cảm: Bí quyết nằm ở 1 loại thịt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Kim Cattrall thường chỉ cho các ngôi sao trẻ cách để đánh bay mỡ thừa bằng ăn uống.
Cách mới luộc tôm cực ngon ngọt, chắc thịt, róc vỏ và không tanh nhờ cho thêm một loại rau bán đầy chợ Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Với cách pha chế nước luộc tôm và mẹo luộc tôm dưới đây, không chỉ tôm mà còn áp dụng luộc với mực, cua, bề bề đều ngon vô cùng. Bí quyết và công thức này do đầu bếp Cao Giang chia sẻ.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư trong loại gia vị người Việt thường dùng
ĂnGĐXH - Loại củ có vị cay nồng này đang được nghiên cứu về vai trò của nó trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như: ung thư vú, dạ dày, vòm họng, thực quản, tiền liệt tuyến, gan, ung thư bàng quang…